Đang có 1.389 căn nhà ở xã hội ngoài ngân sách nhà nước đủ điều kiện bán tại Đà Nẵng

Hoàng Bích Nga
Sở Xây dựng TP Đà Nẵng mới đây đã công bố thông tin các dự án nhà ở xã hội ngoài ngân sách nhà nước đủ điều kiện được bán nhà ở hình thành trong tương lai.

Theo vneconomy.vn, tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn thành phố có khoảng 1.390 căn hộ chung cư nhà ở ngoài ngân sách nhà nước đủ điều kiện bán gồm 13 căn hộ của khối nhà B2 thuộc Dự án khu chung cư nhà ở xã hội tại Khu công nghiệp Hòa Khánh. Các đối tượng được đăng ký mua là người lao động đang làm việc tại khu công nghiệp trên địa bàn.

Bên cạnh đó, còn có 1.376 căn hộ Dự án chung cư nhà ở xã hội tại lô đất B4-1 và lô đất B4-2 thuộc Khu đô thị xanh Bàu Tràm Lakeside. Những đối tượng được đăng ký mua nhà ở xã hội được quy định tại Điều 49 Luật Nhà ở. Cụ thể, tại khoản 1 là người có công với cách mạng theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng. Tại khoản 4, người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo khu vực đô thị. Tại khoản 5, người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp. Tại khoản 6, sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc công an nhân dân và quân đội nhân dân. Tại khoản 7, cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức. Tại khoản 8, các đối tượng đã trả lại nhà ở công vụ theo quy định tại khoản 5 Điều 81 của Luật Nhà ở. Tại khoản 10, hộ gia đình, cá nhân thuộc diện bị thu hồi đất và phải giải tỏa, phá dỡ nhà ở theo quy định của pháp luật, mà chưa được Nhà nước bồi thường bằng nhà ở, đất ở.

nha-o-xa-hoi-da-nang-01-1672916814.jpg
Trên địa bàn TP Đà Nẵng có khoảng 1.390 căn hộ chung cư nhà ở ngoài ngân sách nhà nước đủ điều kiện bán.

Tính đến tháng 7/2022, tại TP Đà Nẵng đã phát triển được 13.938 căn hộ chung cư và triển khai dự án nhà ở xã có quy mô 209 căn cho người có công với cách mạng. Có 9 dự án với quy mô 7.525 căn nhà ở xã hội được đầu tư từ nguồn ngân sách nhà nước, hiện đã hoàn thành 3.359 căn hộ. Trong thời gian tới, TP Đà Nẵng sẽ tiếp tục phát triển loại hình nhà ở xã hội bằng cách bổ sung quỹ đất, ưu tiên khu vực gần khu, cụm công nghiệp mới, đồng thời rà soát quỹ đất 20% để xây dựng nhà ở xã hội trong những dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, khu đô thị. TP cũng tiến hành xây dựng Đề án bán nhà ở xã hội thuộc sở hữu Nhà nước đang bố trí cho thuê.

Về vấn đề phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, nhà ở cho đối tượng thu nhập thấp là nội dung được Nhà nước xác định góp phần ổn định chính trị, bảo đảm an sinh xã hội, do đó rất khuyến khích các thành phần kinh tế cùng tham gia, thông qua nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ như miễn tiền sử dụng đất, giảm 50% thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, hỗ trợ đầu tư hạ tầng kỹ thuật trong và ngoài dự án, cho vay ưu đãi lãi suất thấp... Qua đó tạo dựng được một hành lang pháp lý tương đối đầy đủ.

Trên cả nước hiện đã hoàn thành 301 dự án nhà ở xã hội khu vực đô thị có quy mô xây dựng hơn 155.000 căn, tổng diện tích hơn 7,7 triệu m2. Đang có 401 dự án nhà ở xã hội được triển khai với quy mô xây dựng hơn 454.000 căn, tổng diện tích hơn 22,7 triệu m2. Số căn nhà xã hội này là cơ sở để hàng trăm ngàn người thu nhập thấp, công nhân, sinh viên có thể sở hữu nhà ở để “an cư lạc nghiệp”.