Vinaphone - tập đoàn công nghệ đạt nhiều giải thưởng nhất

Tạ Thị Thanh Thúy

Vinaphone hay VNPT là một trong những tập đoàn công nghệ lớn và có tiếng tại Việt Nam. Công ty Vinaphone còn là đơn vị thành viên của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), là đơn vị kinh doanh chủ lực và có vai trò quan trọng trong chuỗi giá trị của Tập đoàn VNPT.

Tổng quan về Vinaphone

Tên đầy đủ: Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam.

Tên giao dịch quốc tế: Vietnam Posts and Telecommunications Group (VNPT).

Địa chỉ liên hệ:

  • Trụ sở chính: Tòa nhà VNPT, số 57 Huỳnh Thúc Kháng, P. Láng Hạ, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội
  • Văn phòng: 84-24 3 774 1091- Fax: 84-24 3 774 1093
  • Website: https://vnpt.com.vn.
  • Email: vanphong@vnpt.vn
vinaphone-1-1646924027.jpg
Logo VNPT

Lịch sử hình thành và phát triển của Vinaphone

Dưới đây là quá trình hình thành và phát triển đầy dấu ấn của nhà mạng Vinaphone:

Giai đoạn năm 1996-2008

VinaPhone ra đời ngày 26/6/1996 với mã vùng 012, là dấu mốc lịch sử khó quên đối với người Việt Nam. Lần đầu tiên, một doanh nghiệp 100% nhân lực là người Việt Nam được xây dựng và quản lý. Với khẩu hiệu "Không ngừng vươn xa", "Luôn bên bạn dù bạn ở nơi đâu", nhà mạng luôn nỗ lực hết mình vì khách hàng và không ngừng phát triển ngang tầm thế giới.

Kể từ khi ra mắt, Vinaphone đã đạt mốc khởi đầu với 8.000 thuê bao di động được đăng ký phủ khắp 18 thành phố và tỉnh thành lớn. Sau đó, đến năm 1998, VinaPhone đã nhanh chóng phủ sóng 100% các tỉnh và thành phố trên cả nước. Tuy nhiên, số lượng người dùng ở khu vực nông thôn, miền núi không lớn lắm. 

Năm 2008, Vinaphone đã phủ sóng 100% các huyện trên cả nước, bao gồm cả miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa.

Năm 2009

Ngày 12/10/2009, VinaPhone là nhà mạng đầu tiên đưa vào khai thác dịch vụ 3G với thời gian thiết lập mạng băng lớn. VinaPhone đã nhanh chóng đưa ra chương trình khuyến khích người dùng dịch vụ trong thời gian ngắn chỉ với việc triển khai 3G. Bằng cách tăng lưu lượng gói lên tới 67%, giảm 87% cước phí gói và cho phép khách hàng trải nghiệm dịch vụ miễn phí. VinaPhone mang đến gói và tốc độ truyền dữ liệu tốc độ cao, mạng di động 3G có cước phí thấp nhất trên thị trường.

Do đó, tốc độ tăng trưởng dịch vụ 3G hàng năm của VinaPhone rất đáng chú ý, từ 150% đến 200% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Giai đoạn 2010 - 2015 

VinaPhone không chỉ xây dựng hệ thống kênh bán hàng đa dạng tại các tỉnh, thành phố mà còn bao gồm các nhà bán lẻ phục vụ người dân từng thôn, bản.

Trong những ngày đầu bùng nổ điện thoại "Quả táo cắn dở", thị trường Việt Nam chỉ mở cửa cho các sản phẩm di động trong vài năm trước 2010. Cuộc cạnh tranh giành quyền phân phối iPhone chỉ kết thúc vào năm 2010, khi VinaPhone trở thành nhà mạng Việt Nam đầu tiên tham gia chuỗi phân phối iPhone theo con đường truyền thống phổ biến nhất của Apple. 

