Thái Thuỵ (Thái Bình) và 'cú hích' xứng đáng là 'thỏi nam châm' hút khách

Lê Thị Phương Anh

Bất động sản ở Thái Thuỵ được ví von chính là "thỏi nam châm" vô cực trong tương lai.

Thái Thuỵ nằm ở phía Đông Bắc tỉnh Thái Bình với một mặt giáp biển. Thái Thuỵ là một trong những huyện kinh tế trọng điểm của Thái Bình bên cạnh Tiền Hải, khu công nghiệp Thái Bình được quy hoạch nằm trên 2 huyện trọng điểm này. Với tiềm năng về vị trí cũng như nằm trong vùng quy hoạch để phát triển kinh tế, Thái Thuỵ đã và đang trở thành điểm đến hấp dẫn của nhiều nhà đầu tư để có thể phát huy tiềm năng sẵn có cũng như có kế hoạch phát triển toàn diện cho tương lai.

So với những địa phương khác, Thái Thuỵ đang có rất nhiều nội lực để có thể thu hút hơn nữa nhằm đẩy mạnh các nguồn đầu tư. Ngoài các yếu tố phát triển vận tải biển, khai thác thuỷ hải sản thì Trung tâm nhiệt điện Thái Bình nằm trên địa bàn, hệ thống kho xăng dầu nằm cạnh biển Diêm Điền đang là một trong những điểm nhấn ấn tượng khiến nhiều địa phương khác phải “dè chừng”. Hiện tại, Thái Thuỵ đang được quy hoạch thêm khu công nghiệp Liên Hà Thái với diện tích 600 ha thu hút 10 dự án đầu tư. Không những thế, huyện này cũng đang đón nhận rất nhiều cơ hội mới, thời cơ mới khi cơ sở hạ tầng vật chất đang được đánh giá là “chất lượng”. Các tuyến đường cắt ngang Thái Thuỵ bao gồm đường bộ ven biển, quốc lộ 37 nối tam giác kinh tế vùng đồng bằng Bắc Bộ, đường Thái Hà… sẽ là một trong những “đòn bẩy” tích cực để thu hút nguồn lực cũng như lao động đổ về đây.

thai-thuy-1-1649225277.jpeg
Quy hoạch khu kinh tế Liên Hà Thái

Hiện tại, công tác giải phóng mặt bằng cho dự án khu công nghiệp Liên Hà Thái đang được triển khai một cách quyết liệt. Với địa thế kinh tế thuận lợi, quỹ đất dồi dào, dân số trong độ tuổi lao động là điều kiện tiên quyết giúp Thái Thuỵ có sức hút với các nhà đầu tư trong bối cảnh làn sóng đầu tư quốc tế đổ về Việt Nam và các tỉnh phía Bắc hiện đang lấp đầy quỹ đất công nghiệp.

Với giai đoạn 2020 – 2030, một số lượng tiền đã được đầu tư vào nhằm thu hút cũng như phát triển hơn nữa dành cho Thái Thuỵ - cửa ngõ kinh tế ven biển theo định hướng của Chính phủ. Chính sách thu hút đầu tư đúng hướng, đặc biệt là quy hoạch kinh tế ven biển quy mô 600 ha đã biến Thái Thụy trở thành tổ hợp “chim săn mồi”, “thỏi nam châm” hút khách. Đột phá về kinh tế, đầu tư đồng bộ về hạ tầng kinh tế - xã hội và đang có định hướng rõ ràng cho tương lai, có thể thấy rằng Thái Thuỵ đang dần vươn mình lên như một lời “thách thức” dành cho các địa phương khác.

Nhận thấy tiềm năng phát triển về kinh tế cũng như thu hút nguồn nhân lực, nhiều nhà đầu tư bất động sản đã quyết định rót vốn vào Thái Thuỵ với khá nhiều quy hoạch về các khu đô thị, dân cư. Nhìn chung, giá bất động sản ở Thái Thuỵ so với những địa phương khác có tiềm năng tương đương vẫn còn khá rẻ. Quỹ đất dồi dào là một trong những điểm thu hút nhiều nhà đầu tư đổ xô về đây “hốt đất nền”. Nhiều chuyên gia đánh giá, bất động sản ở Thái Bình nói chung và Thái Thuỵ nói riêng vẫn là “con gà đẻ trứng vàng” trong thời gian tới.

thai-thuy-1649225385.jpeg

Quỹ đất ở Thái Thuỵ vẫn còn khá nhiều

Các tập đoàn lựa chọn Thái Thuỵ là điểm đến để triển khai các dự án bất động sản vien biển với quy mô lớn, từ 10 – 20 ha. Đây cũng chính là những dự án đầu tiên khởi động cho nền kinh tế ven biển trị giá hàng tỷ đô của Khu công nghiệp Liên Hà Thái và Thái Thuỵ trong tương lai.

