“Vùng trũng” thị trường bất động sản Bắc Trung Bộ, điểm đón sóng mới cho các nhà đầu tư

Nguyễn Ngọc Huyền

Là một thị trường trẻ, sôi động, nhộn nhịp, được các chuyên gia đánh giá cao về tiềm năng và dư địa tăng trưởng - TP. Vinh đang trong giai đoạn ‘lột xác” và là “vùng trũng” của thị trường khu vực Bắc Trung Bộ. Hơn thế, thời điểm này chính là giai đoạn vàng để nhà đầu tư đón sóng, nắm bắt cơ hội.

TP. Vinh với quy hoạch thành trung tâm vùng

Theo Baonghean, TP. Vinh là đô thị loại I của tỉnh Nghệ An, đồng thời là trung tâm kinh tế, chính trị của tỉnh. Bên cạnh đó, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án phát triển thành phố Vinh, Nghệ An thành trung tâm kinh tế, văn hóa vùng Bắc Trung Bộ đến năm 2023 (Quyết định số 827/QĐ-TTg ngày 12/6/2020). Thực hiện theo quyết định, TP. Vinh đã và đang dồn lực phát triển tất cả các lĩnh vực như thương mại, du lịch, tài chính, ngân hàng, tín dụng, khoa học, công nghệ, bất động sản, hạ tầng,...

vung-trung-thi-truong-bat-dong-san-bac-trung-bo-1-1653552881.jpg
TP. Vinh đã và đang dồn lực phát triển tất cả các lĩnh vực trong khu vực

Vào ngày 14/01/2015, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt tại Quyết định số 52/QĐ-TTg chấp thuận mở rộng không gian đô thị TP. Vinh theo quy hoạch, bao gồm: Toàn bộ thành phố Vinh; Toàn bộ thị xã Cửa Lò, một phần của huyện Hưng Nguyên, Nghi Lộc, nâng tổng diện tích của đô thị Vinh lên khoảng 250km2, tạo dư địa cho bất động sản thêm sôi động.

Hiện tại, nền kinh tế, du lịch và đầu tư của thành phố luôn đóng vai trò là đầu tàu tăng trưởng kinh tế của Nghệ An. Trong giai đoạn 2016 - 2022, tốc độ tăng trưởng bình quân ước đạt 8,62%. Riêng năm 2020, giá trị sản xuất ngành dịch vụ của địa phương ước đạt 25.900 tỷ đồng. Nơi đây từng bước trở thành đầu mối tập kết và tiêu thụ hàng hóa, dịch vụ lớn của toàn khu vực Bắc Trung Bộ. Tại nhiệm kỳ 2016 - 2022, TP. Vinh có 52 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư, tổng số vốn đạt trên 7.900 tỷ đồng. Những dự án này không chỉ làm thay đổi bộ mặt địa phương mà còn nâng tầm vị thế của thành phố.

Sở hữu vị trí địa lý và hệ thống hạ tầng hoàn thiện, Vinh được xem như “tâm điểm trung chuyển” của tỉnh Nghệ An. Trung bình mỗi năm, thành phố tiếp đón khoảng 1,9 triệu lượt khách du lịch, giai đoạn 2016 - 2020 ghi nhận tốc độ tăng trưởng khách du lịch khoảng 7,1%. Năm 2022, thành phố bố trí tuyến phố đi bộ và hướng đến mục tiêu liên kết tour du lịch Cửa Lò - Vinh - Nam Đàn của Sở Du lịch. Điều này giúp địa phương từng bước khơi dậy tiềm năng du lịch TP. Vinh và giúp khu vực trở thành điểm đến lý tưởng cho du khách trong và ngoài nước. Đồng thời, đóng góp rất lớn cho kinh tế thành phố tăng trưởng nhanh chóng.

TP. Vinh sở hữu vị trí địa lý đắc địa, cách thị xã cửa lò 16km, cách trung tâm Hà Nội khoảng 295km, nằm về phía trục Bắc Nam. Hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông được đầu tư hoàn thiện, thuận lợi di chuyển với nhiều loại hình như đường bộ, đường sắt, đường thủy, đường hàng không. Trong những công trình giao thông trọng điểm của thành phố thì nổi bật có dự án Sân bay Vinh được nâng cấp thành sân bay quốc tế, Ga đường sắt hạng I, quy hoạch Bến cảng Cửa Lò với 4 cảng lớn đáp ứng khối lượng vận tải hàng hóa của các tỉnh khu vực Bắc Trung Bộ, Lào và vùng Đông Bắc Thái Lan.

