KT3 là gì? Thông tin mới nhất về sổ tạm trú KT3 năm 2021

0
225
Tại sao nên thực hiện thủ tục làm KT3?
Tại sao nên thực hiện thủ tục làm KT3?

Khi đến một tỉnh thành hay thành phố khác để sinh sống, làm việc bạn phải thực hiện thủ tục làm KT3 để xác nhận nơi bạn đang ở hiện tại. Tuy nhiên, có rất nhiều người không biết đến thủ tục này và công dụng của nó. Vậy hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về thủ tục làm KT3 và các thông tin liên quan đến KT3 nhé.

Sổ tạm trú KT3 là gì?

Sổ tạm trú KT3 là một loại sổ tạm trú dài hạn, xác nhận bạn hiện đang ở tỉnh thành hay thành phố trực thuộc trung ương nào khác nơi bạn đăng ký thường trú hay nơi đăng ký sổ hộ khẩu. 

so tam tru kt3 - KT3 là gì? Thông tin mới nhất về sổ tạm trú KT3 năm 2021 - trinh-tu-thu-tuc
Ảnh 1: Sổ tạm trú KT3

Nhiều người nghĩ rằng sổ tạm trú sẽ có giá trị vô hạn, nhưng thực tế thời hạn tạm trú tối đa là 24 tháng. Nếu bạn có nhu cầu muốn tiếp tục ở lại sau khi hết hạn tạm trú, bạn có thể xin gia hạn hoặc cấp lại sổ để có thể tiếp tục cư trú hợp pháp.

Đăng ký sổ tạm trú KT3 là gì?

Đăng ký sổ tạm trú KT3 là việc đăng ký tạm trú, tạm vắng dài hạn khi bạn sinh sống ở một tỉnh hay thành phố khác nơi đăng ký thường trú. Bạn vẫn được hưởng các quyền lợi như như một cư dân thường trú khi thực hiện thủ tục làm KT3.

Ngoài ra, việc đăng trú sổ tạm trú, tạm vắng KT3 sẽ giúp cơ quan chức năng có thể kiểm soát và quản lý tình trạng cư trú của người dân dễ dàng hơn.

Dang ky so tam tru KT3 la gi - KT3 là gì? Thông tin mới nhất về sổ tạm trú KT3 năm 2021 - trinh-tu-thu-tuc
Ảnh 2: Đăng ký sổ tạm trú KT3 là gì?

Tại sao phải đăng ký sổ tạm trú KT3?

Việc thực hiện thủ tục làm KT3 là nghĩa vụ của mỗi công dân và bắt buộc phải thực hiện khi đến nơi khác nơi thường trú sinh sống. Vậy tại sao phải đăng ký sổ tạm trú KT3?

 • Hoàn tất thủ tục liên quan đến đăng ký quyền sử dụng đất hay nhà ở tại địa phương đang tạm trú.
 • Đăng ký chủ sở hữu hoặc sang tên các phương tiện giao thông như xe máy, ô tô, …
 • Mua bán bất động sản, cho thuê nhà ở tại địa phương đang tạm trú
 • Vay vốn hoặc thế chấp tại các ngân hàng hay các công ty tài chính
 • Thực hiện thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh tại địa phương đang tạm trú
 • Đăng ký sử dụng các dịch vụ như Internet, cáp, điện nước, …
 • Hoàn thành các thủ tục như đăng ký nhập học, bằng lái xe, mua bảo hiểm, …
Tai sao nen thuc hien thu tuc lam KT3 - KT3 là gì? Thông tin mới nhất về sổ tạm trú KT3 năm 2021 - trinh-tu-thu-tuc
Ảnh 3: Tại sao nên thực hiện thủ tục làm KT3?

Phân biệt sổ tạm trú KT3 với KT2 VÀ KT4

Chắc hẳn rất nhiều người sẽ bị nhầm lẫn giữa sổ tạm trú KT3, KT2, KT4. Vậy ba loại sổ này có gì khác nhau? Cả KT2 và KT4 đều là sổ tạm trú xác minh nơi hiện đang sinh sống và làm việc của người dân. 

 • Sổ tạm trú KT2 là sổ tạm trú dài hạn, sẽ cấp cho những người dân tạm trú tại quận, huyện khác nhưng cùng tỉnh đăng ký thường trú.
 • KT4 là sổ tạm trú ngắn hạn, cấp cho những người dân đi du lịch, đi chơi hay đi thăm viếng. KT4 có hiệu lực tạm trú dưới 6 tháng.

