Thiết kế đẹp, tiện ích phong phú là chưa đủ, các công trình xây dựng giờ đây cần nâng tầm bằng quy chuẩn xanh

Bùi Bích Hạnh

Quá trình đô thị hóa nhanh đã khiến cho mật độ xây dựng tại các thành phố lớn hiện trở nên dày đặc hơn đồng thời khiến cho nhu cầu về tài nguyên đất đai cao hơn. Điều này tạo ra áp lực trong việc giữ gìn và hình thành những khoảng không gian công cộng cho thành phố. Việc tạo không gian sống xanh kết nối các tòa nhà và các tiện ích công cộng khác đã trở thành vấn đề mà các chủ đầu cần phải quan tâm.

Thị trường bất động sản cần phải có “quy chuẩn xanh”

Trong những năm gần đây, các đô thị lớn như TP.HCM, Hà Nội…đã đạt được những bước tiến đáng kể trong quá trình đô thị hóa, tuy nhiên mật độ xây dựng dày đặc của những tòa chung cư, cao ốc văn phòng, mặt bằng bán lẻ đang chen lấn trên những quỹ đất nhỏ hẹp. Hiện tượng này cũng làm tăng mật độ dân số tập trung tại một số khu vực trọng điểm, dẫn đến tình trạng quá tải về cơ sở hạ tầng, tỷ lệ mảng xanh trên đầu người giảm rất thấp.

Theo báo cáo của Tổng cục Môi trường năm 2020, tỷ lệ trung bình diện tích cây xanh trên đầu người tại khu vực TP.HCM chỉ đạt 0,55 m2/người. Trong khi đó, mỗi người dẫn cần ít nhất diện tích 10m2 cây xanh để đảm bảo không khí trong lành cho cuộc sống. 

Trong bối cảnh quỹ đất eo hẹp và giá đất tăng, giá bán thị trường căn hộ không ngừng thiết lập nên mặt bằng mới trong vòng 10 năm qua. Nhu cầu về các loại hình bất động sản vẫn tiếp tục duy trì ổn định trong quý 1 và đến cuối năm 2022, dự báo nguồn cung căn hộ sẽ đạt gần 10.000 căn. Thị trường ghi nhận sự phổ biến của mô hình khu đô thị phức hợp và các căn hộ siêu cao cấp. 

dsc7150-16007848747241551979774-1651224990.jpg
Các dự án đô thị cần quy hoạch không gian xanh đảm bảo cuộc sống cho người dân 

Càng chi nhiều tiền để sở hữu nhà ở, người mua càng chú trọng đến không gian xanh, không khí trong lành cùng kết nối tiện ích công cộng xung quanh. Do đó, trước khi bắt tay vào việc xây dựng, các chủ đầu tư nên thận trọng trong xác định mục đích quy hoạch, giảm mật độ xây dựng, ưu tiên dành quỹ đất cho việc xây dựng hạ tầng xung quanh, tránh tình trạng thiếu hụt yếu tố mảng xanh và không gian sinh hoạt cộng đồng. 

Tương tự như thị trường nhà ở, bất động sản công nghiệp cũng rất cần áp dụng các quy chuẩn “xanh” trong xây dựng. Tổng nguồn cung đất công nghiệp tại khu vực TP.HCM và 4 tỉnh trọng điểm ở phía Nam như Bình Dương, Long An, Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu vẫn duy trì mức ổn định ở mức xấp xỉ 25.200 ha, tăng 1% theo năm. Nhu cầu đầu tư tài sản công nghiệp như đất nền, nhà xưởng và kho bãi tăng trưởng ổn định, chủ yếu tập trung vào lĩnh vực thương mại điện tử, sản xuất, 3PL và bán lẻ. Bất động sản công nghiệp là lĩnh vực có tác động rất lớn đến thiên nhiên, môi trường và các nhà đầu tư càng cần phải chú trọng đến việc quy hoạch công nghiệp để giảm thiểu khí thải, nước thải, đảm bảo môi trường làm việc trong sạch, vệ sinh cho các công nhân và chuyên gia, đồng thời giữ gìn môi trường sống cho cư dân địa phương. 

