7 bí quyết lập kế hoạch chi tiêu giúp cô gái trẻ tiết kiệm được 1.000 USD/tháng

Phạm Thị Tâm

Mục tiêu của cô gái này vượt qua những thói quen mua sắm xấu và xây dựng kế hoạch chi tiêu một cách nghiêm túc hơn.

Cô gái này tên Jen Glantz, mục tiêu lớn nhất của cô chính là vượt qua được những thói quen chi tiêu xấu và xây dựng được kế hoạch chi tiêu một cách nghiêm túc hơn. Theo đó, cô đã nghiên cứu những thủ thuật và mẹo để người khác lập ngân sách. 

Trong số đó có thể kể đến việc sử dụng bảng tính ngân sách, áp dụng phương pháp phong bì hay thanh toán mọi thứ bằng tiền mặt. Song cô gái này vẫn thấy mệt mỏi khi nghĩ đến việc phải gắn bó suốt đời với bất kỳ phương pháp nào trong số chúng. 

Jen Glantz đã được truyền cảm hứng từ một người bạn có con nhỏ, ngân sách mà cô lập sau đó đã giúp cô tiết kiệm được thêm 1.000 USD/tháng. Dưới đây là những nguyên tắc áp dụng khi lên kế hoạch chi tiêu. 

co-gai-tiet-kiem-2-1642303337.jpg
 

Chân dung cô gái tên Jen Glantz

Nguyên tắc 1: Hãy thực tế

Một trong những sai lầm lớn nhất mà Jen Glantz đã mắc phải khi lập danh sách chính là thề thốt với bản thân để chi tiêu số tiền nhất định vào mỗi tháng. Trên thực tế những con số ấy lại không đúng. Nó luôn thấp hơn ít nhất 25% so với những gì cô đã chi tiêu cho những tháng trước đó. Việc đặt ngân sách phù hợp với mức độ chi tiêu hiện tại cũng là một cách để dẫn chúng ta đi đúng hướng. Cũng từ đó, bạn mới có thể điều chỉnh được ngân sách để giảm chi tiêu trong một số danh mục nhất định. Điều này sẽ giúp cho chúng ta tiết kiệm hơn. 

Theo đó, số tiền cô dự trù chi tiêu cũng khác nhau, phục vụ vào tình hình thực tế của bản thân. Một số tháng của cô lại chi tiêu nhiều hơn và tiết kiệm được ít hơn. Còn một số tháng sẽ ngược lại. 

Nguyên tắc 2: Cập nhật thường xuyên 

Thực tế, ngân sách không phải là thứ lập một lần có thể áp dụng cho cả năm mà không cần điều chỉnh. Nếu bạn chỉ áp dụng cách lập ngân sách của người khác thì cũng cần phải điều chỉnh các danh mục dựa trên hoàn cảnh cá nhân. Việc cập nhật danh sách và theo dõi chi tiêu đã trở thành thói quen hàng ngày của Jen Glantz. Được biết mỗi tối sau bữa ăn, cô đã thường mở danh tính Excel và viết ra những gì chi tiêu trong ngày hôm đó. Cũng từ đó, việc xem xét chi tiêu của bản thân trong tháng sẽ như thế nào. 

Chính điều này đã giúp cô nhận thức được rõ hơn những gì đang diễn ra về mặt tài chính và không bất ngờ trước con số chi tiêu tổng kết vào cuối tháng. Thói quen này với cô không mất nhiều thời gian. Nếu mặc định xây dựng được thì sẽ có tác dụng lớn về lâu về dài đối với tình hình tài chính cá nhân. 

co-gai-tiet-kiem-1-1642303338.png
 

Việc cập nhật danh sách và theo dõi chi tiêu đã trở thành thói quen hàng ngày của Jen Glantz

Nguyên tắc 3: Chuyển tiền linh hoạt giữa các mục

Nhiều người đã nghĩ rằng bí quyết để thành công với chi tiêu đặt mình ra chính là đảm bảo tuân thủ nó một cách nghiêm ngặt. Trên thực tế, bạn có thể xem xét chi tiêu theo từng tuần, tháng để tìm ra những danh mục cần thiết để điều chỉnh. 

