Cập nhật mẫu hợp đồng góp vốn mua đất mới được sử dụng phổ biến nhất

Thi Cường

Mua đất là việc đầu tư quan trọng liên quan đến nhiều vấn đề về tiền và các thủ tục hành chính, pháp lý. Không phải ai cũng có đủ điều kiện tài chính, vì thế, kêu gọi sự góp vốn từ nhiều người khác, có thể là người thân, gia đình, bạn bè là phương án khá khả thi. Tuy nhiên, điều kiện để việc hợp tác này được minh bạch là mẫu hợp đồng góp vốn mua đất phải chặt chẽ và có giá trị.

Có thể bạn quan tâm: Mẫu Hợp Đồng Chuyển Nhượng Cửa Hàng Kinh Doanh Chi Tiết Nhất

Hợp đồng góp vốn mua đất là gì?

Khái niệm hợp đồng góp vốn là gì
1. Khái niệm hợp đồng góp vốn là gì

Hợp đồng góp vốn là gì?

Vấn đề đầu tiên cần tìm hiểu là hợp đồng góp vốn là gì? Thực chất, hợp đồng góp vốn không phải quá xa lạ, thậm chí là rất quen thuộc và được sử dụng phổ biến trong thời điểm hiện tại, khi thị trường bất động sản, kinh doanh đang phát triển hơn bao giờ hết.

Một tên gọi khác của hợp đồng góp vốn và được sử dụng nhiều trong ngành chính là hợp đồng hợp tác đầu tư. Hiểu một cách đơn giản, 2 hoặc nhiều nhà đầu tư hợp tác với nhau, cùng góp tiền bạc, tài sản, quyền sở hữu tài sản, đất đai,... Để thực hiện chung một dự án kinh doanh nhằm thu về nhiều lợi nhuận.

Cũng như mẫu hợp đồng khác, hợp đồng góp vốn được ký kết dựa trên thỏa thuận của 2 hoặc nhiều bên với nhau, đối tượng ký kết hợp đồng có thể là các nhân với cá nhân, tổ chức với tổ chức hoặc cá nhân và tổ chức.

Hợp đồng góp vốn mua đất là gì?

Dành cho những ai chưa phân biệt được hợp đồng góp vốn mua đất và hợp đồng góp vốn. Về bản chất, hợp đồng góp vốn mua đất là một loại hợp đồng góp vốn. Tài sản cụ thể ở loại hợp đồng này chính là đất. Các bên đầu tư thông qua văn bản thỏa thuận để góp vốn với mục đích kinh doanh bất động sản như mua đất đai, mua nhà hoặc đầu tư một dự án bất động sản với quy mô lớn,...

Hợp đồng góp vốn mua đất
2. Hợp đồng góp vốn mua đất

Mẫu hợp đồng góp vốn mua đất là một văn bản pháp lý quan trọng, không thể thiếu được sử dụng trong lĩnh vực nhà đất. Các bên tham gia sẽ gặp rắc rối, bị lừa, bị mất trắng, thậm chí phá sản nếu hợp đồng góp vốn mua đất xảy ra bất cứ vấn đề gì nghiêm trọng trong quá trình thực hiện. 

Chính vì thế các bên thành lập trước khi ký hợp đồng góp vốn mua đất phải đọc thật kỹ các điều khoản, tuyệt đối đừng bỏ qua bất cứ kẽ hở nào và phải chắc chắn đảm bảo các vấn đề pháp lý.

Nội dung hợp đồng góp vốn mua đất

Nội dung hợp đồng góp vốn mua đất không cố định mà có thể linh hoạt thay đổi theo thỏa thuận của các bên tham gia. Một hợp đồng góp vốn mua đất đạt chuẩn phải đảm bảo đầy đủ các thông tin dưới đây.

Thông tin các bên tham gia

Các bên tham gia là những đối tượng trực tiếp thực hiện ký kết, chịu trách nhiệm và hưởng những lợi ích từ hợp đồng góp vốn mua đất. Thành phần tham gia ký hợp đồng góp vốn mua đất không giới hạn số lượng có thể là 2 hoặc nhiều hơn, có thể là cá nhân, gia đình tổ chức, công ty,... Những thông tin về các bên tham gia phải được thể hiện rõ ràng để tạo điều kiện thuận lợi trong suốt quá trình thực hiện và tránh rắc rối khi gặp trục trặc về hợp đồng.

Nội dung hợp đồng góp vốn mua đất
3. Nội dung hợp đồng góp vốn mua đất

Phương thức góp vốn

Đây là một điều khoản quan trọng cần thỏa thuận và rõ ràng ngay từ khi thành lập hợp đồng góp vốn mua đất. Các bên tham gia phải nêu rõ phương thức góp vốn nếu không muốn xảy ra tranh chấp không đáng có. 

Một số phương thức góp vốn được sử dụng phổ biến hiện nay trong lĩnh vực bất động sản là giao dịch trực tiếp bằng tiền mặt, thanh toán bằng hình thức chuyển khoản ngân hàng, sử dụng tài sản tương đương giá trị để thực hiện góp vốn,.. Mỗi phương thức góp vốn đều có ưu nhược điểm riêng, đối tượng tham gia nên chọn cách thức thanh toán phù hợp và thuận tiện nhất với điều kiện của mình.