Bên cạnh đó, VinaPhone đã ngay lập tức đa dạng hóa các dịch vụ liên kết với dòng smartphone này. Sự liên kết đã mang đến nhiều ưu đãi như cước khuyến mãi nội mạng, miễn phí cước thoại hàng tháng, truy cập 3G không giới hạn số lượng. 

Mặc dù vượt qua khó khăn và cạnh tranh gay gắt nhưng tổng doanh thu của nhà mạng vẫn đạt 117 tỷ đồng trong giai đoạn 2008 - 2013. Trong đó riêng năm 2013 đã đạt khoảng 300 tỷ đồng. Tính đến cuối năm 2013, hơn 90 dịch vụ phi thoại đã được chuyển giao, chiếm hơn 55% tổng doanh thu dịch vụ của VinaPhone.  

Năm 2014, VinaPhone đã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất. Đây là sự ghi nhận đóng góp của nhà mạng trong sứ mệnh tiên phong xã hội hóa và phổ cập dịch vụ thông tin di động và đóng góp đáng kể vào sự phát triển của đất nước.

Giai đoạn 2016 - 2018

Đến năm 2016, Tổng Công ty Dịch vụ Viễn thông Vinaphone đã tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập. Nhìn lại chặng đường phát triển và nỗ lực trong hơn hai thập kỷ qua, Vinaphone sẽ tiếp tục là nhà mạng đầu tiên đẩy nhanh quá trình áp dụng dịch vụ di động và triển khai dịch vụ trả trước. 

Tiếp quản từ công nghệ 3G, năm 2017, VinaPhone chuyển thẳng sang công nghệ 4G để chuẩn bị cho sự bùng nổ mới của công nghệ thông tin. Với thông điệp “Trải nghiệm không giới hạn”, Vinaphone được người dùng đánh giá là tin tưởng và ưa chuộng nhờ tốc độ mạng cao.

Năm 2018, các nhà mạng Vinaphone ổn định công tác quản lý danh sách khách hàng và chuyển đổi đầu số.

Trước đây, VinaPhone phục vụ với tám đầu số, nhưng đầu số là 012. Với chiến lược đem văn hóa vào sản phẩm, đầu số 088 ra đời khiến cho sim lộc phát của Vinaphone càng trở nên hấp dẫn hơn. Bởi con số 88 Là biểu tượng của sự may mắn, may mắn và thịnh vượng, 

Tạo được ấn tượng sâu sắc trên thị trường. Nhiều chính sách chăm sóc khách hàng tiên phong đã được triển khai trước và sau sự kiện ra mắt đầu số 088,  thể hiện sự khác biệt của VinaPhone trong giai đoạn phát triển mới. 

Ngoài ra, các nhà mạng yêu cầu người dùng đăng ký thông tin, giúp việc quản lý danh sách khách hàng trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn. Bắt đầu một cuộc sống mới khi Vinaphone đổi đầu số thành 08x.

vinaphone-2-1646924027.jpg
Các dấu mốc hình thành Vinaphone

Sứ mệnh - tầm nhìn

Với xu thế toàn cầu hóa và tiếp tục phát triển của Cách mạng Công nghiệp 4.0, chiến lược phát triển kỷ nguyên mới đã từng bước chuyển VNPT từ nhà cung cấp dịch vụ viễn thông truyền thống sang nhà cung cấp dịch vụ số (DSP), tạo ra nền kinh tế năng động. Vinaphone tập trung vào việc phát triển các sản phẩm, dịch vụ và giải pháp ICT sáng tạo và đột phá, tiếp tục tạo ra giá trị có mục đích và đóng góp vào sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế Việt Nam.

Sứ mệnh

Cung cấp cho khách hàng và đối tác các sản phẩm dịch vụ truyền thông CNTT. Các sản phẩm và dịch vụ của có chất lượng cao, sáng tạo và tiên tiến. 

