Lợi thế cho thị trường bất động sản từ các khu công nghiệp

Nguyễn Ngọc Huyền

Thời gian gần đây, thị trường bất động sản công nghiệp liên tục đón nhận tin vui khi hàng loạt nguồn vốn FDI được đổ vào. Việc này không chỉ giúp cho ngành công Nghiệp Việt Nam phát triển mà thị trường bất động sản vùng lõi hay vùng ven các KCN cũng hưởng lợi tăng trưởng. 

Dòng vốn FDI vẫn tích cực đổ về

Vừa qua, Tập đoàn Framas của Đức đã kỹ hợp đồng thuê dài hạn khu nhà xưởng xây sẵn rộng 20.000m2 nằm trong khu công nghiệp KTG Industrial Nhơn Trạch 2 tỉnh Đồng Nai. Theo thông tin, doanh nghiệp này đang hoạt động sản xuất các bộ phận làm từ nhựa chất lượng cao, cung cấp sản phẩm cho nhiều khách hàng lớn như Nike, Adidas,... Ông Fabian Urban - Giám đốc phụ trách mảng công nghệ giày dép tại Framas Việt Nam chia sẻ, lý do chọn Việt Nam là địa điểm để doanh nghiệp triển khai nhà máy sản xuất là nơi đây có cơ sở vật chất vượt trội hơn các khu vực khác. 

loi-the-bat-dong-san-tu-cac-khu-cong-nghiep-1-1649218181.jpg
Bất động sản doanh nghiệp đang có mức tăng trưởng hàng đầu thị trường

Ông Nguyễn Thành Thanh - Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Long An cho biết, kể từ đầu năm 2022 đến nay, tỉnh Long An đã ghi nhận quá trình tăng trưởng mạnh mẽ của các khu công nghiệp trên địa bàn. Nhờ việc đẩy mạnh xúc tiến thu hút đầu tư được thực hiện liên tục, không bị gián đoạn ngay cả trong giai đoạn dịch bệnh căng thẳng. Có thể thấy, quá trình đầu tư vào bất động sản công nghiệp tỉnh Long An vẫn đang khởi sắc. 

“Tính trong quý I/2022, tổng nguồn vốn FDI đổ vào các khu công nghiệp của tỉnh đã lên đến 230 triệu USD, bao gồm cả vốn đăng ký mới và điều chỉnh. Bên cạnh đó, đầu tư trong nước cũng đạt mức 7.000 tỷ đồng. Trong đó, nhiều dự án quy mô lớn như Coca-Cola đã rót vốn hơn 136 triệu USD để triển khai nhà máy tại KCN Phú An Thạnh, huyện Bến Lức, Long An” - ông Thanh nói.

Theo Savills Việt Nam, một số doanh nghiệp từ Mỹ và châu Âu cũng đang tìm kiếm cơ hội hoạt động tại Việt Nam. Tính riêng thị trường bất động sản công nghiệp đã có khá nhiều nguồn vốn đầu tư chất lượng cao tiến vào các dự án trung tâm dữ liệu và kho vận tại Việt Nam. Chuyên gia khẳng định, kể từ tháng đầu tiên của năm nay, nguồn vốn FDI đổ vào Việt Nam đã tăng mạnh so với cuối năm 2021. 

Tăng cường phát triển nhà xưởng xây sẵn 

Tại nhiều địa phương, Chính quyền cũng rất nỗ lực trong việc đơn giản hóa các thủ tục pháp lý, cải thiện thủ tục đầu tư và cấp phép trong ngày. Chẳng hạn, tỉnh Long An đã có nhiều doanh nghiệp nhận được giấy chứng nhận đầu tư chỉ trong một ngày. Ông Nguyễn Thành Thanh cho biết, Coca-Cola đầu tư từ đầu tháng 1-2022 và đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư chỉ sau 4 tiếng nộp hồ sơ. 

loi-the-bat-dong-san-tu-cac-khu-cong-nghiep-2-1649218195.jpg
Chỉ sau 4 tiếng, Coca Cola đã nhận được giấy chứng nhận đầu tư

“Dựa trên ý kiến lãnh đạo của tỉnh Long An, Ban quản lý KCN đã triển khai rà soát hồ sơ, thủ tục. Khi doanh nghiệp đã hoàn thiện thủ tục thì công đoạn giải quyết sẽ rất nhanh. Việc hoàn tất các thủ tục một cách nhanh chóng chính là mục tiêu mà chúng tôi theo đuổi để gây dựng hình ảnh mới trong việc thu hút đầu tư của tỉnh Long An kể từ nay” - ông Thanh nói. 

