Tiếp tục nhận nguồn tiền lớn, một phân khúc BĐS sẽ tăng giá mạnh trong quý II/2022

Nguyễn Ngọc Huyền

Nhiều chuyên gia và nhà đầu tư đều nhận định bất động sản vẫn tiếp tục là kênh đầu tư sáng giá, được ưu tiên so với chứng khoán, vàng hay gửi tiết kiệm. Thị trường này trong quý II/2022 vẫn trong xu hướng tăng trưởng. Theo số liệu, dự kiến phân khúc BĐS công nghiệp, nhà ở, đất nền sẽ có mức tăng trưởng mới, nhanh và mạnh nhất. Ngoài ra, khi du lịch hồi phục trở lại thì nhóm BĐS du lịch và thương mại cũng nhanh chóng phát triển.

Theo Tổ quốc, kết quả khảo sát chuyên gia và doanh nghiệp bất động sản vừa được Vietnam Report công bố về mức biến động giá trung bình năm 2022 đã thể hiện đất nền là loại hình có khả năng tăng giá cao nhất trong những quý còn lại của năm. Khả năng tăng giá của đất nền, đất công nghiệp, nhà ở, chung cư khoảng 11 - 20%. Các phân khúc BĐS ven đô, BĐS công nghiệp hay nhà ở chung cư phân khúc trung cấp và văn phòng cho thuê dự kiến tăng trung bình từ 5 - 10% so với năm 2021. 

Các chuyên gia cho rằng, năm 2022 sẽ xảy ra tình trạng sốt đất tương tự năm 2021 nhưng ở xác suất thấp hơn. Bởi, các thông tin quy hoạch hạ tầng, dự án hiện tại vẫn chỉ ở trên giấy và việc đồn đoán giá BĐS bằng nhiều chiêu thức thiếu lành mạnh của cò đất, môi giới mà vẫn chưa có chế tài xử phạt. Ngoài ra, sốt đất cũng một phần do kết quả của các chính sách vĩ mô, quy hoạch tổng thể chính thức của chính quyền địa phương… 

mot-phan-khuc-bat-dong-san-tang-gia-manh-trong-quy-ii-2022-1-1651663122.jpg
Bất động sản công nghiệp có lợi thế về quỹ đất lớn

Ông Nguyễn Quốc Anh - Phó tổng giám đốc trang Batdongsan.com.vn cho rằng, xu hướng tăng trưởng và triển vọng về thị trường BĐS trong quý II/2022 ở hầu hết các phân khúc, nhất là BĐS công nghiệp, đất nền, nhà ở sẽ có nhiều khả năng tăng trưởng mạnh. Bên cạnh đó, bất động sản nghỉ dưỡng và thương mại ngay từ bây giờ đã có sự hồi phục mạnh mẽ.

Theo đó, sự phục hồi của thị trường BĐS nhà ở đã hội tụ bởi hai yếu tố là cung và cầu, cộng hưởng với mặt bằng lãi suất thấp và việc Chính phủ nới lỏng pháp lý cũng như chiến lược phát triển nhà ở quốc gia của Chính phủ giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Trong đó, một mục tiêu của chiến lược này là tập trung phát triển sản phẩm nhà ở phù hợp với túi tiền của người lao động, người có thu nhập thấp. 

Đầu năm nay, nhiều doanh nghiệp đã giới thiệu những dự án mới, hứa hẹn cung cấp thêm vào nguồn cung nhà ở giá rẻ từ trong năm 2022. Tuy nhiên, lượng cung này vẫn không đủ để đáp ứng nhu cầu ngày một cao của người dân. 

