Nhận diện thị trường bất động sản Vĩnh Tường – Vĩnh Phúc

Phan Thị Thu Trang

Vĩnh Phúc là địa phương có quá trình đô thị hóa nhanh và được gắn kết chặt chẽ với quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, phát triển nông nghiệp, nông dân và nông thôn đi đôi với bảo vệ môi trường hướng tới mục tiêu phát triển bền vững. Vì vậy, huyện Vĩnh Tường được xem là nơi có nhiều dự địa để quy hoạch phát triển đô thị nhất ở tỉnh này, nên thị trường bất động sản Vĩnh Tường cũng đang trong một xu thế phát triển mới.

bat-dong-san-vinh-tuong-1652935157.jpg

Thị trường bất động sản tại Vĩnh Tường đang dần đi vào ổn định hơn

Đặc điểm của thị trường bất động sản Vĩnh Tường

Bất động sản là một trong những lĩnh vực được các nhà đầu tư quan tâm nhất hiện nay. “Thị trường bất động sản đang là một trong những mối quan tâm hàng đầu của giới đầu tư, khi quy đất tại các vùng trung tâm ngày càng khan hiếm, thì những địa phương có tiềm năng phát triển như huyện Vĩnh Tường (tỉnh Vĩnh Phúc) là một điểm đến đáng chú ý nhất.

Thời gian gần đây, tình trạng giá đất tăng bất thường tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc như: huyện Vĩnh Tường, TP Vĩnh Yên… đang tiềm ần nguy cơ tạo nên một “cơn sốt ảo” ảnh hưởng đến thị trường bất động sản và công tác quản lý nhà nước về đất đai.

Sức hút mạnh mẽ của thị trường bất động sản đã đem lại nhiều lợi ích cho nền kinh tế địa phương. Tuy nhiên, thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc xuất hiện tình trạng “thổi giá” làm mất ổn định thị trường, giảm đáng kể cơ hội tiếp cận nhà đất của những người dân thực tế; đồng thời ảnh hưởng không nhỏ đến công tác quản lý nước về đất đai, gây mất an ninh trật tự địa phương. Vĩnh Tường là huyện nằm ở đỉnh tam giác đồng bằng Bắc Bộ, nằm bên tả ngạn sông Hồng ở về phía Tây Nam của tỉnh Vĩnh Phúc. Bắc giáp huyện Lập Thạch và Tam Dương; Tây Bắc giáp thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, tây giáp huyện Ba Vì, thị xã Sơn Tây (thành phố Hà Nội); đông giáp huyện Yên Lạc.

Huyện Vĩnh Tường có vị trí địa lý nhìn chung rất thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội. Vĩnh Tường tiếp giáp với thành phố công nghiệp Việt Trì, thị xã Sơn Tây, cận kề với thành phố Vĩnh Yên…Huyện có 9 tim đường Quốc lộ 2A và 14 km đường Quốc lộ 2C chạy qua; đồng thời có hai ga hàng hoá đường sắt tuyến Hà Nội - Lào Cai (Bạch Hạc và Hướng Lại); về đường sông có hai cảng trên sông Hồng tại xã Vĩnh Thịnh và xã Cao Đại, có hai khu công nghiệp Chấn Hưng, Đồng Sóc và cụm kinh tế - xã hội Tân Tiến đang được triển khai; có Đầm Rưng rộng khoảng 80 ha là trung tâm du lịch đầy tiềm năng trong tương lai…Những yếu tố đó mang lại cho Vĩnh Tường một vị trí khá quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, là điều kiện thuận lợi để nhân dân Vĩnh Tường tiếp cận, giao lưu, trao đổi hàng hoá, phát triển kinh tế, văn hoá xã hội với các vùng lân cận.

0-1-flc-vinh-thinh-resort5-1652935393.jpg

FLC Luxury Resort Vĩnh Thịnh từng được xem là đón bẫy để phát triển thị trường bất động sản khu vực Vĩnh Tường

Huyện Vĩnh Tường có diện tích đất tự nhiên 14.401,55 ha (141,899 km2), trong đó: đất nông nghiệp: 9.208,15 ha, đất phi nông nghiệp: 4.980,43 ha. Sau tái lập năm 1996 có số dân là 180.110 người. Đến năm 2010; dân số tăng lên: 196.886 người, trong đó: dân số đô thị: 26.031 người, dân số nông thôn: 170.855 người (theo Niên giám thống kê năm 2010 của Chi cục Thống kê huyện Vĩnh Tường).

Với quy đất hiện có địa phương này đang nhận được sự quan tâm của các nhà đầu tư phát triển đô thị lớn.