  •  Trở thành Digital Hub của Châu Á. 
  •  Tôn trọng và đánh giá giá trị đích thực của nhân viên. 
  •  Người tiên phong trong các hoạt động cộng đồng.

Tầm nhìn

  • Trở thành nhà cung cấp dịch vụ số hàng đầu Việt Nam vào năm 2025. 
  • Trở thành trung tâm kỹ thuật số ở Châu Á vào năm 2030. 
  • Trở thành lựa chọn số 1 của khách hàng về các sản phẩm và dịch vụ thông tin, công nghệ và viễn thông (ICT).
vinaphone-3-1646924027.jpg
Phủ sóng 5G cũng là một trong những mục tiêu của Vinaphone

Hạ tầng viễn thông của VNPT

Sở hữu hạ tầng mạng lưới viễn thông hiện đại, rộng khắp, kết nối trực tiếp với các trung tâm kinh tế, tài chính của hơn 240 quốc gia và khu vực trên thế giới, có 3 tuyến cáp quang trên đất liền, 5 tuyến cáp quang biển. VNPT - mạng viễn thông của Việt Nam, đáp ứng các yêu cầu an toàn thông tin cao nhất trong nước và các yêu cầu dịch vụ đa dạng của khách hàng.

Mạng viễn thông quốc tế

Hiện VNPT sử dụng nhiều tuyến cáp quang quốc tế, trong đó có 5 tuyến cáp quang biển:

Hướng cáp đất liền CSC kết nối từ Lạng Sơn đi Trung Quốc kết nối với các nhà mạng China Telecom, China Unicom, CMI

Đây là định tuyến ưu tiên của VNPT dành cho những khách hàng có nhu cầu sử dụng Internet quốc tế. Vì đây là tuyến cáp ổn định nhất cho các kết nối quốc tế. Dung lượng 260 Gbps chiếm khoảng 13% lưu lượng truy cập quốc tế.  

Tuyến cáp quang AAG: 

Đây là tuyến cáp quang biển tập trung lưu lượng của các ISP chủ yếu tại Việt Nam và kết nối đến Hồng Kông, Singapore, Mỹ và cập bến tại Vũng Tàu. 

Tuyến cáp quang SMW-3: 

Tuyến cáp quang biển SMW-3 cập bờ tại Đà Nẵng và sử dụng công nghệ ghép kênh phân chia bước sóng quang (DWDM) với tổng dung lượng hệ thống là 320 Gbps nối Việt Nam với Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và 39 quốc gia khách xung quanh thế giới.

Mạng đường trục Quốc gia

Vinaphone sử dụng công nghệ hiện đại, tương thích với các quốc gia trên thế giới và các khu vực, bao gồm: công nghệ truyền dẫn quang OTN, DWDM, công nghệ chuyển mạch quang tự động ASON / GMPLS đảm bảo thông tin liên lạc trong mọi tình huống. 

Mạng đường trục trong nước của VNPT bao gồm: Mạng cáp quang Bắc Nam, liên tỉnh dung lượng lên đến 5.682 Gbps (tháng 5/2018). Hệ thống mạng vòng cáp quang khu vực phía Bắc, Đông Bắc và phía Nam là 8.117.974 Gbps, kết hợp với các mạng Metrolink có dung lượng khoản 2.201.274 Gbps tại 4 trung tâm (Hà Nội, Tp.HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ) cùng hệ thống tổng đài Toll, NGN tạo thành một hệ thống truyền dẫn liên tỉnh mạnh nhất Việt Nam.

Mạng băng rộng

Tổng dung lượng internet quốc tế vượt quá 3,8 Tbps. Mạng cáp quang (băng thông 6100 Mbit/s), nhà thuê bao FTTx được lắp đặt tại 63 tỉnh và thành phố, phủ sóng  96% thành phố trên toàn quốc. 

