Unicons: Hơn 15 năm luôn giữ vững vị thế Top 3 các Tổng thầu xây dựng lớn nhất Việt Nam

Trần Ngọc Đức

Là đơn vị thành viên của Coteccons Group, Unicons đã có hơn 15 năm có mặt trên thị trường xây dựng. Mặc dù ra đời muộn nhưng đến nay, Unicons đã khẳng định được vị thế của mình trong vị trí Top 3 nhà thầu xây dựng tư nhân lớn nhất tại Việt Nam.

Giới thiệu về Unicons

Unicons tên đầy đủ là Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đầu tư xây dựng Unicons, tên tiếng Anh là Unicons Investment Construction Limited Company và tên viết tắt là Unicons Co., Ltd (mã chứng khoán: Unicons). Unicons là thành viên của Coteccons Group - một trong những công ty xây dựng tư nhân hàng đầu tại Việt Nam.

unicons-3-1650215582.jpg
 Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đầu tư xây dựng Unicons

Vào ngày 14/7/2006, Unicons đã nhận được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Uy Nam với số vốn điều lệ lúc này là 18 tỷ đồng. Đến ngày 21/7/2006, Đại hội cổ đông thành lập Công ty Cổ phần đầu tư và xây dựng Uy Nam (Unicons). Chính từ lúc này, Unicons đã được ra đời với mục tiêu chiến lược chính là mở rộng thị trường cũng như đa dạng hóa hoạt động kinh doanh của Tổng Công ty Coteccons. Unicons đặt trụ sở tại Quận 1 - Thành phố Hồ Chí Minh, văn phòng tuy nhỏ hẹp nhưng vẫn tràn đầy tình cảm yêu thương và đoàn kết. Chỉ sau một thời gian ngắn sau khi thành lập, Unicons đã gặp phải cuộc khủng hoảng kinh tế trên toàn thế giới khiến cho các nguồn đầu tư nước ngoài vào thị trường Việt Nam giảm mạnh và các doanh nghiệp xây dựng trong nước gần như khủng hoảng và không có việc làm. Tuy vậy nhưng bằng sự đồng lòng cùng quyết tâm cao, Unicons đã vượt qua được khó khăn của những ngày đầu khởi nghiệp. 

Từ lúc thành lập đến nay công ty đã và đang có sự phát triển nhanh chóng luôn là đơn vị nằm trong Top 3 các Tổng thầu xây dựng tư nhân lớn nhất tại Việt Nam. Vào năm 2018, Công ty Unicons đã vượt mức tổng doanh thu là 8.400 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 360 tỷ đồng. Bằng kết quả đạt được này, Unicons đã vinh dự lọt vào top 3 công ty xây dựng tư nhân số 1 tại Việt Nam và nhận được xếp hạng 71/500 doanh nghiệp lớn nhất. Để đạt được những thành tựu đáng tự hào này, Unicons đã nỗ lực hết mình bằng chính kinh nghiệm cũng như sự hỗ trợ từ phía Coteccons Group. 

Lịch sử hình thành và phát triển của Unicons

Ngày 14/7/2006: Unicons nhận được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

Ngày 21/7/2006: Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Uy Nam (Unicons) được thành lập

Năm 2009: Unicons thành lập bộ phận cơ điện 

Năm 2010: Công ty nhận thầu nhiều công trình như khách sạn, khu nghỉ dưỡng đẳng cấp tại Miền Trung

Tháng 12/2010: Unicons chính thức chuyển trụ sở về Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh

Năm 2011: Unicons chính thức ký hợp đồng thi công với nhà máy Pepsico Q512 tại Bắc Ninh

Năm 2012: Đánh dấu nhiều bước tiến trong năng lực thi công nhà xưởng công nghiệp cao cấp

Năm 2013: Công ty đạt mức doanh thu và lợi nhuận khủng lần lượt là 2.276 tỷ đồng và 57 tỷ đồng

Năm 2015: Unicons được công ty mẹ thông qua việc phát hành cổ phần

Tháng 5/2016: Unicons chính thức chuyển đổi mô hình hoạt động sang Công ty Trách nhiệm hữu hạn

Hệ thống quản lý tại Unicons

Tại Unicons, hệ thống quản lý luôn đạt được tiêu chuẩn quốc tế nhằm đáp ứng được đầy đủ những mong đợi của khách hàng. Bên cạnh đó, Công ty sẽ triển khai và hoàn thành các dự án một cách an toàn, chất lượng, đúng thời gian và phù hợp với ngân sách của chủ đầu tư. 

