Sức hấp dẫn của thị trường bất động sản Tam Đảo – Vĩnh Phúc

Phan Hồng Nhung

Là trung tâm phát triển du lịch của tỉnh Vĩnh Phúc, Tam Đảo được ví như thị trấn Sapa thu nhỏ với nhiều điểm du lịch hấp dẫn cùng khí hậu mát mẻ dễ chịu. Cùng với đó, việc sở hữu hệ thống giao thông thuận lợi mở ra cơ hội đưa bất động sản Tam Đảo trở thành một điểm đến thu hút giới đầu tư.

tam-dao-vinh-phuc-co-gi-hay-h4-1653397586-1653447129.jpg
Sỡ hữu nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển bất động sản, Tam Đảo ngày càng thu hút các "ông lớn" ngành địa ốc.

Hạ tầng giao thông đánh thức tiềm năng bất động sản

Nhìn lại thời điểm cách đây 10 năm, huyện Tam Đảo chỉ có 1 tuyến quốc lộ, 3 tuyến đường tỉnh và 14 tuyến đường thuộc quyền quản lý của huyện có tỷ lệ cứng hóa đạt hơn 73%; các tuyến đường xã có tổng chiều dài 364 km; trong đó, đường trục xã, liên xã tỷ lệ cứng hoá mới chỉ đạt 32% km và các tuyến đường thôn, xóm tỷ lệ cứng hóa đạt 33%.

Hệ thống hạ tầng giao thông thiếu đồng bộ, chưa được tập trung đầu tư đúng mức dẫn đến cơ cấu kinh tế của Tam Đảo giai đoạn ấy chủ yếu tập trung vào lĩnh vực nông nghiệp; cơ cấu kinh tế ngành du lịch, dịch vụ vẫn còn ở mức rất thấp, chưa có đủ điều kiện để phát triển hết những tiềm năng sẵn có của địa phương.

Để phát huy hết lợi thế về du lịch, đưa ngành này trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, từng bước chuyển dịch cơ cấu nền kinh tế của địa phương, Huyện Tam Đảo tập trung triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

Trong đó, chú trọng đầu tư làm mới, hoàn thành việc nâng cấp toàn bộ hệ thống đường thôn, xóm với các tuyến đường chính, tạo nên mạng lưới giao thông đồng bộ và thuận tiện. Đồng thời, nâng cấp rải nhựa, cứng hóa toàn bộ các tuyến đường huyện, đường xã trên địa bàn.

Đặc biệt, huyện Tam Đảo dành sự quan tâm lớn trong việc nâng cấp, phát triển cơ sở hạ tầng du lịch, tập trung nguồn lực xây dựng các hạng mục công trình như: đường giao thông, điện chiếu sáng, đường thoát nước…

Cụ thể, cùng với sự hỗ trợ của các cấp, ngành và các nhà đầu tư chiến lược trong lĩnh vực du lịch, Tam Đảo xây dựng và nâng cấp các tuyến đường quan trọng như: Dự án cải tạo nâng cấp Quốc lộ 2B đi thị trấn Tam Đảo; tuyến đường Hợp Châu - Đồng Tĩnh đi Khu danh thắng Tây Thiên; dự án đường nối đoạn từ Tây Thiên đến khu du lịch Bến Tắm và xây dựng tuyến cáp treo từ Đền Cậu đến Đền Thượng thuộc Khu danh thắng Tây Thiên…

1-31-1653397796.jpg

Thời gian qua, cơ sở hạ tầng giao thông tại Tam Đảo rất được quan tâm đầu tư.

Việc tập trung đầu tư phát triển và khai thác hiệu quả hệ thống hạ tầng giao thông phục vụ du lịch đã đưa về cho Tam Đảo tổng nguồn thu ngân sách Nhà nước năm 2021 đạt 1.710 tỷ đồng tương đương 235% so với dự toán; bằng 108% so với cùng kỳ năm 2020.

Thuận lợi trong hệ thống giao thông và linh hoạt trong việc thực hiện chủ trương mở cửa du lịch của Chính phủ, quý I/2022, Tam Đảo đón khoảng 92.000 lượt khách du lịch đến thăm quan, trải nghiệm, trong đó: Khu danh thắng Tây Thiên đón 61.435 lượt khách; Khu du lịch Tam Đảo đón khoảng 30.695 lượt khách.

Liên quan đến công tác xây dựng, nâng cấp cơ sở hạ tầng trên địa bàn huyện, ông Dương Văn Hoan, Phó Trưởng Phòng Kinh tế - Hạ tầng UBND huyện Tam Đảo chia sẻ: “UBND huyện Tam Đảo trong thời gian tới vẫn sẽ tiếp tục quy hoạch, xây dựng, hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông, hạ tầng đô thị, hạ tầng trung tâm huyện với các khu du lịch, tạo thuận lợi trong việc kết nối các khu, điểm du lịch trong huyện cũng như các khu du lịch khác trong và ngoài tỉnh, tạo tiền đề thực hiện lộ trình xây dựng thị xã Tam Đảo trong tương lai”.

