Nắm giữ vai trò dẫn dắt thị trường bất động miền Nam - Bình Phước là “ngôi sao sáng” nhờ hàng loạt ưu thế

Bùi Bích Hạnh

Bình Phước được đánh giá điểm sáng dẫn dắt thị trường bất động sản khu vực phía Nam nhờ sở hữu hàng loạt lợi thế về vị trí, cơ sở hạ tầng, quy hoạch cũng như các chính sách thu hút đầu tư. Địa phương này là địa chỉ đầu tư lý tưởng của nhiều người.

Bất động sản luôn là một trong những kênh đầu tư an toàn cho dòng tiền giữa bối cảnh lạm phát và dịch bệnh. Thực tế cũng đã minh chứng rằng, kể từ sau làn sóng dịch bệnh Covid, giá bất động sản hoàn toàn không giảm mà thậm chí còn có xu hướng tăng lên, khẳng định sức đề kháng của thị trường khá tốt trước các biến động. Một trong những điểm sáng nhất của thị trường bất động sản phía Nam thời hậu dịch là Bình Phước - một tỉnh thành chỉ cách thành phố Hồ Chí Minh hơn 100km.

Bình Phước có lợi thế của một tỉnh công nghiệp

Bình Phước có vị trí thuận lợi khi giáp biên giới và cũng là cửa ngõ liên kết 2 khu vực trọng điểm là Đông Nam Bộ và Tây Nguyên. Vì thế, nơi đây tập trung rất nhiều những dự án lớn, được hàng ngàn doanh nghiệp chọn đặt nhà máy và xây dựng khu công nghiệp.

Trong năm 2021, chỉ số GRDP bình quân của tỉnh Bình Phước đạt trung bình 75,99 triệu đồng/người/năm, ghi nhận tốc độ tăng trưởng kinh tế GRDP đạt mức 6,32%. Đây là mức tăng trưởng cao nhất ở khu vực Đông Nam Bộ. Tính trong năm 2021, toàn tỉnh Bình Phước  có khoảng 1.066 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với số vốn đăng ký 23.998 tỷ đồng, ghi nhận tăng 11,34% so với cùng kỳ năm trước đó. Tính đến cuối tháng 12/2021, toàn tỉnh Bình Phước thu hút được 66 dự án FDI với tổng số vốn hơn 598,874 triệu USD, ghi nhận tăng 88,57% về số dự án triển khai và tăng cao gấp 3 lần về số vốn so với cùng kỳ năm 2020. 

20211206104022-7d72-1653358551.jpg
Thị trường bất động sản ngày càng phát triển

Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI chính là yếu tố rất quan trọng góp phần thúc đẩy thị trường BĐS ở Việt Nam nói chung và tại tỉnh Bình Phước nói riêng.

Theo quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, kế hoạch đến năm 2030 Bình Phước sẽ trở thành “địa phương công nghiệp” có chỉ số GDP đứng đầu cả nước, và đến năm 2050 định hướng sẽ phát triển thành một tỉnh công nghiệp hiện đại với tốc độ phát triển ổn định, bền vững. Chính nhờ những điều này, giới đầu tư đưa ra dự báo Bình Phước sẽ trở thành điểm sáng để đầu tư bất động sản nhờ vào làn sóng dịch chuyển công xưởng thế giới đến Việt Nam thời hậu dịch.

Để “dọn tổ” đón sóng đầu tư bất động sản đổ về Bình Phước, hàng loạt dự án giao thông đã và đang trở thành động lực mạnh mẽ giúp cho thị trường bất động sản Bình Phước phát triển mạnh mẽ. Những dự án được đánh giá cao phải kể đến dự án xây dựng, nâng cấp tuyến đường ĐT 753, triển khai khôi phục xây dựng cầu Mã Đà kết nối tỉnh Bình Phước với sân bay quốc tế Long Thành, cảng Cái Mép, Thị Vải ở Bà Rịa - Vũng Tàu. Nhờ vào các dự án huyết mạch này, thời gian di chuyển từ Bình Phước đến các tỉnh lân cận sẽ được rút ngắn đáng kể, điều này sẽ thúc đẩy nền kinh tế của tỉnh tăng tốc mạnh mẽ.

