Công ty Cổ phần Xây lắp điện 1 - Nhà đầu tư năng lượng tái tạo chuyên nghiệp

Võ Thị Lệ Hằng

Công ty CP Xây lắp điện 1 không chỉ xứng danh là một nhà đầu tư năng lượng tái tạo chuyên nghiệp mà còn là thương hiệu hàng đầu Việt Nam ở nhiều lĩnh vực kinh tế khác nhau. Với sứ mạnh không ngừng sáng tạo, đổi mới để kiến tạo nên những công trình điện hiện đại, thông minh, PCC1 đã góp phần tích cực vào công cuộc an ninh năng lượng, đáp ứng nhu cầu năng lượng sạch mà quốc gia đề ra.

Công ty CP Xây lắp điện 1 không chỉ xứng danh là một nhà đầu tư năng lượng tái tạo chuyên nghiệp mà còn là thương hiệu hàng đầu Việt Nam ở nhiều lĩnh vực kinh tế khác nhau. Với sứ mạnh không ngừng sáng tạo, đổi mới để kiến tạo nên những công trình điện hiện đại, thông minh, PCC1 đã góp phần tích cực vào công cuộc an ninh năng lượng, đáp ứng nhu cầu năng lượng sạch mà quốc gia đề ra.

Tổng quan về Công ty CP Xây lắp điện 1

 • Địa chỉ: Tòa CT2, Số 583 Đường Nguyễn Trãi, Q. Thanh Xuân, Hà Nội, Việt Nam
 • Liên hệ: +84 24 38456329

Công ty CP Xây lắp điện 1 (PCC1) trải qua 59 năm hình thành và phát triển kể từ ngày 02-03-1963, từ nhiệm vụ trọng tâm đặt ra ban đầu là xây lắp những công trình truyền tải điện quốc gia, nay đã khẳng định được thực lực của mình không chỉ đối với lĩnh vực xây lắp điện mà còn mở rộng sang lĩnh vực SXCN, đầu tư bất động sản, đầu tư năng lượng, tư vấn và dịch vụ. 

cong-ty-cp-xay-lap-dien1-1645791357.png

PCC1 - nhà đầu tư năng lượng tái tạo chuyên nghiệp

Suốt chặng đường dài hình thành và phát triển, những thế hệ nối tiếp của Công ty đã tạo nên những dấu ấn đậm nét trên toàn bộ hệ thống mạng lưới vận hành truyền tải điện Quốc gia thông qua những công trình đường dây, dự án và trạm quy mô lớn, chất lượng cao. Ngoài xây lắp điện là lĩnh vực chủ chốt, thì công ty còn mở rộng đầu tư sang lĩnh vực đầu tư năng lượng, sản xuất công nghiệp và đầu tư kinh doanh bất động sản. Những mảng kinh doanh đều gặt hái nên các thành công vang dội và từng bước nâng tầm thương hiệu PCC1 vươn cao vươn xa, tạo được uy tín lớn cũng như niềm tin đối với chủ đầu tư trong nước và quốc tế.

Công ty CP Xây lắp điện 1 là đơn vị duy nhất hoạt động ở lĩnh vực xây lắp đường dây và trạm nguồn điện của Việt Nam từ những ngày đầu thành lập. Suốt chặng đường gần 60 năm hình thành và phát triển, nhiều dự án đã được công ty đảm nhận, thực hiện và hoàn thành hàng nghìn km đường dây 500kV, hàng chục nghìn km đường dây 220kv, 110kv, hàng trăm nghìn đường dây <35kv, hoàn thành rất nhiều dự án trạm biến áp với tổng công suất đạt hàng chục nghìn MVA. 

cong-ty-cp-xay-lap-dien2-1645791380.png


Logo Công ty CP Xây lắp điện 1

Không dừng lại ở lĩnh vực xây lắp điện, PCC1 còn tham gia thi công những nhà máy thủy điện, hoàn thành rất nhiều hệ thống đường dây cáp quang, thông tin viễn thông. Hiện công ty có 2 nhà máy chế tạo kết cấu thép mạ kẽm trang bị hệ thống máy móc hiện đại và là công ty có quy mô lớn nhất Việt Nam ở lĩnh vực kết cấu mạ kẽm. 

