6 cách phân biệt vàng thật và vàng mỹ ký đơn giản nhất

Khổng Thị Linh Giang

Trang sức mỹ ký được chế tác rất giống với vàng thật thậm chí còn được chế tác tinh xảo, sắc nét hơn nên việc nhận biết vàng thật và vàng mỹ ký là vô cùng khó.

Để mua một món đồ mỹ ký không phải là khó khi có thể bắt gặp mặt hàng này ở khắp mọi nơi như: các cửa hàng lưu niệm, cổng chợ, cổng chùa…. Điểm đặc biệt thu hút của vàng mỹ ký là nhìn rất tinh tế và chẳng khác nào đồ thật, đây cũng là mặt hàng phù hợp với những người có kinh tế hạn hẹp không đủ tài chính để mua vàng thật. Tuy nhiên, việc “nhái” xuất sắc này cũng khiến cho vàng mỹ ký có thêm cơ hội để trà trộn với vàng thật.  Trên thực tế, có nhiều cửa hàng sẵn sàng độn từ 1-90% các loại kim loại khác với hàm lượng vàng ta bé xíu để bán ra với giá cao giật mình nhưng thật ra giá trị lại cực kì nhỏ. 

Hiện nay cũng chưa có cơ quan kiểm định tuổi vàng độc lập để người tiêu dùng đến kiểm tra mà vẫn chỉ có thể kiểm tra ở các cửa hàng bán vàng, nhưng mỗi cửa hàng lại cho một kết quả khác nhau. Do đó, khi khách hàng mua vàng tích trữ hay vàng trang sức nên chọn lựa kĩ lưỡng và tốt hơn hết là nên mua vàng ở những cửa hàng uy tín lâu năm.

vang55-1650821153.jpeg
Vàng và mỹ ký rất khó phân biệt

Bên cạnh đó, vẫn cần phải tìm hiểu những cách phân biệt vàng thật hay vàng mỹ ký ngay tại nhà để tránh trường hợp mua phải hàng giả mà không biết.

Quan sát bằng mắt thường

Đây là cách được nhiều người dùng nhất nhưng độ chính xác không cao. Có thể dùng kính lúp soi sát vào miếng vàng, nếu là vàng thật thì bề mặt sẽ mịn, không có bọt và bong bóng li ti. Bề mặt vàng thật cũng không bị lồi lõm và cực kì mịn chứ không như vàng mỹ ký.

vang53-1650821153.jpeg
Có thể dùng kính lúp soi sát vào miếng vàng, nếu là vàng thật thì bề mặt sẽ mịn

Kiểm tra ở các vết khắc, ký hiệu trên vàng

Nếu thấy các nét khắc chạm trổ ký hiệu trên vàng vẫn sắc nét, rõ ràng, các cạnh của vàng không bị đổi màu thì đó chính là vàng thật. Đồng thời, phải kiểm tra các kí hiệu được khắc ở trên vàng xem có đầy đủ hay không. Nếu thiếu những yếu tố trên thì chứng tỏ đấy là vàng mỹ ký. 

vang52-1650821241.jpeg
Nếu thấy các nét khắc chạm trổ ký hiệu trên vàng vẫn sắc nét, rõ ràng thì đó chính là vàng thật

Sử dụng gốm để phân biệt vàng thật hay vàng mỹ ký

Đây là cách mà về sau mới được phát minh và nhiều người sử dụng để đem đến kết quả cao. Cách sử dụng gốm để thử có thể thực hiện được ngay tại nhà nhưng cũng có tỷ lệ sai sót nhất định khi có nhiều loại vàng lẫn nhiều hợp kim khác. Trong nhiều trường hợp nếu lớp ngoài của vàng mỹ ký được mạ dày cũng sẽ gây khó khăn cho kết quả chính xác.
Lấy đồ vật làm bằng vàng cọ xát nhẹ lên bền mặt của mảng gốm nguyên bản chưa tráng men. Nếu trên bề mặt của mảnh gốm xuất hiện màu vàng thì đó là vàng thật, nếu là vàng mỹ ký sẽ xuất hiện vệt đen trên mảnh gốm và bong lớp ngoài.

