Tiềm lực tăng giá bất động sản ven KCN Phú Hà, Phú Thọ 

Nguyễn Ngọc Huyền

Khu công nghiệp Phú Hà là một trong những KCN có quy mô lớn nhất tỉnh Phú Thọ, trở thành bệ phóng đưa thị trường bất động sản khu vực tăng trưởng. Theo đó, nhu cầu về nhà ở của người lao động, chuyên gia làm việc tại đây là rất lớn.

Bất động sản công nghiệp luôn có mối liên kết chặt chẽ với bất động sản nhà ở. Có thể thấy, tại các khu vực tập trung nhiều khu công nghiệp lớn như Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên,... thường có giá đất cao và tăng ổn định hơn những khu vực lân cận. 

Công ty Cổ phần Bất động sản Core Realty đưa ra số liệu, 4 năm trở về trước, đất nền khu vực xung quanh khu công nghiệp Thái Nguyên có giá bán khoảng 3 - 5 triệu đồng/m2, đến nay giá đã tăng gấp nhiều lần. Cụ thể như khu đất đấu giá Hồng Tiến (Phổ Yên, Thái Nguyên) nay đang rao bán trung bình từ 36 - 47 triệu đồng/m2. Tại Bắc Giang cũng ghi nhận mức giá đất nền ven các khu công nghiệp đang ở mức cao. Chẳng hạn như KCN Quang Châu (Việt Yên) và KCN Sông Khê - Nội Hoàng (Yên Dũng) đang có mức giá khoảng 50 - 80 triệu đồng/m2. Huyện Quế Võ và Yên Phong là hai nơi tập trung nhiều KCN nhất tại Bắc Ninh, đang có khung giá đất nền lần lượt là 50 triệu đồng/m2 và 35 triệu đồng/ m2.

suc-bat-cua-bat-dong-san-quanh-kcn-phu-ha-1-1649213011.jpg
Ảnh: minh họa

Còn tại Phú Thọ, nơi đang sở hữu nhiều lợi thế khi vừa là cửa ngõ của TP. Hà Nội, trung tâm trung chuyển, kết nối giữa Hà Nội với các tỉnh phía Bắc, vừa được quy hoạch bài bản, xác định công nghiệp là ngành kinh tế mũi nhọn. Hiện tại, giá đất tại những “thủ phủ công nghiệp” Bắc Giang, Bắc Ninh,... đã thiết lập ở mức khá cao, thì các nhà đầu tư bắt đầu chuyển hướng tới khu vực mới, đặc biệt là Phú Thọ. Cụm công nghiệp tại Phú Thọ có mức giá cạnh tranh với hệ thống hạ tầng đồng bộ, nguồn nhân lực dồi dào, đảm bảo đáp ứng yêu cầu sản xuất,...

Trong đó, thị trường bất động sản quanh KCN Phú Hà đang khá sôi động. Được biết, đây là khu công nghiệp lớn nhất của Phú Thọ khi có quy mô hơn 350 ha. Nơi đây đang sở hữu hệ thống cơ sở hạ tầng và giao thông đồng bộ, hiện đại. Khu vực này kết nối trực tiếp với cao tốc Nội Bài - Lào Cai tại nút giao IC9; Nằm ngay cạnh tuyến đường huyết mạch Hồ Chí Minh. Từ những tuyến giao thông này sẽ rút ngắn khoảng cách và thời gian di chuyển cho các nhà đầu tư từ KCN Phú Hà đến nội thành Hà Nội và các khu công nghiệp lân cận. 

kcn-phu-ha-phu-tho-1651731753.jpg
Ảnh: minh họa

Chủ đầu tư KCN Phú Hà cho biết, tháng 8/2021, KCN đã thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài từ 25 doanh nghiệp, bao gồm 17 doanh nghiệp Hàn Quốc, 4 doanh nghiệp Nhật Bản, 3 doanh nghiệp Hong Kong, 1 doanh nghiệp Đài Loan. Tổng số vốn lên tới 300 triệu USD, chủ yếu phát triển vào lĩnh vực công nghiệp sạch thân thiện môi trường.Như vậy cũng cung cấp hơn 14.000 việc làm cho người lao động. Cùng với đó, chủ đầu tư đang làm việc với 16 nhà đầu tư đang quan tâm tới việc thuê đất với quy mô khoảng 100 ha, đổ vào KCN số vốn khoảng 400 triệu USD, giải quyết vấn đề việc làm cho hơn 11.000 lao động. Trong thời gian tới, KCN Phú Hà sẽ tiếp tục đón thêm nhiều nguồn vốn đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản,...