Lịch sử phát triển:

 • 02-03-1963, thành lập công ty với tên gọi là Công ty Xây lắp đường dây và trạm. Thời điểm đó,  doanh nghiệp có 4.000 CBCNV, 3 công trường, 5 đội công trình, 1 đoàn xe, 1 phân xưởng cơ khí. Đặt trụ sở Công ty tại 20 Trần Nguyên Hãn (Hà Nội).
 • Giai đoạn 1967-1970: Quyết định thành lập Công ty Xây lắp đường dây và Trạm, trực thuộc Cục Điện lực đã được Bộ Công nghiệp Nặng ban hành vào ngày 30-6-1967. Thời điểm bấy giờ, lực lượng lao động của Công ty có khoảng 2.000 người và 16 đội công trình.
 • Giai đoạn 1970-1975: Thành lập dây và Trạm trực thuộc Bộ Điện và Than vào ngày 30-6-1970. Kể từ đó, Công ty trở thành một đơn vị ngang Cục, là cơ quan quản lý cấp trên của các xí nghiệp, tiến hành thực hiện hạch toán kinh tế tập trung và toàn diện. 
 • Giai đoạn 1975 – 1979: Tiến hành cơ cấu tổ chức hoàn chỉnh và độc lập đối với Công ty Xây lắp Đường dây và Trạm.

cong-ty-cp-xay-lap-dien3-1645791414.png

Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc PCC1 - ông Trịnh Văn Tuấn

 • Giai đoạn 1979 – 1981: Đổi tên Công ty Xây lắp Đường dây và Trạm trực thuộc Bộ Điện lực thành Công ty Xây lắp Đường dây và Trạm 1.
 • Giai đoạn 1981 – 1988: Năm 1983, để đáp ứng yêu cầu phát triển lưới điện của cả nước nên một số xí nghiệp, công trường của Công ty đã được tách và nâng để thành lập nên các công ty trực thuộc Bộ Điện lực theo như quyết định của Bộ.
 • Giai đoạn 1988 – 2005: Năm 1988, Công ty Xây lắp Điện 1 đã được thành lập, trực thuộc Bộ Năng lượng trên cơ sở hợp nhất Công ty Xây lắp Đường dây và Trạm 1 với Công ty xây lắp đường dây và trạm Hà Nội.
 • Giai đoạn 2005: Công ty cổ phần xây lắp điện I được cổ phần hóa từ doanh nghiệp nhà nước là Công ty xây lắp điện I.
 • Năm 2008: Công ty cổ phần xây lắp điện I đăng ký trở thành Công ty đại chúng với Ủy ban chứng khoán Nhà nước.
 • Năm 2012: Cổ đông nhà nước là Tổng công ty CP Xây dựng công nghiệp Việt Nam đã thoái vốn toàn bộ khỏi Công ty cổ phần xây lắp điện I và Công ty trở thành 100% vốn tư nhân.
 • Năm 2016: Công ty đã niêm yết thành công cổ phiếu PC1 trên sàn chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh và phát điện hai nhà máy thủy điện đầu tiên trong chiến lược đầu tư năng lượng của mình.
 • Năm 2017: Tiếp tục thực hiện phát điện 2 nhà máy thủy điện Bảo Lâm 3 và Bảo Lâm 3A, nâng tổng công suất phát điện của công ty lên 114 MW.
 • Năm 2018: Dự án bất động sản thứ 4 là dự án PCCC1 Mỹ Đình Plaza 2 được bàn giao.
 • Năm 2019: 

Khối xây lắp điện: đã thực hiện thành công nhiều hợp đồng tổng thầu về EPC lưới điện, luôn nhận được sự tín nhiệm của khách hàng, tạo sự uy tín đối với thị trường trong và ngoài EVN, cũng như đối với những khách hàng quốc tế đầu tư tại Việt Nam. 

Khối SXCN: Tiếp tục cải tiến các bước thiết kế, nâng cao khả năng sản xuất, sản xuất lắp dựng những cột vượt siêu áp 500kv cao nhất Đông Nam Á, là đơn vị duy nhất của Việt Nam sản xuất thành công sản phẩm thanh cái ống 220kv, từ đó biến nó trở thành tiền đề cạnh tranh và mở rộng thị trường quốc tế. 

Đầu tư năng lượng: Hoàn thành việc phát điện nhà máy thứ 5 - Thủy điện Mông Ân. Tiếp tục thực hiện chiến lược đầu tư nguồn năng lượng, công ty sẵn sàng chuẩn bị đầu tư và khởi công 3 nhà máy điện gió. 

cong-ty-cp-xay-lap-dien4-1645791502.png


Vinh dự góp mặt trong danh sách 50 doanh nghiệp có lợi nhuận xuất sắc Việt Nam năm 2021

Tầm nhìn: Khẳng định là vị thế số 1 Việt Nam, top 5 khu vực Đông Nam Á trong lĩnh vực tổng thầu EPC dự án năng lượng tái tạo, dự án lưới điện. Nhà đầu tư năng lượng tái tạo chuyên nghiệp. 