Bà Trang Bùi, Tổng Giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam đánh giá: “Bất động sản có đóng góp cực kỳ lớn vào mỹ quan đô thị và kiến trúc thành phố, giúp nâng tầm cho khu vực. Các cơ quan chức năng trước khi cấp quyền sử dụng đất công thì ngoài việc đánh giá năng lực chủ đầu tư cần phải đánh giá nghiêm túc về sự đóng góp mỹ quan, đô thị cho thành phố. Việc quy hoạch đúng đắn sẽ là nền tảng vững chắc nâng tầm vị thế của Việt Nam trong khu vực. Vì thế, chính phủ cần hỗ trợ chính sách quy định về việc tăng không gian “xanh” lên các dự án. 

Điển hình thực tế về việc quy hoạch không gian xanh

Trung tâm đô thị Phú Mỹ Hưng là ví dụ rõ nhất cho sự thành công trong việc quy hoạch không gian sống xanh. Diện tích của khu đô thị này rộng 409ha, được quy hoạch khoa học, bài bản với nhiều mảng xanh trải dài xuyên suốt từ các khu dân cư cho tới công viên, khu đi bộ, sông rạch và các kênh đào. Khu đô thị này sở hữu diện tích không gian xanh lớn với tỷ lệ bình quân đầu người là 8,9m2 cây xanh/người. Khoảng cách giữa mảng xanh và các tiện ích công cộng như trường học, siêu thị, bến xe buýt…được bố trí hợp lý đã tạo nên một không gian sống hài hòa, dễ chịu cho cư dân. Sự thành công của khu đô thị Phú Mỹ Hưng đến từ việc quy hoạch không gian hiệu quả từ khi bắt đầu xây dựng cũng như chấp nhận hi sinh lợi nhuận tối đa để hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, lâu dài.

cong-trinh-xanh-1651225110.jpg
Các công trình "xanh" sẽ trở thành xu hướng 

Một ví dụ điển hình khác cho việc quy hoạch không gian đô thị “xanh” rất hiệu quả là quốc gia láng giềng Singapore. Chính phủ nước này đã đưa ra hệ thống đặt mục tiêu và tiêu chí chấm điểm “xanh” cho các dự án bất động sản từ năm 2008, ngoài ra cũng hỗ trợ chi phí cho các đơn vị chủ đầu tư có sáng kiến khả thi trong việc giảm thiểu các tác hại cho môi trường và kết hợp không gian mảng xanh vào công trình tòa nhà. Những chính sách này đã đem đến rất nhiều địa điểm mang tính sáng tạo nổi tiếng thế giới tại Singapore như vườn treo Garden by the Bay hay vườn nhiệt đới với thác nước kỳ vĩ nằm giữa sân bay quốc tế Changi quy mô 6ha. 

Trở lại với câu chuyện của Việt Nam, các khu đô thị ngày nay không chỉ cần không gian xanh mà còn cần tạo ra những điểm đến thú vị như là công viên, vườn hoa, quảng trường, khu đi bộ hay bờ sông. Những điểm đến này sẽ mang lại bản sắc riêng cho khu đô thị, đồng thời giúp thu hút du khách, cư dân, các nhà đầu tư và những mô hình kinh doanh mới. 

bds-xanh-opt-qhum-1651735751.jpeg
Bất động sản xanh là xu hướng 

Thị trường bất động sản Việt Nam đang nỗ lực chạy đua để phục hồi sau đại dịch, cùng với đó là sự khẩn trương của chính phủ và các doanh nghiệp trong việc thay đổi cảnh quan đô thị, kết hợp công nghệ để cải thiện môi trường sống cho người dân. Tuy nhiên việc triển khai thực hiện các mảng xanh và điểm vui chơi công cộng hiện chỉ mới bắt đầu và sẽ cần nhiều thời gian để hoàn thiện. Nhưng lợi ích này hứa hẹn sẽ đem lại rất nhiều sự thay đổi to lớn trong tương lai, tạo ra cảnh quan và môi trường sống tươi đẹp, tiến bộ và văn minh hơn cho người dân đô thị. Đối với những dự án bất động sản trong tương lai thì yếu tố bền vững sẽ không đơn thuần chỉ là xu hướng mà sẽ là yếu tố quan trọng cần phải có trong dự án.