Bất động sản ven biển nghỉ dưỡng liệu có thể hồi phục nhanh chóng trong năm 2022?

Bùi Bích Hạnh

Bất động sản ven biển nghỉ dưỡng từng là kênh đầu tư vô cùng hấp dẫn trên thị trường trong giai đoạn 2016-2019. Tuy nhiên phân phúc này đã phải chịu nhiều sóng gió khi dịch Covid bất ngờ ập tới. Với những biện pháp chống dịch quyết liệt kênh đầu tư này có thể vươn mình đứng dậy trong năm 2022 ?

Bất động sản ven biển nghỉ dưỡng từng là kênh đầu tư vô cùng hấp dẫn trên thị trường trong giai đoạn 2016-2019. Tuy nhiên phân phúc này đã phải chịu nhiều sóng gió khi dịch Covid bất ngờ ập tới. Với những biện pháp chống dịch quyết liệt kênh đầu tư này có thể vươn mình đứng dậy trong năm 2022? 

Bất động sản ven biển trải qua thời kỳ “ngủ đông”

Bất động sản nghỉ dưỡng ven biển đã gặp vô vàn khó khăn trong suốt 2 năm qua khi mà dịch bệnh Covid xuất hiện. Cuối năm 2019, hàng loạt chuyên gia dự báo phân khúc đất nền khi dưỡng sẽ tăng trưởng mạnh mẽ nhờ hành lang pháp lý thông thoáng hơn.

Tuy nhiên những dự báo lạc quan đó đã không thể xuất hiện khi mà biến số Covid-19 xuất hiện. Ngành du lịch chịu nhiều tác động nặng nề khi số lượng khách du lịch quốc tế và trong nước đều sụt giảm. Điều này cũng khiến cho bất động sản ven biển, nghỉ dưỡng cũng chịu cảnh “đắp chiếu” ảm đạm. Cơn bĩ cực kéo dài trong năm 2021 khi mà làn sóng dịch thứ 3 và thứ 4 xuất hiện.

bat-dong-san-nghi-duong-ven-bien2-1643253197.jpg
Bất động sản nghỉ dưỡng ven biển trải qua thời kỳ dài trầm lắng
 

Báo cáo của DKRA Việt Nam ghi nhận biệt thự biển tại khu vực phía nam trong 2021 mở bán khoảng 352 căn. Tuy nhiên số lượng tiêu thụ chỉ là 82 căn, chỉ đạt 23%. Sức cầu chung của toàn thị trường bị đánh giá là vẫn còn thấp. Nguồn cung cũng chứng kiến sự phân bố không đồng đều. Các khu vực như Đà Nẵng, Khánh Hòa có rất ít dự án mới. Các dự án chủ yếu chỉ tập trung ở các tỉnh Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu. 

Những giao dịch xuất hiện chủ yếu ở các dự án mới do các chủ đầu tư danh tiếng phát triển, đã có đầy đủ tiện ích, hệ sinh thái và được điều hành bởi những thương hiệu lớn. Các dự án nhỏ rất ít phát sinh giao dịch khi hiện có tới 1389 căn tồn kho. Tuy nhiên bất động sản tồn kho lại chiếm số lượng lớn nhất thị trường với tỷ trọng 84% nguồn cung. Tuy tỷ lệ giao dịch còn thấp tính đến cuối 2021 nhưng theo các chuyên gia con số này đã tạm coi là khả quan giữa bối cảnh dịch bệnh vẫn còn nặng nề. 

Dự báo lạc quan về thị trường bất động sản ven biển nghỉ dưỡng 2022

Sự kỳ vọng của giới chuyên gia và nhà đầu tư bất động sản vào phân khúc bất động sản ven biển nghỉ dưỡng là rất lớn. Khi dịch Covid 19 được kiểm soát tốt hơn và ngành du lịch sẽ là một trong những nhóm ngành được ưu tiên phục hồi nhờ các gói hỗ trợ kinh tế thì bất động sản ven biển sẽ có thể “ấm” dần lên.

Bất động sản nghỉ dưỡng 2022 sẽ bớt đi nhiều khó khăn so với 2021. Tuy nhiên rất khó để bứt phá nhanh vì diễn biến dịch bệnh còn phức tạp. Tuy nhiên với việc Chính phủ cân nhắc lộ trình mở cửa đường bay quốc tế từ tháng 1/2022 thì ngành du lịch trong nước sẽ hồi phục dần. Mang lại cho ngành bất động sản nhiều tiềm năng hồi phục. 

