Thị trường bất động sản Đà Nẵng không hạ nhiệt bất chấp ảnh hưởng dịch Covid

Bùi Bích Hạnh

Trái với nhiều dự đoán của các chuyên gia, bất động sản Đà Nẵng không chững lại sau làn sóng dịch bệnh trái lại còn tăng giá

 

Trái với nhiều dự đoán của các chuyên gia, bất động sản Đà Nẵng không chững lại sau làn sóng dịch bệnh. Trái lại đất đai nhiều nơi ở thủ phủ miền Trung còn có dấu hiệu tăng giá. 

Bất động sản Đà Nẵng vẫn rất sôi động thời đại dịch

Nhiều người cho rằng, thị trường bất động sản tại Đà Nẵng có phần trầm lắng hơn so với hai đầu cầu đất nước. Thực tế không phải vậy. Thậm chí ngay cả khi dịch Covid diễn biến nghiêm trọng thì khu vực này vẫn rất sôi động các hoạt động giao dịch bất động sản. 

Tuy nhiên thị trường đang ở trong giai đoạn quỹ đất nền khan hiếm và chưa có nhiều động lực để phát triển dự án mới nên nhiều người nhầm tưởng BĐS Đà Nẵng đang ngủ yên. Số lượng giao dịch BĐS giảm do tình hình chung kinh tế ảnh hưởng vì dịch nhưng một số loại hình khác như căn hộ tầm trung ở phía Nam thành phố Đà Nẵng vẫn có nhiều khách quan tâm. Khả năng hấp thụ trên thị trường của phân khúc này cũng đang khá tốt.

Do ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch bệnh và nguồn cung mới suy giảm nghiêm trọng vì một vài lý do nhưng nhìn chung Đà Nẵng vẫn hấp dẫn được nhà đầu tư. Thị trường BĐS Đà Nẵng được dự đoán là sẽ bùng nổ mạnh mẽ trong năm 2022. Nơi đây sẽ đón một chu kỳ tăng trưởng mới. Đây là ý kiến được rất nhiều chuyên gia trong lĩnh vực đầu tư BĐS đồng tình. 

Khi nói về giá bất động sản Đà Nẵng, các nhà đầu tư cũng khẳng định sẽ không có tình trạng giảm giá. Số lượng giao dịch có thể không còn cao như những năm trước nhưng mức giá vẫn sẽ không giảm. Đây là thực trạng chung của thị trường các thành phố lớn, có tiềm năng du lịch tốt như Đà Nẵng. Tại một số khu vực của Đà thành quỹ đất nền không còn thì mức giá thậm chí còn có thể tăng từ 5-10%.

Đất nền và căn hộ giá tầm trung được cho là hai phân khúc sẽ có sự bùng nổ mạnh mẽ nhất tại Đà Nẵng trong năm 2022. Đây là những loại hình BĐS có nguồn cung rất khan hiếm trong khi nhu cầu của các nhà đầu tư vẫn rất mạnh mẽ. Chưa kể mức giá của BĐS vùng ven chưa đạt tới ngưỡng đỉnh nên vẫn sẽ còn nhiều tiềm năng để phát triển và thu hút số lượng lớn nhà đầu tư. 

Những lưu ý dành cho nhà đầu tư quan tâm thị trường Đà Nẵng 

Nếu muốn xuống tiền vào bất động sản Đà Nẵng ở thời điểm này thì các nhà đầu tư cần phải ghi nhớ những điều sau đây : 

Thứ nhất, giới lãnh đạo Đà Nẵng và các địa phương lân cận đang tiến hành kiểm tra rà soát rất chặt chẽ các dự án BĐS chưa đủ điều kiện giao dịch. Vì thế khách hàng cần phải cẩn trọng trong việc điều tra tính pháp lý của sản phẩm BĐS trước khi mua. Cần phải đảm bảo tính minh bạch, rõ ràng trong giao dịch để tránh những tranh chấp về sau. 

