Nam Định: “Dựa hơi” dự án cao tốc, giá đất ven biển tăng phi mã

Nguyễn Ngọc Huyền

Từ khi bắt đầu triển khai các tuyến cao tốc ven biển đi qua Nam Định, thị trường bất động sản tỉnh này nhận tín hiệu tăng trưởng mạnh. Đặc biệt là các địa phương ven biển có tuyến cao tốc chạy qua như huyện Hải Hậu, Giao Thủy,... ghi nhận tình trạng giá đất “nhảy múa” liên tục trong thời gian qua.

Giá đất ven biển "nóng sốt" nhờ hạ tầng

Theo Dân Việt, khoảng 2 năm trở lại đây, nhiều thông tin về việc triển khai tuyến cao tốc ven biển Ninh Bình - Nam Định - Thái Bình - Hải Phòng đã khiến thị trường bất động sản những địa phương cạnh biển nhận tín hiệu sôi động hơn. Trong đó, nổi bật là giá nhà đất tăng cao chóng mặt, dù trước đây những vùng ven biển này rất hẻo lánh với mức giá đất “bèo bọt”. Dọc tuyến đường cao tốc chạy qua huyện Hải Hậu, khảo sát mới đây cho thấy giá nhà đất khu vực này đã tăng gấp vài lần chỉ trong vòng 2 năm. Những lô đất có vị trí đẹp, nằm sát đường cao tốc đang được chào bán với mức giá dao động khoảng 9 - 12 triệu đồng/m2.

Chẳng hạn, một lô đất diện tích 600m2 tại xã Hải Lý có vị trí ngay cạnh tuyến đường cao tốc ven biển này đang được bán với giá 5,6 tỷ đồng, tương đương với 9,3 triệu đồng/m2. Một lô đất khác cũng diện tích 600m2 tại xã Hải Đông, tuy nằm trong ngõ xóm nhưng vẫn được rao bán với giá 2,6 tỷ đồng.

gia-dat-ven-bien-nam-dinh-tang-phi-ma-nho-du-an-cao-toc-11-1653043466.jpg
Tuyến cao tốc ven biển sẽ đi qua địa phận tỉnh Nam Định

Ông Nguyễn Văn Đăng - Một người dân xã Hải Lý cho biết, một hai năm nay, giá đất gần tuyến đường cao tốc đã tăng lên khá nhiều so với trước đó. Nếu tính từ trước năm 2019, một số thửa đất bao gồm nhà, vườn, ao với tổng diện tích khoảng 2 sào (tương đương 360m2/ sào) thì được bán khoảng 600 triệu đồng đến 700 triệu đồng. Tuy nhiên đến này, giá bán đã thay đổi vượt bậc, tăng lên 3 tỷ đồng đến 5 tỷ đồng cho 1 sào tùy vị trí. 

“Nhiều người có tiền, tới đây mua gom những thửa đất rất lớn với giá thấp, sau đó bán lại cho những người khác với giá gấp 2 - 3 lần. Do đó, đất đai ở đây thường bị “qua tay” các đời chủ và giá thứ cấp cũng tăng sau mỗi lần chuyển nhượng đó” - ông Đăng nói.

Còn chị Nguyễn Thị Ánh đang sinh sống tại xã Đông Hải chia sẻ, đất đai ven biển vùng này trước kia rất rẻ, người dân ở đây chỉ sử dụng trồng hoa màu và nuôi trồng thủy sản nên không mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, kể từ khi có dự án cao tốc ven biển chạy qua đây thì thị trường sôi động hẳn, giá đất được đẩy lên cao gấp nhiều lần. 

Sự thật về giá đất liên tục tăng cao

Anh Trần Văn Khải - Một môi giới đất chuyên nghiệp tại tỉnh Nam Định thừa nhận, giá bất động sản tại các khu vực ven biển, nhất là đất nền các xã Lý Hải, Hải Lộc, Hải Đông, Hải Phúc,... thuộc huyện Hải Hậu đang tăng giá rất nhanh “ăn theo” dự án tuyến đường cao tốc ven biển. Tuy nhiên, nguyên nhân chính dẫn đến sự việc giá đất tăng chóng mặt vì nhà đầu tư mua đi bán lại nhiều lần đã đẩy giá lên sau mỗi lần sang nhượng. Đồng thời, kỳ vọng sau khi tuyến đường hoàn thiện sẽ giúp kết nối khu vực thuận tiện hơn, điều này cũng tạo sức hút cho bất động sản nơi đây. 