Sứ mệnh: không ngừng sáng tạo nên những công trình điện hiện đại, thông minh, nối kết với hệ thống điện quốc gia và khu vực. Kiến tạo nên nhiều giá trị vượt trội cho khách hàng, đối tác, nhà đầu tư cũng như người lao động và xã hội.

Giá trị cốt lõi:

Nền tảng của sự phát triển chính là sáng tạo

Hành động tốc độ, tư duy hệ thống và dẫn dắt mọi hành động.

Tin cậy: chính là linh hồn, là sức mạnh kiến tạo nên sự phát triển bền vững. 

Lĩnh vực hoạt động của Công ty Cp Xây lắp điện 1

Xây lắp điện: 

Với gần 60 năm kinh nghiệm trong ngành, hiện doanh nghiệp đang dẫn đầu cả nước trong lĩnh vực xây lắp điện với kinh nghiệm dày dặn thông qua việc thực hiện nhiều dự án truyền tải điện quốc gia, nổi bật là những dự án tổng thầu EPC, PC tới cấp điện áp 500 KV và những dự án có tính đặc thù cao (dự án cáp ngầm, dự án cấp điện ra đảo,...)

Chưa dừng lại ở đó, PCC1 đã đột phá thành công trong việc thực hiện tổng thầu những nhà máy điện năng lượng tái tạo, nổi bật là những công trình có yêu cầu kỹ thuật với công nghệ cao - nhà máy điện mặt trời, điện gió.

cong-ty-cp-xay-lap-dien5-1645791556.png


Doanh nghiệp đang dẫn đầu cả nước trong lĩnh vực xây lắp điện

Doanh nghiệp liên tục thi công các dự án trọng điểm quan trọng thông qua đội ngũ nhân sự với trình độ chuyên môn kỹ thuật cao, tay nghề bền bỉ, kết hợp cùng với việc sử dụng công nghệ thiết bị hiện đại, đặc biệt là công nghệ Navifly.

Công ty CP Xây lắp điện 1 thực hiện nghiên cứu chế tạo cũng như áp dụng bắt đầu từ năm 2015. Hiện công nghệ này đã được áp dụng cho đa phần những công trình của công ty, giúp cho việc thi công kéo dây công trình truyền tải điện cao áp ở những nơi có địa hình hiểm trở được thực hiện một cách dễ dàng, tiện lợi, giúp tiết kiệm tối đa sức lực và thời gian. 

Đầu tư năng lượng:

 • Đầu tư thủy điện: Ở những lĩnh vực đầu tư năng lượng, doanh nghiệp khẳng định năng lực đầu tư chuyên nghiệp thông qua nguồn lực luôn sẵn sàng, công nghệ tiên tiến, quy trình quản lý chuyên nghiệp, luôn kiểm soát được chất lượng và tiến độ. Cho đến nay, PCC1 đã vận hành thành công 7 nhà máy thủy điện với tổng công suất lên đến 170 MW, đạt tổng mức đầu tư lên đến 5.000 tỷ đồng.
 • Đầu tư điện gió: Song song với việc đầu tư vào những nhà máy thủy điện, cho đến nay, công ty CP Xây lắp điện 1 đang tiếp tục phát triển những dự án năng lượng tái tạo như điện gió, điện mặt trời tại những khu vực có lợi thế, với mục tiêu công suất phát điện đạt 744MW vào năm 2025, góp phần tích cực vào việc đảm bảo an ninh năng lượng, đáp ứng tốt nhu cầu năng lượng sạch mà quốc gia đặt ra. Hiện các dự án điện gió do PCC1 đầu tư gồm: Dự án điện gió Phong Huy, Dự án điện gió Liên Lập, Dự án điện gió Phong Nguyên với công suất 48MW tại Quảng Trị. 

cong-ty-cp-xay-lap-dien6-1645791590.png

Điện gió sẽ góp phần tích cực vào việc đảm bảo an ninh năng lượng, đáp ứng tốt nhu cầu năng lượng sạch mà quốc gia đặt ra

 • Sản xuất công nghiệp: PCC1 là đơn vị duy nhất và có quy mô lớn nhất nước về thiết kế, chế tạo cột thép liên kết thanh đến 750kv, chế tạo cột thép đơn thân 110kv, 220kv - 1,2,4 mạch với đường dây truyền công nghệ hiện đại tích hợp hệ thống điều khiển CNC với tổng công suất trên 50.000 tấn sản phẩm/năm. 

