Bất động sản Kim Bôi - “lực đẩy” của thị trường Hoà Bình

Nguyễn Quỳnh Anh

Nằm tại phía đông tỉnh Hoà Bình, với nhiều suối nước khoáng nóng cùng cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, Kim Bôi hiện là điểm đến hấp dẫn của du lịch năm 2022. Nhờ tiềm năng phát triển du lịch mạnh mẽ, huyện Kim Bôi được đánh giá sẽ góp phần đẩy cao giá bất động sản Hoà Bình trong thời gian tới.

Huyện Kim Bôi, tỉnh Hoà Bình được thiên nhiên ban tặng cho cảnh quan kỳ vĩ, với các núi Đồi Thơi cao 1.198m và Đồi Bù cao 833m. Đặc biệt, Kim Bôi sở hữu nguồn nước khoáng nóng dồi dào, được các chuyên gia đánh giá một trong những nguồn nước khoáng thiên nhiên chất lượng tốt nhất thế giới, sánh ngang với Pháp, Nga, Hungary. Nơi đây còn nổi tiếng về văn hóa dân gian và lễ hội truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa của người Mường Động. 

Với tất cả những điều kiện lý tưởng trên, Kim Bôi đã và đang phát triển mạnh mẽ các loại hình du lịch, đặc biệt là du lịch nghỉ dưỡng. Ông Bùi Xuân Trường, PGĐ Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Hòa Bình cũng đã khẳng định: "Lợi thế của vùng đất "chén vàng" là phát triển các khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng”.

kim-boi-1-1652845264.png

Serena Resort khu nghỉ dưỡng độc đáo tại Kim Bôi, Hoà Bình

Kim Bôi quy hoạch thành đô thị, du lịch nghỉ dưỡng

Tính tới 2022, trên địa bàn huyện Kim Bôi đã có nhiều khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp phải kể tên như Serena Resort (xã Sào Báy), An Lạc Eco Farm & Hot Springs (xã Vĩnh Đồng), V Resort (xã Kim Đức), L’Plus Mansion (xã Đông Bắc)... Theo thống kê của Sở Văn hoá - Thể thao và Du lịch, trung bình hàng năm, huyện Kim Bôi đón khoảng 200 nghìn lượt khách du lịch, doanh thu đạt gần 200 tỷ đồng. Huyện Ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân huyện đã đưa ra mục tiêu phấn đấu của huyện là trở thành trung tâm du lịch chất lượng cao của tỉnh Hòa Bình, phấn đấu đến năm 2025, mỗi năm sẽ đón khoảng 400 nghìn lượt khách; và đón khoảng 650 nghìn lượt khách vào năm 2030. 

kim-boi-2-1652845264.jpg

Serena Resort khu nghỉ dưỡng độc đáo tại Kim Bôi, Hoà Bình

Để đạt mục đích phát triển đô thị, du lịch nghỉ dưỡng tại Kim Bôi, lãnh đạo tỉnh Hoà Bình đã thống nhất cho huyện Kim Bôi điều chỉnh quy hoạch. Trong 28 đồ án quy hoạch huyện đang tiến hành lập và quản lý, có tới 20 đồ án về quy hoạch phân khu, đơn cử như Quy hoạch dọc đường liên kết Hòa Bình – Hà Nội và cao tốc Sơn La, dài 16,3km đi qua huyện Kim Bôi. Đây là tuyến đường trọng điểm, góp phần rất lớn trong việc phát triển đồng bộ hạ tầng và xây dựng đô thị mới của huyện.

Uỷ ban Nhân dân huyện Kim Bôi dự kiến sử dụng ngân sách khoảng 2.000 tỷ để quy hoạch hai bên đường liên kết vùng từ chân mái taluy đường hai bên, tổng diện tích quy hoạch khoảng 146 ha. Đồng thời, tiến hành lập đồ án quy hoạch 6 sân golf trên địa bàn huyện.

Tuy nhiên, công tác lập quy hoạch xây dựng của huyện Kim Bôi bị đánh giá chưa đạt yêu cầu đặt ra, về chất lượng quy hoạch, thông tin cập nhật chưa đầy đủ; chưa có sự đột phá trong tư duy, tầm nhìn còn hạn hẹp, chưa xứng với tiềm năng phát triển của huyện. 

