Những rủi ro có thể khiến nhà đầu tư bất động sản “trắng tay” đầy cay đắng

Bùi Bích Hạnh

Các nhà đầu tư bất động sản nếu thiếu kinh nghiệm có thể đối mặt với nhiều rủi ro khiến bản thân mất sạch vốn.

 

Các nhà đầu tư bất động sản nếu thiếu kinh nghiệm có thể đối mặt với nhiều rủi ro khiến bản thân mất sạch vốn. Cuộc chơi nhà đất vốn chưa bao giờ dễ dàng vì thế khách hàng phải hết sức cẩn thận.

Mua bất động sản vướng quy hoạch

Người mua bất động sản nếu không tìm hiểu kỹ các thông tin liên quan đến quy hoạch bất động sản, hoặc rơi vào trường hợp người bán biết nhưng cố tình không cung cấp thông tin thì sẽ rất nguy hiểm. Khi bất động sản bị thu hồi thì nhà đầu tư chỉ được đền bù một khoản tiền rất nhỏ, thấp hơn giá thị trường. Điều này khiến nhà đầu tư bị lỗ một khoản tiền rất lớn. Vì thế trước khi xuống tiền, nhà đầu tư nên tìm hiểu thông tin quy hoạch tại UBND quận, huyện, xã của khu vực BĐS định mua. 

Cơ sở hạ tầng quanh dự án không đồng bộ

Những khu vực bất động sản có cơ sở hạ tầng kém phát triển, cơ sở tiện ích thiếu thốn, không đồng bộ sẽ làm dự án mất đi giá trị khai thác. Thậm chí dẫn đến trường hợp sản phẩm dự án bị ế hàng, khả năng thanh khoản kém. Ngược lại các dự án nằm trong trong các khu vực được quy hoạch hạ tầng khoa học, có định hướng đầy đủ, tiện ích đầy đủ sẽ khiến nhiều khách hàng quan tâm, có khả năng quy tụ cư dân trong tương lai.

Tuy nhiên tiến độ xây dựng cơ sở hạ tầng sẽ không phụ thuộc vào người bán hoặc doanh nghiệp phát triển nhà mà phụ thuộc vào ngân sách nhà nước. Rất nhiều trường hợp dự án đã xây xong nhưng hệ thống cầu đường, giao thông vẫn chưa phát triển khiến dự án trở nên kém hấp dẫn trong mắt người mua.

Rủi ro liên quan đến chính sách

Những chính sách có ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường bất động sản như Luật Đầu Tư, Luật Nhà ở, luật kinh doanh bất động sản sửa đổi….đều có thể khiến người mua gặp rủi ro. Chính sách tốt có thể trở thành đòn bẩy kéo thị trường đi lên. Tuy nhiên nếu chính sách không tốt sẽ khiến thị trường ảm đạm, trầm lắng, thậm chí đánh gục các doanh nghiệp và nhà đầu tư nhỏ lẻ nếu như gặp phải vướng mắc khó giải quyết. 

Ví dụ bảng giá đất, cách tính tiền sử dụng đất hiện là vấn đề gây đau đầu đối với các nhà đầu tư bất động sản. Một số dự án phải chịu cảnh đắp chiếu nhiều năm nay vì nếu nộp tiền sử dụng đất thì sẽ khiến nhà đầu tư chịu cảnh lỗ nặng, không thể đủ thu hồi vốn và lãi. Nhà đầu tư để tránh rủi ro này cần phải theo dõi thị trường và phân tích ảnh hưởng cụ thể của chính sách lên các dự án bất động sản.

Chọn sai đối tác

Lựa chọn đối tác xứng đáng để tin tưởng khi mua bất động sản nhà ở và đầu tư luôn luôn là một vấn đề khó khăn đối với bất cứ nhà đầu tư nào. Khi tìm hiểu đối tác, nhà đầu tư cần đánh giá về sự minh bạch khả năng tài chính, có cùng tầm nhìn trong công việc, có trách nhiệm, lợi nhuận phân chia rõ ràng khi cùng đứng tên trên giấy tờ mua bán bất động sản. 

