Đấu giá đất Thủ Thiêm: Hai doanh nghiệp hứa nộp 100 tỷ đồng trước ngày 30/4

Hoàng Bích Nga

Sau khi cơ quan thuế không đồng ý cho trả góp, hai công ty trúng đấu giá “đất vàng” tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm xin nộp 100 tỷ đồng trước ngày 30/4 nhằm thể hiện thiện chí thực hiện dự án.

Nộp 100 tỷ trước ngày 30/4

Theo tuoitre.vn, Cục trưởng Cục Thuế TP Hồ Chí Minh, ông Lê Duy Minh cho biết, đơn vị đã nhận được văn bản của Công ty CP Dream Republic và Công ty CP Sheen Mega vào ngày 23/4, thông báo về việc nộp tiền trúng đấu giá đất.

"Các doanh nghiệp này cam kết thanh toán một khoản tiền 100 tỷ đồng vào ngân sách nhà nước trước ngày 30/4, để thể hiện thiện chí tiếp tục thực hiện dự án", ông Lê Duy Minh cho biết. 

dau-gia-dat-thu-thiem-01-1650858302.jpg
Vị trí hai lô đất mà công ty CP Dream Republic và công ty CP Sheen Mega trúng đấu giá. 

Vào ngày 7/4, công ty CP Dream Republic và công ty CP Sheen Mega đã có văn bản xin kéo dài thời gian nộp tiền trúng đấu giá đất. Công văn của công ty CP Dream Republic cho biết lý do xin nộp chậm là vì sau khi trúng đấu giá công ty đã gặp gỡ các đối tác tiềm năng để xây dựng định hướng phát triển dự án trên lô đất 3-5, Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Các đối tác hoàn toàn ủng hộ theo hướng xây dựng định vị thương hiệu thay vì chỉ đặt lợi nhuận lên hàng đầu. 

Sau khi trúng đấu giá có nhiều sự kiện trong và ngoài nước gây ảnh hưởng lớn đến tình hình kinh tế. Đặc biệt là sau thông tin hai doanh nghiệp bỏ cọc gây tác động xấu, ảnh hưởng đến niềm tin của các đối tác chiến lược, việc công ty chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính là nằm ngoài khả năng kiểm soát của doanh nghiệp. 

Mặc dù vậy, nhưng công ty vẫn đang nỗ lực để thu xếp nguồn tài chính để nộp vào ngân sách nhà nước tiền trúng đấu giá đất cũng như các khoản phí, lệ phí… liên quan.

Trong công văn của Công ty CP Sheen Mega gửi UBND TP Hồ Chí Minh và các sở ngành liên quan cũng nêu các khó khăn chủ quan khách quan, dẫn đến việc chậm nộp tiền trúng đấu giá và các khoản phí liên quan.

Tuy nhiên, hai doanh nghiệp này vẫn mong muốn tiếp tục thực hiện dự án trên các lô đất sau khi trúng đấu giá, do đó kiến nghị xin thanh toán chậm việc nộp tiền trúng đấu giá. Theo đó, hai doanh nghiệp này xin kéo dài thời gian nộp tiền trúng đấu giá đất và các khoản phí liên quan, bao gồm tiền phạt chậm nộp đến tháng 9/2022. Cụ thể, tháng 4 nộp 15% và các tháng 5, 6, 7, 8 mỗi tháng nộp 17%; tháng 9/2022 thanh toán toàn bộ số tiền còn lại.

Phạt tiền nộp chậm

Hiện nay, Cục Thuế  TP Hồ Chí Minh vẫn đang tính tiền chậm nộp theo quy định là 0,03%/ngày. Việc tính chậm nộp cho đợt đầu tiên đã áp dụng từ ngày 6/2. Từ ngày 7/4, doanh nghiệp bị tính thêm tiền nộp chậm đợt 2. Theo đó, số tiền chậm nộp hai doanh nghiệp này phải trả là hơn 2,3 tỷ đồng/ngày.