Tuy nhiên, hiện nay cơ quan nhà nước chỉ cấp sổ tạm trú cho người đăng ký tạm trú, tạm vắng theo đề nghị của người tạm trú, KT2, KT3, KT4 là những cách gọi của người dân trước khi Luật Cư trú 2006 ra đời.

Phan biet so tam tru KT3 voi KT2 KT4 - KT3 là gì? Thông tin mới nhất về sổ tạm trú KT3 năm 2021 - trinh-tu-thu-tuc
Ảnh 4: Phân biệt sổ tạm trú KT3 với KT2, KT4

Điều kiện để được đăng ký sổ tạm trú KT3

Để thực hiện thủ tục làm KT3 thì cần các điều kiện gì? Công dân cần đáp ứng đủ các điều kiện sau để được cấp sổ tạm trú, tạm vắng KT3.

 • Có chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân.
 • Đã có đăng ký hộ khẩu ở tỉnh hoặc thành phố khác nơi đăng ký tạm trú.
 • Đã sở hữu nhà hoặc đất đai tại nơi bạn thực hiện đăng ký tạm trú.
 • Trường hợp đi thuê hoặc ở nhà trọ hay ở nhờ nhà người khác, phải có giấy xác thực từ chủ nhà cho thuê.
 • Phải sinh sống và làm việc tại địa phương đăng ký làm KT3 ít nhất 30 ngày.

Hồ sơ chuẩn bị và thủ tục làm KT3

Khi đi thực hiện thủ tục làm KT3, bạn cần phải đáp ứng đủ các điều kiện đã nêu trên và cần có một bộ hồ sơ đăng ký. Vậy bộ hồ sơ đăng ký cần có những giấy tờ gì? Và quy trình thực hiện như thế nào?

Hồ sơ cần chuẩn bị khi đăng ký sổ KT3

Trước khi yêu cầu cấp sổ tạm trú, bạn cần chuẩn bị bộ hồ sơ với đầy đủ các giấy tờ sau:

 • Một tờ khai nhân khẩu (theo mẫu HK01), đối với người đủ 15 tuổi trở lên.
 • Một phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (theo mẫu HK02)
 • Một bản sao chứng minh nhân dân hoặc căn cứ công dân, đã có công chứng. Và đem theo bản gốc để có thể xuất trình khi có yêu cầu.
 • Các loại giấy tờ chứng minh chỗ ở tại nơi đăng ký tạm trú như giấy tờ mua bán nhà, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, đất, … Đối với người thuê, mướn nhà hoặc ở nhờ, trên phiếu báo thay đổi nhân khẩu, hộ khẩu, chủ nhà phải ký tên và ghi rõ ngày tháng năm và đồng ý cho người ở đăng ký KT3.
Ho so chuan bi khi dang ky tam tru - KT3 là gì? Thông tin mới nhất về sổ tạm trú KT3 năm 2021 - trinh-tu-thu-tuc
Ảnh 5: Hồ sơ chuẩn bị khi đăng ký tạm trú

Quy trình, thủ tục làm KT3

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, bạn đem hồ sơ đã chuẩn bị nộp ở cơ quan công an phường, xã tại địa phương tạm trú và yêu cầu cấp sổ tạm trú. Và trong vòng 3 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ, trưởng công an phường, xã sẽ xét duyệt và cấp sổ tạm trú cho người dân theo quy định.

Nếu hồ sơ bạn chưa đáp ứng đủ các điều kiện yêu cầu bạn sẽ phải làm lại. Trường hợp hồ sơ đủ điều kiện nhưng thiếu hoặc chưa kê khai đầy đủ, bạn sẽ được các cán bộ nhận hồ sơ hướng dẫn nộp bổ sung những giấy tờ cần thiết.

Đối với những người dẫn có hộ khẩu ngoại tỉnh, không có địa chỉ thường trú tại Hà Nội hoặc TP. Hồ Chí Minh. Nếu muốn xin cấp hộ chiếu tại Hà Nội hoặc TP. Hồ Chính Minh bạn phải thực hiện thủ tục làm KT3 tại TP.HCM hoặc thực hiện thủ tục làm KT3 tại Hà Nội. Nếu bạn đã có sổ tạm trú tại hai nơi này bạn sẽ được Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an thành phố cấp hộ chiếu.

Không đăng ký KT3 bị phạt bao nhiêu?