Thời hạn hợp đồng

Thông tin về thời hạn hợp đồng phải được thể hiện rõ ràng và minh bạch để các bên tham gia thỏa thuận thực hiện đúng nghĩa vụ và trách nhiệm của mình đối với việc góp vốn mua đất. Thời hạn hợp đồng được bàn bạc và ký kết dựa trên sự đồng ý của các đối tượng góp vốn.

Quyền và nghĩa vụ của các bên tham gia 

Quyền và nghĩa vụ của các bên tham gia hợp đồng góp vốn mua đất
4. Quyền và nghĩa vụ của các bên tham gia hợp đồng góp vốn mua đất

Quyền và nghĩa vụ là vấn đề quan tâm hàng đầu của các bên tham gia ký hợp đồng góp vốn mua đất. Điều này quyết định trực tiếp đến những lợi ích cũng như trách nhiệm mà các bên phải thực hiện và được hưởng thông qua hợp đồng này. 

Để tránh xảy ra tranh chấp, các bên đầu tư phải thỏa thuận với nhau, thông tin quan trọng này phải được thể hiện rõ ràng trong mẫu hợp đồng góp vốn mua đất.

Quy định về giải quyết tranh chấp

Tranh chấp giữa các bên liên quan hay không thực hiện đúng theo điều khoản là những điều không thể tránh khỏi trong suốt thời gian thực hiện hợp đồng vì thế thông tin về giải quyết tranh chấp không thể thiếu.

Nếu phát sinh mâu thuẫn hoặc tranh chấp trong quá trình thực hiện hợp đồng, các bên tham gia phải thỏa thuận, giải quyết trên nguyên tắc bình đẳng, tôn trọng lợi ích, quyền lợi của nhau. 

Trong trường hợp không thể tự giải quyết vấn đề, một trong số các bên tham gia hợp đồng có quyền đưa đơn khởi kiện, mời luật sư để bảo vệ lợi ích của bản thân theo đúng quy định của Pháp luật. Không khuyến khích các bên sử dụng các biện pháp tiêu cực, trái pháp luật để giải quyết tranh chấp hợp đồng góp vốn mua đất.

Mẫu hợp đồng góp vốn mua đất của sở tư pháp cung cấp

Mẫu hợp đồng góp vốn mua đất mới nhất do sở Tư pháp cung cấp:

Mẫu hợp đồng góp vốn mua đất mới nhất do sở Tư pháp cung cấp
5. Mẫu hợp đồng góp vốn mua đất mới nhất do sở Tư pháp cung cấp
Mẫu hợp đồng góp vốn mua đất mới nhất 2021
6. Mẫu hợp đồng góp vốn mua đất mới nhất 2021

Soạn hợp đồng góp vốn mua đất cần lưu ý những gì?

Khi soạn mẫu hợp đồng góp vốn mua đất cần lưu ý:

  • Những văn bản thỏa thuận, hợp đồng liên quan đến quyền sử dụng đất như: hợp đồng chuyển nhượng, hợp đồng thế chấp, hợp đồng góp vốn bằng quyền sử dụng đất hoặc các tài sản liên quan cần phải được công chứng và chứng thực tại các cơ quan có thẩm quyền, trừ một số trường hợp kinh doanh bất động sản đặc biệt (tham khảo Khoản 3, điểm a và b, Điều 167 Luật đất đai 2013).
  • Hợp đồng góp vốn mua đất bằng tài sản khác, không liên quan đến quyền sử dụng đất, không cần thực hiện công chứng, chứng thực.

Những lưu ý hồ sơ kèm theo hợp đồng góp vốn mua đất

Góp vốn bằng quyền sử dụng đất

Khi thực hiện góp vốn bằng quyền sử dụng đất, các bên liên quan cần lưu ý một số vấn đề sau: Được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và đảm bảo tài sản đất đai đang trong thời hạn sử dụng, không có tranh chấp, đặc biệt, quyền sử dụng đất nhất định không bị kê biên.

Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Để thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất, đối tượng tham gia phải thành lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có công chứng tại cơ quan chức năng có thẩm quyền. Sau đó, người đó cần thực hiện lần lượt các bước sau: Đến Văn phòng đăng ký đất đai để kê khai nghĩa vụ tài chính, thực hiện kê khai hồ sơ để sang tên, nộp lệ phí và nhận sổ đỏ.

Có thể bạn quan tâm: Mẫu hợp đồng góp vốn mua đất theo chuẩn quy định Pháp luật

Trên đây là tất tần tật những thông tin cần biết về mẫu hợp đồng góp vốn mua đất. Trong trường hợp cần sử dụng đến mẫu hợp đồng này, đối tượng sử dụng phải đảm bảo thông tin chính xác, đầy đủ, thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, đồng thời hãy xem xét thật kĩ những điều khoản trong hợp đồng để tránh tình trạng tranh chấp không cần thiết. Bạn đọc muốn tìm hiểu thông tin luật có thể tham khảo nhiều bài viết của chúng tôi nhé.

Mã ID: gv426