Kịch bản nào dành cho thị trường BĐS năm 2022?

Võ Thị Lệ Hằng

Thị trường BĐS năm 2022 sẽ có sự góp mặt của quá trình “số hóa” giúp cho cơ quan chức năng nắm trong tay những biện pháp quản lý thị trường hữu hiệu hơn, trong đó phải kể đến việc ngăn chặn hiện tượng “sốt đất” diện rộng.

Thị trường BĐS năm 2022 sẽ có sự góp mặt của quá trình “số hóa” giúp cho cơ quan chức năng nắm trong tay những biện pháp quản lý thị trường hữu hiệu hơn, trong đó phải kể đến việc ngăn chặn hiện tượng “sốt đất” diện rộng.

Thị trường BĐS năm 2022 đầy sôi động

Bàn về thị trường BĐS Việt năm 2022, Chủ tịch Colliers Việt Nam - ông Peter Dinning nhận định rằng, nếu như khống chế tốt đại dịch Covid-19 thì thị trường BĐS hứa hẹn sẽ có một năm đầy khởi sắc.

Trong số những động lực tiêu biểu nhất phải kể đến là nỗ lực của Chính phủ nhằm đẩy mạnh sự giải ngân vốn đầu tư công đối với những dự án cơ sở hạ tầng trọng yếu và tháo gỡ những vướng mắc về pháp lý, tốc độ phủ vaccine (mũi 3 và thậm chí là mũi 4) và việc mở lại đường bay quốc tế.

Về tầm nhìn dài hạn, sự tăng lên đột biến của tầng lớp trung lưu đi cùng với tốc độ đô thị hóa nhanh chóng cũng như một số điều kiện thuận lợi khách quan về dân số trẻ và vị trí địa lý sẽ là cơ sở giúp cho không ít phân khúc BĐS có sức cầu đáng kể, là cơ hội để thị trường BĐS phát triển lên tầm cao mới.

thi-truong-bds-nam-20221-1643534095.png
Nếu như khống chế tốt đại dịch Covid-19 thì thị trường BĐS hứa hẹn sẽ có một năm đầy sôi động

Kịch bản mới nhưng quen

Còn theo nhận định của Tổng giám đốc Colliers Việt Nam - ông David Jackson thì kịch bản lạc quan nhất sẽ là khôi phục hoàn các hoạt động kinh tế thì kéo theo các phân khúc cũng sẽ được phục hồi, tuy nhiên tốc độ sẽ khác nhau. Sẽ có nhiều ưu thế dành cho BĐS công nghiệp, nhà ở và văn phòng, từ đó tạo đà tăng trưởng đi lên ngay trong năm tới. Trong bối cảnh đó thì BĐS nghỉ dưỡng cần thêm thời gian và gắn chặt với đà hồi phục của ngành du lịch, nên có khả năng sẽ mất đến 2-3 năm để đạt mức độ tăng trưởng như giai đoạn trước dịch.

Cho biết thêm, vị chuyên gia này chia sẻ, lĩnh vực bất động sản sẽ càng đề cao vai trò quan trọng của công nghệ, đặc biệt là việc những chủ đầu tư ứng dụng các giải pháp thông minh cho các khu căn hộ nhằm gia tăng trải nghiệm sống cho cư dân. Quá trình “số hóa” cũng sẽ giúp cho cơ quan chức năng tạo được các biện pháp quản lý thị trường hữu hiệu hơn, ví dụ như việc ngăn chặn hiện tượng “sốt đất” diện rộng.

thi-truong-bds-nam-20222-1643534138.png
Việt Nam đang thu hút FDI cùng với đà phục hồi và tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ

Đại diện đơn vị này cho hay, có khả năng lớn BĐS công nghiệp sẽ tiếp tục tỏa sáng vào năm 2022. Một loạt những Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) được ký kết cùng với sự chuyển dịch sản xuất từ Trung Quốc đã thúc đẩy nhu cầu về đất công nghiệp trên cả nước tăng lên. Ngoài ra, những dịch vụ kho bãi, nhà xưởng cùng với đà tăng lên mạnh mẽ của thương mại điện tử, mảng dịch vụ logistics cũng hứa hẹn sẽ tạo ra tiềm năng lớn.

Nhận định về quá trình số hóa, Giám đốc Bộ phận Quản lý tài sản Colliers Việt Nam - bà Nancy Lương thì trong hoạt động quản lý vận hành sau đại dịch sẽ đẩy mạnh quá trình “số hóa” lên một cách nhanh chóng. Việc ứng dụng dữ liệu trong thời gian thực (real-time-data) hay ứng dụng công nghệ mới sẽ giúp cho đơn vị quản lý vận hành nắm được sự tổng quan và chính xác trong quá trình đánh giá, từ đó giúp họ đưa ra những quyết định phù hợp về các công đoạn cần thay đổi,...Đây chính là cơ hội nhưng cũng là thách thức đối với công nghệ, đòi hỏi trình độ vận hành, quản lý cao cấp, chặt chẽ và đồng bộ. Những doanh nghiệp cung cấp dịch vụ này cần nhanh chóng nắm bắt những giải pháp phù hợp, có chiến lược về triển khai, huấn luyện nhân viên và lên kế hoạch vận hành tỉ mỉ.

Cùng với đó thì có khả năng vẫn sẽ tăng cao nhu cầu thuê văn phòng do Việt Nam đang làm tốt nhiệm vụ thu hút FDI cùng với đà phục hồi và tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ. Sẽ xuất hiện xu hướng không ít những chủ đầu tư phát triển các khu văn phòng ra phía các quận khá là xa trung tâm nhằm tận dụng ưu thế về giá thuê hoặc chi phí vận hành. Tiếp tục phát triển năng động mô hình văn phòng thông minh và không gian làm việc chung. Đây là kết quả của xu hướng làm việc từ xa, ngày càng rõ nét sự làm việc linh động. 

Sự tăng lên nhanh chóng tầng lớp trung lưu và các cửa hàng truyền thống vẫn chưa bị thay thế hoàn toàn bằng thương mại điện tử, bất động sản bán lẽ có khả năng vẫn phát triển sôi động vào năm 2022.

Như những gì mà các chuyên gia Colliers nhận định thì những đơn vị hoạt động trong lĩnh vực bất động sản nên có hành động rà soát và đổi mới chiến lược sử dụng dữ liệu cho những quyết định kinh doanh của mình. Hậu Covid 19, tâm lý và hành vi khách hàng cũng như xu hướng thị trường đã và đang có những chuyển biến sâu sắc. Thế nên chúng ta cần có những bước đi phù hợp nhằm thích ứng tốt với những thay đổi của thời cuộc nói chung và thị bất động sản năm 2022 nói riêng.