Giới đầu tư đón đầu sự phục hồi của bất động sản nghỉ dưỡng

Bùi Bích Hạnh

Trong đợt nghỉ lễ 30/4 -1/5 vừa qua, một số địa phương đã thông báo xuất hiện tình trạng “cháy” phòng khách sạn, resort, biệt thự - căn hộ nghỉ dưỡng. Điều này trở thành đòn bẩy kích thích nhu cầu đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng trở nên mạnh mẽ hơn.

Bất động sản nghỉ dưỡng quay lại “đường đua” nhờ nhu cầu thực tiễn

Khi dịch bệnh dần được kiểm soát, cuộc sống bình thường mới trở lại, gia đình của chị Lê Thị Thảo (quận 7, TP.HCM) háo hức chuẩn bị cho kế hoạch du lịch biển trong dịp lễ 30/4 với ngân sách khoảng 8 triệu/người. Thành phố Vũng Tàu là lựa chọn của gia đình anh chị, nhưng do đặt phòng khá muộn nên chị không thể tìm được phòng khách sạn 4-5 sao hoặc phòng ở các khu nghỉ dưỡng.

Chị tưởng rằng gần đến ngày khởi hành, việc đặt phòng khách sạn vẫn dễ dàng nhưng thực tế là ngay cả khi chị đã nhờ bạn bè, người thân ở Vũng Tàu tìm giúp thì việc có phòng nghỉ trong kỳ nghỉ lễ vẫn là điều khó lòng thực hiện được. Chị Thảo cho hay, các kênh đặt phòng khách sạn như Booking, Agoda hay thông qua đại lý đều đã kín chỗ. Nhưng do đã lên kế hoạch từ trước nên gia đình chị Thảo chấp nhận chuyển hướng đặt phòng khách sạn bình dân ở xa trung tâm.

1620b4-1651628067.jpg
Bất động sản nghỉ dưỡng ghi nhận nhiều dấu hiệu khởi sắc

 

Thực tế là từ 10 ngày trước khi kỳ nghỉ lễ diễn ra, nhiều địa phương du lịch nổi tiếng như Đà Nẵng, Quy Nhơn, Nha Trang, Đà Lạt, Phú Quốc, Bà Rịa - Vũng Tàu đều đã thông báo về tình trạng “cháy” phòng khách sạn, resort, homestay…

 

Tình trạng này cho thấy thị trường du lịch tại Việt Nam đã bắt đầu quá trình hồi phục mạnh mẽ. Trước đây,chỉ có những địa điểm du lịch nổi tiếng mới thu hút đông đảo du khách, thì hiện nay, nơi nào có cảnh quan đẹp, không khí sạch sẽ trong lành…đều trở thành điểm đến hút khách. Đây cũng là lý do vì sao mà chỉ trong vài tháng đầu năm 2022, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng đã ghi nhận những tín hiệu hồi phục tích cực như số lượng dự án nghỉ dưỡng được công bố triển khai mới tăng cao hoặc được đề xuất đầu tư với quy mô lớn, báo hiệu sự bùng nổ của bất động sản nghỉ dưỡng.

Bất động sản nghỉ dưỡng đón loạt tín hiệu vui

Bắt đầu từ cuối năm 2021, dịch bệnh không còn quá nghiêm trọng, nền kinh tế mở cửa, cùng với diễn biến sôi động của thị trường bất động sản nhà ở thì bất động sản nghỉ dưỡng cũng dần phục hồi. Nguyên nhân chính cho sự hồi phục của bất động sản nghỉ dưỡng bao gồm du lịch tái khởi động và tăng trưởng mạnh mẽ. Du lịch phát triển là đòn bẩy để bất động sản nghỉ dưỡng quay trở lại “đường đua” và nhiều khả năng sẽ khởi sắc từ quý II/2022.

Theo báo cáo của DKRA Việt Nam, trong quý I/2022, bất động sản nghỉ dưỡng đã có tín hiệu khởi sắc tại hầu hết các phân khúc. Cụ thể, nguồn cung phân khúc biệt thự nghỉ dưỡng đạt 1.020 căn, trong đó tỷ lệ tiêu thụ đạt 57% trên nguồn cung mới (tương ứng khoảng 579 căn).

