Phân khúc chung cư tại Hà Nội đang tăng trưởng theo dự kiến

Nguyễn Ngọc Huyền

Các chuyên gia nhận định, căn hộ chung cư tại Hà Nội tiếp tục tăng giá. Nguyên nhân chủ yếu vẫn do nguồn cung căn hộ bình dân suy giảm, quỹ đất khan hiếm, giá vật liệu xây dựng tăng mạnh.

Theo số liệu mới nhất, trong quý I/2022 ghi nhận tỷ lệ tìm kiếm căn hộ chung cư tại cả Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đều tăng cao, chủ yếu hướng về phân khúc nhà ở giá rẻ. Tính riêng tháng 2, lượng tìm kiếm loại hình chung cư bình dân tại cả hai thành phố đều tăng mức 36% so với tháng trước đó. Con số này đã bỏ xa lượng quan tâm loại hình đất nền và nhà riêng.

Cụ thể, trong tháng 2, giá chung cư tại Hà Nội đã tăng khoảng 4,4% so với cuối năm 2021. Mặt bằng giá chung cư giá rẻ khu vực trung tâm trong năm 2021 đạt mức trung bình 23,5 triệu đồng/m2, đã tăng khoảng 8%. Giá chung cư cao cấp cũng ở xu hướng tăng, đạt mức 32,5 triệu đồng/m2, tăng 5%. 

Đáng chú ý, lượng tìm kiếm nhiều nhất đều tập chung tại phân khúc giá trên dưới 25 triệu đồng/m2, ghi nhận mức tăng 36% so với tháng trước. Có thể thấy, nhu cầu nhà ở giá bình dân vẫn luôn tăng trưởng hàng ngày.

chung-cu-ha-noi-tang-gia-theo-du-kien-1649139320.jpg
Ảnh: minh họa 

Chị Mai (sống và làm việc tại Hà Nội) chia sẻ, chị vừa bỏ lỡ mất một căn chung cư tại khu vực quận Hoàng Mai, Hà Nội vì giá tăng quá nhanh. Chị cho biết đã tìm hiểu rất kỹ thông tin dự án này từ trước Tết. Căn hộ có diện tích 72m2 bao gồm 2 phòng ngủ, giá rao bán là 28 triệu đồng/m2, tương đương 2 tỷ một căn. Khi đó, vợ chồng chị đã quyết định sở hữu căn hộ này tuy nhiên vì đợt Tết khá bận bịu nên đã hẹn môi giới ra Tết lấy nhà. "Ai mà ngờ, khi gọi lại để lấy nhà thì môi giới đã báo giá chênh lên ở mức 32 triệu đồng/m2, nghĩa là tăng lên 300 triệu đồng so với thời điểm tôi hỏi mua vào tháng 12 năm ngoái" - chị Mai nói.

Anh Lâm - Một môi giới bất động sản phân khúc căn hộ cho biết, các dự án mới bàn giao đợt này đã tăng giá khá nhanh so với giai đoạn mở bán. Chẳng hạn, một dự án tại quận Hà Đông lúc mới mở bán là 19 triệu đồng/m2, đến nay đã tăng lên 24 triệu đồng/m2. Xu hướng tăng giá không chỉ ở các dự án chung cư mới tại Hà Nội mà ngay cả các chung cư cũ cũng đã điều chỉnh giá vài đợt.

Trước bối cảnh giá cả nhà ở tại Hà Nội đang thiết lập mặt bằng mới thì nhu cầu của người dân vẫn luôn tăng cao. Báo cáo của Đất Xanh Services cho thấy, mặt bằng giá căn hộ Hà Nội trên thị trường trung bình là 45 triệu đồng/m2, tăng 5% so với cuối năm 2021. Tỷ lệ hấp thụ từ người mua nội địa vẫn ghi nhận số liệu tốt, tỷ lệ lũy kế đạt 80%. 

Dự báo đến năm 2024, nguồn cung căn hộ tại Hà Nội sẽ có thêm khoảng 54.000 căn, chủ yếu tới từ các quận Bắc Từ Liêm, Long Biên, Đông Anh, Hoàng Mai, Thanh Trì,... Các chuyên gia nhận định, xu hướng về giá nhà ở năm 2022 vẫn tiếp tục tăng trưởng, nhất là với phân khúc căn hộ chung cư. Nguyên nhân là, nguồn cung căn hộ giá rẻ vẫn khan hiếm, giá vật liệu xây dựng tăng cao, quỹ đất giảm dần.

Ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hiệp hội môi giới BĐS Việt Nam cho rằng, giá chung cư trong năm 2022 khó có thể xảy ra kịch bản hạ giá, nhất là tình trạng nguồn cung ngày càng khan hiếm. Hơn nữa, tình trạng lạm phát gia tăng, chi phí hàng hóa, nguyên vật liệu cũng tăng mỗi ngày sẽ đẩy giá căn hộ tăng theo.

Theo Colliers, giá nhà ở tại Hà Nội đang rất cạnh tranh so với khu vực. Ngoài ra còn triển vọng tăng trưởng vốn và lợi suất tốt đã thu hút rất nhiều sự chú ý của các nhà đầu tư nước ngoài. "Về dài hạn, với sự phát triển của đầu tư công, nhất là cơ sở hạ tầng được đầu tư phát triển mạnh mẽ sẽ tác động trực tiếp lên giá bất động sản trong những năm tới".