Chấm dứt hoạt động 7 dự án bất động sản gần 180 ha tại Long An

Hoàng Bích Nga
UBND huyện Bến Lức (tỉnh Long An) vừa công bố các dự án mà tỉnh này đã ban hành văn bản chấm dứt hoạt động trên địa bàn để tìm nhà đầu tư mới. 

Theo Vneconomy, Quyết định thu hồi, hủy bỏ Thông báo thu hồi đất và quyết định thu hồi đất của các cá nhân có đất bị thu hồi trong dự án nêu rõ 7 dự án có tổng quy mô gần 180 ha bị chấm dứt hoạt động trên địa bàn huyện Bến Lức. Nguyên nhân chấm dứt hoạt động của các dự án này là do chưa bảo đảm các thủ tục. Danh sách các dự án bị thu hồi như sau:

Dự án khu dân cư Ba Làng - Bình Chánh, diện tích khoảng 40ha tại xã Mỹ Yên, huyện Bến Lức của Công ty TNHH Hoa viên Gò Đen.

Dự án khu dân cư thương mại dịch vụ Phú Mỹ có diện tích 60,07ha tại xã Tân Bửu và xã Mỹ Yên, huyện Bến Lức của Công ty cổ phần Đầu tư dự án Thịnh Phát.

Dự án khu dân cư nhà vườn Mỹ Yên Garden với diện tích khoảng 10ha tại xã Mỹ Yên, huyện Bến Lức của Công ty cổ phần Việt Dũng.

Dự án khu dân cư Vàm Cỏ Đông với diện tích khoảng 24ha tại xã Tân Bửu, huyện Bến Lức của Công ty TNHH Bất động sản Vàm Cỏ Đông Long An.

Dự án khu dân cư Hạnh Phúc (The Happy House) với diện tích khoảng 12ha tại xã Tân Bửu, huyện Bến Lức của Công ty TNHH Đầu tư địa ốc Tân Phú Land.

Dự án khu dân cư nông thôn, có diện tích khoảng 30,6ha tại xã Tân Bửu, huyện Bến Lức của Công ty TNHH Sài Gòn An Lạc.

Dự án khu dân cư có diện tích khoảng 3,1ha tại xã Mỹ Yên, huyện Bến Lức của Công ty TNHH Đầu tư bất động sản Võ Chuyển.

UBND huyện Bến Lức đã công bố công khai toàn bộ văn bản liên quan đến việc chấm dứt hoạt động của các dự án nêu trên.

long-an-thu-hoi-7-du-an-01-1685506271.jpg
7 dự án bất động sản tại huyện Bến Lức, tỉnh Long An bị thu hồi để tìm nhà đầu tư mới. Ảnh minh họa.

Ngoài 7 dự án tại huyện Bến Lức bị chấm dứt hoạt động, từ đầu năm 2023 đến nay, UBND tỉnh Long An đã thu hồi 35 dự án, gồm 28 dự án có vốn đầu tư trong nước và 7 dự án có vốn đầu tư nước ngoài. Trong đó, 27 dự án có quy mô khoảng 205 ha, 8 dự án thuê nhà xưởng hoặc đất có tổng quy mô 7,2 ha.

Nguyên nhân thu hồi các dự án được UBND tỉnh cho biết, do một số dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư nhưng tiến độ triển khai còn chậm hoặc không triển khai, làm lãng phí nguồn tài nguyên đất đai, gây mất cơ hội phát triển của tỉnh Long An và ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân địa phương Một số dự án khác phát hành trái phiếu doanh nghiệp nhưng chưa bảo đảm điều kiện, thủ tục theo quy định, tiềm ẩn nhiều rủi ro, có nguy cơ ảnh hưởng không tốt đến môi trường đầu tư và thị trường bất động sản tại tỉnh Long An. Hoặc thủ tục pháp lý của các dự án còn thiếu sót; công tác giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, định giá đất còn nhiều hạn chế.

Để kịp thời chấn chỉnh các vi phạm trên, UBND tỉnh Long An đã chủ động thanh tra, kiểm tra, rà soát và chỉ đạo khắc phục nghiêm đối với các dự án đầu tư chưa bảo đảm đúng quy định pháp luật, đặc biệt là các thủ tục quyết định chủ trương đầu tư, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, chuyển từ trả tiền thuê đất hàng năm sang trả tiền thuê đất một lần, xác định giá trị khu đất cũng như công tác định giá đất.

Tỉnh Long An sẽ tiếp tục rà soát, theo dõi chặt chẽ, kịp thời tháo gỡ khó khăn, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư theo kế hoạch được duyệt trong thời gian tới. Song song với đó xử lý, xem xét thu hồi các dự án chậm triển khai, kéo dài gây bức xúc trong nhân dân. Đối với những vấn đề thuộc thẩm quyền Trung ương thì kịp thời báo cáo, kiến nghị để Trung ương có chỉ đạo, xử lý.