Phân khúc nhà phố/shophouse nghỉ dưỡng nằm trong các khu phức hợp có nguồn cung mới đạt khoảng 2.768 căn, tăng khoảng 4% so với cùng kỳ quý trước và tăng gấp 12,4 lần so với cùng kỳ năm 2021. Tỷ lệ tiêu thụ đạt xấp xỉ 87%, tương đương với số lượng 2.408 căn, tăng 4% so với thời điểm quý IV/2021 và tăng gấp 14,7 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Riêng đối với loại hình căn hộ condotel, nguồn cung mới ghi nhận có 613 căn được mở bán, tỷ lệ tiêu thụ đạt 32%, tương đương số lượng 199 căn, cao gấp 3,3 lần so với thời điểm quý IV/2021 nhưng đạt khoảng 43% so với cùng kỳ năm 2021. 

Dự báo trong quý II/2022, nguồn cùng về sản phẩm căn hộ condotel và biệt thự nghỉ dưỡng nhiều khả năng sẽ tăng cao, chủ yếu tập trung tại các thị trường quen thuộc, đã gây được tiếng vang từ trước như: Bà Rịa - Vũng Tàu, Quảng Nam, Bình Thuận, Thanh Hóa, Bình Thuận…

Sức cầu chung toàn thị trường dự kiến tăng nhẹ so với thời điểm quý trước, giao dịch sẽ chủ yếu tập trung vào loại hình sản phẩm biệt thự nghỉ dưỡng, nhà phố/shophouse nghỉ dưỡng của những dự án được thực hiện bởi các chủ đầu tư uy tín.

Theo nhận định của Ông Võ Hồng Thắng, Phó Giám đốc R&D DKRA Vietnam việc hoàn thiện sửa đổi, bổ sung các quy định của Luật Đầu tư 2020 và Luật Đất đai 2013 liên quan đến vấn đề pháp lý của loại hình bất động sản du lịch sẽ tạo ra tiền đề tích cực giúp bất động sản nghỉ dưỡng thoát cảnh bế tắc và dần khởi sắc hơn.

Dự kiến trong năm 2022, Bộ Xây dựng sẽ tập trung xây dựng hoàn thiện khung pháp lý cho các loại hình sản phẩm condotel, officetel và shophouse nhằm bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của khách hàng. Đây sẽ là một trong những cơ sở vững chắc góp phần thúc đẩy tốc độ phát triển của loại hình bất động sản nghỉ dưỡng condotel, officetel… đồng thời cũng sẽ củng cố thêm niềm tin, sự kỳ vọng của khách hàng và các nhà đầu tư đối với các phân khúc này.

Trong 2 năm vừa qua, thị trường bất động sản, du lịch Việt Nam đã chứng kiến sự gia nhập của nhiều đơn vị chủ đầu tư dày dặn kinh nghiệm và tiềm lực tài chính mạnh với những dự án có quy mô lớn, quy hoạch từ vài trăm đến hàng nghìn héc-ta.

bat-dong-san-nghi-duong-va-con-duong-nao-cho-dau-tu-bds-nghi-duong-bat-dong-san-nghi-duong-3-1651628171.jpg
Bất động sản nghỉ dưỡng nhận được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư 

Bất chấp những tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, rất nhiều thương hiệu quản lý - vận hành quốc tế 4 - 6 sao đã xuất hiện ở các tâm điểm du lịch trong nước. Điều này góp phần nâng cao đáng kể chất lượng dịch vụ lưu trú, qua đó tăng cường khả năng thu hút đông đảo khách du lịch quốc tế đến với Việt Nam trong tương lai.

Đa phần các dự án lớn được đầu hệ sinh thái đa tiện ích, đẳng cấp quốc tế và được vận hành bởi các thương hiệu quốc tế sẽ nhận được sự quan tâm của đông đảo khách hàng nhờ khả năng đảm bảo khai thác dòng tiền hiệu quả và đạt được mức lợi nhuận như kỳ vọng.

Cùng với những tín hiệu khởi sắc về du lịch, tiến độ hoàn thiện thủ tục pháp lý trong đầu năm 2022, các yếu tố về chính sách kinh tế vĩ mô của Nhà nước, tiêu biểu như gói hỗ trợ 350 nghìn tỷ đồng của Chính phủ nhằm kích cầu và hỗ trợ hồi phục nền kinh tế hậu dịch, việc phân bổ ngân sách đầu tư phục vụ phát triển cơ sở hạ tầng, giao thông, điều chỉnh lãi suất ngân hàng… cũng đã mở ra rất nhiều cơ hội mới để loại hình bất động sản nghỉ dưỡng nói riêng và toàn thị trường bất động sản nói chung tăng trưởng, phát triển mạnh mẽ.

