Citigroup dự kiến IPO Banamex tại Mexico vào năm 2025

Phạm Thị Tâm
Vào ngày 24/5, Citigroup đã thông báo kế hoạch tiến hành đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của chi nhánh Banamex ở Mexico trong nỗ lực tìm người mua đơn vị này.

Theo BNews, Citigroup cho biết ngân hàng này dự kiến sẽ hoàn thành việc chia tách vào nửa cuối năm 2024 với đợt IPO có thể sẽ diễn ra vào năm 2025.

Cũng theo hãng tin CNBC, Citigroup vẫn chưa quyết định được địa điểm niêm yết, tuy nhiên Mexico và Mỹ cũng có thể sẽ là hai thị trường được cân nhắc. Phiên 24/5, giá cổ phiếu của Citigroup đã giảm 3%.

ipo-1-1685071309.jpg
Vào ngày 24/5, Citigroup đã thông báo kế hoạch tiến hành đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của chi nhánh Banamex ở Mexico trong nỗ lực tìm người mua đơn vị này. Ảnh sưu tầm

Bà Jane Fraser - Giám đốc điều hành (CEO) Citigroup cho biết, ngân hàng này nhận thấy để tối đa hóa giá trị của Banamex cho các cổ đông cũng như thúc đẩy mục tiêu đơn giản hóa cấu trúc, IPO chính là giải pháp.

Cũng kể từ khi tiếp quản Citigroup vào hồi tháng 3/2021 thì bà Fraser đã tiến hành cải cách các ngân hàng lớn thứ ba của Mỹ tính trên giá trị tài sản. Một trong những động thái đầu tiên của bà Fraser với tư cách là CEO chính là thông báo giảm đáng kể các đơn vị kinh doanh trên toàn cầu của Citigroup. Và kế hoạch bán hoặc là tiến hành IPO của Banamex cũng được tiết lộ vào hồi tháng 1/2022.

ipo-2-1685071319.jpg
Cũng theo hãng tin CNBC, Citigroup vẫn chưa quyết định được địa điểm niêm yết, tuy nhiên Mexico và Mỹ cũng có thể sẽ là hai thị trường được cân nhắc. Phiên 24/5, giá cổ phiếu của Citigroup đã giảm 3%. Ảnh sưu tầm

Mặc dù vậy thì các cuộc đàm phán mua bán được báo cáo là thất bại trong tuần này. Bloomberg cho biết, Citigroup đã đạt được thỏa thuận bán phần lớn Banamex cho Grupo Mexico với mức giá khoảng 7 tỷ USD. Tuy nhiên, tờ Thời báo Phố Wall cũng cho biết nỗ lực bán hàng trở nên phức tạp bởi yêu cầu của Tổng thống Mexico rằng mọi người lao động cùng với các tác phẩm nghệ thuật của Mexico bởi ngân hàng nắm giữ phải được bảo vệ trong bất kể một giao dịch nào.

ipo-3-1685071318.jpg
Tờ Thời báo Phố Wall cũng cho biết nỗ lực bán hàng trở nên phức tạp bởi yêu cầu của Tổng thống Mexico rằng mọi người lao động cùng với các tác phẩm nghệ thuật của Mexico bởi ngân hàng nắm giữ phải được bảo vệ trong bất kể một giao dịch nào. Ảnh sưu tầm

Và Citigroup cũng đã mua Banamex với mức giá là 12,5 tỷ USD vào năm 2001. Sau đó cũng biến đơn vị ngân hàng cho vay lớn nhất của Mỹ có sự hiện diện đáng kể ở Mexico. Tuy nhiên cũng như nhiều đơn vị bán lẻ ở nước ngoài thì doanh nghiệp này cũng đã mất thị phần vào tay các đối thủ cạnh tranh ở địa phương.

Cũng theo Citigroup, Banamex có 38.000 nhân viên cùng với 1.300 chi nhánh, với hơn 12 triệu khách hàng bán lẻ, khoảng 10 triệu khách hàng hưu trí.