Bất động sản Đông Anh, Sóc Sơn, Mê Linh Lại "sôi sục" về thông tin quy hoạch

Nguyễn Ngọc Huyền

Mới đây, đề xuất quy hoạch lên thành phố trực thuộc thủ đô Hà Nội ở vùng phía bắc gồm Đông Anh, Mê Linh, Sóc Sơn đã khiến thị trường bất động sản các 3 địa phương này lại thêm một lần sôi sục. Trong đó, giá BĐS tại Đông Anh ghi nhận mức cao vượt trội hơn hẳn Mê Linh và Sóc Sơn. 

Giá đất Đông Anh tăng vọt

Tổ quốc, trước bối cảnh thị trường khan hiếm nguồn cung, thị trường bất động sản khu vực 3 huyện Đông Anh, Sóc Sơn, Mê Linh ngày càng tăng giá. Với đề xuất quy hoạch lên thành phố, hiện Đông Anh đang nhận rất nhiều sự chú ý, nguồn vốn đầu tư đổ về tăng cao đã giúp tốc độ đô thị hóa nhanh vượt trội, thay đổi diện mạo toàn khu vực. Do đó, bất động sản Đông Anh hưởng nhiều lợi ích dẫn đến mức giá liên tục tăng. 

bat-dong-san-dong-anh-me-linh-soc-son-dien-bien-the-nao-1-1651830786.jpg
Đông Anh ghi nhận mức giá BĐS tăng cao ngang ngửa các quận nội thành

Chẳng hạn, những khu đất đẹp đang được rao bán trung bình khoảng 35 - 70 triệu đồng/m2. Một số dự án khu đô thị quy mô lớn được đầu tư bài bản như: 319 Uy Nỗ, Happy Land,... bán sản phẩm với giá từ 70 - 90 triệu đồng/m2. Tại những khu đất tại trung tâm huyện đã có nơi lên tới gần 200 triệu đồng/m2, ngang ngửa với giá đất vị trí vàng quận trung tâm Hà Nội. 

Hiện tại, hàng loạt dự án bất động sản quy mô lớn đang được đầu tư và xây dựng tại Đông Anh như Vinhomes Cổ Loa, Thành phố thông minh 4 tỷ USD, Công viên Kim Quy,... Khác với sự sôi động tại Đông Anh, giá đất Mê Linh nhiều năm nay gần như chưa có nhiều biến đổi tích cực. Một số dự án tại Mê Linh ghi nhận tình trạng chậm trễ tiến độ vì nhiều lý do như những vướng mắc trong điều chỉnh quy hoạch, giải phóng mặt bằng và các thủ tục phát sinh khi sáp nhập. 

Khảo sát trước đó cho thấy, giá đất nền thuộc một số dự án tại xã Tiền Phong đang có mức giá khoảng 20 - 30 triệu đồng/m2. Chẳng hạn, một lô đất nền 100m2 trong dự án Cienco 5 (xã Tiền Phong) được rao bán chỉ 20 triệu đồng/m2. Bên cạnh đó, khu đô thị Hà Phong đang có hạ tầng và pháp lý tốt hơn thì có mức giá từ 27 - 30 triệu đồng/m2. 

bat-dong-san-dong-anh-me-linh-soc-son-dien-bien-the-nao-2-1651830801.jpg
Mê Linh chưa được quy hoạch bài bản về hạ tầng

Theo chia sẻ của Hùng - Một môi giới bất động sản tại huyện Mê Linh, mức giá lô đất liền kề trong nhiều khu đô thị hiện đang tăng lên, nhưng chủ yếu vì việc mua đi bán lại giữa các nhà đầu tư chứ không thực sự sốt, nóng.

Các chuyên gia đánh giá, thời điểm năm 2021, đã có nhiều môi giới lợi dụng thông tin chưa chính xác về quy hoạch để lôi kéo nhà đầu tư. Trong thời điểm thị trường khan hiếm nguồn cung cùng xu hướng dịch chuyển vùng ven cũng góp phần giúp giá đất Mê Linh có sự khởi sắc. Tuy nhiên, tình trạng này chỉ mang tính chất cục bộ bởi nó chỉ sôi nổi với loại hình đất thổ cư. 

