Tất tần tật về luật sư tư vấn đất đai, bạn chắc chắn phải biết

Anh Vân - Phòng SEO

Một trong những lĩnh vực pháp luật được quy định nhiều nhất và xảy ra nhiều vấn đề tranh chấp nhất là Luật Đất đai. Công dân nếu không hiểu rõ về luật cũng như những vấn đề liên quan sẽ khó có thể sự giải quyết những tranh chấp này. Vì thế, dù là vì mục đích gì, mua bán hay chuyển nhượng quyền sử dụng đất,... luật sư tư vấn đất đai có thể hỗ trợ tối ưu. Đừng bỏ qua bài viết dưới đây để có thêm thông tin.

Luật sư tư vấn đất đai

Đây là một loại hình dịch vụ nhằm giúp khách hàng giải đáp các thắc mắc pháp luật và hỗ trợ giải quyết các vấn đề liên quan đến đất đai, nhà ở,... Luật đất đai được đánh giá là một bộ luật tương đối phức tạp, có nhiều quy định, nếu không phải là một người hiểu biết về luật sẽ rất dễ nhầm lẫn, hoặc bỏ sót,... ảnh hưởng đến quyền lợi và lợi ích của bản thân. Vì thế, người dân khi có nhu cầu tìm hiểu và cần sự trợ giúp của pháp luật thường sẽ tìm đến các văn phòng luật sư để được tư vấn.

Ảnh 1: Luật sư tư vấn đất đai (Nguồn: Internet)
Ảnh 1: Luật sư tư vấn đất đai (Nguồn: Internet)

Vì sao cần đến sự trợ giúp của luật sư tư vấn đất đai

Sự hỗ trợ hiệu quả của luật sư là một điều không thể chối cãi, người dân khi có bất cứ một rắc rối nào về các vấn đề liên quan đến đất đai thường có xu hướng tìm đến sự tư vấn của các văn phòng tư vấn. Bởi lẽ:

  • Đất đai là một tài sản có giá trị, có ý nghĩa, có nguồn gốc lâu đời có tầm quan trọng và gắn liền với người sở hữu. Không dừng lại ở đó, các thủ tục hành chính liên quan đến giấy tờ nhà đất đều rất rắc rối, trải qua nhiều giai đoạn khác nhau. Quy trình xử lý cũng mang tính logic cao, nếu như thiếu hiểu biết, sơ suất bỏ qua một bước, hoặc thiếu một chứng từ nào đó, người dân cũng có thể mất đi quyền lợi của bản thân. Vì thế, để đảm bảo tính an toàn hiệu quả tối ưu, tìm đến luật sư tư vấn đất đai vẫn là phương án tốt nhất.
  • Không giống như những tranh chấp nhỏ lẻ khá, các vấn đề liên quan đến đất đai thường mang tính vĩ mô, có giá trị và thường rất khó để giải quyết. Trong một vài trường hợp, người xử lý cần liên kết và vận dụng các bộ luật liên quan như Thừa kế, Hợp đồng, Luật hành Chính, Luật Hôn nhân - Gia đình để giải quyết. Một người luật sư có hiểu biết sâu rộng và có kinh nghiệm lâu đời có thể làm tốt hơn người bình thường rất nhiều.
Ảnh 2: Tư vấn pháp luật đất đai (Nguồn: Internet)
Ảnh 2: Tư vấn pháp luật đất đai (Nguồn: Internet)
  • Luật Đất đai thường xuyên được cập nhật và đổi với. Để có thể cập nhật những thông tin mới nhất, không bỏ lỡ và nhầm lẫn giữa các lộ luật qua các giai đoạn chuyển đổi như Luật đất đai qua các năm 1987, 1993, 2013, người có nhu cầu vẫn nên tìm đến sự tư vấn của luật sư.

Các hình thức tư vấn

Hiện nay, khách hàng có thể dễ dàng tiếp cận cũng như nhận được sự hỗ trợ của các luật sư từ các văn phòng tư vấn đất đai qua nhiều hình thức khác nhau.

  • Tư vấn trực tiếp: Đến văn phòng tư vấn để có được sự hỗ trợ trực tiếp và chi tiết nhất từ các luật sư, với hình thức này khách hàng có thể dễ dàng trao đổi thông tin, đưa ra tình huống, nghi vấn, thắc mắc để nhận được sự giải đáp.
  • Tư vấn Online: Đối với những trường hợp không có thời gian hoặc không có điều kiện đến trực tiếp văn phòng luật sư, khách hàng có thể liên hệ và tìm đến sự giúp đỡ bằng các hình thwusc tư vấn online qua web chính thức, đặt câu hỏi qua email, hoặc liên hệ trực tiếp qua hotline,... Mỗi văn phòng tư vấn hiện nay đều sẽ có một cổng thông tin công khai hiển thị những thông tin cần thiết để khách hàng có thể dễ dàng liên hệ.
Ảnh 3: Hình thức tư vấn trực tuyến (Nguồn: Internet)
Ảnh 3: Hình thức tư vấn trực tuyến (Nguồn: Internet)

Một số vấn đề cần đến sự tư vấn của luật sư đất đai

Tư vấn tranh chấp quyền sử dụng đất

Trường hợp này thường xảy ra giữa những người thân thích, anh em, họ hàng, người quen biết,... nên đôi lúc sẽ bị ảnh hưởng bởi tình cảm cá nhân. Đất đai là tài sản thừa kế được để lại trong di chúc thường dễ dẫn đến mâu thuẫn, tranh chấp với nhiều nguyên nhân khác nhau. Nếu những người trong cuộc không thể tự giải quyết được nên tìm đến sự hỗ trwoj của luật sư để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Đối với trường hợp tranh chấp ranh giới hoặc quyền sở hữu đất đai, khi xảy ra tranh chấp phải được giải quyết từ dưới lên trên, túc là từ cấp xã, đến huyện, rồi đến tỉnh. Cơ quan sẽ đưa ra phán quyết, người tranh chấp cần sự tư vấn của luật sư để đưa ra chứng từ, lí lẽ,...

Tư vấn tranh chấp Hợp đồng nhà đất

Trường hợp này thường xảy ra trong quá trình mua bán đất đai, chuyển nhượng nhà đất, thua đất đai,... Rất nhiều hợp đồng được thực hiện sơ sài, không bám sát vào pháp luật, nhiều lỗ hổng, thậm chí nhiều người còn sử dụng hợp đồng viết tay,... dẫn đến nhiều trường hợp trở mặt. Vì thế ngay từ đầu nên tìm đến luật sư tư vấn nhà đất để được giúp đỡ.

Ảnh 4: Tranh chấp hợp đồng mua bán nhà đất (Nguồn: Internet)
Ảnh 4: Tranh chấp hợp đồng mua bán nhà đất (Nguồn: Internet)

Một số trường hợp thường gặp khác

  • Tranh chấp quyền sử dụng lối đi chung
  • Tranh chấp tài sản chung của vợ chồng
  • Tư vấn thực hiện các thủ tục, kiện cáo liên quan đến quyền sử dụng đất,...

Trên đây là tất cả những thông tin pháp luật về luật sư tư vấn đất đai được chia sẻ trong bài viết ngày hôm nay. Hy vọng sẽ giúp bạn đọc giải quyết được một số vấn đề liên quan đến luật đất đai cần thiết trong cuộc sống. Nếu bạn đọc cảm thấy bài viết này có những thông tin hữu ích thì mời bạn đọc tiếp tục dõi theo các bài viết khác thuộc chuyên mục tư vấn luật nhé. Cảm ơn các bạn!