Mẫu hợp đồng góp vốn mua đất nền chính xác nhất hiện nay

0
254
Hợp đồng góp vốn mua đất là loại hợp đồng được sử dụng phổ biến
Hợp đồng góp vốn mua đất là loại hợp đồng được sử dụng phổ biến

Hợp đồng góp vốn mua đất có thể nói là là loại hợp đồng được sử dụng phổ biến. Bên cạnh đó còn là mẫu văn bản để có thể thỏa thuận mua đất với sự tham gia của nhiều bên khác nhau. Chính vì thế nội dung của hợp đồng phải đúng với quy định của pháp luật tránh xảy ra tranh chấp và sai sót. Cùng tìm hiểu một số mẫu hợp đồng góp vốn mua đất theo chuẩn quy định pháp luật dưới đây nhé.

hop dong gop von mua dat la loai hop dong duoc su dung pho bien - Mẫu hợp đồng góp vốn mua đất nền chính xác nhất hiện nay - trinh-tu-thu-tuc
1. Hợp đồng góp vốn mua đất là loại hợp đồng được sử dụng phổ biến

Mẫu hợp đồng góp vốn mua đất của Sở Tư Pháp

Nếu như bạn đang không biết mẫu hợp đồng góp vốn mua đất chuẩn và đúng theo quy định của pháp luật như thế nào? Thì đừng lo lắng dưới đây sẽ là nội dung của mẫu hợp đồng:

 • Thông tin của các thành viên góp vốn mua đất (Họ và tên, ngày sinh, giới tính, quốc tịch, số chứng minh nhân dân, hộ khẩu thường trú,..).
 • Mục đích góp vốn: dùng để góp vốn mua đất hay kinh doanh bất động sản.
 • Số vốn góp và loại tài sản góp vốn của từng thành viên.
 • Thời hạn góp vốn.
mau hop dong gop von mua dat cua so tu phap - Mẫu hợp đồng góp vốn mua đất nền chính xác nhất hiện nay - trinh-tu-thu-tuc
2. Mẫu hợp đồng góp vốn mua đất của Sở Tư Pháp
 • Nguyên tắc phân chia lợi nhuận: được hiểu là các khoản tiền còn dư ra khi đã trừ đi các chi phí cho quản lý đầu tư, quản lý tài sản góp vốn.
 • Phương thức giải quyết các tranh chấp: khi xảy ra tranh chấp thì các bên sẽ cùng thương lượng giải quyết trên các nguyên tắc tôn trọng các quyền lợi của nhau. Trong trường hợp không giải quyết được thì một trong hai bên có quyền được khởi kiện và tòa án có thẩm quyền sẽ giải quyết theo quy định của pháp luật.
 • Hiệu lực của hợp đồng và sự cam đoan của các bên.
 • Ký kết hợp đồng sau khi đã đọc cũng như chấp nhận các điều khoản trên.

Những lưu ý khi soạn mẫu hợp đồng góp vốn mua đất nền

Khi soạn mẫu hợp đồng góp vốn mua đất nền thì khách hàng nên chú ý một số vấn đề sau để tránh xảy ra sai sót. Đầu tiên hợp đồng góp vốn mua đất thì cần phải có công chứng, chứng thực. Còn đối với các loại tài sản khác thì không bắt buộc phải công chứng hoặc chứng thực

 • Chủ thể giao kết hợp đồng góp vốn mua đất có thể là cá nhân hoặc pháp nhân.
 • Mẫu hợp đồng góp vốn là loại hợp đồng giống như: mẫu hợp đồng hợp tác đầu tư hoặc hợp đồng góp vốn kinh doanh.
 • Chủ thể giao kết phải có thể hai hoặc nhiều bên (tức là số lượng chủ thể khi tham gia ký kết hợp đồng là từ 2 bên trở lên).

Những rủi ro của hợp đồng góp vốn mua đất nền dự án

Hợp đồng góp vốn mua đất thực chất đem lại rất nhiều lợi ích cho cả hai bên. Tuy nhiên có một số chủ dự án đã thực hiện những hành vi xấu nhằm trục lợi cho bản thân. Bởi hợp đồng là do bên chủ đầu tư soạn thảo và nếu người mua không đọc kỹ thì sẽ gặp các điều khoản gây bất lợi cho chính mình. Chính vì thế mà người mua cần phải thật tỉnh táo cũng như am hiểu các vấn đề trước khi quyết định đầu tư.

nhung rui ro cua hop dong gop von mua dat nen du an - Mẫu hợp đồng góp vốn mua đất nền chính xác nhất hiện nay - trinh-tu-thu-tuc
3. Những rủi ro của hợp đồng góp vốn mua đất nền dự án

Tính pháp lý chưa hoàn thiện

Một điều người mua cần được biết đó chính là kinh doanh bất động sản dưới hình thức này chưa được hoàn thiện về pháp lý. Vì vậy mà các quyền lợi cũng như nghĩa vụ của hai bên sẽ dễ gây ra tranh chấp vì không có tính ràng buộc. Lúc đó thì khách hàng có thể bị lợi dụng và bị chiếm dụng một số vốn nếu như gặp phải nhà đầu tư không uy tín.