30-1617347840-2-2-1653358616.jpg
Bình Phước là tỉnh có lợi thế công nghiệp

Vừa qua tỉnh Bình Phước cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cấp phép điều chỉnh mở rộng và bổ sung việc quy hoạch các khu, cụm công nghiệp với diện tích lên đến 8.000 h. Tỉnh cũng đặt mục tiêu trong vòng 5 năm tới đây sẽ đẩy mạnh lên 21 cụm công nghiệp với quy mô diện tích lên đến tới 583 ha, đến năm 2030 sẽ địa phương này sẽ đạt 34 cụm công nghiệp cùng quy mô diện tích hơn 1000ha, tạo tiền đề cho sự phát triển, bứt phá của thị trường bất động sản công nghiệp. Thêm vào đó, các khu công nghiệp, cụm khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh cũng sẽ thu hút một lượng rất lớn người lao động nhập cư và đội ngũ chuyên gia nước ngoài, điều này sẽ làm gia tăng nhu cầu về nhà ở trên địa bàn tỉnh Bình Phước.

Thời cơ để bất động sản Bình Phước vút bay

Nhờ sở hữu vô vàn lợi thế bền vững từ vị trí đẹp, cơ sở hạ tầng quy hoạch bài bản, quỹ đất phong phú dồi dào, Bình Phước đang trở thành tâm điểm đầu tư tại thị trường bất động sản miền Nam. Và TP. Đồng Xoài với lợi thế là trung tâm chính trị, kinh tế văn hóa của tỉnh Bình Phước trong tương lai sẽ trở thành khu đô thị sầm uất với diện mạo hiện đại hàng đầu khu vực. Đây cũng sẽ là nơi tập trung các văn phòng giao dịch của các tập đoàn, doanh nghiệp lớn, các tiện ích dịch vụ đẳng cấp như khách sạn 5 sao, các khu hội nghị - triển lãm tráng lệ hay các tổ hợp giải trí hấp dẫn, quy mô lớn. Điều đó sẽ biến nơi đây trở thành điểm nóng nhất trên thị trường bất động sản.

Theo thống kê, hiện nay Đồng Xoài có hơn 500 cơ sở sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp và có tới 4.600 cơ sở kinh doanh dịch vụ, thương mại sôi động. Nhờ đó, rất nhiều các doanh nghiệp đa quốc gia và tập đoàn lớn đều lựa chọn Đồng Xoài để đầu tư nhà xưởng, xí nghiệp và nhà máy, nơi đây trong tương lai hoàn toàn có tiềm năng để trở thành thủ phủ sản xuất công nghiệp cho toàn bộ khu vực miền Đông Nam Bộ.  

photo-1-1649304958227186039216-1653358664.jpg
Thị trường bất động sản Bình Phước là điểm sáng để đầu tư ở khu vực miền Nam

Thời gian qua, TP. Đồng Xoài chứng kiến sự phát triển khá toàn diện với sự xuất hiện của 4 khu công nghiệp lớn, tạo ra rất nhiều cơ hội việc làm cho hàng chục ngàn người dân địa phương. Trong đó, các khu công nghiệp Đồng Xoài 1 và Đồng Xoài 2, nơi đặt nhà máy của nhiều đơn vị tập đoàn nước ngoài hiện nay đã lấp đầy diện tích. Khu công nghiệp Đồng Xoài III và khu công nghiệp Đồng Xoài IV đang trong quá trình triển khai dự kiến sẽ tạo ra hơn 40.000 việc làm lao động và các chuyên gia, tạo ra nguồn cung thuê hoặc mua BĐS dồi dào tại khu vực.

Ngoài ra, TP. Đồng Xoài cũng có cơ sở hạ tầng đô thị, hệ thống giao thông hoàn thiện với tuyến đường quốc lộ 14, ĐT 741, tuyến đường Hồ Chí Minh, đường quốc lộ 13, ĐT 741, ĐT 753; đường tạo lực Tân Uyên – Phú Giáo – Đồng Xoài  đường sắt Chơn Thành – Đắk Nông, Chơn Thành – Lộc Ninh; và đặc biệt là tuyến cao tốc TP.HCM – Thủ Dầu Một – Đồng Phú – Đồng Xoài hỗ trợ kết nối liên vùng nhanh chóng. Bên cạnh đó, TP. Đồng Xoài đang đề xuất mở rộng thành phố lên 10 xã, phường với quy mô diện tích 310,5 km2, tăng gần gấp đôi so với giai đoạn 2021 – 2025.

Thị trường bất động sản Đồng Xoài còn sở hữu lợi thế lớn là mặt bằng giá rất hấp dẫn, mềm hơn nhiều tỉnh thành lân cận, trở thành vùng trũng hút dòng vốn đầu tư bất động sản chảy mạnh vào Bình Phước với rất nhiều dự án lớn được nghiên cứu xây dựng.