Unicons tự hào khi mang trong mình sứ mệnh cao cả là mang đến dịch vụ tốt nhất cho khách hàng. Bằng sự tận tâm, nhiệt huyết và tay nghề cao, Unicons tự hào là một trong số ít các nhà thầu tại Việt Nam được cấp giấy chứng nhận tiêu chuẩn quốc tế ISO 9001:2015, ISO 14001:2015 và ISO 45001:2018. 

Trong đó: 

ISO 9001:2015 là Hệ thống quản lý về Chất lượng

ISO 14001:2015 là Hệ thống quản lý về Môi trường

ISO 45001:2018 (Hệ thống quản lý về An toàn và Sức khỏe nghề nghiệp

Bê cạnh đó, Unicons còn xem Hệ thống quản lý chất lượng – Môi trường – An toàn và Sức khỏe nghề nghiệp chính là công cụ để thực hiện công việc một cách hiệu quả nhất. Vì vậy, hệ thống của Unicons luôn tập trung vào việc áp dụng đúng với thực tiễn từ đó mang đến cho Khách hàng và đối tác những dự án hoàn thành đúng, đủ và hài lòng nhất. 

unicons-2-1650215593.jpg
Tại Unicons, hệ thống quản lý luôn đạt được tiêu chuẩn quốc tế nhằm đáp ứng được đầy đủ những mong đợi của khách hàng, bên cạnh đó, Công ty cũng sẽ triển khai và hoàn thành các dự án một cách an toàn, chất lượng, đúng thời gian và phù hợp với ngân sách của chủ đầu tư

Văn hóa doanh nghiệp của Unicons

Unicon nhận thức được rằng, tài sản quý giá nhất của doanh nghiệp là con người, chính vì thế, ưu tiên hàng đầu của công ty chính là đảm bảo an toàn tính mạng, sức khỏe cho toàn thể người lao động cũng như nhà cung ứng. Trên thực tế thi công đã cho thấy được sự đầu tư bài bản của Công ty về nhân lực cũng như trang thiết bị bảo hộ lao động cho 1.000 nhân viên, 11.000 công nhân. 

Để có thể nâng cao tay nghề cho cán bộ, công nhân viên toàn công ty, Unicons đã tiến hành tổ chức những buổi đào tạo, bồi dưỡng nhằm nâng cao kiến thức an toàn cho toàn thể nhân viên từ kỹ sư giám sát cho đến công nhân tại công trường. 

Riêng đối với chuyên viên an toàn, cán bộ an toàn và kỹ sư giám sát: Đều được trang bị dây an toàn khi đặt chân đến công trường đồng thời được huấn luyện công tác cơ cấp cấp cứu, an toàn điện đến phòng cháy chữa cháy,...

Đối với công nhân trên công trường: Những công nhân làm việc tại công trường đều được Công ty trang bị bảo hộ lao động đầy đủ và 100% công nhân đều nghiêm túc thực hiện từ đó đảm bảo được an toàn tuyệt đối. Bên cạnh đó, Công ty còn tiến hành đào tạo kỹ năng từ đầu vào và có những buổi huấn luyện định kỳ để người lao động có thể hiểu rõ hơn về vấn đề an toàn trong lao động. 

Hệ thống bảng biểu an toàn: Unicons luôn chăm chút đầu tư vào những biển hiệu an toàn để người lao động có thể nhắc nhở được bản thân mỗi khi làm việc phải chú trọng sự an toàn tuyệt đối. 

unicons-1-1650215593.jpg
Unicon nhận thức được rằng, tài sản quý giá nhất của doanh nghiệp là con người, chính vì thế, ưu tiên hàng đầu của công ty chính là đảm bảo an toàn tính mạng, sức khỏe cho toàn thể người lao động cũng như nhà cung ứng

Nếu xét về các góc độ thì nền tảng của sự thành công chính là được kiến tạo bởi đội ngũ nhân sự. Unicons luôn tự hào khi công ty có một đội ngũ cán bộ, nhân viên vững vàng kiến thức và luôn giàu nhiệt huyết cũng như không ngừng sáng tạo để có thể hoàn thiện bản thân một cách tốt nhất. Chính năng lực này đã mang lại trái ngọt là sự thành công rực rỡ cho doanh nghiệp đến thời điểm hiện tại. Unicons được đánh giá là một doanh nghiệp luôn đi đầu trong ngành xây dựng nên công ty đã đặt ra cho mình sứ mệnh phải kiến tạo ra những sản phẩm chất lượng chính từ bàn tay, khối óc của những người làm nghề chân chính. 