Khi làn sóng FDI liên tục hướng về KCN Phú Hà cũng là lúc nơi đây hình thành nên các cộng đồng dân cư mới. Khu vực này đang thu hút đông đảo các chuyên gia nước ngoài, người lao động tới sinh sống và làm việc. Điều này đã tạo nên “đòn bẩy” làm bật tăng giá trị bất động sản ven KCN Phú Hà. Ngoài ra, thông tin quy hoạch thị xã Phú Thọ lên thành phố trước năm 2023 cũng là nguyên nhân lớn thúc đẩy sự tăng trưởng của thị trường địa ốc khu vực. Theo ghi nhận, hiện tại giá đất nền vùng lõi và xung quanh KCN Phú Hà đã giao động từ 15 - 17 triệu đồng/ m2 tùy khu vực. Các chuyên gia phân tích, so với những tiềm năng của địa phương thì đây là mức giá khá thấp. 

suc-bat-cua-bat-dong-san-quanh-kcn-phu-ha-2-1649213025.jpg
Bất động sản ven KCN Phú Hà sẽ tăng giá trong thời gian tới

Tỉnh Phú Thọ đang có những ưu thế lớn trong việc thu hút các nguồn vốn đầu tư vào khu công nghiệp. Địa phương này sở hữu vị trí thuận lợi, nằm ngay trung tâm miền núi phía Bắc; Tiếp giáp 5 tỉnh, thành phố lớn bao gồm Hà Nội, Vĩnh Phúc, Hòa Bình, Tuyên Quang, Yên Bái; Cách sân bay quốc tế Nội Bài chỉ 50km. Hơn nữa, tỉnh nằm trên trục hành lang kinh tế Hà Nội - Hải Phòng - Côn Minh (Trung Quốc). Đóng vai trò là cửa ngõ Tây Bắc của thủ đô. Trong những năm qua, Phú Thọ đã là tốt nhiệm vụ là cầu nối giữa vùng Đồng bằng sông Hồng với các tỉnh Tây Bắc. 

Thời gian tới, Phú Thọ đã lên kế hoạch để tiếp tục triển khai đầu tư, nâng cấp nhiều công trình hạ tầng giao thông nhằm cải thiện khả năng kết nối của khu vực. Trong đó, nổi bật là đường nối từ đường Hồ Chí Minh đến đường tỉnh 320 và đi tới xã Đông Thành, huyện Thanh Ba; Nâng cấp, cải tạo tuyến đường nối tỉnh lộ 325B kết nối đường Hồ Chí Minh đi cầu Ngọc Tháp nối đường Hùng Vương, dự án này được đầu tư khoảng 600 tỷ đồng,... Như vậy, những dự án này sẽ là động lực cho thị trường bất động sản địa phương tăng trưởng bền vững. 

Bên cạnh đó, Phú Thọ những năm qua cũng nỗ lực cải cách hành chính theo cơ chế một cửa. Các thủ tục hành chính đã được xử lý một cách đơn giản hóa, thông thoáng nhằm giảm thiểu thời gian và chi phí cho các nhà đầu tư. Hơn hết, tỉnh cũng thường xuyên tiếp nhận ý kiến, quan tâm, giúp đỡ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trong quá trình thực hiện dự án và hoạt động kinh doanh trên địa bàn. 

Không chỉ sở hữu ưu thế về vị trí đắc địa, hạ tầng giao thông phát triển, kết nội thuận tiện, quỹ đất rộng lớn có thể xây dựng nhà xưởng ngay. Ngoài ra, giá thuê đất và nhân công vẫn đang rẻ so với khu vực, cùng với nhiều chính sách hấp dẫn từ chính quyền địa phương,... Có thể nói, KCN Phú Hà đã và đang trở thành lựa chọn hàng đầu của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Từ đó, thị trường bất động sản vùng lõi và xung quanh KCN cũng sẽ hưởng các tiềm lực để phát triển bùng nổ.