Duyên hải Bắc Bộ sắp bùng nổ với bất động sản du lịch nghỉ dưỡng?

Nguyễn Ngọc Huyền

Bất động sản du lịch nghỉ dưỡng tại khu vực duyên hải Bắc Bộ đang được giới chuyên gia đánh giá cao và kỳ vọng vào sự khởi sắc mới với các tiềm lực tăng trưởng trong giai đoạn tới.

Xung lực phát triển trên thị trường

Theo Dân Trí, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) cho biết năm vừa qua hầu hết các dự án bất động sản trên toàn quốc đã phải tạm hoãn thi công vì chịu ảnh hưởng bởi chính sách giãn cách và đứt gãy chuỗi cung ứng thiết bị, vật liệu xây dựng. Trong đó, phân khúc chịu nhiều tác động tiêu cực nhất là bất động sản nghỉ dưỡng, gần như suốt hai năm qua phân khúc này đã phải chịu cảnh "ngủ đông".

Đơn cử như thành phố du lịch Đà Nẵng, vốn thị trường đang rất sôi nổi, được xem là thủ phủ du lịch hàng đầu cả nước. Song dưới sự tác động của Covid - 19 đã khiến nơi đây gần như "đóng băng", kinh tế tăng trưởng mức âm. Trước bối cảnh thị trường bất động sản nghỉ dưỡng trên toàn quốc vẫn đang trầm lắng thì vùng duyên hải Bắc Bộ lại như một ngọn đèn sáng của thị trường. Nổi bật là các tỉnh như Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình.

bung-no-thi-truong-du-lich-vung-duyen-hai-bac-bo-1-1649747735.jpg
Hội thảo Xung lực thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng vùng duyên hải Bắc Bộ

Vừa qua, hội thảo Xung lực thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng vùng duyên hải Bắc Bộ được tổ chức, trong đó các chuyên gia, nhà quản lý hàng đầu đều cho rằng, vùng duyên hải Bắc Bộ đang sở hữu những xung lực về tự nhiên, tiềm năng kinh tế, thương mại và du lịch rất lớn. Khu vực này có các tỉnh thành đang ở giai đoạn đầu tư phát triển kinh tế, công nghiệp. Tốc độ đô thị hóa nhanh và sở hữu nhiều tiềm năng tăng trưởng, khai thác về du lịch, kinh doanh, thương mại.

PGS. TS Trần Đình Thiên - Nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nhận định, khu vực duyên hải Bắc Bộ đang có những ưu thế lớn để phát triển lâu dài. Đặc biệt là lợi thế để phát triển về bất động sản du lịch nghỉ dưỡng. Bởi, vùng đất này có sự kết hợp hài hòa giữa các yếu tố thiên nhiên, vị trí địa lý, cảnh quan, văn hóa, lịch sử và hạ tầng giao thông.

Ông Thiên đánh giá: "Sự phát triển đồng bộ về hệ thống hạ tầng giao thông đã thành lực đẩy lớn trong việc kết nối với các vùng miền cả nước. Theo đó cũng thu hút thêm lượng lớn khách du lịch trong nước và quốc tế".

Quảng Ninh được đánh giá rất cao

Theo ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), Quảng Ninh hiện là địa phương tiềm năng nhất của khu vực để phát triển mảng bất động sản du lịch nghỉ dưỡng. Tính toàn tỉnh đã có gần 17.200 sản phẩm. Bên cạnh đó, tỉnh còn đầu tư vào các tuyến đường cao tốc nên du khách có thể dễ dàng di chuyển từ trung tâm Hà Nội tới Quảng Ninh chỉ trong 2 tiếng. Bộ ba Hà Nội - Quảng Ninh - Hải Phòng được xem là tam giác kinh tế năng động và phát triển bậc nhất đất nước. "Ngành du lịch của Quảng Ninh hiện tại vẫn đang còn dư địa để phát triển. Kéo theo đó là thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng cũng sẽ tăng trưởng trong tương lai gần" - ông Đính phát biểu.

