Bất động sản Thanh Trì tăng giá trị nhờ quy hoạch lên quận

Bùi Bích Hạnh

Bất động sản Thanh Trì đang chứng kiến sự chuyển mình mạnh mẽ nhờ cơ sở hạ tầng được nâng cấp, hạ tầng giao thông triển khai đồng bộ. Đặc biệt với thông tin Thanh Trì chuẩn bị lên quận, thị trường địa ốc nơi đây sẽ còn nhiều dư địa để phát triển.

 

Bất động sản Thanh Trì đang chứng kiến sự chuyển mình mạnh mẽ nhờ cơ sở hạ tầng được nâng cấp, hạ tầng giao thông triển khai đồng bộ. Đặc biệt với thông tin Thanh Trì chuẩn bị lên quận, thị trường địa ốc nơi đây sẽ còn nhiều dư địa để phát triển.
Thanh Trì - Điểm đến mới của cư dân Hà Nội

Với sự xuất hiện của bệnh dịch Covid-19, thị trường bất động sản tại Việt Nam đã bị ảnh hưởng nặng nề cả về số lượng giao dịch, lẫn nguồn cung mới trên thị trường. Ví dụ trong năm 2021 nguồn cung căn hộ sơ cấp đã giảm tới 52% và số lượng giao dịch cũng giảm xuống chỉ còn 55% so với cùng kỳ năm trước.

giao-thong-thu-do-3-1601969542-8796-1605946727-1643338294.jpg
Bất động sản Thanh Trì sẽ là điểm đến mới của nhà đầu tư 
 

Xu hướng của nhà đầu tư cũng dịch chuyển dần sang các khu vực nông thôn và ven đô nơi có không khí trong lành và diện tích đất rộng rãi. Hiện tượng này khiến đất vùng ven tăng chóng mặt. Có nơi trước kia chỉ vài trăm nghìn/m2 nay đã tăng giá lên tới vài triệu hoặc thậm chí là vài chục triệu/m2.

Trong số những vùng ven mà nhà đầu tư hướng đến Thanh Trì chính là một trong nơi có tiềm năng và sức hút lớn nhất. Trong số 4 huyện được phê duyệt lên quận thì Thanh Trì là nơi gần trung tâm thành phố nhất nằm liền kề 2 quận lớn là Hoàng Mai, Hà Đông. 

Nơi đây cung có các tuyến đường giao thông huyết mạch là đường Vành đai 3, cao tốc Pháp vân - Cầu Giẽ, đường quốc lộ 1A giúp tăng tính liên kế khu vực, hạ tầng đồng bộ. Nếu so với các huyện khác như Đông Anh, Gia Lâm, Đan Phượng nằm xa trung tâm và giao thông, cơ sở hạ tầng còn hạn chế thì Thanh Trí chính là khu vực có tiềm năng phát triển mạnh nhất khi lên quận.

Thanh Trì có quỹ đất rộng tới 63km2 còn chưa được khai thác hết. Đây sẽ là lợi thế tuyệt vời khi mà quỹ đất nội thành đang ngày càng hạn hẹp và mức giá đã vượt xa so với thu nhập của đại bộ phận người dân. Đây là lý do vì sao mà rất nhiều người đang có nhu cầu tìm mua đất tại khu vực này.

Bất động sản Thanh Trì nâng tầm nhờ đòn bẩy thép

Chính quyền địa phương huyện Thanh Trì hiện đang phấn đấu rút ngắn thời gian lên quận vì thế nơi đây bằng việc gấp rút đẩy mạnh xây dựng hạ tầng giao thông. Một loạt các dự án quan trọng trên địa bàn huyện đã và đang triển khai nhanh chóng như : đường Vành đai 3 nối cầu Ngọc Hồi, đường Pháp Vân - Cầu Giẽ…

Cùng với các dự án trọng điểm nói trên, Thanh Trì cũng đang cải tạo, xây mới và nâng cấp các tuyến đường trị giá hàng trăm tỷ như đường giao thông nối liền 3 xã Tả Thanh Oai-Đại Áng - Liên Ninh. Hay mới đây là dự án mở rộng đường Tứ Hiệp chạy dài quốc lộ 1A nối tuyến Ngọc Hồi - Vũ Lăng.

