TP Hồ Chí Minh xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu về giá giao dịch bất động sản 

Hoàng Bích Nga

Cơ sở dữ liệu về giá giao dịch bất động sản trên địa bàn TP Hồ Chí Minh sẽ là cơ sở để cơ quan thuế tham vấn, đấu tranh, yêu cầu người nộp thuế kê khai đúng giá trị bất động sản.

Theo zingnews.vn, ông Thái Minh Giao, Phó cục trưởng Cục thuế TP Hồ Chí Minh cho biết trong vòng 3 tháng đầu năm 2022, đơn vị đã thực hiện đấu tranh, xử lý ần 10.900 hồ sơ giao dịch chuyển nhượng bất động sản, qua đó truy thu thêm hơn 180 tỷ đồng tiền thuế cho ngân sách.

Hiện nay, bên cạnh việc triển khai chống thất thu thuế trong kinh doanh bất động sản theo chỉ đạo, Cục Thuế TP Hồ Chí Minh đã xây dựng hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu về giá các giao dịch bất động sản trên địa bàn để quản lý. 

Hệ thống dữ liệu này được xây dựng dựa trên 4 nguồn. Một là giá giao dịch thực tế đáng tin cậy trong thời gian gần nhất, hoặc giá giao dịch của bất động sản tương đồng trên ứng dụng quản lý trước bạ - nhà đất. Hai là thông tin từ việc phối hợp với chính quyền các quận, huyện, TP Thủ Đức để có cơ sở tham vấn giá giao dịch phổ biến trên từng tuyến đường. Ba là giá phê duyệt của chính quyền thành phố với các dự án hoặc giá đền bù thực tế của Nhà nước. Bốn là giá giao dịch thực tế tại các sàn giao dịch bất động sản, giá bán kinh doanh của chủ đầu tư, giá giao dịch tương tự tại sàn nơi có sản phẩm chuyển nhượng. 

thu-thue-bat-dong-san-02-1656497674.jpg
Cơ sở dữ liệu về giá giao dịch bất động sản trên địa bàn TP Hồ Chí Minh sẽ là cơ sở để cơ quan thuế tham vấn, đấu tranh, yêu cầu người nộp thuế kê khai đúng giá trị bất động sản.

Phó cục trưởng Cục thuế TP Hồ Chí Minh cho biết thêm từ các nguồn thông tin trên sẽ là cơ sở tham vấn, đấu tranh để cơ quan thuế thành phố khi yêu cầu người nộp thuế kê khai giá trị bất động sản. Đối với cán bộ thuế sẽ tập trung hướng dẫn người nộp thuế kê khai giá chuyển nhượng trên hợp đồng mua bán trung thực theo đúng giá giao dịch trong thực tế. Đồng thời áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để phát hiện, xử lý nghiêm đối với các hành vi khai sai, trốn thuế. 

Hoạt động tăng cường kiểm tra, rà soát và truy thu thuế trong hoạt động chuyển nhượng bất động sản là trong tâm quản lý của ngành thuế từ đầu năm cho đến nay. 

Trước đó, vào giữa tháng 6 năm nay, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế đã có công điện gửi Cục Thuế các tỉnh, thành phố về việc chỉ đạo toàn ngành nâng cao hiệu quả xử lý hồ sơ khai thuế từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản. 

Về phía Tổng cục Thuế, cơ quan này cho biết vẫn nhận được phản ánh ở một số địa phương vẫn còn có hiện tượng cơ quan thuế trả lại hồ sơ do nghi ngờ dấu hiệu kê khai thuế thấp hơn so với giá giao dịch thực tế. 

Do đó, Tổng cục Thuế đã yêu cầu các Cục Thuế địa phương thực hiện đúng nguyên tắc “tiền phòng, hậu kiểm” theo chỉ đạo của Bộ Tài chính. Theo đó, trong các trường hợp nghi ngờ kê khai thuế không trung thực so với giá giao dịch thực tế, các Chi cục Thuế không thực hiện trả lại hồ sơ, không được kéo dài thời hạn giải quyết. Trường hợp nghi ngờ hoặc phát hiện rủi ro thì chuyển sang thực hiện thanh tra, kiểm tra sau giao dịch.

thu-thue-bat-dong-san-01-1656497675.jpg
Thông báo về chống thất thu thuế tại Chi cục thuế TP Thủ Đức.

Để đảm bảo kiểm soát đầy đủ thuế trong các giao dịch chuyển nhượng bất động sản, cơ quan thuế cũng kiến nghị bổ sung quy định chuyển nhượng bất động sản phải thanh toán qua ngân hàng.

Cơ quan quản lý đánh giá, việc thực hiện giao dịch qua ngân hàng sẽ giúp minh kiểm soát giao dịch của các ngành, phục vụ quản lý giao dịch tài sản, bất động sản và quản lý thuế.

Trong 3 tháng đầu năm nay, Tổng cục Thuế cho biết tiền thu từ thuế thu nhập cá nhân trong chuyển nhượng bất động sản đã đạt đạt 8.209 tỷ đồng, tăng 63% so với cùng kỳ, tương đương mức tăng ròng hơn 3.200 tỷ. Tại một số địa phương, qua kê khai lại của các tổ chức, cá nhân giá trị chuyển nhượng bất động sản đã tăng 2 - 5 lần so với ban đầu, số lượng hồ sơ phải thực hiện kê khai điều chỉnh lại giá chuyển nhượng bất động sản cũng đã tăng 20 - 40 lần.