Bất động sản công nghiệp có dư địa lớn để phát triển nhưng vẫn còn nhiều điểm nghẽn

Trần Ngọc Đức
Nhiều báo cáo nghiên cứu cho thấy bất động sản công nghiệp đang rơi vào thế “rỗng chân tường” bởi không có yếu tố dẫn dắt và động lực tăng trưởng. Thế nhưng, chuyên gia cho rằng đó là phân khúc có sự dịch chuyển đúng hướng và dư địa lớn.

Lý do đầu tiên là vì dòng vốn ngoại chậm lại. VNDirect cho biết vốn đăng ký mới vào phân khúc này trong 2 quý cuối năm giảm hàng chục điểm phần trăm so với cùng kỳ.

Sự chuyển dịch đúng hướng

Đúng là dòng vốn ngoại chậm lại, tuy nhiên chuyên gia cho rằng đó là điều đã được dự báo, vì những diễn biến của kinh tế toàn cầu cũng như tâm lý thận trọng của nhà đầu tư và xu hướng dịch chuyển của bất động sản công nghiệp.

Sự xuất hiện của hàng loạt dự án tỷ USD từ các nền kinh tế hàng đầu, như LEGO là một trong những minh chứng nổi bật nhất cho sự chuyển dịch từ số lượng sang chất lượng của bất động sản công nghiệp thời gian qua.

Gã khổng lồ đồ chơi đến từ Đan Mạch đã khởi công xây dựng nhà máy 1 tỷ USD vào đầu tháng 11 vừa qua tại Bình Dương. Đó là dự án kỷ lục, thuộc chiến lược mở rộng mạng lưới nguồn cung của doanh nghiệp.

bat-dong-san-cong-nghiep-co-du-dia-lon-de-phat-trien-nhung-van-con-nhieu-diem-nghen-1672279964.jpg
Bất động sản công nghiệp có nhiều dư địa để phát triển

Dự kiến nhà máy mới của LEGO sẽ bắt đầu đi vào hoạt động trong năm 2024, mang đến việc làm cho 4.500 người trong 15 năm tới, vận hành các thiết bị công nghệ hiện đại.

Việt Nam không còn quá xa lạ trong việc đón các dự án tỷ USD trong bối cảnh nền kinh tế phát triển suốt một thập kỷ qua. Thế nhưng, dường như rất hiếm dự án tỷ USD với cam kết hàng đầu là phát thải bằng 0.

Nếu sự có mặt của LEGO như một làn gió mới, thì Samsung lại cho thấy tiềm năng và dư địa lớn của bất động sản công nghiệp thông qua kế hoạch nâng vốn đầu tư tại Việt Nam lên 20 tỷ USD trong thời gian tới.

Vừa qua, Samsung mới chốt đơn FDI năm 2022 khi khánh thành trung tâm R&D tại Hà Nội. Điều này giúp Samsung trở thành doanh nghiệp FDI đầu tiên tại Việt Nam xây dựng trung tâm chuyên về nghiên cứu và phát triển.

Samsung có kế hoạch nâng tầm vị thế của Việt Nam trong thời gian tới, hướng đến trở thành cứ điểm chiến lược về nghiên cứu và phát triển của tập đoàn này trên toàn cầu, thay vì cứ điểm sản xuất.

Tháo gỡ vướng mắc

Bất động sản công nghiệp vẫn là một phân khúc thu hút FDI lớn. Ngoài LEDO, Samsung, bất động sản công nghiệp cũng nhận được nhiều dự án chất lượng cao khác.

Ví dụ như hệ thống Core5 Việt Nam đã được ra mắt hồi tháng 7/2022 bởi công ty TNHH Indochina Kajima Development. Công ty cũng công bố rót 1 tỷ USD vào bất động sản công nghiệp tại Việt Nam.

Ngoài ra, còn có Capital Land Development (CLD) cam kết đầu tư 1 tỷ USD để phát triển khu hậu cần khu công nghiệp, khu đô thị đầu tiên tại Việt Nam. Công sẽ xây dựng nhà kho và nhà xưởng với quy mô 13,4 ha tại Long An.

Bất động sản công nghiệp không thể thoát khỏi những ảnh hưởng tiêu cực  trong bối cảnh nền kinh tế có nhiều biến động, thế nhưng phân khúc này cho thấy sự chuyển dịch đúng hướng.

Theo đánh giá của bà Trang Bùi, Tổng giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam, các nguồn vốn mới đổ vào khu công nghiệp Việt Nam năm 2022 có xu hướng phát triển theo 2 nhánh. Đầu tiên là các ngành sản xuất và thứ 2 là hậu cần phụ trợ.

Nhiều nhà đầu tư gốc Á và cả nhóm đầu tư từ phương Tây cũng lần lượt có mặt trên thị trường bất động sản công nghiệp của Việt Nam trong bối cảnh thương mại điện tử bùng nổ.

Tuy nhiên, bất động sản công nghiệp vẫn có những điểm nghẽn cần được tháo gỡ.

Theo dự báo của VNDirect, nguồn cung của bất động sản công nghiệp sẽ khan hiếm từ nay đến cuối năm 2023 vì những khó khăn về pháp lý. Giá thuê đất khu công nghiệp theo đó tăng mạnh vì nguồn cung mới còn hạn chế.

Ngoài ra, VNDirect cũng cho rằng phân khúc này còn chịu sức ép cạnh tranh trong việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài với các quốc gia khác trong khu vực Đông Nam Á.