Dồn tiền cho phân khúc bất động sản nào để thu về lợi nhuận tốt nhất?

Nguyễn Ngọc Huyền

Các chuyên gia cho rằng kể từ cuối năm 2021, nhu cầu đầu tư bất động sản toàn quốc tăng mạnh. Nhất là trước bối cảnh nền kinh tế có nhiều biến động phức tạp dẫn tới tâm lý người dân càng muốn giữ tiền vào bất động sản.

Xu hướng đầu tư đất đai hậu Covid - 19

Theo Tổ quốc, dựa trên báo cáo thị trường mới được công bố bởi Batdongsan.com.vn cho thấy, trong quý đầu năm 2022, loại hình có mức giá tăng cao nhất so với trung bình năm 2021 là đất nền và đất nền dự án. Nhất là tại những tỉnh vệ tinh như Bắc Ninh, Quảng Ninh tăng khoảng 16 - 20%, giá đất Bắc Giang tăng đến 35%. Còn tại Hà Nội, đất nền huyện Chương Mỹ có giá tăng cao nhất cả nước khi lên tới 74%. Một số huyện ngoại thành cũng tăng trung bình khoảng 20% so với năm ngoái. 

Nhiều chuyên gia nhận định rằng, giai đoạn bùng phát dịch bệnh đã tác động mạnh đến nền kinh tế toàn thế giới, bao gồm cả Việt Nam. Tuy nhiên, thị trường bất động sản nhìn chung vẫn ghi nhận sự tăng trưởng. Nhiều doanh nghiệp và cá nhân đã nắm bắt cơ hội này để phát triển mạnh mẽ, thu về khoản lợi nhuận khủng từ các hoạt động kinh doanh phù hợp trong mùa dịch. 

don-tien-cho-phan-khuc-bds-nao-1-1653448393.jpg
Thị trường bất động sản nhìn chung vẫn ghi nhận sự tăng trưởng

Đồng thời, thị trường chứng khoán và vàng đã trải qua một biến động lớn với biên độ rộng. Có không ít nhà đầu tư sau khi chốt lời thành công tại những kênh đầu tư này đã mong muốn chuyển dòng tiền sang kênh đầu tư ít rủi ro hơn. Thực tế, tâm lý người Việt Nam vẫn lựa chọn bất động sản như một “căn hầm trú ẩn” an toàn của nguồn tiền và được xem như phương án bảo toàn nguồn vốn trước những biến động về lạm phát.

Tuy nhiên những năm gần đây, tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh đều xảy ra tình trạng khan hiếm quỹ đất,. Một phần nguyên nhân vì các chính sách quy hoạch chặt chẽ hơn nên các nhà đầu tư dần chuyển vốn ra ngoại thành hoặc các tỉnh lân cận. Điều này cũng khiến giá bán bất động sản tại các địa phương liên tục tăng cao. 

Bên cạnh đó, để hạn chế các hoạt động đầu cơ, lướt sóng và giúp thị trường phát triển minh bạch, loại bỏ tình trạng “bong bóng” đất nên gần đây Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu các ngân hàng thương mại siết chặt về vốn cho vay bất động sản trong thời gian ngắn. “Việc này đang trở thành mối lo ngại cho cả giới đầu tư và người có nhu cầu mua thực, cũng ảnh hưởng đến khả năng tài chính của họ” - Chuyên viên môi giới lâu năm tại Hà Nội anh Hà Minh Đức nhận xét.

Bất động sản nghỉ dưỡng phục hồi, hút tiền từ nhà đầu tư

Mỗi phân khúc bất động sản sẽ có từng thời điểm và tốc độ tăng trưởng khác nhau. Điều này sẽ phụ thuộc vào những quy hoạch, chính sách, định hướng phát triển hạ tầng của Nhà nước dành cho từng địa phương. Chắc chắn rằng, bất động sản chính là kênh đầu tư mang lại nhiều lợi nhuận bền vững và được đông đảo các nhà đầu tư tin tưởng. Tuy nhiên, để đạt được kỳ vọng thì yếu tố kiên quyết là phải có sự lựa chọn đúng đắn cho sản phẩm.