Theo ông Phan Việt Hoàng, Phó tổng thư ký Hội Môi giới BĐS Việt Nam, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng sẽ còn nhiều cải thiện trong 2022 nhờ những quy định mới về pháp luật. Đó là việc Luật đầu tư sửa đổi 2020 và luật đất đai đai được hoàn thiện hơn, cởi trói pháp lý cho bất động sản du lịch.

photo1631885218833-16318852189632042253913-1643253237.jpeg
Bất động sản nghỉ dưỡng, đất nền ven biển được kỳ vọng sớm phục hồi 
 

Các địa phương cũng đang thực hiện các biện pháp thích ứng an toàn với trạng thái bình thường mới theo nghị quyết 218 của Chính phủ. Điều này giúp các hoạt động dịch vụ du lịch ở nhiều khu vực đang dần dần được nối lại. Thị trường bất động sản ven biển, BĐS du lịch gặp nhiều khó khăn là điều không thể tránh khỏi khi dịch bệnh xuất hiện. 

Tuy nhiên nếu muốn thị tường sớm khởi sắc thì chính quyền cần sớm thông qua quyết định cho phép đón khách du lịch đã tiêm vắc xin. Ngoài ra lộ trình du lịch bong bóng khép kín như nhiều quốc gia đang thực hiện cũng là gợi ý giúp thị trường du lịch Việt Nam khôi phục trở lại. Khi mà các quốc gia khác đang tiến lên thì chúng ta không thể đi ngược lại xu thế chung thế giới. 

Trong điều kiện kinh tế khó khăn như hiện nay, dòng tiền sẽ rời bỏ các kênh sản xuất, tiêu dùng và chuyển dần sang bất động sản do đây là kênh sinh lời an toàn. Vì vậy việc bất động sản nghỉ dưỡng nằm trong danh sách các kênh đầu tư dài hạn là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Tuy rằng phân khúc này chưa thể tạo ra lợi nhuận ngay nhưng xét về lâu dài đây vẫn là lựa chọn hợp lý cho nhà đầu tư trường vốn, cần kênh trú ẩn an toàn cho dòng tiền của mình. 

Giá trị của bất động sản ven biển Việt Nam vốn nằm ở lợi thế thiên nhiên với những bờ biển thơ mộng, xinh đẹp. Khi du lịch khôi phục trở lại các căn biệt thự du lịch hoàn toàn có thể cho thuê với mức giá cao. Vì vậy nhà đầu tư hoàn toàn có thể hy vọng phân khúc BĐS ven biển có thể phần nào lấy lại vị thế trong tương lai.

Bất động sản nghỉ dưỡng vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn

Bên cạnh cơ hội, triển vọng BĐS ven biển, nghỉ dưỡng vẫn sẽ phải đối mặt với muôn ngàn khó khăn trong 2022. Các chuyến bay quốc tế từ châu Á, đến châu Âu tuy được dần dần mở cửa nhưng lượng khách đến với các địa điểm du lịch có lẽ sẽ chưa thể hồi phục như trước dịch cho tâm lý lo ngại. Cộng thêm kinh tế suy thoái khiến nhiều người đành lắc đầu với những kỳ nghỉ đặt đỏ. Các thủ phủ du lịch tuy đã đón khách trở lại nhưng hiệu suất rất thấp vì những rào cản kiểm tra y tế gắt gao. 

Các chuỗi khách sạn, resort bị bắt buộc phải giảm số lượng phòng cung cấp để đảm bảo quy định giãn cách và phòng chống dịch. Những lệnh giãn cách hoặc hạn chế tiếp xúc trực tiếp cũng khiến khách hàng chưa thể thoải mái trong việc tìm hiểu, tiếp cận các dự án hấp dẫn. 

Một vấn đề nữa cùng cần bàn tới là sản phẩm tại khu du lịch Việt Nam còn đơn điệu, hệ thống tiện ích đi kèm bất động sản nghỉ dưỡng chưa đa dạng. Những căn biệt thự nằm ở vị trí đẹp là chưa đủ mà còn phải kết nối với hệ thống mua sắm, giải trí, bệnh viện, tuyến đường di chuyển vào trung tâm thành phố…Đây là điều mà nhiều nhà đầu tư kỳ vọng nhưng chưa có nhiều dự án thực sự đáp ứng được.