Dự kiến đến năm 2030, các chuyên gia cho rằng tỉnh Nghệ An sẽ đủ khả năng để đón các tàu du lịch có trọng tải lớn với lượng du khách quốc tế đông đảo. Điều này giúp TP. Vinh trở thành trung tâm lưu trú và phân phối du khách của vùng, bên cạnh là các đô thị lớn như Đà Nẵng, Quảng Nam và Khánh Hòa.

vung-trung-thi-truong-bat-dong-san-bac-trung-bo-2-1653552893.jpg
Hệ thống hạ tầng giao thông đồng bộ

Bên cạnh đó, theo định hướng quy hoạch các trục đường huyết mạch trong hành lang kinh tế của tỉnh đã và đang tạo ra điểm nhấn cho toàn bộ cảnh quan đô thị, cơ sở hạ tầng và trở thành nền tảng tiền đề cho thị trường bất động sản phát triển như Đại lộ Vinh - Cửa Lò có chiều dài 11,2km kết nối TP. Vinh và thị xã Cửa Lò, mở rộng QL46 đi qua Cảng hàng không Quốc tế Vinh, Tuyến đường Sân bay Vinh - Khách sạn Mường Thanh Phương Đông, cầu Cửa Hội nối Nghệ An – Hà Tĩnh cùng nhiều dự án của Khu Công nghiệp Bắc Vinh,...

Bất động sản TP. Vinh rục rịch tăng trưởng

Vốn có sẵn là nhiều tiềm năng bứt phá và lợi thế phát triển, thành phố Vinh đang dần thay thế những thị trường truyền thống đang bão hòa. Kỳ vọng trong thời gian tới, TP. Vinh sẽ trở thành một trong những thị trường được giới đầu tư săn đón hàng đầu, thu hút hàng loạt “ông lớn” địa ốc tham gia thị trường và góp phần nâng tầm giá trị bất động sản khu vực.

Qua khảo sát, tại một số thành phố thuộc vùng Bắc Trung Bộ như Thanh Hóa, Sầm Sơn, Huế,... ghi nhận giá bất động sản đang tăng gấp 3 - 4 lần chỉ trong 3 - 4 năm trở lại đây. Tuy nhiên, điều này cũng khiến nhà đầu tư e dè vì nguy cơ “sốt ảo”. Trong khi đó, giá bất động sản tại Vinh đến nay vẫn duy trì mức giá khá rẻ và cạnh tranh. Tuy nhiên, chuyên gia cũng dự báo rằng, mức giá hiện tại của thành phố này sẽ không duy trì lâu bởi các doanh nghiệp địa ốc lớn đã bắt đầu “mang” dự án quy mô vào thị trường này.

vung-trung-thi-truong-bat-dong-san-bac-trung-bo-3-1653552909.jpg
Các "ông lớn" địa ốc liên tục tiến vào thị trường BĐS TP. Vinh

Trong những năm gần đây, Chính quyền TP. Vinh đã ký kết nhiều biên bản ghi nhớ đầu tư với nhiều doanh nghiệp bất động sản uy tín như: Tập đoàn Vingroup với Dự án Vincom Shophouse Vinh; Tập đoàn T&T với Dự án Tổ hợp thương mại, du lịch, đô thị Bến Thủy; Tập đoàn FLC với Dự án khu đô thị tại khu vực xã Hưng Hòa và FLC Resort nghỉ dưỡng tại huyện Nghi Lộc; LOTTE Việt Nam với Dự án Trung tâm thương mại; Euro Window Holding; TDH Ecoland (thành viên của Tập đoàn Ecopark) với Dự án Khu đô thị Ecopark…

Nhờ những dự án dồn dập tiến vào thị trường, bất động sản thành phố Vinh dần xuất hiện những cơn “sốt đất”. Đất dự án hiện tại ở các phương trung tâm, nhất là trên các tuyến phố nội đô trọng điểm như Lê Hồng Phong, Quang Trung, Nguyễn Văn Cừ,... đang thiết lập mức giá trung bình khoảng 15 - 30 triệu đồng/ m2, thậm chí có nơi lên tới 80 - 150 triệu/m2, tương đương với nhiều khu vực trên thành phố lớn. 

Theo đánh giá từ giới chuyên môn, bất động sản TP. Vinh sắp tới sẽ thiết lập mức giá cao hơn nữa trong tương lai gần. Đây vừa là cơ hội cho người dân địa phương có tiềm lực tài chính mong muốn sở hữu nơi ở đẳng cấp và cũng là cơ hội cho các nhà đầu tư đang tìm kiếm cơ hội tại một thành phố mới.