“Quay cuồng” trong cơn sốt đất Bình Phước, người dân chen chân đi làm hồ sơ chuyển nhượng từ 3h sáng

Bùi Bích Hạnh

Chỉ trong thời gian ngắn, Bình Phước liên tục xảy ra các vụ việc liên quan đến giao dịch mua bán đất làm xôn xao dư luận. Người dân quay cuồng trong cơn “sốt” đất, chen lấn làm hồ sơ giấy tờ liên quan đến đất đai thậm chí sẵn sàng vi phạm pháp luật vì đất.

Bình Phước liên tục “sốt” đất, quay cuồng vì đất

Trong tháng 3.2022, tỉnh Bình Phước đã đề xuất chủ trương thi công cầu Mã Đà kết nối giao thông với tỉnh Đồng Nai. Ngay sau khi xuất hiện thông tin trên, giới đầu cơ, nhà đầu tư, cò đất đã thi nhau đổ về dựng bảng rao bán đất đai tại khu vực xã Tân Lợi, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước. 

Giá đất nền trong khu vực xã tân Lợi, huyện Đồng Phú được cò đất thổi tăng ở mức chóng mặt, tạo nên những cơn “sốt đất” dai dẳng. Tuy nhiên, “cơn sốt” nguội lạnh rất nhanh, giới đầu cơ cũng bỏ cuộc khi xuất hiện những ý kiến phản biện về việc thực hiện dự án cầu Mã Đà. 

binh-phuoc-sot-dat-san-bay-11-1650860679.jpg
Đất Binh Phước quay cuồng trong cơn sốt giá 

Thế nhưng đến ngày 21.4 vừa qua, dư luận tiếp tục lại xôn xao trước một đoạn video có cảnh hàng trăm người dân chen lấn, xô đẩy giành chỗ xếp hàng làm sổ đỏ, hồ sơ giấy tờ đất đai tại một đơn vị hành chính thuộc huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước. Trong đoạn video nói trên, hàng trăm người xô đẩy nhau trước cổng Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Chơn Thành, trên tay mỗi người là túi hồ sơ. Ngay khi cổng mở, đám đông đã nhanh chân ùa vào trong, chen lấn để cố giành lấy một vị trí xếp hàng, bốc số làm hồ sơ. Nhiều người do chạy nhanh hoặc bị người khác chen lấn dẫn đến ngã nhào. 

Anh Nguyễn Văn Yên, một môi giới đất đai tại đây cho biết trong thời gian gần đây, số lượng giao dịch chuyển nhượng các loại hình bất động sản ở địa bàn huyện Chơn Thành tăng lên rất nhiều. Người dân có nhu cầu thực hiện các thủ tục sang tên, chuyển nhượng đất đai vô cùng vất vả, phải đi sớm từ 2-3h sáng, thậm chí đi từ 3-4 ngày mới có thể bốc được số thứ tự làm hồ sơ. Do số lượng người có nhu cầu quá đông nhưng lực lượng cán bộ làm thủ tục khá mỏng nên mới xảy ra cảnh tranh, chen lấn, gây mất trật tự. 

Theo nhận định của anh Yên, nguyên nhân của sự việc nói trên bắt nguồn từ việc đông đảo người dân ở Bình Dương, TP HCM về Bình Phước để săn tìm đất đai do thông tin nâng cấp cơ sở hạ tầng. Hiện nay, các thửa đất nằm trong các dự án đã hiện hữu ở Chơn Thành, Bình Phước có diện tích trung bình 120-300m2 có mức giá khoảng 600-800 triệu được rất nhiều người quan tâm. Người dân cho rằng sắp tới đây sẽ có tuyến cao tốc từ TP.HCM đi huyện Chơn Thành nên việc di chuyển của người dân sẽ thuận lợi, dễ dàng hơn. Đầu tư đất từ thời điểm này sẽ mang lại lợi nhuận rất cao vì thế việc mua bán chuyển nhượng bất động sản trong khu vực này thời gian gần đây tăng đột biến. 

Anh Nguyễn văn Sáng, nhà đầu tư đến từ Bình Dương chia sẻ thông tin, do tin lời môi giới nên tháng 3 vừa qua anh đã vau mượn, gom góp được khoảng 600 triệu đồng lên xã Minh Lập, Chơn Thành để đầu tư mua một mảnh đất dài 60m, bề ngang 5m. Tuy nhiên, hiện giờ anh vẫn chưa thể làm được thủ tục sang tên đổi sổ được. 

Anh Lê Văn Tám (45 tuổi, sinh sống ở Thủ Dầu Một, Bình Dương) tin tưởng “cò đất” cũng đã đầu tư một lô đất có giá gần 500 triệu đồng ở xã Chơn Thành, Bình Phước. Tuy nhiên, do thiếu kinh nghiệm và không tìm hiểu kỹ thông tin nên anh mua phải đất sổ chung, sau 3 tháng vẫn không thể thực hiện thủ tục hồ sơ chuyển nhượng đất. Bất động sản không làm được sở, anh Tám dù muốn sang tay cho người khác để thu hồi vốn, kiếm lời cũng không được. 

Thiết lập trang web và ứng dụng trái phép, sử dụng thông tin dữ liệu đất đai không chính xác

Những “cơn sốt đất” không có điểm dừng khiến cho không ít người người ôm mộng một đêm đổi đời nhờ đất. Trong thời gian qua, cơ quan chức năng Bình Phước còn phát hiện khá nhiều trường hợp có hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến đất đai. 

Theo đó, Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Bình Phước đã công bố thông tin đơn vị vừa phát hiện ra 1 trang thông tin điện tử và một ứng dụng sử dụng nguồn dữ liệu bản đồ quy hoạch, bản đồ địa chính và kế hoạch sử dụng đất trái phép trên địa bàn tỉnh Bình Phước. 

s-t-t-t-i-b-nh-ph-c-1650860719.jpg
Nhiều người sẵn sàng vi phạm pháp luật trục lợi từ "sốt" đất Bình Phước 

Các đối tượng xấu đã khai thác nguồn dữ liệu một cách bất hợp pháp nhằm mục đích trục lợi khi thu phí trái phép của người sử dụng. Điều đáng nói ở đây là trang thông tin điện từ và ứng dụng nói trên cung cấp thông tin dữ liệu không chính xác, không có cơ sở pháp lý dẫn đến nhầm lẫn, hiểu lầm cho cá nhân, tổ chức xem thông tin của các trang này. Điều này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc thực hiện giao dịch bất động sản trên địa bàn tỉnh và gây ra những hậu quả về mặt pháp lý sau này. Hiện nay, vụ việc đã được thành lập hồ sơ chuyển sang đơn vị chức năng nghiêm túc xử lý.