gom-1650821241.jpeg
Lấy đồ vật làm bằng vàng cọ xát nhẹ lên bền mặt của mảng gốm nguyên bản

Dùng axit để thử

Theo tính chất hóa học, axit là “nỗi sợ” của các loại kim loại khác khi có thể mài mòn hoặc gây hao tổn. Vì thế dùng axit để thử vàng là phương pháp cho kết quả chính xác 100% với vàng nguyên chất hay vàng mỹ ký. Nhỏ một vài giọt axit Sulfuric và Clo hydric lên bề mặt vàng, dùng kính lúp để quan sát hiện tượng xảy ra sau đó. Nếu là vàng mỹ ký sẽ nổi lên vài bong bóng li ti và sủi bọt trắng.

Thử vàng thật hay mỹ ký bằng cách dùng lửa

Đây là phương pháp phổ biến trong dân gian để có thể phân biệt được vàng thật hay giả. Cách này khá chính xác nhưng có thể sẽ khiến cho đồ vật làm bằng vàng không giữ được hình dạng giống ban đầu, vì thế cách này ít được dùng để thử cho trang sức mà chỉ thử với vàng nguyên liệu. Đưa vàng vào đun trên lửa có nhiệt độ từ 1000 – 1400 độ C, nếu thấy vàng nóng chảy thành từng giọt và co dần lại thì đây là vàng thật, còn nếu như vàng tan hết thì là mỹ ký vì các hợp chất đã bị bốc hơi.

vang57-1650821403.jpeg
Đưa vàng vào đun trên lửa có nhiệt độ từ 1000 – 1400 độ C nếu thấy vàng nóng chảy thành từng giọt và co dần lại thì đây là vàng thật

Dùng răng để cắn thử

Để biết được vàng là thật hay mỹ ký cách đơn giản tiện lợi nhất chính là cắn thử để phân biệt. Nếu là vàng thật thì khi tác động một lực mạnh như cắn lên thì sẽ để lại dấu vết vì bên trong vẫn còn có vàng nguyên chất nên có độ mềm nhất định. Nếu là vàng mỹ ký sẽ không gây ra bất cứ thay đổi nào với bề mặt bên ngoài.

vang58-1650821574.jpeg
Để biết được vàng là thật hay mỹ ký cách đơn giản tiện lợi nhất chính là cắn thử để phân biệt

Kiểm tra vàng theo kinh nghiệm

Có thể dùng một số kinh nghiệm của người đi trước để thử vàng thật hay vàng mỹ ký như khi cầm vàng lên để xem độ nặng, nhẹ, thả vàng rơi xuống đất để nghe tiếng vang hay mỏng. Bởi vì vàng thật có độ nặng, độ mềm đặc trưng nên tiếng kêu khá riêng biệt.

Dùng huỳnh quang tia X

Tia huỳnh quang X có thể dùng để phân biệt những loại vàng giả tinh vi nhất, tuy nhiên, phương pháp này cần dùng đến vật dụng chuyên dụng để thử và không thể làm được tại nhà. 

Phân kim

Nếu các phương pháp thử nghiệm trên không cho hiệu quả chính xác nhất thì nên dùng đến phương pháp phân kim vì phân kim sẽ giúp phân định rõ ràng tỷ lệ, hàm lượng vàng nguyên chất. Song, để thực hiện phương pháp này cần đun nóng vàng nên chắc chắn các vật sẽ trở về hình dạng ban đầu và có nguy cơ bị hao hụt trong quá trình xử lý. 

vang48-1650821153.jpeg
Mặc dù đều là những vật liệu để làm đẹp nhưng vàng thật và vàng mỹ ký sẽ có những giá trị khác nhau

Mặc dù đều là những vật liệu để làm đẹp nhưng vàng thật và vàng mỹ ký sẽ có những giá trị khác nhau do tính chất quý hiếm khác nhau. Cho nên cần phải tìm hiểu kĩ về các loại vàng trước khi quyết định mua để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe và hợp với kinh phí riêng của mỗi người. Để mua được vàng thật nên đến những cửa hàng lớn, uy tín thì khi mua sẽ có cả giấy đảm bảo vàng cho khách hàng.