don-tien-cho-phan-khuc-bds-nao-2-1653448411.jpg
BĐS nghỉ dưỡng tăng trưởng theo tốc độ hồi phục ngành du lịch

Một nghiên cứu thị trường mới đây chỉ ra, hầu như mọi phân khúc bất động sản đều đang khan hiếm nguồn cung trên thị trường. Trước bối cảnh ngành du lịch đã mở cửa trở lại, nhiều nhà đầu tư đổ xô về những địa phương phát triển du lịch nhằm săn đón bất động sản nghỉ dưỡng. Theo đó, giá bất động sản du lịch - nghỉ dưỡng bỗng tăng vọt và trở thành kênh đầu tư xu hướng. Dòng tiền đầu tư liên tục chảy vào các dự án ở những khu vực như Quảng Ninh, Thanh Hóa, Quy Nhơn, Phú Quốc,... khiến nguồn cung các sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng những địa điểm này đang không đủ cầu và được săn lùng hơn. Từ đó, cơ hội tăng giá và sinh lời cũng tăng theo nhờ khả năng thanh khoản cao.

Tuy vậy, nhiều nhà đầu tư vẫn đang lo lắng khi vấn đề pháp lý của những sản phẩm đặc thù này vẫn chưa được tháo gỡ. Do đó, các dự án đã hoàn thiện về pháp lý và đảm bảo quy chuẩn xây dựng, quản lý vận hành sẽ hấp dẫn hơn, củng cố niềm tin của các nhà đầu tư và khách hàng.

Theo ông Trần Đức Quân - Giám đốc phát triển một dự án bất động sản nghỉ dưỡng trên đồi tại TP. Hạ Long (Quảng Ninh): “Những sản phẩm bất động sản du lịch - nghỉ dưỡng được cung cấp đủ “sổ đỏ” sở hữu lâu dài sẽ được nâng cao vị thế trên thị trường. Nhất là với những dự án nằm trong các tỉnh, thành phát triển du lịch đều được thừa hưởng cả giá trị tăng trưởng và có tiềm năng khai thác lợi nhuận nhờ ngành du lịch của địa phương”.

Nhiều tiềm năng từ bất động sản công nghiệp

Ông David Jackson - Tổng Giám Đốc Colliers nhận định, hiện tại các hoạt động kinh tế đã hồi phục rất tốt, trên thị trường bất động sản thì các phân khúc đang có tốc độ phục hồi không giống nhau. Trong đó, bất động sản công nghiệp rất nổi bật khi ngay trong giai đoạn dịch bệnh vẫn ghi nhận sự tăng trưởng. Dự báo, phân khúc này vẫn tiếp tục chiếm ưu thế và có đà tăng trưởng mới trong những tháng còn lại của năm 2022.

don-tien-cho-phan-khuc-bds-nao-3-1653448434.jpg
Bất động sản công nghiệp rất nổi bật khi ngay trong giai đoạn dịch bệnh

Cùng với quan điểm này, ông Chí Vũ - Trưởng Bộ phận Môi giới Dịch vụ Khu Công nghiệp nhận xét: “Năm 2022, bất động sản công nghiệp vẫn trong xu hướng tăng trưởng tốt. Ngoài việc chuyển dịch sản xuất từ Trung Quốc và một loạt Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) được ký kết là động lực thúc đẩy nhu cầu đất công nghiệp trên cả nước. Ngoài ra, các dịch vụ nhà xưởng, kho bãi cùng đà tăng trưởng mạnh mẽ của một số ngành như dịch vụ logistics, thương mại điện tử rất có tiềm năng phát triển lớn”.

CBRE Việt Nam dự báo, trong giai đoạn 2022 - 2023 dự kiến nguồn cung đất công nghiệp sẽ tăng thêm trên 7.000ha cho cả hai thị trường. Trong đó, các tỉnh công nghiệp cấp 2 sẽ có nguồn cung lớn, lần lượt chiếm khoảng 20 - 30% nguồn cung của khu vực miền Nam và miền Bắc. Do vậy, với nguồn cung tăng mạnh trong 2 năm sắp tới, mức giá thuê đất công nghiệp có thể tăng ổn định khoảng 4%/ năm sau thời gian tăng khá cao vào năm 2019, 2020.