Những động lực đưa bất động sản phía Đông TP.HCM thăng hoa

Bùi Bích Hạnh

Thị trường bất động sản phía Đông TP.HCM đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ nhờ những yếu tố như tỷ lệ dân số tăng cao, nhu cầu mua nhà ở thực tế ngày càng lớn. Khu vực này dự báo sẽ còn sôi động hơn nữa trong tương lai.

Thị trường bất động sản phía Đông TP.HCM đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ nhờ những yếu tố như tỷ lệ dân số tăng cao, nhu cầu mua nhà ở thực tế ngày càng lớn. Khu vực này dự báo sẽ còn sôi động hơn nữa trong tương lai.

Dân số gia tăng nhanh tạo động lực mạnh mẽ cho bất động sản tăng trưởng

Theo báo cáo thống kê của Tổng Cục thống kê về tốc độ tăng dân số tự nhiên thì trong 10 năm qua, dân số ở Đồng Nai đã chứng kiến tốc độ gia tăng rất nhanh, cơ cấu dân số chủ yếu là người trẻ, kéo theo nhu sinh nở và nhu cầu tìm kiếm nhà ở thực tế tăng cao. 

Đông Nam Bộ hiện nay là đang khu vực phát triển kinh tế bậc nhất Việt Nam nhờ mạng lưới các khu công nghiệp dày đặc, tập trung ở khu vực tứ giác kinh tế trọng điểm là thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu. Những tỉnh thành phía Đông thành phố Hồ Chí Minh có tỷ suất di cư đến cao đều là những tỉnh tập trung nhiều khu công nghiệp và các trường dạy nghề, đào tạo. 

image-20200907172441-1-1649302215.jpeg
Bất động sản phía Đông TP.HCM tăng tốc

Đa số lý do di cư của người dân đến đều đến từ nguyên nhân “Tìm việc hoặc bắt đầu một công việc mới”, chiếm đến gần 60% lý do của người dân. Điều này minh chứng rằng việc làm đã ảnh hưởng rất lớn đến việc di cư. Những lý do tiếp theo lần lượt là: Chuyển nhà/di cư theo gia đình và đi học.

Theo nhận định của chuyên gia bất động sản, thực tế tỷ lệ di cư của người miền Bắc, người miền Trung vào Nam khá cao và họ mang theo đặc trưng tư duy là tích lũy tài sản. Họ luôn có nhu cầu mua, sở hữu bất động sản là “của để dành” cho con cháu trong tương lai, từ đó tạo nên những cộng đồng dân cư ngày càng phát triển và mở rộng. 

Tham chiếu từ hoàn cảnh thực tế của khu vực thủ đô Seoul, Hàn Quốc (bao gồm thành phố Seoul, Incheon và tỉnh Gyeonggi) từ khi sân bay quốc tế Incheon chính thức mở cửa đi vào hoạt động năm 2001, chỉ trong 20 năm thành phố này đã thu hút đến hơn 1 triệu người dân di cư. Tính đến năm 2021, dân số tại đây đã đa đạt gần 25,9 triệu người, đạt vượt ngưỡng 50% tổng dân số cả nước. Theo đó, phải cần bổ sung thêm khoảng hơn 158.000 ngôi nhà mới đủ để đáp ứng nhu cầu về nhà ở của người dân tại Seoul thời điểm hiện tại. Như vậy, trong vòng 20 năm tới, Đồng Nai, Long Thành có thể sẽ thu hút 200.000 người di cư, với quy mô dân số dự báo là trên 400.000 người thì nhu cầu thực tế về nhà ở sẽ là vô cùng lớn. 

Long Thành định hướng phát triển toàn diện, đẩy nhu cầu ở tăng cao

Long Thành sở hữu vị trí đắc địa khi nằm ở trung tâm của tứ giác kinh tế: TP. HCM – Vũng Tàu – Đồng Nai – Bình Dương.  Nơi đây được đánh giá là khu vực đang phát triển mạnh mẽ với nền kinh tế năng động, sáng tạo bậc nhất của cả nước. Long Thành còn tạo lạc ở vị trí tâm điểm liên kết vùng, sở hữu 5 tuyến cao tốc kết nối trực tiếp TP. HCM với Biên Hòa, thành phố Vũng Tàu và đường Vành đai 3 có chiều dài 89,5km. Con đường này có quy mô từ 6 – 8 làn xe, dự kiến sẽ khởi công vào thời điểm tháng 4/2022 và sẽ được thông xe toàn tuyến chính thức đi vào hoạt động trong năm 2025. Nhờ có tuyến đường này, quãng đường đi lại từ TP. HCM tới Đồng Nai và các tỉnh lân cận ở phía Đông thành phố sẽ rút ngắn thời gian đáng kể.

image-extractword-0-out-4830-1648228459-1649302261.png
Long Thành là tâm điểm bất động sản phía Đông TP.HCM

Bên cạnh nâng cấp đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng giao thông, huyện Long Thành được định hướng sẽ triển khai thành khu đô thị sân bay hiện đại. Với sân bay Long Thanh quy mô diện tích lên tới 5.000 ha, dự kiến khi hoàn thành sẽ tạo ra khoảng 200.000 công ăn việc làm mới, qua đó thu hút khoảng 200.000 người lao động đến với nơi đây. Với lợi thế nằm gần sân bay quốc tế, cách không xa cảng biển nước sâu, trong vòng bán kính 20km có đến hơn 100 khu công nghiệp phụ trợ, huyện Long Thành sở hữu nhiều động lực để thu hút vốn đầu tư nước ngoài FDI. Đây sẽ là trung tâm logistic quy mô lớn, thu hút đông đảo lực lượng người lao động và dân cư đến với nơi đây tìm kiếm cơ hội việc làm, đặc biệt là đội ngũ chuyên gia cao cấp, trí thức đến làm việc. Điều này sẽ thúc đẩy nhu cầu về ở tăng cao nhanh chóng trong thời gian tới.