Đầu tư và Kinh doanh BĐS:

Hiện Công ty CP Xây lắp điện 1 đang sở hữu trên 100.000 m2 đất tại các khu vực Hà Nội, TP.HCM Và Ninh Bình. Doanh nghiệp đã và đang tích cực triển khai đầu tư và hợp tác đầu tư. 

cong-ty-cp-xay-lap-dien7-1645791624.png

Chung cư PCC1 Thanh Xuân

Tư vấn và dịch vụ: PCC1 là đơn vị chuyên nghiệp nhiều năm trong công tác đo vẽ trích lục cũng như bồi thường giải phóng mặt bằng những công trình điện nước trên toàn quốc. Bên cạnh đó, công ty còn cung cấp dịch vụ quan rlys cho những khu chung cư, tòa nhà hỗn hợp cao tầng và kinh doanh sàn giao dịch bất động sản. 

Các dự án làm nên thương hiệu cho một nhà đầu tư năng lượng tái tạo chuyên nghiệp

 • Đóng điện thành công trạm biến áp 110kV Đầm Nại - Ninh Thuận

Dự án "Trạm biến áp 110kV Đầm Nại – Ninh Thuận” được thực hiện thành công thông qua sự hợp tác giữa CTCP Xây lắp điện 1 (PCC1) với CTCP Điện gió Đầm Nại. Công trình được đầu tư bởi 100% vốn nước ngoài với giá trị hợp đồng là 66 tỷ đồng, do CTCP Điện gió Đầm Nại làm chủ đầu tư và PCC1 làm tổng thầu thực hiện.

Việc đưa trạm biến áp 110kV và dự án Điện gió Đầm Nại vào hoạt động đã góp phần tăng công suất của hệ thống điện Việt Nam, giúp bảo vệ môi trường hiệu quả, bởi lẽ điện gió là một trong số các dạng năng lượng sạch, thân thiện với môi trường, cùng với đó góp phần vào sự nghiệp phát triển nền kinh tế, xã hội của tỉnh Ninh Thuận.

cong-ty-cp-xay-lap-dien8-1645791661.png

Dự án Nhà máy điện gió Đầm Nại là dự án EPC "Cung cấp và xây dựng trạm biến áp 110kV 63MVA" đầu tiên mà PCC1 hợp tác với chủ đầu tư nước ngoài

 • Đóng điện thành công dự án TBA 220KV Phước Thái và đường dây đầu nối

Trạm biến áp Phước Thái đã chính thức được hòa vào đường dây truyền tải điện Quốc gia vào 22h ngày 10-6-2020 sau gần 10 tháng liên tục thi công. 

cong-ty-cp-xay-lap-dien9-1645791692.png

Dự án TBA 220KV Phước Thái và đường dây đầu nối

 • Hợp tác đầu tư những dự án điện gió với tổng công suất 144MW tại Việt Nam

Đây là dự án xúc tác cho sự gắn kết chiến lược dài hạn của Công ty CP Xây lắp điện 1 với Renova Renewables Vietnam 1 PTE.LTD, cùng với đầu tư và phát triển những dự án, không chỉ dừng lại ở việc mang đến lợi ích lâu dài, bền vững cho các bên mà còn đóng góp thiết thực vào việc phát huy tối đa tiềm năng năng lượng tái tạo tại Việt Nam cũng như thúc đẩy nền kinh tế tư nhân tăng trưởng tối đa theo Nghị quyết 55-NQ/TW mà Bộ Chính trị đưa ra. 

 • Dự án chung cư Mỹ Đình Plaza 2

Tên dự án: Chung cư Mỹ Đình Plaza 2
Vị trí dự án: số 2 Nguyễn Hoàng, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội
Diện tích đất xây dựng: 2.340,13 (m2)
Quy mô dự án: 2 tháp chung cư cao cấp 28 tầng, 4 tầng thương mại.
Tổng số căn hộ: 472 căn
Hoàn thành và đi vào sử dụng: Quý III/ 2018

cong-ty-cp-xay-lap-dien1-1645897234.jpg
Dự án chung cư Mỹ Đình Plaza 2

PCC1 xứng đáng là doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực xây xây lắp đường dây và trạm nguồn điện của Việt Nam. Công ty đã đóng góp to lớn vào công cuộc an ninh năng lượng, giúp cho quốc gia thực hiện tốt sứ mệnh tạo ra nguồn năng lượng sạch, phục vụ dân sinh, đổi mới và nâng cao chất lượng cuộc sống, hướng đến một tương lai tươi sáng.