Tiếp tục phát huy lợi thế, tiềm năng du lịch – dịch vụ sẵn có, HĐND huyện Tam Đảo ban hành Nghị quyết số 27/NQ-HĐND, trong đó có kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 – 2025, tổng nguồn vốn đầu tư hơn 1.500 tỷ đồng được phân bổ cho 218 công trình, dự án.

Trong số đó, có 57 công trình giao thông, bao gồm: Đường nội thị huyện Tam Đảo, tuyến nối Quốc lộ 2B mới với đường từ điểm giao đường Hợp Châu – Đồng Tĩnh đi ĐT.302; Cải tạo nâng cấp tuyến đường ĐH62, đoạn từ UBND xã Yên Dương đi tràn Suối Lạnh; tuyến đường liên xã Hồ Sơn – Tam Quan, đoạn hồ Làng Hà – Đồng Bùa.

Cải tạo, nâng cấp các tuyến đường từ Quốc lộ 2B vào khu Resort thị trấn Tam Đảo; đường xuống Thác Bạc, thị trấn Tam Đảo; tuyến đường từ Đền Thỏng đến Đền Thượng và Khu danh thắng Tây Thiên…

Tiềm năng bất động sản huyển Tam Đảo

Là một huyện cực Bắc của tỉnh Vĩnh Phúc, Tam Đảo nằm ở ngã ba ranh giới của Vĩnh Phúc với hai tỉnh Thái Nguyên và Tuyên Quang. Huyện Tam Đảo có đầy đủ các điều kiện thuận lợi để thu hút khách du lịch và cả giới đầu tư bất động sản tìm về khi ở đây chỉ cách Hà Nội hơn một giờ di chuyển bằng ô tô và cách sân bay Nội Bài khoảng 40km. Không những thế, tuyến đường cao tốc Hà Nội – Lào Cai chạy qua mở ra cơ hội cho Tam Đảo làm điểm liên kết vùng giữa Hà Nội với các tỉnh miền núi phía Bắc.

Được ví như một Sapa thu nhỏ, Tam Đảo sỡ hữu điều kiện tự nhiên phong phú, đa dạng, mang trong mình tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch như: Hệ thống hồ, đập, sông suối, thác nước, hang động. Các dãy núi cao, bao gồm: Rừng nguyên sinh và những thắng cảnh nổi tiếng như rừng Ma, núi Trường Sinh, Vườn Quốc gia Tam Đảo… đã và đang thu hút hàng triệu lượt khách đến tham quan, trải nghiệm mỗi năm.

tam-dao-1-1653397913.jpg

Tam Đảo được đánh giá là một điểm lý tưởng để đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng.

Ngoài ra, Tam Đảo có hệ thống di sản văn hoá vật thể, hệ thống di tích thờ Thần, thờ Phật phong phú, trải đều ở khắp các địa phương trên địa bàn. Có thể kể đến Đền thờ Quốc Mẫu Tây Thiên, Thiền Viện Trúc Lâm Tây Thiên, Đền thờ Đức Thánh Trần, … tạo nên nét đẹp văn hoá tâm linh cho dãy núi Tam Đảo hùng vĩ.

Mặc dù không nằm trong trung tâm thành phố nhưng tại Tam Đảo vẫn có thể di chuyển nhanh chóng, dễ dàng đến các địa điểm quan trọng, cộng thêm đó nơi đây còn được thiên nhiên ưu ái, tạo nên những địa điểm du lịch hấp dẫn góp phần khẳng định vị thế của địa phương trên thị trường bất động sản, thu hút rất nhiều “ông lớn” ngành địa ốc xuống tiền đầu tư những dự án tầm cỡ.

Thanh Lanh Valley Golf & Resort là minh chứng cho thấy bất động sản Tam Đảo 2022 đang dành được sự quan tâm rất lớn của giới đầu tư. Dự án nằm trên trục giao thông huyết mạch, dễ dàng kết nối với thủ đô và các tỉnh lân cận. Thanh Lanh Valley Golf & Resort đang dẫn đầu xu hướng đầu tư vùng ven đô.

Khu vực Đại Lải cũng phát triển nổi bật, trở thành tâm điểm chú ý với hàng loạt các dự án nghỉ dưỡng cao cấp, Flamingo Dai Lai Resort là một ví dụ điển hình. Với nhiều tiềm năng để phát triển du lịch nghỉ dưỡng, không khí trong lành, cảnh vật thơ mộng hữu tình, Khu du lịch Đại Lải trở thành một điểm du lịch hấp dẫn, mỗi năm đón hàng triệu lượt khách tham quan.