Trước đó, ngành thuế đã gửi thông báo nhắc nợ đến hai doanh nghiệp này về số tiền phải nộp đợt 1 vào ngân sách trước ngày 6/5 tới. Sau thời hạn này, sẽ cưỡng chế tài khoản ngân hàng theo quy định của Luật quản lý thuế, vì tiền thuế nợ quá 90 ngày kể từ ngày hết thời hạn nộp theo quy định.

dau-gia-dat-thu-thiem-02-1650858302.jpg
Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Cục Thuế TP Hồ Chí Minh cho biết, việc doanh nghiệp xin nộp tiền chậm là việc chưa từng có tiền lệ, do vậy các sở ban ngành liên quan phải họp để xin ý kiến trước khi tham mưu cho UBND  TP Hồ Chí Minh.

Bởi Cục Thuế  TP Hồ Chí Minh căn cứ theo quy định của Luật quản lý thuế, người nộp thuế được gia hạn nộp thuế nếu thuộc một trong các trường hợp như bị thiệt hại vật chất, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất, kinh doanh do gặp trường hợp bất khả kháng (bị thiệt hại vật chất do gặp thiên tai, thảm họa, dịch bệnh, hỏa hoạn, tai nạn bất ngờ…) hoặc doanh nghiệp phải ngừng hoạt động do di dời cơ sở sản xuất, kinh doanh theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền làm ảnh hưởng đến kết quả sản xuất, kinh doanh… 

Cụ thể, theo quy định của Luật quản lý thuế, người nộp thuế có tiền thuế nợ quá 90 ngày kể từ ngày hết thời hạn nộp theo quy định sẽ thuộc trường hợp bị cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế. Đến thời điểm hiện tại, cơ quan thuế chưa ban hành quyết định cưỡng chế thuế với Công ty CP Dream Republic và Công ty CP Sheen Mega vì đây là khoản đấu giá đất chứ không phải nợ thuế, doanh nghiệp cũng có văn bản xin… nộp dần.

Ngày 10/12/2021, Trung tâm bán đấu giá tài sản TP Hồ Chí Minh đã tổ chức bán đấu giá 4 lô đất thuộc khu chức năng số 3 dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm. Kết quả trúng đấu giá cao chót vót khiến nhiều người trong giới kinh doanh bất động sản ngỡ ngàng.

thu-thiem-1651731088.jpg
Ảnh: minh họa

Vào ngày 11/2, UBND TP Hồ Chí Minh đã ra quyết định hủy kết quả đấu giá lô đất 3-12 tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm của Công ty TNHH Đầu tư BĐS Ngôi Sao Việt (thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh). Doanh nghiệp này đã có “tâm thư” xin đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán tài sản đấu giá. Theo đó, Ngôi Sao Việt đã mất khoảng 600 tỷ đồng tiền đặt cọc.

Không lâu sau, Công ty TNHH Đầu tư phát triển và thương mại Bình Minh (Công ty Bình Minh) cũng có văn bản chính thức gửi đến các cơ quan chức năng xin không tiếp tục triển khai dự án tại lô đất 3-9 Khu đô thị mới Thủ Thiêm đã trúng đấu giá trước đó. Theo đó, Công ty Bình Minh cũng chấp nhận mất 140 tỷ đồng tiền cọc.

Công ty cổ phần Dream Republic trúng đấu giá lô đất số 3-5 (diện tích 6.446m2). Doanh nghiệp này phải đóng 3.820 tỷ đồng tiền sử dụng đất và 500 triệu đồng tiền lệ phí trước bạ đối với diện tích thực hiện chức năng thương mại dịch vụ.

Công ty cổ phần Sheen Mega trúng đấu giá lô đất số 3-8 (diện tích 8.568,1m2), đóng 4.000 tỷ đồng tiền sử dụng đất, được miễn nộp lệ phí trước bạ theo hướng dẫn về lệ phí trước bạ đối với diện tích đất ở.