Anh Đặng Văn Hải  - Một nhà đầu tư chuyên nghiệp tại Hà Nội lý giải về việc bất động sản Mê Linh vẫn có giá khá mềm. Theo đó, dù Mê Linh đang phát triển khá nhiều dự án nhà ở, đô thị nhưng chủ yếu các đô thị này không được quy hoạch bài bải, chưa có nhiều tiện ích, dịch vụ, bệnh viện, trung tâm thương mại, trường học,... mà hầu như chỉ quy hoạch đất ở với một số ít các tiện ích nhỏ như vườn hoa, đài phun nước, trường mẫu giáo,... 

Tiềm năng tăng giá mới

Ông Vương Đình Công - Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần GoldCorp chia sẻ, Đông Anh, Mê Linh và Sóc Sơn nằm ở vị trí đắc địa, tiếp giáp với vùng trung tâm Thủ đô và một số khu kinh tế trọng điểm như Thái Nguyên, Bắc Giang, Bắc Ninh. Trong đó, nhờ đặc trưng là huyện trung du bán sơn địa nên Sóc Sơn đang có nhiều lợi thế phát triển tốt mô hình BĐS như sân Golf, trường đua ngựa, khu sinh thái,... Không chỉ vậy, việc hình thành khu đô thị mới, nhiều khu đất phân lô bám theo các trục đường chính sẽ đẩy giá đất lên cao. 

Ông Công cho biết: “Thông tin đề xuất quy hoạch lên thành phố đã tạo lực đẩy lớn cho làn sóng bất động sản khu vực nóng trở lại sau giai đoạn “sốt ảo” năm 2012 - 2013. Dự kiến sẽ có nhiều nhà đầu tư đổ về đây săn tìm quỹ đất, bám chặt lấy quy hoạch của thành phố trong thời gian tới”. 

bat-dong-san-dong-anh-me-linh-soc-son-dien-bien-the-nao-3-1651830821.jpg
Sóc Sơn đang ghi nhận những tín hiệu tích cực trên thị trường

Cũng theo ông Công, huyện Mê Linh đang thay đổi hoàn toàn bộ mặt xã hội - kinh tế - con người với nhiều dự án mới được đầu tư. Các khu đô thị được quy hoạch bài bản với nhiều quy mô khác nhau. Hơn nữa, hệ thống hạ tầng giao thông đang chú tâm đầu tư mở rộng nên cũng là nguyên nhân đẩy giá đất lên cao hơn. 

“Khi có chủ trương quy hoạch lên thành phố trong giai đoạn tới, giá đất tăng lên khá nhiều so với thời gian trước. Ngoài Đất thổ cư đã tăng giá thì cả loại hình đất nông nghiệp, đất ruộng,... cũng được săn lùng vì người dân có tâm lý chuộng “đất nằm gần khu quy hoạch” - ông Công nói. 

Vị lãnh đạo này cho rằng, không như Mê Linh và Sóc Sơn, huyện Đông Anh là huyện có chủ trương lên quận từ trước đó nên đã chiếm ưu thế như hạ tầng đồng bộ, mật độ dân cư đông đúc. Theo đó, những nơi có đất phân lô, đất đấu giá tại những vị trí vàng cũng đem tới làn gió mới cho thị trường. Giới đầu tư rất kỳ vọng về mức giá sẽ ngày càng tăng trưởng khi huyện trở thành thành phố vệ tinh.

Dưới góc độ chuyên gia, ông Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam nhìn nhận, khi địa phương có những thông tin tích cực như quy hoạch lên quận, lên thành phố hay có doanh nghiệp tới đầu tư dự án,... đều tạo ra cú hích cho thị trường bất động sản nơi đó tăng giá trị. Tuy nhiên, nhu cầu đầu tư thực và dài hạn khá ít, thậm chí có trường hợp môi giới tự “vẽ” nên “miếng bánh” ảo để hấp dẫn nguồn tiền của nhà đầu tư. 

Theo đánh giá của ông Đính, thị trường bất động sản 3 huyện tại Hà Nội được quy hoạch lên thành phố trong những năm qua vẫn được đầu tư về hạ tầng. Tuy nhiên chỉ có Đông Anh được đẩy mạnh phát triển nhiều mặt để đáp ứng tiêu chí lên quận theo kế hoạch. Vì vậy, giá các phân khúc thuộc dự án nơi đây cũng tăng cao hơn so với các địa phương khác và tương đương các dự án phía Tây Hà Nội. Còn Mê Linh và Sóc Sơn chưa được đầu tư bài bản khi nhiều dự án vẫn phát triển theo hướng riêng lẻ, chưa có tính kết nối,... Kéo theo là giá bán tại hai huyện này chỉ tăng ở mức thấp so với nhiều khu vực lân cận.