Căn hộ xa trung tâm Hà Nội sẽ là tiêu điểm của thị trường năm 2022

Bùi Bích Hạnh

Bất động sản căn hộ xa trung tâm được đánh giá sẽ nhiều khả năng dẫn đầu thị trường năm 2022 khi nguồn cung dồi dào, cơ sở hạ tầng phát triển.

Bất động sản căn hộ xa trung tâm được đánh giá sẽ nhiều khả năng dẫn đầu thị trường năm 2022 khi nguồn cung dồi dào, cơ sở hạ tầng phát triển. Mức giá của loại hình căn hộ này cũng thấp hơn so với căn hộ trung tâm nên khá hấp dẫn người mua.

Khu vực ven đô Hà Nội dẫn đầu thị trường về nguồn cung

Sau khi làn sóng dịch Covid lần thứ 4 lắng dịu, thị trường căn hộ ở thành phố Hà Nội được hâm nóng trở lại nhờ vào sự xuất hiện của các dự án mới ở khu vực xa trung tâm Thủ đô. Giữa bối cảnh quỹ đất nội đô hạn chế, các huyện Nam Từ Liêm, Gia Lâm, Bắc Từ Liêm, Hoàng Mai dần trở thành thị trường triển vọng khi cung cấp tới 80% thị phần nguồn cung mới.

can-ho-ven-do-3-1642748471.jpg
Căn hộ xa trung tâm hút khách hàng
 

Trong thời gian tới, khu vực Tây Hà Nội vẫn sẽ là nơi cung cấp cho thị trường nhiều dự án nhất với 29 dự án mới và hơn 26.000 căn hộ. Trong đó số lượng căn hộ hạng A chiếm tới 81% thị trường và căn hạng B chiếm 16% thị phần. Sự phát triển thị trường BĐS của khu phía Tây đã hình thành trong 5 năm trở lại lại khi mà các quận Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm, và Nam Từ Liêm chiếm tới 44% thị phần nhà sơ cấp. Nguồn cung của khu Tây chủ yếu là căn hộ hạng B.
Giá cả cũng là yếu tố khiến giới đầu tư và khách hàng cá nhân quan tâm đến các khu đô thị nằm xa trung tâm. Mức giá chào bán các hộ ở quận Nam Từ Liêm và Bắc Từ Liêm đều thấp hơn mốc 1.500 - 2.000 USD/m2. Mức giá này hấp dẫn nhiều so với giá căn hộ tại khu vực Hai Bà Trưng, Đống Đa, Hoàn Kiếm, Thanh Xuân. 

Tỷ lệ giao dịch của các căn hộ trong khu vực này hiện khá lớn. Điều đó cho thấy sức hút về sự lựa chọn và giá cả của căn hộ nằm ở khu vực xa trung tâm thành phố. Chính sách mở rộng đô thị Hà Nội cũng góp phần tạo nên bức tranh đa màu sắc thị trường bất động sản căn hộ. Nếu trong năm 2017, Hoài Đức và Thanh Trì chỉ cung cấp cho thị trường 6% nguồn cung mới thì đến 2021 hai huyện này cùng Gia Lâm, Đông Anh đã cung cấp 30% nguồn cung thị trường.

Trong tương lai khi 5 huyện ngoại thành Hoài Đức, Đông Anh, Thanh Trì, Gia Lâm và Đan Phượng trở thành các quận nội thành vào năm 2025 thì bất động sản tại đây sẽ càng thêm pháy triển khi sở hữu quỹ đất lớn. Số lượng người dân đến đây sinh sống và làm việc cũng sẽ tăng thêm. Dự báo từ năm 2023 trở đi, các quận xa trung tâm này sẽ cung cấp 36% nguồn cung.

Hạ tầng được nâng cấp sẽ thúc đẩy làn sóng dịch chuyển bất động sản

Sự phát triển về cơ sở hạ tầng, tiện ích đã thúc đẩy xu hướng chuyển dịch của thị trường bất động sản. Những tuyến đường huyết mạch như đường vành đai 3, đường 3,5 và đường sắt đô thị số 3 là nguyên nhân cho sự bùng nổ mạnh mẽ của bất động sản khu Tây. 

