Top các loại cây xanh đô thị đẹp và được trồng nhiều hiện nay

Nguyễn Thị Huyền Trang

Cây xanh đô thị có một vai trò hết sức quan trọng đến đời sống con người và được ví là “lá phổi của thành phố” giúp lọc không khí và cải thiện cảnh quan đô thị đồng thời còn làm dịu cái nóng của mùa hè. Dưới đây là  danh tên các loại cây xanh đô thị phổ biến hiện nay.

Tên các loại cây xanh đô thị và đặc điểm của mỗi loại cây:

cay-xanh-do-thi-1-1649393836.jpg
Top list các loại cây xanh đô thị phổ biến

1. Cây sao đen

Cây sao đen là một loại cây thân gỗ dài thẳng và ưa sáng. Cây cao tối đa 30m, có rễ cọc, ăn sâu xuống lòng đất. Màu lá rất đẹp, ít rụng có đủ bóng mát rất thích hợp để trồng trong công viên. Cây sao đen có nét đặc biệt đó là ở quả có cánh, khi già rơi xuống chư chiếc chong chóng rất đẹp.

cay-xanh-do-thi-2-1649393836.jpg
Cây sao đen

Hoa sao đen khá nhỏ, được mọc ra từ nách lá. Nhiều hoa tập hợp lại thành chùm hình chùy, có màu trắng đẹp mắt, không những vậy còn có mùi hương rất dễ chịu. Về đặc tính sống, sao đen có tốc độ sinh trưởng trung bình, ưa nước và chịu hạn tốt nhưng chịu úng kém, sống tốt trong điều kiện khắc nghiệt và dễ chăm sóc.

2. Cây hoa sữa

Là một loại cây trồng công viên có thân cao trung bình từ 10-20m, tán nhiều tầng, hoa có mùi đặc trưng nhưng lại hơi nồng và thường đượm mùi về đêm. Hoa sẽ thường sẽ mọc ở nách lá hay đầu ngọn cây. 

Cây rất dễ trồng, ưa sáng, có tốc độ phát triển nhanh, có lá quanh năm và chịu được mọi hoàn cảnh sống khác nhau. Với những nơi đất nghèo dinh dưỡng cây cũng cằn cỗi, còn với những nơi đất có nhiều chất dinh dưỡng cây phát triển và khá cao. Tại các vỉa hè, đô thị người trồng thường khống chế độ cao và tạo tán cho cây để che mát và không che khuất tầm nhìn.

cay-xanh-do-thi-3-1649393836.jpg
Hoa sữa nở rộ trên phố

3. Cây phượng vĩ

Cây phượng vĩ là cây thân gỗ lớn, tán lá rộng, cao khoảng 10 – 20m. Lá cây phượng là dạng lá phức, kép lông chim 2 lần. Cây có tán lá rộng, do đó, cây rất phù hợp để trồng ở công viên tạo bóng mát, hoặc trên các tuyến phố. Ngoài ra cây phượng vĩ được trồng nhiều nhất ở trường học. Đến mùa hè hoa nở rất đẹp với màu sắc đỏ rực mang lại một khoảng trời tươi tắn và làm bừng sáng không gian xung quanh.

cay-xanh-do-thi-4-1649393836.jpg
Cây phượng vĩ

Cây phượng vĩ có tốc độ sinh trưởng rất nhanh chóng và là loại cây đặc trưng cho mùa hè nên chúng có khả năng chịu hạn tốt, cây vô cùng dễ sống. Cây cần ánh sáng, ngoài ra vẫn có thể phát triển trên đa dạng thời tiết và khí hậu. Cành cây phượng khá giòn, dễ gãy nên cần được chăm sóc và bảo vệ.

4. Cây lim sét

Nhắc đến các loại cây xanh trồng tại các thành phố, đô thị thì không thể nào bỏ qua cây lim sét. Đây là cây thân gỗ thuộc loài cây trung mộc, có chiều cao từ khoảng 20 – 30m. Lá của cây lim sét là dạng lá kép lông chim 2 lần chẵn. Hoa của cây thường được mọc ở đầu ngọn cây gồm có 5 cánh.

