Hành trình 20 năm phát triển của Rita Võ: Mong muốn "định nghĩa" lại bất động sản cao cấp tại Việt Nam

Phạm Thị Tâm

Được biết, khởi nghiệp từ năm 1998 tiền thân là Công ty Saigon Rita. Rita Võ sau hơn 20 năm hình thành và phát triển, đến hiện tại đã trở thành công ty lớn trong việc phân phối nội thất cao cấp từ các thương hiệu lớn điển hình như Kohler, Miele, Kallista, Jacob Delafon, Poliform, Simmons,... cho các công trình 5 sao trên cả nước.

Điểm đặc biệt làm nên Rita Võ trên thị trường vật liệu xây dựng 

Theo Tổ Quốc, xuyên suốt hành trình của mình, Rita Võ hiện tại đã mở rộng hoạt động sang các lĩnh vực chính bao gồm nhập khẩu và phân phối ô tô, kinh doanh vật liệu xây dựng cùng nội thất cao cấp; thời trang cao cấp, sản xuất và kinh doanh Café rang xay và quán café; dụng cụ thể dục thể thao; sản xuất - kinh doanh cửa nhôm cửa nhựa; đầu tư bất động sản - khách sạn, Resort. Quy mô của Rita đạt hơn 1.500 nhân viên trên tổng 30 trung khắp trên cả nước. Đối với mảng cốt lõi là vật liệu xây dựng và nội thất, công ty đang là đơn vị dẫn đầu trong phân khúc trung - cao cấp với hệ thống hiện tại bao gồm Rita Võ Pro, Rita Võ Depot, Rita Võ Depot+ và muanhanhVATLIEUXAYDUNG.

Ông Võ Mậu Quốc Triển - Chủ tịch Rita Võ cho biết: “ Nếu như trước đây Rita Võ phải đi thuyết phục đối tác thì đến hiện tại tôi có thể tự tin khẳng định rất nhiều khi mà tập đoàn nước ngoài vào thị trường Việt Nam đều mong muốn hợp tác với Rita Võ”. Trong đó, Rita Võ đang định hướng mô hình "One Stop Shopping - Một điểm đến, nhiều lựa chọn". Hơn thế, công ty cũng đang chú trọng xây dựng và phát triển hệ thống showroom vật liệu xây dựng - nội thất hiện đại với không gian rộng lớn, trưng bày theo các phòng mẫu điển hình để cho khách hàng có thể dễ dàng hình dung hoặc trưng bày tập trung từ đó mang đến sự lựa chọn phong phú và phù hợp với thị hiếu của bất kể ai ghé tham quan mua sắm.

hanh-trinh-20-nam-phat-trien-cua-rita-vo-mong-muon-dinh-nghia-lai-bat-dong-san-cao-cap-tai-viet-nam-3-1662483456.jpg
Rita Võ sau hơn 20 năm hình thành và phát triển, đến hiện tại đã trở thành công ty lớn trong việc phân phối nội thất cao cấp từ các thương hiệu lớn điển hình như Kohler, Miele, Kallista, Jacob Delafon, Poliform, Simmons,...

Ông Triển cho biết thêm, Rita Võ cũng mang trong mình sứ mệnh là làm một mâm ăn chuẩn Việt Nam cho người Việt. Và 2022 chính là năm Việt Nam bước vào thời kỳ bình thường mới hậu COVID-19 đồng thời là năm Rita Võ tròn 24 tuổi - đây cũng là lúc mà tôi muốn nhìn lại hành trình của bản thân lẫn công ty. Chủ trường chung của Rita Võ chính là tiếp tục tập trung vào những việc đã làm tốt, song song với đó là mở rộng sang ngành nghề mới. Đáng chú ý, năm nay là năm thế hệ F2 là cậu con trai lớn của tôi cũng vừa mới ra trường và hiện đang học hỏi ở công ty”. 

Xét về tình hình kinh doanh, nửa đầu năm 2022, Rita Võ đã ghi nhận tổng doanh thu với mảng bán lẻ chiếm tỷ trọng chính 60 - 65% còn mảng bán buôn cho các dự án chiếm từ 30 - 35%. 

Cũng theo lời ông Triển, sau đại dịch COVID-19, thị trường vật liệu xây dựng đang định nghĩa lại rất rõ đó chính là doanh nghiệp nào mạnh thì sẽ tiếp tục tồn tại còn doanh nghiệp nào không mạnh thì đã và sẽ bị khai tử.  