Sự thuận tiện trong giao thông, đi lại giữa vùng ven và trung tâm thành phố là yếu tố giúp nhiều khách hàng quyết định mua dự án nằm xa khu vực nội đô. Hơn nữa việc đầu tư là khi bỏ một số vốn nhỏ mua một dự án và mong muốn chúng sẽ tăng giá trong tương lai. Vì thế các nhà đầu tư phải nhìn vào những yếu tố tiềm năng thay vì sự thuận lợi ở thời điểm hiện tại. 

Nếu đứng trên quan điểm như vậy thì có thể thấy bất động sản nội đô không phản ánh được tiềm năng về giá và cũng khó có thể chứng kiến mức tăng trưởng mạnh. Vì thế dòng tiền sẽ đổ vào những khu vực có được sự thay đổi cơ bản tốt hơn trong tương lai 3-4 năm tiếp theo. Do đó bất động sản căn hộ ven đô sẽ là điểm sáng cần được giới đầu tư lưu tâm.

Nhà đầu tư bất động sản nên quan tâm tới tầm nhìn dài hạn cũng như đặt ra các mục tiêu sinh lời chi tiết. Các yếu tố để đánh giá khi mua bất động sản gồm tiềm năng phát triển, quy hoạch và nâng cấp cơ sở hạ tầng cũng cần đặt biệt quan tâm khi mua bất động sản. 

Khu vực Tây Hà Nội, Đông Anh, Long Biên sẽ là những khu vực nhận được sự quan tâm lớn nhất từ phía các nhà đầu tư. Dẫu vậy mỗi dự án sẽ có những ưu điểm, nhược điểm riêng. Ngoài yếu tố giá cả, các nhà đầu tư cũng nên lưu tâm đến vấn đề chất lượng của dự án, gồm tiêu chuẩn xây dựng hay cơ sở vật chất. Nhà phải đảm bảo phù hợp vừa có thể ở vừa có thể cho thuê. 

Kinh nghiệm đầu tư căn hộ xa trung tâm ở Hà Nội

Bên cạnh những thuận lợi, tiềm năng phát triển, những căn hộ xa trung tâm Hà Nội không phải không tiềm ẩn những rủi ro cho nhà đầu tư. Khách hàng nếu muốn thắng lớn khi “xuống tiền” vào phân khúc bất động sản này cần nhớ :

  • Vị trí : Đây là yếu tố quan trọng hàng đầu mà bất cứ nhà đầu tư nào cũng cần ghi nhớ khi góp phần quyết định tạo nên giá trị tài sản. Đối với căn hộ ven đô, khách hàng nên lựa chọn các dự án nằm gần đường giao thông, gần các tiện ích như bệnh viện trường học, chợ, siêu thị…Ngoài ra dự án nên nằm ở những khu đất cao ráo, không bị tình trạng kẹt xe, ngập nước, có khả năng quy tụ nhiều cư dân trong tương lai. 
  • Đảm bảo căn hộ có thể thu lời ngay sau khi mua : Không nên tính đến chuyện sẽ bán được sản phẩm ra thị trường với giá cao mà nên tìm cách mua căn hộ rẻ hơn so với giá thị trường. Hãy định giá đất nền cẩn trọng trước khi mua. Nếu thiếu kinh nghiệm, khách hàng nên nhờ cậy tới chuyên gia thẩm định giá hoặc các chuyên gia bất động sản.
  • Chỉ nên dùng tiền nhàn rỗi đầu tư vào các dự án căn hộ xa trung tâm nếu không có ý định ở lâu dài. Nếu có ý định vay ngân hàng thì không nên vay quá 50% giá trị căn hộ. Điều này giúp nhà đầu tư không phải đối mặt với áp lực trả lãi ngân hàng quá gay gắt. Ngoài ra nếu thị trường có dấu hiệu sốt đất thì nhà đầu tư hãy cẩn trọng, nghe ngóng một thời gian trước khi xuống tiền.
  • Người mua nên kiểm tra tính pháp lý của dự án để tránh tranh chấp không đáng có.