Những thông tin về vàng giả cần phải biết và cách phân biệt

Khổng Thị Linh Giang

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại vàng trôi nổi vì thế khi mua vàng cẩn phải để ý để phân biệt vàng giả và vàng thật tránh việc “tiền mất tật mang” đối với người mua.

Vàng giả là gì?

Vàng giả được tạo nên bằng những kim loại nặng chứ không phải vàng nguyên chất được sản xuất, sau đó khi đã chế tác ra sản phẩm thì phủ một lớp vàng thật cực mỏng bên ngoài và chạm trổ tinh tế khiến người mua nhầm lẫn không nhận ra đâu là vàng thật đâu là vàng giả. Một loại vàng nữa cũng bị cho là vàng giả chính là những loại vàng nguyên chất bị rút bớt tỷ lệ trong quá trình chế tác. 

Đối với các loại vàng giả trên bề mặt sẽ không hoàn toàn bằng phẳng mà có chút lồi lõm và xuất hiện nhiều vết nhỏ li ti. Nếu như chạm khắc thì hoa văn thường không sắc nét nhìn bị dại và không đều màu do vàng giả đã bị pha thêm chì hoặc đồng nên có hiện tượng này

Tuy nhiên, vẫn có một số người chọn vàng giả để mua vì có giá thành rẻ, mẫu mã đa dạng, phối hợp được với nhiều loại trang phục khác nhau. Song, đây lại là loại vàng không có giá trị vì hợp chất kim loại bên trong quá nhiều và sau thời gian dài sử dụng sẽ bị xỉn màu và oxy hóa.

vang39-1650905974.jpeg
Vàng giả được tạo nên bằng những kim loại nặng chứ không phải vàng nguyên chất được sản xuất

Những cách nhận biết vàng giả và vàng thật

Nếu không phải một người biết rõ về vàng thì chắc chắn sẽ dễ bị nhầm lẫn và dễ bị lừa về việc mua phải vàng thật hay vàng giả. Do đó, cần phải dựa vào những cách nhận biết sau để phân biệt được đâu là vàng giả đâu là vàng thật trong quá trình mua bán và sử dụng.

1. Tác động lực lên vàng

Cách đơn giản nhất để phân biệt vàng thật hay giả chính là tác động lực lên đồ vật. Vì so với những kim loại khác vàng sẽ có độ mềm hơn nên chỉ cần tác động lực là sẽ bị móp méo hoặc có vết xước. 

Tuy nhiên phương pháp này chỉ chính xác nếu áp dụng với vàng nguyên chất còn đối với Vàng tây và vàng trắng có lẫn nhiều hợp kim khác nên độ cứng cao, tác động lực lên cũng rất khó để nhận biết.

2. Sử dụng nam châm để phân biệt

Đây là phương pháp thử phổ biến được nhiều người biết đến khi muốn phân biệt vàng thật hay giả. Theo kinh nghiệm, cách thử vàng bằng nam châm chỉ chính xác nhất với vàng nguyên chất còn các loại vàng khác có thể không chính xác vì lẫn nhiều hợp kim khác nhưng đây là cách khả thi để xác định tỷ lệ kim loại nhiều hay ít trong vàng trắng.

Sử dụng nam châm có đặc tính mạnh để gần vật vàng muốn thử nếu sức hút mạnh khiến nam châm khó lấy ra thì chứng tỏ có nhiều hợp kim trong vàng, còn nếu như nam châm chỉ có độ bám nhẹ thì tỷ lệ vàng nguyên chất trong vàng sẽ lớn hơn. 

vang40-1650906017.jpeg
Sử dụng nam châm có đặc tính mạnh để gần vật vàng muốn thử nếu nam châm khó lấy ra thì chứng tỏ có nhiều hợp kim trong vàng

3.Thử vàng thật hay giả bằng cách dùng lửa

Đây là phương pháp phổ biến trong dân gian để có thể phân biệt được vàng thật hay giả. Cách này khá chính xác nhưng có thể sẽ khiến cho đồ vật làm bằng vàng không giữ được hình dạng giống ban đầu, vì thế cách này ít được dùng để thử cho trang sức mà chỉ thử với vàng nguyên liệu.