Trong tầm nhìn dài hạn, các sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng với những tiềm năng phát triển đột phá nhiều khả năng sẽ trở thành phân khúc có vai trò quan trọng và chủ chốt trên thị trường. Theo đó, khách mua bất động sản nghỉ dưỡng thường sẽ có tâm lý đầu tư dài hạn hơn là lướt sóng trong ngắn hạn.

Không chỉ gói gọn trong những thị trường truyền thống vốn đã quá quen thuộc, xu hướng của giới đầu tư sẽ dịch chuyển sang những thị trường mới mẻ, sở hữu nhiều tiềm năng du lịch chưa được khai thác triệt để, nơi có lợi thế về hạ tầng, quy hoạch của địa phương và có chính sách thu hút đầu tư tốt như Long Hải, Phước Hải, Quy Nhơn.

Giới đầu tư đón đầu sự phục hồi của bất động sản nghỉ dưỡng

Năm 2022 được dự báo sẽ là năm bản lề cho chu kỳ bùng nổ mới của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng với sự xuất hiện, hình thành của một loạt các đại dự án quy mô lớn được đầu tư, có quy hoạch bài bản và sở hữu cơ sở hệ thống hạ tầng kết nối hoàn thiện. Điều này trở thành nền tảng cho sự phát triển bất động sản nghỉ dưỡng ở hầu hết các vùng, miền trên cả nước.

Nếu như việc mở rộng hoặc xây mới của trục cao tốc Bắc - Nam, các sân bay tạo ra cơ hội mới thị trường bất động sản ở các tỉnh duyên hải miền Trung, thì cao tốc TP.HCM - Bình Phước, cao tốc Dầu Giây - Liên Khương cũng tô điểm cho bức tranh thị trường các tỉnh Tây Nguyên thêm màu sắc rực rỡ.

Trong tương lai không xa, sẽ có nhiều tuyến đường huyết mạch kết nối hạ tầng được đưa vào khai thác như  cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận, cao tốc Lộ Tẻ - Rạch Sỏi, cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết…sẽ giúp cho thị trường bất động sản ở các khu vực này bứt phá mạnh mẽ.

Các chuyên gia cho rằng thị trường bất động sản nghỉ dưỡng đang dần quay trở lại thời hoàng kim của giai đoạn năm 2016 - 2018 khi một loạt các cơ chế, chính sách mới đang được đề xuất bổ sung, hoàn thiện, Điều này đã khiến các nhà đầu tư tin tưởng hơn vào sự ổn định, minh bạch của phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng nói riêng và thị trường bất động sản nói chung.

Các chủ đầu tư dự án lớn sẽ đóng vai trò dẫn dắt sự hồi phục của thị trường bất động sản trong tương lai gần. Đa phần các nhà đầu tư đều tin tưởng vào các đơn vị vận hành quốc tế uy tín, vì thế các dự án có sự kết hợp với các đơn vị vận hành danh tiếng trên thế giới sẽ tiếp tục nhận được sự đánh giá cao, thu hút đông đảo giới đầu tư. 

Phân khúc bất động sản ghi nhận sự phục hồi chậm nhưng đầy lạc quan bắt đầu từ cuối năm 2021. Hầu hết các loại hình sản phẩm ra mắt thị trường trong thời điểm hiện tại đều nhận được sự quan tâm của khách hàng, nhà đầu tư và có tính thanh khoản khả quan.

Mặc dù những vướng mắc về pháp lý đối với loại hình bất động sản nghỉ dưỡng chưa thực sự được tháo gỡ triệt để, tuy nhiên việc thay đổi chiến lược kinh doanh, các loại hình sản phẩm từ những chủ đầu tư uy tín đã phần nào đáp ứng khá tốt nhu cầu của khách hàng hiện nay.

Trước nhiều cơ hội và động lực tăng trưởng, các doanh nghiệp bất động sản cũng đang hướng đến những kế hoạch lạc quan để tăng tốc và bứt phá trong năm nay. Nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu đẩy nhanh tiến độ các dự án và mở rộng thêm quỹ đất để phát triển bất động sản nghỉ dưỡng.

Bên cạnh các khu nghỉ dưỡng ven biển thì xu hướng phát triển các dự án nghỉ dưỡng ven đô,nơi có điều kiện tự nhiên phong phú như ven sông, tựa núi và chỉ cách các thành phố lớn 2-3 tiếng lái xe cũng được nhiều nhà đầu tư nhắm đến. Nhu cầu nghỉ dưỡng sau thời gian làm việc bận rộn của người dân thành phố cùng nhu cầu tích lũy tài sản tăng nhanh sẽ là động lực để phát triển bất động sản nghỉ dưỡng trong tương lai.