Vượt mặt Đức, Trung Quốc là nhà xuất khẩu xe hơi lớn thứ 2 toàn cầu

Đặng Thị Nguyệt
Sau khi xuất khẩu ô tô vượt Đức, đạt 3,11 triệu xe trong năm 2022, tăng 54,4%, Trung Quốc đã rút ngắn khoảng cách với Nhật Bản.

Theo Doanh Nghiệp & Kinh Doanh, Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc (CAAM) thông tin rằng quốc gia này đã vượt qua Đức để nắm giữ vị trí nhà xuất khẩu ô tô lớn thứ 2 toàn cầu sau khi xuất khẩu ô tô đạt 3,11 triệu xe vào năm 2022, tăng 54,4% so với cùng kỳ năm 2021.

Theo các nhà phân tích, nước này cũng đang theo sát lượng ô tô xuất khẩu của Nhật Bản và có thể trở thành nhà xuất khẩu ô tô lớn nhất toàn cầu trong ít năm nữa.

Nhà cung cấp dữ liệu ngành ô tô MarkLines cho biết Nhật Bản đã xuất khẩu 3,2 triệu chiếc xe trong 11 tháng đầu năm ngoái, con số gần như không đổi so với năm 2021. Xuất khẩu ô tô của Đức đạt 2,61 triệu xe vào năm ngoái, tăng 10% so với năm 2021.

vuot-mat-duc-trung-quoc-la-nha-xuat-khau-xe-hoi-lon-thu-2-toan-cau-1674013290.jpeg
Trung Quốc đã trở thành một thế lực sản xuất trong ngành ô tô 

Theo Cao Hua, một đối tác tại CTCP Unity, xuất khẩu ô tô của Trung Quốc đã tăng trưởng mạnh mẽ, điều này giúp Trung Quốc trở thành một thế lực sản xuất trong ngành.

Tại một số nước đang phát triển, ô tô điện Trung Quốc đã giành được thị phần đáng kể, và có thể sẽ giúp quốc gia này lên vị trí hàng đầu trong số các nhà xuất khẩu ô tô lớn trên toàn cầu.

Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc cho biết năm 2022, xuất khẩu chiếm 11,5% tổng sản lượng ô tô chở khách và xe du lịch của Trung Quốc đại lục, tăng 3,4% so với cùng kỳ năm 2021 lên 27 triệu chiếc.

Kể từ năm 2009, Trung Quốc là thị trường ô tô lớn nhất toàn cầu, đã bị chi phối trong quá khứ bởi các thương hiệu nước ngoài như General Motors, Volkswagen, BMW hay Mercedes-Benz. Thế nhưng, những thương hiệu nội địa như Geely hay BYD đang đẩy mạnh xuất khẩu ra toàn cầu và được trợ lực bởi chuỗi cung ứng ô tô khổng lồ.

Theo dữ liệu Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc, xe điện EV là một yếu tố quan trọng trong xuất khẩu ô tô của Trung Quốc với những lô hàng EV tăng 120% so với cùng kỳ, đạt 679.000 chiếc vào năm 2022.

Một báo cáo nghiên cứu vào tháng trước cho thấy Citic Securities đưa ra dự báo rằng lượng ô tô xuất khẩu của Trung Quốc có thể ghi nhận 5,5 triệu chiếc đến năm 2030, trong đó xe điện là 2,5 triệu chiếc.

Theo nhà phân tích Paul Gong của UBS, các nhà chế tạo xe điện Trung Quốc đã chạy đua trước những đối thủ Hàn Quốc và Nhật Bản nhằm khai thác thị trường ASEAN, ngoài ra cũng lên kế hoạch xây dựng nhà máy sản xuất và quảng bá xe của họ tại khu vực này.

Được hậu thuẫn bởi tập đoàn Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett, công ty sản xuất ô tô BYD đã soán ngôi Tesla để trở thành nhà sản xuất xe điện lớn nhất toàn cầu trong quý II/2022.

Giữa tháng 10/2022, công ty đã trình làng chiếc xe chở khách đầu tiên tại Ấn Độ nhằm tăng cường doanh số bán hàng tại nước ngoài. Hiện công ty đang bán xe của mình ở nhiều thị trường ngoài Trung Quốc, gồm Singapore, Brazil và Na Uy.

BYD cũng đang cân nhắc xây dựng một nhà máy sản xuất pin tại Mỹ, tuy nhiên hiện không có kế hoạch bán ô tô điện của mình tại nơi này. Trung Quốc cũng là thị trường xe điện lớn nhất toàn cầu, được hỗ trợ bởi những ưu đãi từ chính phủ như giảm thuế tiêu dùng, tiền mặt hay cấp giấy phép ô tô miễn phí.

Dữ liệu từ Hiệp hội Xe khách Trung Quốc cho biết hiện nay nước này có khoảng 200 nhà lắp ráp xe điện và những cái tên nội địa chiếm 84,7% thị phần trong nước vào năm ngoái.