Cây lim xẹt rất dễ trồng và phù hợp với khí hậu tại Việt Nam. Là loại cây nhiệt đới điển hình chúng không kén chọn loại đất trồng mà chúng có thể sinh sôi nảy nở tốt trên nhiều loại đất khô, chua và chịu được nhiều khắc nghiệt của thời tiết như nắng nóng và khô hạn. Tuy cây lim xẹt khá dễ tính trong việc trồng cây, nhưng cũng nên đầu tư trồng cây trên đất giàu dinh dưỡng để tạo điều kiện cho cây phát triển tốt nhất có thể.

cay-xanh-do-thi-5-1649393836.jpg
Cây lim sét

5. Cây sò đo cam

Cây Sò đo cam là cây gỗ lớn có chiều cao khoảng 15 – 20 mét, cây phát triển nhanh, thân cây có màu xám nâu, khá nhẵn, lá cây là dạng lá kép lông chim 1 lần lẻ, lá dài, to và có gân nổi rõ, màu xanh bóng, mặt dưới có màu trắng bụi.

Cây sò đo cam có hoa lớn, màu cam sặc sỡ, hoa có hình ống, uốn ra ngoài, cánh hoa mỏng và nhăn gợn sóng rất hấp dẫn, hoa được mọc theo chùm. Các cành nhánh của cây tập trung ở đầu cành và ngọn cây nên cây thường có tán tròn và bắt mắt. Quả của cây có dạng quả nang, trong quả có rất nhiều hạt dẹt và có cánh.

cay-xanh-do-thi-6-1649393836.jpg
Cây sò đo cam

Cây thích ứng nhanh với môi trường sống, có thể thích nghi trên đất mặn ít, đất cằn cỗi, tuy nhiên để cây có thể phát triển nhanh và đẹp nhất trước khi trồng cần lựa chọn loại đất trồng tốt, cây ít bị sâu bệnh và để đảm bảo cần thường xuyên kiểm tra sự phát triển của cây.

6. Cây bằng lăng

Cây có các tên gọi khác lá bằng lăng nước, bằng lăng tím, bằng lăng ổi. Là loại cây gỗ lớn cao trung bình từ 10 – 20m, thân gỗ có đường kính khoảng 20 – 35cm, thẳng và nhẵn. Cây bằng lăng đặc trưng với các tán lá tròn, rộng. Hoa của bằng lăng có màu tím đậm hoặc tím nhạt, thường mọc thành từng chùm trên đầu mỗi cành rất đẹp. Bên cạnh đó, tán lá cây rộng, có bóng mát tốt nên rất thích hợp trồng ở công viên, hoặc trên các vỉa hè.

cay-xanh-do-thi-7-1649393836.jpg
Cây bằng lăng

7. Cây ngọc lan

Cây ngọc lan còn có tên gọi là cây Mộc lan, Sứ. Ngọc lan là tên gọi chung cho một số loài trong chi Ngọc lan – Michelia, thuộc họ thực vật Ngọc lan – Magnoliaceae. Chi Ngọc lan gồm 50 loài khác nhau, tuy nhiên, ở nước ta có khoảng 20 loài trong đó có 5 loài được trồng phổ biến vì có hoa thơm.

cay-xanh-do-thi-8-1649393836.jpg
Cây ngọc lan

Cây ngọc lan có chiều cao trung bình khoảng từ 10 – 20m. Hoa của cây màu trắng, ngoài công viên cây còn được trồng ở các nhà thờ, chùa chiền, trường học,… Bên cạnh đó, hoa ngọc lan cũng tượng trưng cho sự linh thiêng và tinh khiết; vì thế nó được dùng để thờ cúng trong các ngày lễ, rằm,v.v…