Rủi ro lãi suất 

Hầu hết các dự án lớn đều được xây dựng dựa trên sự hỗ trợ vốn vay của các ngân hàng thương mại. Nếu chủ đầu tư không vay được vốn hoặc số vốn vay không đủ để thực hiện dự án trọn vẹn thì sẽ ảnh hưởng đến đến tiến độ phát triển dự án. Ngoài ra các khách hàng cá nhân, nhà đầu tư nhỏ lẻ cũng sẽ vay khi mua dự án.

Hiện nay lãi suất vay mua bất động sản ở Việt Nam đang rất cao so với mặt bằng chung các nước khác. Thêm vào đó việc lãi suất thả nổi, tăng giảm thất thường cũng khiến nhà đầu tư gặp khó khăn trong việc sắp xếp tài chính để trả nợ lãi vay ngân hàng. Nếu lãi suất tăng cao khi nhà đầu tư bị giảm nguồn thu nhập thì bài toán cân đối chi tiêu, dành tiền trả nợ sẽ rất khó khăn.

Rủi ro liên quan kinh tế vĩ mô và kinh tế ngành 

Khi kinh tế trong nước, kinh tế khu vực và thế giới khủng hoảng sẽ tác động trực tiếp bối cảnh đầu tư bất động sản. Đặc biệt là khi kinh tế Việt Nam hiện đã hội nhập với kinh tế thế giới thì mức độ ảnh hưởng sẽ càng mạnh mẽ. Vì thế nhà đầu tư sẽ phải lựa chọn thời điểm “xuống tiền” một cách cẩn trọng bởi lẽ sự suy thoái kinh tế có thể khiến khả năng thanh khoản bị giảm sút. 

Nhà đầu tư nên tính toán mua vào bất động sản khi kinh tế bước vào giai đoạn phục hồi. Tuy nhiên chu kỳ tăng trưởng và suy thoái của thị trường bất động sản tại Việt Nam rất khó dự đoán vì thế sẽ đem lại cho nhà đầu tư rất nhiều rủi ro.

Yếu tố phong thủy

Ngôi nhà được xây không theo quy luật phong thủy sẽ khiến gia chủ cảm thấy khó chịu khi sinh hoạt và chắc chắn sẽ khó bán, chuyển nhượng. Nhà đầu tư không nên mua hoặc phải cân nhắc, xem xét thật kỹ các ngôi nhà nằm trực diện ngã ba đường, nhà đầu to nhưng đuôi nhỏ ( bóp hậu). Nhà bị trục đường chính chiếu thẳng vào cửa chính cũng là căn nhà không nên đầu tư.

nha-dau-tu-bds-3-1642503103.jpeg
Đầu tư bất động sản có thể gặp nhiều rủi ro 
 

Mua bất động sản gặp rắc rối về pháp lý

Điều mà không nhà đầu tư nào muốn gặp phải khi đầu tư bất động sản là mua nhầm lô đất đang rơi vào tranh chấp hoặc người bán không chính chủ. Điều này có thể khiến cho nhà đầu tư bị lỗ hoặc gặp vấn đề pháp lý khi rao bán tài sản. Hãy điều tra thật kỹ thân nhân của người bán, hoặc cho thuê bằng cách hỏi thăm tổ dân phố hoặc hàng xóm xung quanh.

Thanh toán

Với những bất động sản đang trong diện cầm cố, thế chấp, thì nhà đầu tư khi giao dịch nên nhờ cậy tới các dịch vụ trung gian thanh toán. Điều này giúp nhà đầu tư tránh được rủi ro khi bên bán sử dụng các khoản tiền cọc hoặc thanh toán bất hợp pháp mà người mua không kiểm soát được. 

nha-dau-tu-bds-1642503244.jpg
Khi đầu tư bất động sản nên lưu ý khi làm việc với môi giới 
 

Môi giới

Hãy hết sức cẩn trọng khi làm việc với môi giới mua nhà, không nên để môi giới dẫn dắt người mua trả mức giá quá cao cho một bất động sản không đạt đủ tiêu chuẩn. Điều đó sẽ khiến người mua sẽ bị lỗ không đạt được mục tiêu lợi nhuận theo yêu cầu.