Theo trưởng bộ phận dịch vụ công nghiệp của Savills - John Capbell, thị trường này đang có một số thay đổi khi khách hàng sẽ tìm kiếm những nhà xưởng xây sẵn có diện tích lớn thay vì tự xây dựng như trước đây. Ông Phạm Trường Sơn - Trưởng Ban quản lý Khu công nghệ cao và các KCN Đà Nẵng nhận xét, để rút ngắn thời gian và chi phí triển khai dự án, nhiều khách thuê đã lựa chọn phương án thuê nhà xưởng xây sẵn. Tại Đà Nẵng, hiện tại đã có một số doanh nghiệp đầu tư dự án nhà xưởng xây sẵn quy mô lớn, hiện đại để cho thuê lại. Nổi bật là dự án nhà xưởng của Công ty CP Long Hậu có diện tích gần 30ha với tổng vốn đầu tư hơn 1.000 tỉ đồng; Hiện đã hoàn thiện và cho 2 doanh nghiệp Nhật Bản thuê dài hạn. 

Ông Matthew Powell - Giám đốc Savills Hà Nội cho rằng, Việt Nam đã tới giai đoạn bùng nổ của ngành bất động sản công nghiệp. Chỉ trong thời gian ngắn, các doanh nghiệp FDI liên tục tham gia vào thị trường Việt Nam, bên cạnh đó là giá đất còn rất hợp lý, chính sách đang được đơn giản hóa, chi phí nhân công phù hợp, giao thông thuận tiện, kết nối giao thương tốt,...

Có thể các thủ tục hành chính vẫn còn một số hạn chế nhưng đã được Nhà nước nỗ lực cải thiện. “Nhìn chung, có rất nhiều lý do thu hút các nhà đầu tư lựa chọn Việt Nam thay cho những khu công nghiệp lớn khác tại Trung Quốc, Ấn Độ hay Thái Lan” - ông Matthew Powell trả lời. 

Đẩy mạnh triển khai xây dựng thêm khu công nghiệp

Với tốc độ tăng trưởng của khu công nghiệp, nhiều địa phương đã đẩy mạnh xây dựng thêm các khu công nghiệp vì lo ngại nhu cầu đất công nghiệp và chi phí mặt bằng sẽ tăng cao trong tương lai. Theo ông Võ Quốc Hùng - Phó trưởng Ban quản lý các khu chế xuất và KCN Cần Thơ, việc có thêm nghị quyết 45 thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP. Cần Thơ lại càng làm thúc đẩy sự phát triển của các khu công nghiệp. 

loi-the-bat-dong-san-tu-cac-khu-cong-nghiep-3-1649218210.jpg
Ảnh: minh họa

Cụ thể, Công ty liên doanh TNHH KCN Việt Nam - Singapore đã đầu tư vào KCN Vĩnh Thạnh (huyện Vĩnh Thạnh) rộng 900ha. Dự án đang trong quá trình lấy ý kiến các bộ, ngành để hoàn chỉnh trình Thủ Tướng phê duyệt. Một dự án nữa là KCN Ô Môn (quận Ô Môn) diện tích 500 ha cũng đang làm thủ tục trình UBND thành phố để kêu gọi đầu tư.

Theo ý kiến của trưởng Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Long An, hiện tại địa phương rất đẩy mạnh đầu tư vào hạ tầng khu công nghiệp, nâng cao tỷ lệ lấp đầy và đốc thúc các chủ đầu tư hoàn thiện nhanh chóng những KCN đã được phê duyệt, để trong thời gian tới có thể thu hút thêm nguồn vốn FDI. 

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, trong quý I/2022, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam đã lên mức 8,9 tỷ USD, bằng 87,9% so với quý I/2021. Vốn thực hiện dự án đầu tư nước ngoài đã tăng 7,8% so với cùng kỳ năm ngoái, ước tính đạt 4,42 tỷ USD.