Ông Trần Đình Thiên - Nguyên Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam nhận định, xung lực của bất động sản nghỉ dưỡng tại Quảng Ninh được đem tới từ những sáng kiến huy động nguồn lực xã hội, các doanh nghiệp liên tục đầu tư vào thị trường địa ốc của địa phương… đã tạo nên vị thế khác biệt cho tỉnh.

bung-no-thi-truong-du-lich-vung-duyen-hai-bac-bo-2-1649747755.jpg
Quảng Ninh sẽ sớm trở thành thủ phủ du lịch của khu vực

Tại Hội thảo, TS. Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển thương hiệu và cạnh tranh cũng phát biểu: "Quảng Ninh là là một tỉnh không cần xin Trung Ương tiền, mà chỉ cần xin cơ chế". Đây là địa phương đầu tiên tự làm cao tốc, cho thấy Quảng Ninh sở hữu xung lực, nguồn lực rất lớn.

Theo đó, Quảng Ninh trong những năm nay đã đưa du lịch lên làm mũi nhọn và giúp kinh tế tăng trưởng dương. Có thể thấy, tỉnh đã triển khai đúng đắn các chính sách, "trọng tâm nhưng không phụ thuộc". Ông Thành nhấn mạnh: "Quảng Ninh là tỉnh có sự quy hoạch bài bản nhất trong khu vực và sẽ duy trì công tác quy hoạch trong thời gian tới. Điều này góp phần vào vai trò rất quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế và du lịch của tỉnh".

Bên cạnh đó, Chủ tịch VARS cho biết, các tổ hợp du lịch ở Quảng Ninh rất đa dạng và có công năng cao. Nhất là du lịch cao cấp, tỉnh đang khai thác tối đa các lợi thế sẵn có của vùng.

Nhìn nhận dưới góc độ doanh nghiệp, ông Phan Trung Hiếu - Tổng giám đốc Four Home cho biết, toàn tỉnh Quảng Ninh hiện tại đang có khoảng 40 dự án du lịch nghỉ dưỡng có tầm vóc quốc tế. Thị trường bất động sản khu vực này trong quý I/2021 liên tục ghi nhận những kỷ lục về bán hàng đến từ các phân khúc bất động sản gắn với du lịch nghỉ dưỡng.

vung-duyen-hai-bac-bo-bung-no-du-lich-1651733641.jpg
Ảnh: minh họa

Mặt khác, hàng loạt công trình giao thông trọng điểm như cao tốc Hạ Long - Vân Đồn, cao tốc Hạ Long - Hải Phòng - Hà Nội, cảng hàng không quốc tế Vân Đồn… đã giúp tỉnh thuận lợi thu hút du khách. Sự cộng hưởng của những tiềm lực trên đã khiến thị trường bất động sản du lịch của Quảng Ninh nói riêng và toàn vùng duyên hải Bắc Bộ nói chung bùng nổ mạnh mẽ trong năm 2022.

Ông Nguyễn Mạnh Khởi - Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) nhận xét, bất động sản du lịch nghỉ dưỡng không chỉ gắn với các dịch vụ, tiện ích về du lịch mà còn gắn với nhu cầu sở hữu bất động sản du lịch, chăm sóc sức khỏe của người dân.

Ông Khởi cũng cho rằng, trong thời gian tới, khi các chính sách, quy định pháp luật về kinh doanh bất động sản du lịch được sửa đổi để hoàn thiện hơn sẽ tạo điều kiện để loại hình đặc thù này bứt phá. Mặc dù vậy, các chuyên ra cũng cảnh báo về những hạn chế trên thị trường. Khi các địa phương vẫn còn thiếu những sản phẩm có tính tạo dấu ấn, điểm nhấn và chưa phát triển theo đúng mô hình kinh tế đêm.

Theo ông Khởi, Quảng Ninh hay các tỉnh khu vực duyên hải Bắc Bộ cần nhìn nhận về thị trường với tầm nhìn xa và nhiều góc độ. Nhằm xác định rõ các xung lực của bất động sản du lịch nghỉ dưỡng, nhận thức về thị trường bất động sản phải phát triển gắn với sự phát triển kinh tế khu vực.