Khá nhiều dự án nổi bật nhưng giá cả khá phải chăng trên địa bàn Thái Thuỵ, phải kể tới Era Central City nằm ngay quốc lộ 39A thị trấn Diêm Điền (Thái Thuỵ). Giá đất nền ở dự án này đang giao động ở mức 21 – 30 triệu đồng/m2. Thực tế, giá đất nền ở dự án này ở thời điểm hiện tại đắt hơn hơn so với “định mức” ban đầu mà chủ đầu tư đưa ra. Có những lô đất nền được rao bán với giá khoảng 31 – 32 triệu đồng/m2.

Ngoài ra hồi cuối năm 2021, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thái Bình công bố tìm nhà đầu tư cho khu nông thôn kiểu mới tại Thuỵ Bình (Thái Thuỵ). Mục tiêu của xây dựng khu nông thôn kiểu mới ở Thuỵ Bình nhằm chuyển đổi mục đích sử dụng đất thực hiện quy hoạch dân cư nông thôn kiểu mẫu, đồng bộ hạ tầng cũng như không gian kiến trúc. Đây cũng là một trong những quy hoạch khiến gía đất ở Thái Thuỵ đang có xu hướng tăng lên.

thai-thuy-2-1649225278.jpeg
So với những khu vực khác cùng phân khúc đang ở giai đoạn sốt đất ảo, Thái Thuỵ sẽ còn nhiều dư địa để có tiềm năng phát triển hơn 

Dạo quanh các trang mạng xã hội chuyên mua bán nhà đất ở Thái Thuỵ, chúng tôi gặp rất nhiều lời chào mời hấp dẫn với giá đất ở các khu đô thị đã quy hoạch với vị trí đẹp. Liên hệ với một trong những số điện thoại đăng tải, chúng tôi nhận được khá nhiều thông tin về “cơn sốt đất” ở Thái Thuỵ thời điểm hiện tại. Thực tế cũng giống như Tiền Hải, thị trường đất ở Thái Thuỵ kể từ đầu năm 2022 đã có xu hướng sôi động hơn so với cùng kì năm trước. Thế nhưng tính thanh khoản của thị trường đất Thái Thuỵ lại chưa thực sự cao như nhiều người kỳ vọng. Rất nhiều các nhà đầu tư vẫn chưa chịu “xuống tay” ngay đối với các dự án đất nền tại Thái Thuỵ. Nguyên nhân được tiết lộ rằng, nhiều người vẫn có sự so sánh tiềm năng giữa Tiền Hải và Thái Thuỵ - hai khu vực hot của Thái Bình khi quyết định “đi tiền”.

Thế nhưng không thể phủ nhận rằng, tiềm năng bất động sản ở Thái Thuỵ vẫn còn khá cao khi tới đây, sẽ có thêm nhiều dự án khác được đầu tư xây dựng. Và giữa những cơn sốt đất nền ở thị trường phía Bắc thời gian vừa qua, Thái Thuỵ nói riêng và Thái Bình nói chung được đánh giá là thị trường “chắc – bền” và luôn được ưu tiên nằm trong lựa chọn. Với việc dịch chuyển “dân cư” khi Thái Thuỵ sẽ là nơi thu hút nguồn nhân lực, đội ngũ chuyên gia trong và ngoài nước đến định cư thì chắc chắn bất động sản ở Thái Thuỵ sẽ còn đồng bộ và phát triển ổn định hơn nữa. So với những khu vực khác cùng phân khúc đang ở giai đoạn sốt đất ảo, Thái Thuỵ sẽ còn nhiều dư địa để có tiềm năng phát triển hơn và sẽ là địa phương dẫn đầu xu hướng chú trọng đầu tư cho những ai có tầm nhìn muốn tìm kiếm cơ hội phát triển lâu dài.