Quy Định Về Cấp Giấy Chứng Nhận Đầu Tư bạn cần phải biết

Anh Vân - Phòng SEO

Giấy chứng nhận đầu tư - một trong những thủ tục rất cần thiết khi quyết định tham gia đầu tư. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào chúng ta cũng cần tiến hành thủ tục cấp giấy chứng nhận đầu tư. Vậy theo bạn, khi nào chúng ta mới cần phải làm thủ tục này? Đặc biệt, tại Việt Nam, quy định về cấp giấy chứng nhận đầu tư ra sao? Để giải đáp những thắc mắc trên, bạn có thể theo dõi bài viết dưới đây. Ở bài viết này, ngoài việc làm rõ các thắc mắc trên, chúng tôi còn giới thiệu đến bạn mẫu tờ trình xin chủ đầu tư. Cho nên, đừng bỏ lỡ nhé!

Có thể bạn quan tâm: Quy định đối với dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại

Mẫu tờ trình xin chủ trương đầu tư

Hiện nay, “tờ trình xin chủ trương đầu tư” có lẽ là loại giấy tờ không quá xa lạ. Đặc biệt là với những dự án mới, thiếu vốn đầu tư thì việc lập tờ trình xin chủ trương đầu tư rất cần thiết. Vậy rốt cuộc, tờ trình xin chủ trương đầu tư là gì?

Tờ trình xin chủ trương đầu tư là gì?

Thực chất, tờ trình xin chủ trương đầu tư là loại giấy tờ được chủ dự án dùng để xin chủ trương đầu tư cho dự án. Hay nói cách khác, đây là cách để chủ dự án kêu gọi nhà đầu tư cho dự án của mình.

Tất nhiên, để được phê duyệt xin chủ trương đầu tư thì tờ trình của bạn phải có tính thuyết phục. Dự án của bạn phải tốt, phải có s tính khả thi. Chính vì vậy, trong tờ trình xin chủ trương đầu tư cần có nội dung nhất định.

Ảnh 1: Mẫu tờ trình xin chủ trương đầu tư (Nguồn: Internet)
Ảnh 1: Mẫu tờ trình xin chủ trương đầu tư (Nguồn: Internet)

Nội dung tờ trình xin chủ trương đầu tư

Trên thực tế, tờ trình xin chủ trương đầu tư cần cung cấp rất nhiều thông tin về dự án. Sao cho, tờ trình phải đảm bảo đem đến những thông tin cơ bản nhất, quan trọng nhất. Cụ thể, mẫu tờ trình xin chủ trương đầu tư thường có 2 nội dung chính là: Thông tin chủ quản và thông tin của dự án. Chẳng hạn như:

 • Tên cơ quan dự án, địa chỉ và số điện thoại liên lạc
 • Tên dự án
 • Địa điểm, diện tích sử dụng đất dự kiến
 • Mục tiêu đầu tư
 • Nội dung và quy mô dự kiến đầu tư
 • Tổng vốn đầu tư dự kiến
 • Mật độ xây dựng
 • Hệ số xây dựng
 • Dự kiến thời hạn thực hiện dự án
 • Giải trình về kinh nghiệm quản lý xây dựng và năng lực tài chính hiện có
 • Các vấn đề khác,...

Để đảm bảo nội dung của một tờ trình xin chủ chương đầu tư, bạn cần nêu rõ các vấn đề trên. Vậy bạn đã biết thủ tục cấp giấy chứng nhận đầu tư chưa? Tiếp tục theo dõi bài viết để tìm hiểu vấn đề này nhé!

Khi nào cần làm thủ tục cấp giấy chứng nhận đầu tư?