Đối với các cá nhân hay hộ gia đình không đăng ký KT3 sẽ bị phạt tiền từ 100.000 – 300.000 đồng theo quy định của Pháp luật.  Ngoài ra theo Điều 8, Nghị định 167/2013/NĐ-Cp

 • Hành vi tẩy, xóa làm sai lệch nội dung sổ tạm trú hay các giấy tờ liên quan đến cư trú, sẽ bị phạt tiền từ 1 – 2 triệu đồng
 • Nếu khai gian, làm giả hồ sơ, giấy tờ để được cấp sổ tạm trú, thường trú, sẽ bị phạt từ 2 – 4 triệu đồng.
 • Nếu cho người khác đăng ký tạm trú tại chỗ ở của mình để trục lợi, sẽ bị phạt từ 2 – 4 triệu đồng.

Những lưu ý cần biết khi làm thủ tục làm KT3

Khi đăng ký tạm trú, bạn cần chú ý một số điều sau để tránh xảy ra sai sót

 • Các thông tin kê khai phải chính xác 100% về tên, tuổi, ngày tháng năm sinh, hoàn cảnh gia đình, nơi sống và làm việc.
 • Không nên đăng ký tạm trú trễ hơn so với quy định để tránh bị phạt tiền.
 • Sau khi được cấp sổ tạm trú, bạn không sinh sống tại đó quá 6 tháng thì sổ tạm trú sẽ bị mất giá trị và còn không hiệu lực
 • Trước khi sổ tạm trú hết hiệu lực, nếu bạn muốn tiếp tục ở lại nơi tạm trú thì trong vòng 30 ngày trước khi hết hạn, bạn phải đến cơ quan Công an để gia hạn.
 • Trường hợp sổ bị mất, bạn có thể xin cấp lại, còn nếu sổ bị rách hay hư hỏng sẽ được đổi mới. Tuy nhiên bạn sẽ bị mất phí khi đổi mới hay làm lại.

Giải đáp một số câu hỏi thường gặp khi làm KT3

Sau khi tìm hiểu về KT3 và các thủ tục liên quan, ắt hẳn nhiều bạn sẽ có một số thắc mắc sau đây:

Đăng ký hộ khẩu KT3 ở đâu?

Nơi tiếp nhận và cấp sổ tạm trú cho bạn sẽ là Công an phường, xã hoặc UBND phường, xã nơi bạn đang tạm trú. Các cơ quan Công an hay UBND phường, xã sẽ làm việc theo giờ hành chánh. Từ thứ 2 – thứ 6, buổi sáng từ 7h – 11h30 và buổi chiều từ 13h30 – 17h30. 

Làm sổ tạm trú KT3 trong bao lâu?

Theo quy định hiện nay, thời gian xử lý và cấp sổ tạm trú tối thiểu là 2 ngày. Tuy nhiên, tùy theo nơi tiếp nhận hồ sơ có bị quá tải hay không. Nếu có thời gian sẽ lâu hơn, trung bình có thể kéo dài từ 1 tuần – 10 tuần.

Lệ phí làm sổ tạm trú KT3

Lệ phí đăng trú tạm trú KT3 sẽ nộp theo quy định của Pháp luật, và mức phí sẽ khác nhau nếu đăng ký ở các địa điểm khác nhau. Nếu bạn thực hiện thủ tục làm KT3 ở TP. HCM sẽ có mức phí như sau:

 • Đăng ký tạm trú nhưng không cấp sổ: quận là 10.000 đồng, huyện là 5.000 đồng
 • Cấp mới, cấp lại, đổi mới: quận 15.000 đồng, huyện 8.000 đồng
 • Điều chỉnh thay đổi do bạn làm sai: quận 5.000đ, huyện 3.000đ
 • Gia hạn tạm trú: quận 10.000đ, huyện 5.000đ

Với bảng phí trên, nếu bạn làm sổ tạm trú tại một quận của TP. HCM sẽ có mức phí là 15.000/lần.

Sổ tạm trú KT3 có đăng ký xe máy được không?

Đối với việc đăng ký xe máy, bạn chỉ có thể đăng ký xe khi có sổ đăng ký thường trú. Vì vậy, sổ tạm trú KT3 không thể làm nơi đăng ký xe, trừ trường hợp bạn là sinh viên, công an hoặc quân nhân.

Kết luận

Bài viết trên đã cung cấp cho mọi người cách thực hiện thủ tục làm KT3, cũng như các thông tin liên quan đến sổ tạm trú KT3. Việc đăng ký sổ tạm trú KT3 là nghĩa vụ mà các công dân Việt Nam phải làm khi sinh sống ở nơi khác nơi đăng ký thường trú. 

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích. Và khi bạn có ý định đăng ký sổ tạm trú, những thông tin này sẽ giúp bạn thực hiện dễ dàng hơn và tiết kiệm thời gian, chi phí hơn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here