Mạng thông tin di động 

Tính đến tháng 6/2019, VNPT đã xây dựng trên 85.000 trạm thu phát sóng 2G/3G/4G VinaPhone phủ khắp 63/63 tỉnh, thành phố trên cả nước. 

Ngoài việc cung cấp dịch vụ di động trong nước, VNPT đã chuyển vùng tới hơn 400 nhà cung cấp thông tin di động tại 160 quốc gia/vùng lãnh thổ trên thế giới.

Hệ thống vệ tinh Vinasat

VNPT là công ty viễn thông duy nhất được chính phủ ủy quyền đầu tư và quản lý hệ thống vệ tinh viễn thông của Việt Nam. 

Tháng 4/2008, VNPT đưa thành công vệ tinh đầu tiên của Việt Nam Vinasat-1 lên quỹ đạo 132oE, cách Trái đất 35.768 km. Đưa ngành viễn thông trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế càng được khẳng định. Kết quả là Việt Nam hiện đã có vệ tinh riêng trên quỹ đạo ở quốc gia thứ 93 trên thế giới và quốc gia thứ 6 ở ​​Đông Nam Á. 

Vinasat-1 chính thức đi vào hoạt động từ tháng 6 năm 2008. Vinasat-1 được trang bị 20 bộ phát đáp (8 in C band, 12 in Ku band), phủ sóng toàn quốc và một số nước lân cận (Lào, Campuchia, Thái Lan, một phần Myanmar)

Cho đến nay, gần như toàn bộ công suất của Vinasat-1 đã cạn kiệt. Việc đầu tư và triển khai thành công tàu Vinasat-1 tiếp tục đặt niềm tin và  trách nhiệm phóng vệ tinh thứ hai của Việt Nam là Vinasat-2 cho VNPT. 

Vinasat-2 bao gồm 24 bộ phát đáp hoạt động trên băng tần Ku, phủ sóng toàn bộ khu vực Đông Nam Á và một số nước lân cận. Vào ngày 16 tháng 5 năm 2012, Vinasat-2 đã đi đúng hướng ở vị trí 131,8oE. Cùng với Vinasat-1, Vinasat-2 tăng khả năng dự phòng dung lượng, giảm thiểu rủi ro và tăng cường an ninh cho các mạng viễn thông trong nước.

vinaphone-4-1646924027.jpg
Hệ thống vệ tinh Vinasat

Thành tựu của Vinaphone trong quá trình phát triển

Vinaphone tự hào khi nhận được Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ nhân kỷ niệm 20 năm thành lập mạng di động. Thủ tướng đặc biệt biểu dương sự phát triển của ngành viễn thông và những thành tựu, đóng góp của Vinaphone đối với nền kinh tế đất nước nói chung.  

Năm 2016, VinaPhone nằm trong top 20 thương hiệu viễn thông giá trị nhất Đông Nam Á.  

Giải thưởng International Broadband Changes Lives Award 2011. 

Giải thưởng Stevie Châu Á Thái Bình Dương cho Giải pháp Kinh doanh Xuất sắc năm 2018. 

Thương hiệu VinaPhone Top 10 Thương hiệu Giá trị nhất Việt Nam 2017 theo Đánh giá của Brand Finance. 

Thương hiệu VinaPhone Top 10 Thương hiệu giá trị nhất Việt Nam năm 2018 của Forbes Việt Nam. 

Được Tạp chí Tài chính Quốc tế (IMF) bình chọn là “Nhà cung cấp băng thông rộng tốt nhất Việt Nam 2017” và “Nhà cung cấp  dịch vụ CNTT-TT tốt nhất Việt Nam 2017”.

vinaphone-5-1646924027.jpg
Vinaphone kỷ niệm 25 năm thành lập và đón nhận huân chương lao động hạng nhất

Phần kết

Vinaphone không chỉ dừng lại ở đó mà luôn phát triển, mang đến nhiều giá trị hơn cho tương lai, đất nước và xã hội.