Và kế hoạch từ năm 2022, Rita Võ sẽ phát triển mảng xuất khẩu và chính là cánh tay nối dài của thương hiệu ở thị trường nội địa. Để có thể chuẩn bị cho chiến lược này, vào cuối năm 2021, công ty đã tiến hành mua lại nhà máy cửa nhôm và cửa nhựa Life Window sau đó đổi tên thành Rita Võ Life Window để có thể mở rộng công suất. Rita Võ cũng đã bắt đầu sản xuất thương hiệu riêng với phân khúc chủ lực từ trung cho đến cao cấp. 

Mong muốn "định nghĩa" lại bất động sản cao cấp tại Việt Nam của Rita Võ

Có thể thấy, Rita Võ vẫn có thể sống tốt bất chấp những khó khăn từ dịch bệnh COVID-19. Thời gian sắp tới, Rita Võ đã sẵn sàng để có thể bước chân vào lĩnh vực bất động sản. 

Chủ tịch Rita Võ cho hay: “Dĩ nhiên là để có thể làm dự án thì công ty cũng đã phải có ấp ủ trước đó, theo kế hoạch đề ra lúc doanh thu từ mảng chủ lực chính là vật liệu xây dựng và nội thất ổn định thì sẽ đi đến phát triển bất động sản. Và hôm nay, Rita Võ cũng đã sở hữu lợi thế là quỹ đất đã chuẩn bị trong 20 năm, làm bất động sản đúng nghĩa và chỉ phát triển trên những gì mà bản thân có, không sa lầy”. 

Và theo như kế hoạch thì cuối năm Rita Võ sẽ chính thức động thổ dự án căn hộ cao cấp tại đường Nguyễn Văn Cừ (quận 5, TP. Hồ Chí Minh) với tổng vốn đầu tư là hơn 2.000 tỷ đồng. Dự án này cũng có quy mô là 3.600 tỷ đồng bao gồm 4 tầng hầm và 22 tầng nổi, 280 căn hộ với mức giá bán dự kiến vào mức 12.000 USD/m2 sàn (tương đương với 283 triệu đồng/m2). 

hanh-trinh-20-nam-phat-trien-cua-rita-vo-mong-muon-dinh-nghia-lai-bat-dong-san-cao-cap-tai-viet-nam-1-1662483456.jpg
Ông Võ Mậu Quốc Triển - Chủ tịch Rita Võ

Được biết, dự án định vị chính là căn hộ cao cấp, ông Triển cũng khẳng định bước đi này của Rita Võ là muốn định nghĩa lại phân khúc này ở Việt Nam. Nếu nhìn từ khu vực và dự án cao cấp đúng nghĩa thì mức giá phải đạt đến 60.000 USD/m2 và riêng nước láng giềng là Thái Lan thì giá cũng đang vào mức 20.000 - 30.000 USD/m2, xu hướng Việt Nam cũng đang dần tiếp cận với mức giá này. 

Bên cạnh đó, Rita Võ cũng sẽ tiến hành triển khai khoảng 6 dự án căn hộ ở TP. Hồ Chí Minh tập trung tại các vị trí tốt như Thủ Đức, Quận 5,... Không những thế, công ty cũng còn đang đầu tư dự án khách sạn ở Bãi Trường (Phú Quốc) cũng đã định vị là phân khúc cao cấp với lượng cung hơn 300 phòng. Tổng đầu tư dự án vào khoảng 50 triệu USD và được động thổ vào cuối năm 2022. 

Ông Triển nhấn mạnh, các dự án bất động sản sẽ được quản trị bởi chính Rita Võ. Cũng cần nhấn mạnh rằng Rita Võ thời gian sắp tới cũng phát triển thêm mảng bất động sản nhưng cũng chỉ là phụ trợ cho thế mạnh hiện nay là vật liệu xây dựng. 

Thành công làm nên Rita Võ chính là sống tử tế, thẳng thắn 

Được biết, để có được kết quả trên thì theo ông Triển không có bí quyết hay công thức chung nào cho sự thành công, bởi vì xây dựng uy tín chính là cả một hành trình dài, phải đầu tư một cách nghiêm túc, có được có mất và có lợi có thiệt,... Đối với Rita Võ, ban lãnh đạo cứ thế đi từng bước, không nóng lòng với những gì phải bỏ ra mà chưa thể thu được lợi. 