Unicons hiểu được rằng, để doanh nghiệp phát triển bền vững chính là cần phải đầu tư vào nguồn nhân lực một cách mạnh mẽ để từ đó tạo ra được sức bật và tự tin dẫn đầu mọi xu thế cạnh tranh trên thị trường. 

Kế hoạch phát triển của Unicons trong tương lai

Trọng tâm mà Unicons luôn hướng đến chính là Kế hoạch, đối với mỗi dự án, kế hoạch từ quản lý dự án đến quản lý chất lượng đều được thiết lập một cách chi tiết và luôn tập trung vào việc lên kế hoạch cho từng công việc đồng thời kiểm tra và cập nhật liên tục theo tình hình thực tế tại các dự án. 

Tại Unicons, kế hoạch kinh doanh thường được hoạch định như sau: Kế hoạch tiến độ tổng thể, Kế hoạch an toàn sức khỏe và môi trường, Kế hoạch về nguồn lực, Kế hoạch mua sắm, Kế hoạch tài chính, Kế hoạch kiểm tra đánh giá ,... và các vấn đề kỹ thuật đặc thù của dự án.

Bên cạnh đó, Unicons luôn ghi nhận và đánh giá cao các nhận xét từ phía khách hàng để có thể cải thiện dịch vụ một cách tốt nhất. Ngoài ra, Công ty còn thường xuyên thực hiện rà soát hệ thống và đánh giá nội bộ, đánh giá rủi ro để có thể nhận diện được cơ hội từ tất cả các Phòng - Ban - công trường từ đó cải tiến được hệ thống quản lý và đảm bảo cho những công trình sau tốt hơn. 

Trong suốt chặng đường hình thành và phát triển, Unicons đã có những công trình, những dự án lớn trên toàn quốc và gặt hái được rất nhiều thành công. Nhưng niềm tự hào nhất mà Unicons có có thể phải kể đến khi Công ty đảm nhận những công trình mang tầm cỡ quốc gia lại nhận được sự đánh giá cao của Chủ đầu tư về chất lượng, tiến độ và mang lại lợi ích lâu dài về mặt tài chính cũng như khai thác thương mại. 

unicons-1-1650215593.png
Trọng tâm mà Unicons luôn hướng đến chính là Kế hoạch, đối với mỗi dự án, kế hoạch từ quản lý dự án đến quản lý chất lượng đều được thiết lập một cách chi tiết và luôn tập trung vào việc lên kế hoạch cho từng công việc đồng thời kiểm tra và cập nhật liên tục theo tình hình thực tế tại các dự án

Những dự án tiêu biểu của Unicons

Nhà ở và Thương mại: Trụ sở làm việc của Ngân hàng Á Châu (ACB); Cityland Tower; Spirit of Sai Gon; Eco Green Saigon; Asiana Capella; Asiana Plaza tân Phú; The Sapphire Residence; Thảo Điền quận 2; Hado Centrosa Garden,...

Công nghiệp: Nhà máy Chingluh; Nhà máy công ty Sơn Jotun Việt Nam; Nhà máy Marigot; Nhà xưởng cho thuê A -7; Nhà máy TCL; Nhà xưởng Timberland Manwah; Nhà máy Tôn Phương Nam; Nhà máy Uniben Bình Dương,...

Khách sạn và Khu nghỉ mát: Angsana Quan Lan; Khách sạn Marvela Nha Trang; Sun Grand City New An Thoi; Khách sạn 5* Sea Stars Hạ Long; The Sapphire Residence; Scenia Bay Nha Trang; Premier Village Hạ Long; The Sanctuary Hồ Tràm,...

Giáo dục: Trường Đại học VinUni; Trường học Sala Đại Quang Minh; Trường Đại học Văn Lang,...