Ôm nhiều bất động sản, nhà đầu tư buộc phải “bán cái này để gồng cái kia”

Đặng Thị Nguyệt
Nói về lý do tại sao cắt lỗ bất động sản ở gần để nuôi bất động sản khác, một nhà đầu tư chia sẻ rằng “hiện tại phải bán cái có thể bán để có tiền nuôi cái không thể bán”.

Theo Nhịp sống thị trường, những nghịch lý khó hiểu đã xuất hiện trên thị trường nhà đất. Không ít nhà đầu đang chọn cách bán bất động sản ở gần có tiềm năng hơn, thay vì bán bất động sản ở xa.

Các nhà đầu tư cho rằng bất động sản ở xa (các tỉnh xa TP HCM) đang kém thanh khoản dù giá có giả sâu. Do vậy, nhà đầu tư không bán được hàng phải cơ cấu lại danh mục tài sản ở gần để có tiền trong khi tiếp tục chờ đợi thanh khoản của những bất động sản tỉnh.

Theo anh Trường, một nhà đầu tư lâu năm sống tại Tp.Thủ Đức, Tp.HCM chia sẻ, anh gặp áp lực dòng tiền do thanh khoản thị trường kém. Tuy đã rao 2 mảnh đất nông nghiệp ở BÌnh Thuận nhưng mãi không thấy ai hỏi mua.

Vừa qua, anh quyết định rao bán nền đất 60m2 ở Quận 9 với mức giá giảm 300 triệu đồng so với giá mua vào. Anh cho biết dù không muốn bán lúc này vì mảnh đất có vị trí đẹp với xung quanh dân cư đã có nhưng vẫn phải ra hàng vì kẹt tiền.

om-nhieu-bat-dong-san-nha-dau-tu-buoc-phai-ban-cai-nay-de-gong-cai-kia-1685699421.jpg
Nhiều người chọn cách bán bất động sản ở gần để gồng bất động sản ở xa

Anh chia sẻ rằng mình phải bán bất động sản ở gần và gồng đất ở xa, tiếp tục nghe ngóng thị trường rồi mới tính tiếp.

Trên thị trường không hiếm nhà đầu tư như anh Trường. Tuy đã rao bán đất nền ở xa nhiều lần nhưng đều không có giao dịch. Theo đó, nhà đầu tư mong bất động sản ở gần TP sẽ thanh khoản tốt hơn vì nhu cầu ở thực còn cao. Hiện nay, nhà đầu tư sẵn tiền cũng chỉ tìm bất động sản ở trong khu vực TP HCM để tránh rủi ro.

Một nhà đầu tư khác ở Nhơn Trạch, Đồng Nai cũng ở tình trạng gồng các bất động sản khu vực Bình Thuận, Đồng Nai và một số bất động sản tại TP HCM. Gần đây, người này đã rao bán căn nhà phố 5x25 tại xã Phước Khánh để có dòng tiền. Đó là căn biệt thự mà nhà đầu tư xác định đầu tư lâu dài hay có thể là tài sản để ở. Thế nhưng, cùng với dòng tiền dự trữ đang dần cạn và khoản lãi ngân hàng khiến nhà đầu tư buộc phải nghĩ cách cơ cấu. Nhà đầu tư này muốn rao báo bất động sản nào dễ thanh khoản cho nhu cầu ở thực.

Tưởng chừng vô lý nhưng phương án bán bất động sản ở gần để nuôi cái ở xa thực tế lại đang xảy ra trên thị trường. Nhà đầu tư không bán được hay mất giá quá sâu buộc phải cân đối lại tài sản. Họ chấp nhận bán tài sản ở gần với kỳ vọng bất động sản ở xa có cơ hội tăng giá về sau này.

Thế nhưng, để bán được bất động sản ở khu vực ven TP HCM ở thời điểm này là không đơn giản. Nhiều nhà đầu tư rơi vào tình trạng kẹt tiền, giữ không xong mà bán cũng không được.

Theo chuyên gia bất động sản Trần Khánh Quang chia sẻ gần đây, nhà đầu tư lúc này nên tái cơ cấu tài sản, phải bán bớt để có tiền nuôi loại bất động sản tiềm năng khác của mình. Để có thể ra hàng, nhà đầu tư nên đồng ý giảm giá từ 20-30% nhằm kích cầu thị trường.