Chủ tịch Rita Võ cho hay: “Sống tử tế, thẳng thắn, sòng phẳng... là những tố chất vốn có nên tôi cứ đem nó ra mà sống thật với chính mình, với mọi người". Một khi làm tốt thì hữu xạ tự nhiên hương, các đối tác đã tìm đến hợp tác ngày càng nhiều hơn. 

hanh-trinh-20-nam-phat-trien-cua-rita-vo-mong-muon-dinh-nghia-lai-bat-dong-san-cao-cap-tai-viet-nam-2-1662483442.jpg
Cũng theo lời ông Triển, sau đại dịch COVID-19, thị trường vật liệu xây dựng đang định nghĩa lại rất rõ đó chính là doanh nghiệp nào mạnh thì sẽ tiếp tục tồn tại còn doanh nghiệp nào không mạnh thì đã và sẽ bị khai tử

Cùng với những định hướng trên, khó khăn lớn nhất hiện nay đối với công ty chính là nhân sự. Bởi vì tại Rita Võ, việc xây dựng đội ngũ nhân viên bán hàng đặc biệt được chú trọng và đầu tư không ít chi phí. 

Ông Võ Mậu Quốc Triển nhấn mạnh: “Rita Võ luôn định hướng mỗi thành viên cần phải xây dựng cho mình nếp sống và làm việc có tính kỷ luật mà vẫn có thể đảm bảo được tốt nhất đời sống tinh thần cho từng cá nhân từ đó phát huy sức sáng tạo cũng như cống hiến hết mình vì tập thể chung. Có nhiều người nói Rita Võ giữ được nhiều nhân viên giỏi nhưng tôi chưa bao giờ có khái niệm giữ nhân viên mà hoàn toàn ngược lại, nhân viên lại muốn được làm việc trong môi trường của công ty. Tại Rita Võ có hàng nghìn nhân viên và chúng tôi lại có cả một quá trình dài đầu tư đào tạo, xây dựng đội ngũ kế thừa. Đến hiện tại, lãnh đạo cao cấp của công ty có trên 50 người còn rất trẻ và họ được đào tạo trên 10 năm và có thâm niên gắn bó đến cả chục năm với Rita”, 

Còn đối với thế hệ F2 hiện nay, mặc dù là con trai Chủ tịch nhưng đang được ông Võ Mậu Quốc Triển sắp xếp làm lính cho tất cả mọi người. Bởi theo ông, học chính là điều kiện cơ bản nhưng làm người mới là điều quan trọng và phải làm nên chuyện mới tính đến chuyện kế thừa. Ông Triển tâm sự rằng, có rất nhiều yếu tố giúp cho tôi có nhiều nhân viên gắn bó và đầu tiên chính là sự tôn trọng của họ đối với tôi nhưng nếu muốn họ tôn trọng thì cách ứng xử cũng như nhân cách của người lãnh đạo không thể nào thiếu sót được. 

hanh-trinh-20-nam-phat-trien-cua-rita-vo-mong-muon-dinh-nghia-lai-bat-dong-san-cao-cap-tai-viet-nam-1-1662483457.png
Để có được kết quả trên thì theo ông Triển không có bí quyết hay công thức chung nào cho sự thành công, bởi vì xây dựng uy tín chính là cả một hành trình dài, phải đầu tư một cách nghiêm túc, có được có mất và có lợi có thiệt,... đối với Rita Võ, ban lãnh đạo cứ thế đi từng bước, không nóng lòng với những gì phải bỏ ra mà chưa thể thu được lợi

Ở chiều hướng ngược lại, bản thân của ông cũng có rất nhiều cái để cho nhân viên học được mà không ở một công ty nào họ có được. Ngoài ra, nhân việc cũng phải được đảm bảo đời sống cũng như thu nhập ổn định. Trong mấy chục năm qua, mặc dù công ty có khó khăn thế nào thì cũng chưa bao giờ một ngày trễ lương và mức thu nhập của người lao động tại Rita Võ cũng trên mặt bằng bình quân của xã hội. Thậm chí có nhiều nhân viên có đóng góp xứng đáng còn được công ty tài trợ học bổng cho con em. 

Như thế, đội ngũ nhân sự cũng đang là một trong những thế mạnh của Rita Võ. Người đứng đầu của Rita Võ cho hay, bản thân làm chủ nhưng 1 tháng hay thậm chí chủ cần vô công ty 2 lần bởi các nhân sự, lãnh đạo các mảng cũng đã được Rita Võ đào tạo bài bản và phân bổ nhiệm vụ chi tiết từ đó đảm bảo quá trình vận hành phát triển tốt nhất.