Hơn nữa loại hợp đồng này được tồn tại dưới hình thức góp vốn và phân chia lợi nhuận. Do đó khi mà hai bên xảy ra tranh chấp thì sẽ được giải quyết theo hướng phân chia lợi nhuận chứ không phải là bồi thường thiệt hại.

Có khả năng mất trắng

Các loại đất nền là loại đất còn nằm trong dự án nên chắc chắn chưa được cấp sổ đỏ. Bởi vậy các chủ dự án sẽ cho phép người mua thanh toán theo từng đợt dưới hình thức góp vốn. Tuy nhiên điều đáng nói ở đây đó là khi đóng xong, khách hàng chỉ nhận được một phiếu thu chứ không phải hóa đơn thanh toán. 

Nên nếu gặp phải những dự án lừa đảo thì nguy cơ người mua sẽ mất trắng toàn bộ số tiền. Bên cạnh đó trong trường hợp chủ dự án gặp khó khăn mà chưa thể hoàn thiện dự án thì khách hàng cũng gặp rắc rối và không thể nhận được tài sản đúng thời hạn. 

Nguy cơ hợp đồng bị vô hiệu hoá

Nhiều khách hàng không có kinh nghiệm trong các giao dịch nên đã gặp phải một số vấn đề khi hợp đồng bị vô hiệu. Hợp đồng sẽ bị vô hiệu hoá khi mà các điều khoản không đúng hoặc không tuân theo quy định của pháp luật. Một điều nữa đó là pháp luật sẽ không cho phép việc mua bán đất khi không có sổ đỏ và vẫn nằm trên dự án.

hop dong bi vo hieu khi ma cac dieu khoan khong dung theo quy dinh cua phap luat - Mẫu hợp đồng góp vốn mua đất nền chính xác nhất hiện nay - trinh-tu-thu-tuc
4. Hợp đồng bị vô hiệu khi mà các điều khoản không đúng theo quy định của pháp luật

Biện pháp hạn chế rủi ro

Khi thực hiện các hợp đồng góp vốn mua đất đã có rất nhiều khách hàng gặp không ít những vấn đề không như mong muốn. Chính vì thế quý khách hàng cần phải lưu ý một số vấn đề dưới đây để hạn chế rủi ro khi ký kết hợp đồng góp vốn mua đất nền dự án.

Nắm vững quy định của pháp luật

Điều đầu tiên để hạn chế rủi ro trong việc ký kết hợp đồng góp vốn mua đất đó chính là nắm chắc các quy định của pháp luật. Điều 39 Luật Nhà Ở và điều 9 nghị định 71/2010/NĐ-CP đã quy định về việc huy động vốn của chủ đầu tư như sau:

can phai nam vung nhung quy dinh cua phap luat khi ky ket cac hop dong gop von - Mẫu hợp đồng góp vốn mua đất nền chính xác nhất hiện nay - trinh-tu-thu-tuc
5. Cần phải nắm vững những quy định của pháp luật khi ký kết các hợp đồng góp vốn
 • Chỉ được phép huy động vốn khi nhà đã được phê duyệt về thiết kế và xây dựng phần móng.
 • Chỉ được ký các văn bản góp vốn khi mà đã khởi công xây dựng và có thông báo của sở xây dựng ít nhất 15 ngày.
 • Không được phép thu trước 70% giá trị bất động sản khi bàn giao (tính theo giá trị trong hợp đồng).
 • Chủ đầu tư được phép bán tối đa 20% số lượng bất động sản trong dự án thông gia hợp đồng góp vốn mua đất.
 • Nếu các cá nhân đã thực hiện ký kết các hợp đồng góp vốn không theo quy định của pháp luật thì hợp đồng sẽ bị vô hiệu. Như vậy thì chủ đầu tư sẽ phải hoàn trả lại tiền.

Tìm kiếm những nhà đầu tư uy tín

Khi ký kết hợp đồng góp vốn mua đất nền dự án thì khách hàng cũng nên tìm kiếm chủ đầu tư dự án uy tín để giảm thiểu rủi ro. Một số những thông tin cần phải chú ý như:

 • Tìm hiểu toàn bộ những thông tin về chủ đầu tư dự án và các dự án đã từng thực hiện trước đây. Từ đó bạn sẽ có cái nhìn tổng quát và đưa ra những quyết định đúng đắn.
 • Theo dõi và cập nhật tiến độ thi công dự án để xem có phù hợp với tiến độ góp vốn hay không?

Để hạn chế các rủi ro không mong muốn thì khách hàng nên tự tìm hiểu hoặc chọn lựa những chủ đầu tư đã có kinh nghiệm hoặc được đánh giá tốt..

Trên đây là toàn bộ những thông tin về mẫu hợp đồng góp vốn mua đất. Đây được coi là một hình thức vừa đem lại rủi ro mà cũng đem lại những lợi ích tốt. Vì thế mà bạn nên trang bị những kiến thức trên để đảm bảo được quyền lợi khi tham gia ký kết hợp đồng. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ là thông tin hữu ích đến với quý khách hàng. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here