8. Cây muồng hoàng yến

Cây muồng hoàng yến hay thường được gọi là muồng hoàng hậu, hoa lồng đèn, cây Osaka vàng hay bò cạp vàng. Đây là cây trồng trong công viên, dọc các vỉa hè… được nhiều người ưa chuộng sử dụng khi trồng cây xanh đô thị hiện nay. Cây thuộc cây thân gỗ tầm trung, nhiều cành nhánh, thường rụng lá vào mùa đông. Chiều cao của cây thường nằm trong khoảng từ 2 – 20m. Hoa của cây màu vàng rất sặc sỡ, cây được lựa chọn trồng làm cây bóng mát cũng như làm đẹp cho cảnh quan tại các đường phố, khu đô thị, công viên,…

cay-xanh-do-thi-9-1649393836.jpg
Muồng hoàng yến mùa ra hoa

9. Cây lộc vừng

Lộc vừng là cây thuộc loài thân gỗ, rễ khá to, xù xì, nổi những đường ngoằn ngoèo. Đường kính thân lớn, trung bình từ 30 – 40cm ở cây trưởng thành. Với những cây lộc vừng cổ thụ có tuổi đời cao, thân cây thường to bằng một vòng ôm của người lớn.

cay-xanh-do-thi-10-1649393836.jpg
Cây lộc vừng

Hoa nở thành chùm màu đỏ tươi dài hướng xuống đất, có mùi thơm đặc trưng. Điểm xuyến thêm một vài sợi rùa màu vàng hệt như những chuỗi ngọc ruby đỏ, lấp lánh dưới ánh mặt trời vô cùng thích mắt. Cây thường được trồng tại các vỉa hè, công viên, vào mùa thay lá toàn cây có màu đỏ hoặc vàng rất đẹp.

10. Cây tường vi

Tường vi (danh pháp khoa học:Rosa multiflora, hoặc Lagerstroemia indica Linn) và có nhiều tên gọi khác như dã tường vi, tầm xuân nhiều hoa, tường vi Nhật hay hồng nhiều hoa. Tường vi là loài thực vật có hoa thuộc họ hoa hồng.

Tường vi là loài hoa hồng bản địa của Đông Á, xuất hiện nhiều ở Trung Quốc và ở Việt Nam. Cây tường vi là loại cây bụi cao từ 1–2 m, có hoa màu hồng tím nở thành chùm tạo màu sắc rất rực rỡ và bắt mắt.

cay-xanh-do-thi-11-1649393836.jpg
Tường vi ra hoa

11.Cây bàng Đài Loan

Bàng Đài Loan là cây thân gỗ nhỏ có hình dáng thẳng, chiều cao từ 10 – 20m, cành thẳng, mọc vòng nhếch lên trên, tạo thành các tầng, tán lá đẹp, lá nhỏ li ti, khi rụng lại ít khi gây ô nhiễm môi trường nên được trộng lan rộng ở khắp mọi nơi. Đây là loại cây đang phổ biến những năm gần đây tại Việt Nam. Cây xanh đô thị như bàng Đài Loan là cây dễ sống, không phải chăm sóc nhiều, thích nghi với được nhiều điều kiện thời tiết, tán cây rộng, nhiều tầng nên tạo bóng râm rất tốt.

cay-xanh-do-thi-12-1649393836.jpg
Bàng đài loan

Chúng ta có thể bắt gặp cây bàng đài loan ở bất kỳ đâu Việt Nam như trường học, công viên, đường phố, các khu dân cư, khu đô thị, khu công nghiệp,v.v… cây giúp tăng mảng xanh và cải tạo bầu không khí xung quanh.

Lời kết

Không chỉ tại các đô thị mà tại bất kỳ đâu có dân cư sinh sống, cây xanh là một trong những thứ không thể thiếu, vừa tạo nên không gian xanh đẹp, vừa giúp điều hòa không khí, tạo bóng mát đảm bảo sức khỏe của mọi người. Trên đây là một số loại cây xanh đô thị đang được trồng phổ biến hiện nay tại Việt Nam.  Hy vọng đã mang đến những thông tin thú vị và hữu ích cho quý bạn đọc.