Thứ hai người mua cần phải định giá được chính xác giá trị của bất động sản. Không nên mua những sản phẩm có giá quá cao so với giá trị thực tế, đặc biệt là đối với đối tượng khách hàng mua BĐS lướt sóng đầu tư. Giá BĐS sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như vị trí, cơ sở hạ tầng, tiện ích, nhu cầu thị trường…

Yếu tố thứ ba cần quan tâm là xu hướng đầu tư thời hậu Covid. Ví dụ như người mua nên hạn chế nghĩ đến việc đầu tư lướt sóng. Bởi trong ngắn hạn thì khả năng tăng giá mạnh sẽ không cao. Thay vào đó người mua nên quan tâm tới việc đầu tư ở vùng ven thành phố. Đây là nơi có tính sinh lời bền vững, đầu tư an toàn và có thể sử dụng làm nơi an cư dài lâu. 

Thứ tư là người mua cần chú ý tới các khu vực đón đầu về cơ sở hạ tầng giao thông. Những khu vực đang phát triển chắc chắn sẽ tăng giá nhanh đem lại cho nhà đầu tư những khoản lợi nhuận lớn. Tuy nhiên khi mua bất động sản ở các khu vực này thì khách hàng vẫn cần xét đến yếu tố pháp lý.

Khu vực nào sẽ thu hút nhà đầu tư mạnh nhất ở Đà Nẵng

Khi mà khu vực trung tâm gần như không còn quỹ đất để mua đầu tư mới thì nhà khách hàng nên cân nhắc đến khu Tây Bắc và phía Nam của thành phố. Đây là những nơi đang phát triển phân khúc bất động sản dịch vụ và công nghiệp mạnh mẽ. 

bds-da-nang-1627-1642988139.jpg
Bất động sản Đà Nẵng tăng trưởng tốt giữa mùa dịch
 

Đây là xu hướng đầu tư vô cùng hợp lý khi mà đề án quy hoạch của Đà Nẵng hướng tới 2030 thì Tây Bắc sẽ là khu vực phát triển chiến lược. Theo đó quận Liên Chiểu sẽ được nâng cấp về hệ thống kết cấu hạ tầng và sẽ là điểm sáng thu hút nguồn vốn đầu tư trong và ngoài nước. Tây Bắc là nơi hội tụ đủ ba yếu tố “thiên thời-địa lợi-nhân hòa” vì thế nơi đây được dự đoán sẽ trở thành ngôi sao sáng trên thị trường bất động sản Đà Nẵng trong tương lai không xa.

Về địa lý, Tây Bắc có lợi thế phát triển phân khúc bất động sản nhà ở kiêm du lịch, nghỉ dưỡng. Nơi đây được bao bọc bởi dãy núi cao nhìn ra đèo Hải Vân nơi được ca tụng là “thiên hạ đệ nhất hùng quan”. Khu Tây có bán đảo Sơn Trà cảnh sắc thiên nhiên hữu tính và cũng sở hữu khu du lịch Bà Nà ở độ cao cách mặt biển 1000m.

Khu Tây còn có bờ biển Nam Ô cảnh sắc tươi đẹp vô cùng cuốn hút. Khí hậu khu Tây Bắc cũng dễ chịu mát mẻ vì thế nếu chọn đầu tư các khu nghỉ dưỡng cho thuê sẽ rất đắt khách trong tương lai. Nếu khai thác tốt các tiềm năng này khu Tây Bắc sẽ là nơi tụ họp của những dự án quy mô chất lượng cao trong tương lai.

Nhắc đến yếu tố hạ tầng, Tây Bắc là cửa ngõ giao thông của thành phố. Nơi đây giáp mặt biển và nằm gần với các khu công nghiệp lớn. Nơi đây cũng tập trung 4 nút giao thông lớn từ hàng không, đường bộ, đường biển cho tới đường sắt bao gồm : sân bay Đà Nẵng, bến xe Đà Nẵng, cảng Liên Chiểu và nhà ga đường sắt Kim Liên 

Phía Nam Đà Nẵng, UBND thành phố đang dự kiến phát triển khu vực phía Nam Đà Nẵng trở thành một khu đô thị sinh thái đẳng cấp quốc tế có quy mô hàng đầu châu Á. Bất động sản Nam Đà Nẵng vì thế sẽ rất đáng để nhà đầu tư quan tâm.