Quy luật cho thấy khu vực nào cơ sở hạ tầng cơ sở được nâng cấp thì mặt bằng giá đất cũng theo đó tăng lên. Vì thế sự phát triển của các dự án giao thông sẽ là đòn bẩy đưa thị trường BĐS Thanh Trì cất cánh bay cao. Qua đó thu hút làn sóng đầu tư mạnh mẽ, dẫn đến sự thay đổi bộ mặt đô thị.

photo-1-1605576670607514560626-1643338396.jpg
Bất động sản Thanh Trì được nâng tầm 
 

Thực tế là thời gian gần đây, hình ảnh đô thị của Thanh Trì cũng đã đón nhận nhiều thay đổi tích cực khi mà số lượng dự án quy mô lớn xuất hiện này càng nhiều. Các chủ đầu tư lớn cũng liên tục góp mặt ở khu vực này với nhiều kế hoạch đầu tư trọng điểm. Các phân khúc cao cấp đã và đang được hình thành tại Thanh Trì khiến nơi đây trở thành huyện ngoại thành có tốc độ phát triển nhanh nhất của Hà Nội.

Khu vực tập trung nhiều dự án quan trọng nhất có thể kể tới đường 70, đường vành đai 3 và đường Quốc lộ 1A…Đặc biệt vùng Tây Bắc Thanh Trì nơi xây dựng công viên Chu Văn An là nơi có nhiều dự án mới nhất. Trước đây Thanh Trì đã có rất nhiều dự án quy mô lớn như Cầu Bươu, Xa La, Đại Thanh...nay có thêm các dự án triệu đô như The Manor Central Park, Eden Rose…Sau khi Thanh Trì chính thức lên quận thì giá bất động sản nơi đây sẽ còn tăng nhanh hơn nữa khi có nhiều dự án lớn hơn nữa xuất hiện. 

Đất nền Thanh Trì “sốt bỏng tay” giá nhiều 

Trong 2 năm qua không ít lần mặt bằng giá đất ở huyện Thanh Trì chứng kiến những biến động mạnh. Các cơn “sốt” đất chủ yếu ăn theo thông tin quy hoạch huyện được lên quận trong thời gian tới. Hiện tại, giá đất cao nhất Thanh Trì là khu thị trấn Văn Điển và mặt đường Ngọc Hồi với mức giá 70-100 triệu/m2. Nhà, đất nằm trong ngõ rộng ô tô đi vào được giá 30-40 triệu/m2. Các khu vực nằm xa trung tâm như Đông Mỹ Hay Vạn Phúc mức giá sẽ “mềm” hơn khi chỉ từ 20-30 triệu/m2.

Tại khu vực xã Ngũ Hiệp, lô đất rộng 50m2 sở hữu mặt tiền kinh doanh rộng đang được bán với giá 4,5 tỷ đồng. Hay các lô nằm tại Thịnh Liệt đang được bán với giá 4,35 - 5 tỷ/lô diện tích 57-65 m2. Theo một chuyên gia môi giới của huyện Thanh Trì thì đất nằm trong khu vực giáp quốc lộ 1A hiện đang có giá cao nhất. Nơi đây mặt bằng chung là 60-90 triệu/m2 nếu đất nằm trên mặt đường rộng, ô tô đỗ được ở cửa. 

Các khu đất đẹp ven quốc lộ 1A giờ rất hiếm và số lượng giao dịch cũng rất ít. Chủ nhà không muốn bán mà có tâm lý chờ đợi khi lên quận giá sẽ cao hơn và bán được giá hơn.Tại những khu vực khác như Cầu Bươu giá cũng đã tăng từ 3-5 triệu chỗ mỗi m2 đất. Khi đô thị mới Cầu Bươu chính thức đi vào hoạt động và thu hút dân cư hơn giá có thể sẽ còn tăng mạnh mẽ. 

Giá đất nền Thanh Trì tăng nhưng các chuyên gia kinh tế vẫn khuyên nhà đầu tư cần thận trọng. Bởi lẽ nhiều khu vực ở huyện đang có tình trạng sốt ảo. Người mua nên tìm hiểu kỹ về những mảnh đất mình có ý định rót tiền thay vì chỉ nghe ngóng thông tin “sớm được quy hoach” hay “sẽ có dự án mới mở”.

Người dân nên tự tìm hiểu về các thông tin quy hoạch và tiềm năng phát triển thực tế của khu đất định mua. Ngoài ra hãy tham khảo thêm tin tức những đơn vị quản lý Nhà nước. Đồng thời người mua cũng cần tham khảo giá đất ở khu vực bán kính từ 3-5km để có sự so sánh chính xác nhất.