Không phải dự án đầu tư nào chúng ta cũng được nhận giấy chứng nhận đầu tư. Theo quy định của pháp luật Việt Nam, chúng ta có thể được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đầu tư khi: Đây là một dự án của các nhà đầu tư nước ngoài; các tổ chức kinh tế khi đầu tư nhằm mục đích thành lập tổ chức kinh tế, mua cổ phần, góp vốn, đầu tư theo hợp đồng hợp tác kinh doanh (BCC),... cần đáp ứng được các điều kiện và thủ tục đầu tư đúng quy định. Hầu hết, các tổ chức kinh tế này thuộc các trường hợp:

Ảnh 2: Bạn có đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận đầu tư không? (Nguồn: Internet)
Ảnh 2: Bạn có đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận đầu tư không? (Nguồn: Internet)
 • Nhà đầu tư nước ngoài có vốn điều lệ từ 51% trở lên hay đa số các thành viên hợp danh trong đó là cá nhân nước ngoài với tổ chức là công ty hợp danh.
 • Có tổ chức kinh tế đã nhắc trên nắm giữ vốn điều lệ trên 51%;
 • Nhà đầu tư nước ngoài cùng với tổ chức kinh tế trên nắm giữ vốn điều lệ trên lớn hơn hoặc bằng 51%

Tất nhiên, trước khi xem xét các yếu tố này thì dự án của bạn phải thực sự thú vị và tiềm năng. Cụ thể, để tìm hiểu kỹ hơn về phần vấn đề này, bạn có thể xem thêm tại Luật Đầu tư 2014. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm quy định về cấp giấy chứng nhận đầu tư, hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu tiếp nào!

Quy định về cấp giấy chứng nhận đầu tư

Sau khi nộp tờ trình xin chủ trương đầu tư dự án, cơ quan đăng ký sẽ xem xét dự án của bạn. Nếu thấy đủ điều kiện, cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp giấy chứng nhận đầu tư. Và thủ tục cấp giấy chứng nhận đầu tư sẽ được thực hiện theo quy định của nhà nước. Cụ thể, quy định về cấp giấy chứng nhận đầu tư như sau:

Dự án nằm trong diện quyết định chủ trương đầu tư

Với trường hợp này, cơ quan đăng ký đầu tư sẽ thực hiện cấp giấy chứng nhận cho các nhà đầu tư đủ điều kiện. Thời gian được cấp là trong 5 ngày làm việc kể từ khi nhà đầu tư nhận được văn bản duyệt chủ trương đầu tư.

Ảnh 3: Quy định về cấp giấy chứng nhận đầu tư tại Việt Nam (Nguồn: Internet)
Ảnh 3: Quy định về cấp giấy chứng nhận đầu tư tại Việt Nam (Nguồn: Internet)

Dự án không nằm trong diện quyết định chủ trương đầu tư

Đối với trường hợp dự án này, nhà đầu tư cần phải tiến hành thủ tục cấp giấy chứng nhận đầu tư theo 2 bước cơ bản dưới đây:

 • Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ ở cơ quan đăng ký đầu tư. Bạn sẽ cần chuẩn bị một bộ hồ sơ với các loại giấy tờ như: văn bản đề nghị thực hiện chủ trương đầu tư dự án; CMND, CCCD của nhà đầu tư cá nhân, bản sao giấy chứng nhận thành lập hay các tài liệu tương đương của nhà đầu tư là tổ chức,...
 • Bước 2: Cơ quan đăng ký đầu tư nhận và duyệt hồ sơ. Sau đó, tiến hành cấp giấy chứng nhận cho nhà đầu tư trong khoảng 15 ngày từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ.

Có thể bạn quan tâm: Những quy định nhà nước cho tài chính cho phát triển nhà ở

Trên đây chính là những quy định về cấp giấy chứng nhận đầu tư cơ bản nhất mà chúng tôi muốn bật mí đến bạn. Mong rằng, bài viết của chúng tôi sẽ đem đến cho bạn những thông tin hữu ích nhất!. Bạn đọc có thể tham khảo thêm các bài viết khác tại chuyên mục tư vấn luật nhé!