Đồng chí Ngô Văn Tuấn, Uỷ viên Ban chấp hành TW Đảng, Bí thư Tỉnh Uỷ, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc Hội tỉnh nhấn mạnh: Huyện Kim Bôi được xác định là vùng trọng điểm phát triển du lịch, đô thị, dịch vụ. Vì vậy, công tác lập quy hoạch vùng, các quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết đặc biệt quan trọng, cần được phối hợp tốt triển khai bảo đảm chất lượng, tiến độ, để có thể thu hút các nguồn lực đầu tư khai thác tối ưu lợi thế về cảnh quan thiên nhiên, văn hoá dân gian, đặc biệt là nguồn nước khoáng - “vàng trắng” của Kim Bôi - phục vụ cho việc phát triển các loại hình du lịch.

Tiềm năng bất động sản Kim Bôi

Kim Bôi, Hòa Bình sở hữu một thế mạnh nổi trội - nơi tiếp giáp với Thủ đô Hà Nội, thị trường tiềm năng với quy mô dân số chục triệu dân. Nhất là trong tình hình kinh tế đang dần phục hồi sau Đại dịch COVID-19, xu hướng đi du lịch gần, chi phí tiết kiệm, du lịch ngắn hạn đang vô cùng được ưa chuộng. Người dân phố thị cũng ngày càng ưa chuộng những địa điểm du lịch có không gian sinh thái xanh, được hòa mình với thiên nhiên và tận hưởng không khí trong lành. Hội tụ các điều kiện cần và đủ, thị trường bất động sản Kim Bôi hứa hẹn sẽ tiếp tục đón dòng tiền đầu tư lớn với các dự án bất động sản quy mô tầm cỡ cũng như làn sóng cư dân đổ về đông đảo.

Công ty cổ phần đầu tư IDJ Việt Nam đã tiến hành nghiên cứu đầu tư khu đô thị nghỉ dưỡng rộng 100ha tại xã Vĩnh Tiến, huyện Kim Bôi. Song song, nghiên cứu đầu tư Quần thể du lịch nghỉ dưỡng 485ha tại Nam Thượng, huyện Kim Bôi. Trước đó, IDJ cũng đã thành công với tổ hợp nghỉ dưỡng khoáng nóng APEC Mandala Retreats Kim Bôi, một trong những dự án đẳng cấp bậc nhất tại Hoà Bình, với quy mô 1.000 phòng khách sạn 5 sao và biệt thự nghỉ dưỡng. 

kim-boi-3-1652845265.jpg

APEC Mandala Retreats Kim Bôi một trong những dự án đẳng cấp bậc nhất tại Hoà Bình 

Hàng loạt dự án được IDJ lên kế hoạch triển khai tại thủ phủ “vàng trắng” - suối khoáng nóng Kim Bôi cho thấy tiềm năng bất động sản dồi dào của huyện Kim Bôi. Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Hoà Bình, ông Bùi Văn Khánh đã khẳng định tình Hòa Bình sẽ tạo điều kiện tối đa cho IDJ đầu tư tại các điểm phát triển du lịch trọng yếu của tỉnh theo các quy định pháp luật hiện hành.

Không chỉ IDJ nhận ra tiềm năng bất động sản lớn tại Kim Bôi, các “ông lớn” như Sungroup, Vingroup đều đã đặt chân lên mảnh đất này. Theo số liệu thống kê vào đầu năm 2021, giá đất của Kim Bôi đã tăng gấp 3 lần so với năm 2020 và được dự đoán sẽ tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới. 

Tình trạng bất động sản bị đẩy giá bất thường cũng xuất hiện trên toàn địa bàn tỉnh Hoà Bình, được cho là do sự thiếu hụt về nguồn cung. Tiến sĩ Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam nhận xét: “Việc giá tăng sẽ thu hút nhà đầu tư nhưng cũng là rào cản”. Tiến sĩ Nguyễn Văn Đính chia sẻ thêm: Tuy Hoà Bình có lợi thế phát triển bất động sản nghỉ dưỡng cao cấp nhưng từ phía địa phương cũng cần phải có sự chủ động nghiên cứu, xem xét và đầu tư thêm các cơ sở vật chất, nâng cấp hạ tầng, phát triển tiện ích, dịch vụ, hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư bất động sản

Thị trường bất động sản Kim Bôi nói riêng và Hoà Bình nói chung được dự đoán sẽ không chỉ trở thành điểm đầu tư sinh lời lý tưởng cho giới địa ốc, mà trong tương lai sẽ còn là miền đất an cư được ưa chuộng cho những ai thích cuộc sống xanh, xa rời khói bụi thành phố, hoà mình với thiên nhiên hùng vĩ.