Với phân khúc bất động sản công nghiệp đang hưởng nhiều lợi thế từ vị trí địa lý, quỹ đất công nghiệp lớn, nguồn vốn FDI dồi dào do tác động từ các Hiệp định thương mại tự do mới được ký kết, kinh tế phát triển, môi trường chính trị ổn định và giá thuê đất, thuê nhân công ở mức thấp so với khu vực. Nhờ đó tạo ra lực đẩy để thị trường phát triển và nâng cao sức hấp dẫn cho các nhà đầu tư phân khúc BĐS công nghiệp trong quý II/2022. 

phan-khucbds-se-tang-gia-nam-2022-1651738390.jpg
Đất nền tăng giá ngày một cao

Trên thị trường bất động sản thương mại văn phòng và bán lẻ, sau khi trải qua giai đoạn tiêu cực vì Covid - 19 thì tới đầu năm 2022, phân khúc này xuất hiện nhiều dấu hiệu hồi phục tích cực trong bối cảnh mở cửa trở lại. Phân khúc văn phòng đang có động lực phát triển nhờ đà tăng trưởng cho thuê của thương mại điện tử, khu công nghệ thông tin và nhu cầu trung tâm dữ liệu tăng cao. Ngành du lịch đã mở lại toàn bộ hoạt động và sự gia tăng trong tiêu dùng cũng như sử dụng vốn đã kéo theo sự hồi phục của thị trường bán lẻ. 

Theo nhận định của ông Vũ Đăng Vinh - Tổng Giám đốc Vietnam Report, động lực tăng trưởng cho ngành bất động sản hiện tại không chỉ từ tác động bởi Covid - 19 mà còn bởi xu hướng đô thị hóa, sự gia tăng về lượng và giá trị tài sản của tầng lớp trung lưu, số xe hơi cá nhân tăng ngày một nhiều cũng ảnh hưởng đến nhu cầu về một số loại hình căn hộ cao cấp hay BĐS nghỉ dưỡng, đất nền. 

Knight Frank Việt Nam nhận định, từ nay đến năm 2025, mức tăng trưởng số lượng người siêu giàu Việt Nam dự kiến đạt 26%, tương đương HongKong (Trung Quốc) và Đài Loan. Dựa vào cơ sở này, các “ông lớn” có thể đẩy mạnh đầu tư vào phân khúc cao cấp, hạng sang trong thời gian tới. 

mot-phan-khuc-bat-dong-san-tang-gia-manh-trong-quy-ii-2022-2-1651663137.jpg
Số lượng người giầu tăng nhanh sẽ tác động tới nguồn cung BĐS hạng sang, BĐS nghỉ dưỡng

Ông Võ Hồng Thắng - Phó giám đốc Nghiên cứu và Phát triển (DKRA Vietnam) chia sẻ, nguồn cung mới đang được cải thiện mạnh hơn tại một số phân khúc. Nhất là chỉ trong hai tháng đầu năm 2022, nguồn cung nhà phố/ shophouse nghỉ dưỡng đã tăng gấp 26 lần so với cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu tập trung tại khu vực phía Bắc. 

“Dự kiến quý II/2022, thị trường sẽ tiếp tục tăng trưởng mới, phân khúc đất nền, bất động sản công nghiệp, nhà ở được kỳ vọng là nhóm BĐS tăng trưởng mạnh nhất, cùng với BĐS nghỉ dưỡng và thương mại sẽ có độ phục hồi nhanh chóng” - ông Thắng nói. Vị chuyên gia này cho biết: "Phân khúc bất động sản nhà ở có sự phục hồi được thúc đẩy từ cả yếu tố cung và cầu, kết hợp với mặt bằng lãi suất thấp, điều kiện pháp lý nới lỏng, nhất là Chiến lược Phát triển nhà ở quốc gia giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn tới năm 2045. Hơn nữa, chú trọng phát triển sản phẩm nhà ở phân khúc bình dân phù hợp tài chính của người có thu nhập thấp và trung bình". 

Do đó, ngay từ đầu năm 2022, hàng loạt dự án mới được các doanh nghiệp địa ốc công bố. Đây là tín hiệu tích cực về nguồn cung nhà ở giá rẻ trên thị trường từ nay đến hết năm dù nguồn cung của phân khúc này vẫn còn hạn chế và chưa đáp ứng đủ nhu cầu của người dân. Bên cạnh đó là bất động sản công nghiệp liên tục chào đón nguồn vốn đầu tư nước ngoài nhờ những giá trị có sẵn như quỹ đất rộng, giá thuê đất và nhân công rẻ,... đều tạo động lực cho thị trường phát triển vượt bậc.