Thiết nghĩ nếu bạn chi tiêu quá mức trong ăn uống nhưng lại ít chi tiêu cho việc sắm sửa quần áo. Bạn hoàn toàn có thể chuyển tiền từ danh mục ăn uống sang quần áo. Vào mỗi cuối tháng chủ nhật, cô gái này sẽ tiến hành phân bổ số tiền giữa các danh mục sao để cho phù hợp với nhu cầu chi tiêu trong các tháng tới. 

Bí quyết 4: Lên kế hoạch cho những khoản chi tiêu đột xuất

Trước đây cô gái này chưa từng có danh mục khẩn cấp trong ngân sách. Chính vì thế khi nào có khoản chi đột xuất như hóa đơn ý tế hoặc sửa nhà. Việc này sẽ khiến cô rất bực bội và từ bỏ luôn kế hoạch chi tiêu. 

Dù bạn không thể dự đoán được điều gì xảy ra trong tháng nhưng việc dành ra vài trăm USD cho các chi phí đột xuất sẽ giúp cho ngân sách luôn hoạt động được tốt nhất. Nếu tháng này không sử dụng đến, số tiền đó sẽ được chuyển sang danh mục khẩn cấp của tháng sau. 

Bí quyết 5: Học cách nói "không" 

Khi có kế hoạch chi tiêu cụ thể thì bạn sẽ biết bản thân chi tiêu bao nhiêu trong tháng đó cho tất cả mọi thứ. Từ mua sắm đến các buổi gặp gỡ với bạn bè. Từ đây chúng ta sẽ được những gì mình đồng ý và những thứ cần phải từ chối. 

Chính điều bạn biết cách nói không với các khoản chi phí vượt ngoài ngân sách một cách dễ dàng hơn. Có thể kể đến như du lịch cuối tuần, sự kiện giải trí,... Và chính thói quen này sẽ tạo thuận lợi cho chúng ta tiết kiệm được tiền trong suốt cả năm. 

Bí quyết 6: Không bị cuốn theo các chương trình khuyến mãi

Hiện nay các chương trình khuyến mãi luôn có sức hấp dẫn đặc biệt đối với mọi người. Việc giảm giá, tặng quà, mua 1 tặng 1,... là cách mà các nhãn hàng, siêu thị thu hút người tiêu dùng. 

Tuy nhiên, với cô gái trẻ này thì không thấy rẻ mà mua bừa. Cô thường suy nghĩ xem món đồ đó có công dụng gì và nó có phù hợp với bản thân mình hay không. Một món đồ dù rẻ nhưng nếu không được sử dụng thì cũng trở thành lãng phí. 

Jen Glantz tiết lộ để tiết kiệm thì đừng để các chương trình khuyến mãi quét sạch đi hầu bao của bạn. Việc mua sắm cần có kế hoạch hoa học với hạn mức cụ thể. Đặc biệt cần tránh mua sắm quá nhiều làm ảnh hưởng đến ngân sách chi tiêu khác. 

co-gai-tiet-kiem-1-1642303324.jpg
 

Để thành công cô không bị cuốn theo các chương trình khuyến mãi

Bí quyết 7: Tạo thói quen tiết kiệm khi sử dụng điện, nước

Đối với Jen Glantz thì đây là cách tốt nhất giúp cô ấy giảm được áp lực lên hóa đơn điện, nước hàng tháng. Bên cạnh đó cũng giúp bảo vệ tài nguyên quốc gia. 

Vì thế cô gái trẻ này khuyên hãy bắt đầu ngay với những thói quen nhỏ nhất như tắt đèn khi không sử dụng, không bật điều hòa ở nhiệt độ quá thấp, sử dụng các thiết bị tiết kiệm điện năng,... Còn đối với việc sử dụng nước thì không để vòi chảy trong thời gian chờ và kiểm tra đường ống để tránh việc bị rò rỉ. 

Chính những thói quen này khi được duy trì thường xuyên sẽ đạt được kết quả tiết kiệm tốt nhất cho bản thân và gia đình.