Dự án của các “ông lớn” chưa triển khai nhưng giá đất Nghệ An và Hà Tĩnh đã tăng “chóng mặt”

Bùi Bích Hạnh

Nhiều dự án của các "ông lớn" dù đã ký cam kết đầu tư nhiều năm qua tại Nghệ An và Hà Tĩnh nhưng vẫn chưa được triển khai, tuy nhiên các nhà đầu tư nhỏ đã nhanh chóng đón đầu xu thế, đẩy giá đất ở khu vực quanh dự án lên cao. Một số địa phương giá đã cao gấp 2-3 lần so với thực tế.

Nhiều dự án của các "ông lớn" dù đã ký cam kết đầu tư nhiều năm qua tại Nghệ An và Hà Tĩnh nhưng vẫn chưa được triển khai, tuy nhiên các nhà đầu tư nhỏ đã nhanh chóng đón đầu xu thế, đẩy giá đất ở khu vực quanh dự án lên cao. Một số địa phương giá đã cao gấp 2-3 lần so với thực tế.

Dự án còn “nằm trên giấy”, giá đất Nghệ An đã tăng vọt

Một trong những dự án lớn xây dựng tại Nghệ An được đông đảo người dân địa phương mong đợi là dự án quy hoạch bảo tồn, phát huy giá trị Di tích Quốc gia đặc biệt Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh nằm ở xã Kim Liên, huyện Nam Đàn. Dự án có quy mô diện tích lên đến 278,86 ha được Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định phê duyệt ngày 27/11/2020.

Tập đoàn T&T là đơn vị được lựa chọn là đơn vị thực hiện dự án, sẽ tiến hành giai đoạn 1 là xây Khu dịch vụ du lịch, thương mại và bãi xe Nam Đàn. Sau khi thông tin này được chính thức công bố, giá đất trong các hộ dân, khu quy hoạch đấu giá đã bị đẩy cao bất thường trong suốt 2 năm vừa qua. 

chuyen-dich-thi-truong-bat-dong-san-nghe-an-1649236485.jpg
Giá đất Nghệ An tăng vọt sau thông tin các dự án lớn sắp được triển khai 

Anh Nguyễn Trọng Nhân, một chủ doanh nghiệp kinh doanh bất động sản ở thành phố Vinh chia sẻ, thông tin dự án bãi đỗ xe được quy hoạch xây dựng tại khu vực rộng lớn nằm sát quốc lộ 46. Do đó, đất đai tại khu vực xã Kim Liên và các xã lân cận thuộc huyện Nam Đàn ghi nhận hiện tượng tăng vọt chỉ sau thời gian ngắn. 

Khi thông tin Tập đoàn T&T chuẩn bị khởi công xây dựng bãi đỗ xe và các hạng mục có liên quan đến Khu di tích đặc biệt Kim Liên rất nhiều nhà đầu tư cá nhân từ khắp nơi đã đổ xô đi săn lùng đất đai tại khu vực xung quanh bãi đỗ xe như xã Nam Xuân, Kim Liên, Nam Giang, Xuân Lâm, Nam Nghĩa…để mua, từ đó đẩy giá đất lên mức cao hơn gấp nhiều lần so với bình thường. 

Giá đất ở trong đường hẻm nhỏ tại các vùng khó khăn cách đây một năm chỉ có giá 3 triệu/m2 nhưng hiện nay đã bị đẩy giá lên mức 6 -7 triệu đồng/m2. Thậm chí đất bám QL46 tại Kim Liên lên đến 30 triệu đồng/m2. Khu vực Kim Liên giá đất ngày càng tăng cao vì đây là địa bàn triển khai Khu du lịch được quy hoạch và đầu tư lớn. Tuy nhiên giá đất đắt nhất lại thuộc về xã Nam Nghĩa, huyện Nam Đàn, dao động từ 50 - 60 triệu đồng/m2 khu vực gần chợ. 

Trên thực tế đất ở xã Nam Nghĩa đang bị nhiều nhà đầu tư, môi giới, “cò đất” đẩy giá lên quá cao so với giá thị trường thực tế. Bởi lẽ người dân sinh sống tại xã này chủ yếu làm nông nghiệp và chỉ có một số ít kinh doanh buôn bán nên khó lòng mua bán đất với mức giá cao như vậy. Giới đầu tư bất động sản cho rằng đất ở xã Nam Nghĩa đang bị sốt ngoài sự tưởng tượng. 