Đưa vàng vào đun trên lửa có nhiệt độ từ 1000 – 1400 độ C, nếu thấy vàng nóng chảy thành từng giọt và co dần lại thì đây là vàng thật, các kim loại và tạp chất khác nếu lẫn trong vàng trắng sẽ bị bốc hơi với nhiệt độ đó.

vangta2-1650905975.jpeg
Đưa vàng vào đun trên lửa có nhiệt độ từ 1000 – 1400 độ C

4. Dùng axit để thử vàng

Theo tính chất hóa học, axit là “nỗi sợ” của các loại kim loại khác khi có thể mài mòn hoặc gây hao tổn. Vì thế dùng axit để thử vàng là phương pháp cho kết quả chính xác 100% với vàng nguyên chất, tuy nhiên đối với các loại vàng khác sẽ khó phân biệt hơn vì lẫn một số hợp kim khác.

Nhỏ một vài giọt axit Sulfuric và Clo hydric lên bề mặt vàng, dùng kính lúp để quan sát hiện tượng xảy ra sau đó. Nếu là vàng giả sẽ nổi lên vài bong bóng li ti và sủi bọt trắng nếu là vàng thật sẽ không xảy ra hiện tượng gì.

vang28-1650906074.jpeg
Nhỏ một vài giọt axit Sulfuric và Clo hydric lên bề mặt vàng, dùng kính lúp để quan sát

5.Sử dụng gốm để phân biệt vàng trắng thật hay giả

Đây là cách mà về sau mới được phát minh và nhiều người sử dụng để đem đến kết quả cao. Cách sử dụng gốm để thử có thể thực hiện được ngay tại nhà nhưng cũng có tỷ lệ sai sót nhất định đối với loại vàng lẫn nhiều hợp kim khác. Trong trường hợp nếu lớp ngoài của vàng giả được mạ dày cũng sẽ gây khó khăn cho kết quả chính xác.
Đầu tiên lấy đồ vật làm bằng vàng cọ xát nhẹ lên bền mặt của mảng gốm nguyên bản chưa tráng men. Nếu trên bề mặt của mảng gốm xuất hiện màu vàng thì đó là vàng thật, nếu là vàng giả sẽ xuất hiện vệt đen trên mảnh gốm.

gom-1650906113.jpeg
Cách sử dụng gốm để thử có thể thực hiện được ngay tại nhà nhưng cũng có tỷ lệ sai sót nhất định

6. Kiểm tra chữ, số hiệu khắc trên vàng

Đây là cách đơn giản và dễ dàng nhất mà ai cũng nên biết mỗi khi đi mua vàng. Đối với những sản phẩm vàng thật được các thương hiệu uy tín sản xuất thì các chữ số trên vàng được khắc sắc nét, tinh xảo.

Trên mỗi sản phẩm bằng vàng đều sẽ được chạm khắc ký hiệu riêng, nên nhìn vào ký hiệu đó nếu có tên, tuổi vàng được khắc sắc nét thì đó chính là vàng trắng thật. Nếu như ký hiệu vàng bị khắc sai nét khắc không được đẹp mắt thì nhiều khả năng là vàng giả.

vang52-1650906188.jpeg
Trên mỗi sản phẩm bằng vàng đều sẽ được chạm khắc ký hiệu riêng

7. Dùng phao vàng để phân biệt thật giả

Phao vàng cũng được sử dụng để phân biệt đâu là vàng thật đâu là vàng giả nhưng cách này không mang lại kết quả tuyệt đối chính xác do vàng đã lẫn nhiều hợp kim, nên trong quá trình thực hiện cần hết sức cẩn thận, tỉ mỉ tuyệt đối.

Thả vàng vào một cốc nước lớn sau đó quan sát nếu vàng nhanh chóng chìm xuống đáy thì đó là vàng thật còn đối với vàng giả sẽ không chìm và nổi lên cùng với những bọt bóng.

 8. Kiểm tra bằng giấm

Đây là phương pháp đơn giản có thể thực hiện tại nhà đơn giản và nhanh chóng nhất. Cho giấm vào một cốc nước sau đó thả sản phẩm bằng vàng vào ngâm khoảng 15 đến 30 phút. Sau 10 phút nếu thấy vàng bị đen, xỉn màu hoặc chuyển sang màu xanh lục thì đấy là hàng giả. Nếu là vàng thật thì sẽ không có hiện tượng đổi màu vẫn giữ nguyên độ sáng bóng.

vang26-1650905974.jpeg
Cho giấm vào một cốc nước sau đó thả sản phẩm bằng vàng vào ngâm khoảng 15 đến 30 phút

Như vậy, để có thể phân biệt được vàng thật hay vàng giả cần phải thử bằng những phương pháp đã kể ở trên. Hi vọng bài viết sẽ cung cấp những thông tin hữu ích cho độc giả đang quan tâm đến vấn đề vàng giả hay vàng thật.