Ngoài ra, hiện nay trên địa bàn huyện cũng đã có một số dự án đô thị được quy hoạch đồng bô như, FLC Luxury Resort Vĩnh Thịnh, một trong những khu nghỉ dưỡng hàng đầu của tập đoàn FLC, hay khu đô thị mới Tứ Trưng ở thị trấn Vĩnh Tường của Tập đoàn Phúc Sơn…

Thị trường bất động sản Vĩnh Tương hiện nay thế nào?

Theo tìm hiểu cuả phóng viên, hồi năm 2020 tại xã Tuân Chính, huyện Vĩnh Tường đã thực hiện đấu giá 35 ô đất ở khu Hậu Xá, thôn Phù Chính. Kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất cho thấy, giá các ô đất đều tăng vọt so với giá khởi điểm đấu giá.

Ông P.V, T, người dân địa phương cho biết, từ trước đến nay, giá đất tại địa phương dao động trong khoảng từ 500 triệu đồng/100m2 ở phía trong và 750 triệu đồng/100m2 ở phía ngoài (mặt đường). Thế nhưng, kết quả đấu giá 35 ô đất khu Hậu Xá tăng lên bất thường.

vinh-tuong-1652935466.png
 

tho-tang-1652935465.png

Giá đất tại huyện Vĩnh Tường được rao bán trên các trang mạng

Ông này cho biết, các ô đất ở mặt đường chính có giá khởi điểm 7 triệu đồng/m2 thì giá đất sau đấu giá tăng lên 15-17 triệu đồng/m2, thậm chí có ô lên đến 20-25 triệu/m2; các ô đất bên trong thì tăng từ 5 triệu đồng/m2 lên trên dưới 10 triệu đồng/m2.

“Việc tăng giá đất bất thường khiến cho người có nhu cầu thực để ở ít cơ hội mua được; Trong khi nhiều người dân địa phương mong muốn mua đất để tách hộ, giãn dân thì không biết phải làm gì để có tiền mua đất với giá ngất ngưởng như vậy” - ông T nói.

Ở một diễn biến khác, ở một số sàn bất động sản hiện nay trên địa bàn Vĩnh Phúc cũng có tình trạng mua lại các dự án, đẩy giá lên để bán. Tình trạng thổi giá như trên sẽ làm méo mó giá đất thực tế. Trước tình trạng thổi giá đất, lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Vĩnh Phúc đã khuyến cáo các nhà đầu tư khi tham gia đấu giá phải tìm hiểu kỹ tính pháp lý của việc đấu giá; đồng thời, thực hiện đấu giá đảm bảo công khai, minh bạch, lành mạnh.

Đối với người dân, để không rơi vào “bẫy” thổi giá, khi tham gia đấu giá phải xác định nhu cầu thực, xác định tính pháp lý của việc đấu giá. Người dân cũng nên tham vấn ý kiến của nhau trước khi đấu giá, để giá trúng đấu giá khả năng sát với giá thị trường, tránh chạy theo các nhà đầu tư, chạy theo giá không đúng với giá thị trường và nhu cầu thực tiễn. Bên cạnh đó, thận trọng khi lựa chọn mua báo bất động sản.

Theo khảo sát của phóng viên, hiện tại giá đất ở các khu đô thị có giá khoảng tầm từ 25 triệu/m2 đến 30 triệu/m2, đất giao dịch trong dân khoảng tầm từ 10 – 20 triệu/m2 tùy vào từng vị trí, địa điểm khác nhau, một số nơi bán 3,4 đến 4 tỷ đồng/1 nghìn m2.

Giá đất khu vực thị trấn Vĩnh Tường cao hơn so với khu vực khác, đặc biệt khu vực Thổ Tang nhiều nơi có giá bán cao ngang ngữa Hà Nội, thậm chí đất  mặt bằng, ki ốt kinh doanh tại chợ đầu mối Thổ Tang Vĩnh Tường Vĩnh nhiều nơi có giá trên 100 triệu/m2.

Trao đổi với phóng viên, bà Bùi Thị Liên, một người dân địa phương cho biết, thời điểm cuối năm 2021 đầu năm 2022, giá đất ở Vĩnh tường nói riêng và tỉnh Vĩnh Phúc nói chung xuất hiện “sốt đất” cục bộ, nhiều nơi giá tăng cao gấp đôi thậm chí gấp 3, 4 lần thực tế.

“Tuy nhiên, ở thời điểm này giá đất đã ổn định trở lại những vẫn cao hơn nhiều so với thời điểm trước khi có dịch bệnh Covid -19 xảy ra”, bà Liên nói.