Trước tình hình biến động khó lường của thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh Nghệ An, nhiều gia đình đã tự tách thửa đất của gia đình mình thành những lô đất nhỏ để bán. Việc bán đất chủ yếu là để phục vụ xây sửa, cải tạo nhà, có tiền cho con kinh doanh làm ăn, xuất khẩu lao động, thậm chí trả nợ. Ngoài ra, một số khu đất được chính quyền địa phương thu hồi để thành lập dự án, phân lô tách thửa để bán đấu giá cho các nhà đầu tư nhằm tăng nguồn thu ngân sách cho địa phương. 

Đến thời điểm hiện tại, Dự án quy hoạch bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Di tích Quốc gia đặc biệt Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trên địa bàn xã Kim Liên đến nay vẫn chưa công bố thời gian khởi công chính thức. Điều này khiến cho những người có nhu cầu mua đất ở thực phải gánh chịu áp lực rất lớn từ việc các nhà đầu cơ cố tình tìm cách “thổi” giá, đẩy giá đất lên cao. 

Đất nền tại Hà Tĩnh sốt cao chưa từng có

Một số môi giới bất động sản Hà Tĩnh đánh giá thị trường này đang trở nên vô cùng sôi động đặc biệt là khu vực quanh dự án du lịch ven biển ở các vùng ở huyện Thạch Hà và Cẩm Xuyên. Thông tin dự án được phê duyệt đã thu hút rất nhiều các nhà đầu tư từ khắp mọi nơi đổ về đây mua đất sau đó sang tên, chuyển nhượng, mua đi bán lại để kiếm lời. 

Đơn cử có thể kể tới dự án du lịch biển cao cấp Wyndham Costa Hà Tĩnh, giá đất nền thời điểm tháng 6/2021 chỉ từ 2-3 triệu đồng/m2, nhưng thời điểm hiện tại giá đã bị đẩy lên 6 -10 triệu đồng/m2. Nhà đầu tư mua đất từ người này bán lại cho người khác, thậm chí người dân cũng trở thành môi giới hoặc nhà đầu tư ngay trên mảnh đất quê hương mình. 

loc-ha-1649236575.jpg
Đất Hà Tĩnh sốt cao khiến nhiều người có nhu cầu mua đất ở thực gặp khó khăn 

Khi có thông tin các dự án của các doanh nghiệp lớn được triển khai trên địa bàn tỉnh, chuẩn bị thi công xây dựng thì nhiều nhà đầu tư bất động sản ở Hà Nội và Nghệ An cũng đã tìm đến Hà Tĩnh để săn lùng đất. Nhiều nhà dân tại các khu vực gần biển có diện tích đất rộng từ 5000 - 8000m2, sẵn sàng chia nhỏ đất thành các lô rộng 1000 - 2000m2 đã tạo sóng trên thị trường bất động sản.

Đầu tư vào du lịch biển luôn có tiềm năng lớn hơn so với các khu vực khác bởi lẽ khi khách du lịch đến tham quan thì sẽ giá cả các dịch vụ cũng sẽ tăng cao theo. Ngoài ra, tại thị trường bất động sản ở huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh, nơi sở hữu cảng nước sâu Vũng Áng đã được nhiều đơn vị doanh nghiệp địa ốc lớn đổ bộ đầu tư khiến cho thị trường bất động sản tại đây trở nên sôi động hơn. Nhiều chuyên gia đánh giá đây là kênh đầu tư vô cùng hứa hẹn. 

a2-1651733070.jpg
Đất Hà Tĩnh sốt tại nhiều khu vực 

Nhiều nhà đầu tư có xu hướng đổ dồn về Nghệ An khi tỉnh này này đang ra sức kêu gọi đầu tư và phát triển xây dựng cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên, các dự án dù được truyền thông mạnh mẽ nhưng nhiều năm qua vẫn chưa thể thực hiện khiến không ít nhà đầu tư cảm thấy sốt ruột. Doanh nghiệp ôm đất của Nhà nước không đầu tư xây dựng trong khi dân nghèo chật vật vì giá đất cao, không tìm được được đất để mua làm nhà.