gia-dat-ven-bien-nam-dinh-tang-phi-ma-nho-du-an-cao-toc-2-1653043483.jpg
Giá đất tăng rất nhanh “ăn theo” dự án tuyến đường cao tốc

“Việc giao dịch mua bán toàn là đồn thổi nhau để tạo mặt mặt giá mới cao hơn nhưng thực tế giao dịch thành công không có nhiều. Bên cạnh đó thì người có đất và nhà lại đang loạn giá, đau đầu khi không biết có nên bán hay mua thêm” - anh Khải cho biết. 

Cũng theo người môi giới này, mặt bằng giá đất ven biển khu vực có tuyến đường cao tốc chạy qua có mức giá quá cao so với giá trị thực. Chưa kể, quy hoạch của dự án, việc kết nối tuyến đường tới khu dân cư như thế nào vẫn chưa được công bố rõ ràng. “Nếu là đường cao tốc thì thường phải xây dựng tách biệt với khu dân cư và chỉ được bố trí các nút giao thông ra vào. Do đó, những lô đất ngay sát đường thì môi trường sống hay khả năng kinh doanh sẽ không tốt như nhiều người kỳ vọng” - anh Khải nói.

Nhìn nhận từ góc nhìn của nhà đầu tư chuyên nghiệp, anh Phạm Văn Khánh (sinh sống tại Hà Nội) chia sẻ, nhiều nhà đầu tư trong thời gian qua đã đổ về các vùng nông thôn nhằm mua được đất giá rẻ và lợi dụng các thông tin quy hoạch, sắp triển khai dự án giao thông… để đẩy giá kiếm lợi. Nếu điều này tiếp tục xảy ra thì thị trường sẽ phát triển không bền vững, nhà đầu tư phải đối diện nhiều rủi ro sau khi đã mua phải đất đấu giá cao hơn giá trị thực. 

Theo ý kiến của anh Khánh, việc đầu tư đất ven biển “ăn” theo dự án cao tốc thì phải tính toán thật kỹ lưỡng và tìm hiểu rõ các thông tin chính xác để tránh rủi ro. Bởi, thực tế là nhu cầu thực hay dài hạn rất ít, vì vậy giá sẽ chỉ tăng trong ngắn hạn và nhanh chóng giảm về mức ban đầu. “Nhà đầu tư nên tỉnh táo hơn trước những thông tin về quy hoạch, sốt đất, bởi từng có nhiều nhà đầu tư đã gánh chịu hậu quả nặng nề từ các cơn “sốt đất ảo” hay bởi những thông tin “ăn” theo dự án, quy hoạch mới”.

gia-dat-ven-bien-nam-dinh-tang-phi-ma-nho-du-an-cao-toc-3-1653043499.jpg
Nhà đầu tư cần tỉnh táo trước những thông tin quy hoạch

Theo Quy hoạch mạng lưới đường bộ thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2050, tuyến cao tốc Ninh Bình - Nam Định - Thái Bình - Hải Phòng có tổng chiều dài 109 km, quy mô 4 làn xe vào giai đoạn trước năm 2030. Năm 2017, Thủ tướng đã chấp thuận cho tỉnh Nam Định chủ trì nghiên cứu dự án này theo hình thức PPP. 

Trước đó, ngày 18/9/2020, tại khu vực ven biển xã Giao An, huyện Giao Thủy, UBND tỉnh Nam Định đã tổ chức Lễ khởi công xây dựng tuyến đường bộ ven biển đoạn qua địa bàn tỉnh. Dự án được đầu tư 2.655 tỷ đồng với tổng chiều dài toàn tuyến là 65,58 km, đi qua 24 xã, thị trấn thuộc ba huyện Giao Thủy, Hải Hậu, Nghĩa Hưng. Tuyến cao tốc ven biển đoạn đi qua Nam Định có quy mô đường cấp 3 đồng bằng, vận tốc thiết kế 80km/giờ, hai làn xe cơ giới, mặt đường rộng 11m.