Nguồn cung văn phòng các quận, huyện vùng ven vượt khu trung tâm TP.HCM

Bùi Bích Hạnh

Nguồn cung văn phòng mới tại TP.HCM có xu hướng mở rộng sang các khu vực vùng ven do quỹ đất trung tâm ngày càng eo hẹp và mức giá thuê hợp lý, cạnh tranh. Văn phòng ở ngoại thành ngày càng được yêu thích do chất lượng công trình hoàn thiện và nguồn cung luôn có sẵn.

Nguồn cung văn phòng mới tại TP.HCM có xu hướng mở rộng sang các khu vực vùng ven do quỹ đất trung tâm ngày càng eo hẹp và mức giá thuê hợp lý, cạnh tranh. Văn phòng ở ngoại thành ngày càng được yêu thích do chất lượng công trình hoàn thiện và nguồn cung luôn có sẵn. 

Trong giai đoạn 2022 - 2023, các dự án văn phòng cho thuê mới nằm ở Phú Nhuận, Quận 7, Bình Thạnh sẽ là những điểm đến được nhiều doanh nghiệp lựa chọn thay thế cho Quận 1 vốn đang rất khan hiếm nguồn cung. Đối với năm 2022, dù thị trường ghi nhận nhiều dự án mới nhưng quy mô không lớn, vì thế nguồn cung mới vẫn sẽ có khả năng hấp thụ tốt, không làm giảm tỷ lệ lấp đầy của thị trường.

4023-anh-1-1648697335.jpg
Nguồn cung văn phòng sẽ tập trung sang các quận, huyện vùng ven TP.HCM

Đánh giá về nguồn cung trong tương lai, các chuyên gia bất động sản cho rằng nguồn cung mới sẽ tập trung mở rộng ra khu vực vùng ven, ngoài trung tâm, nơi có mức giá hợp lý, cạnh tranh. Vì thế tỷ lệ lấp đầy trong năm 2022 sẽ khả quan hơn, mặt bằng giá thuê văn phòng TP.HCM sẽ không thay đổi nhiều hoặc có thể giảm nhẹ do các dự án mới có mức giá thuê khá thấp so với ngưỡng trung bình của thị trường. 

Trong năm 2022, phân khúc văn Hạng A, B vẫn sẽ được nhiều doanh nghiệp quan tâm, tìm kiếm do có chất lượng tốt, vị trí đẹp. Mặt bằng ở các khu vực Quận 1, Quận 2, Quận 3 sẽ tiếp tục là mục tiêu hàng đầu của các doanh nghiệp có nhu cầu cần thuê trụ sở văn phòng. Tuy nhiên dù đơn vị cung cấp văn phòng hạng A đã có thiện chí hỗ trợ khách thuê về giá thuê, giá dịch vụ nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng đủ khả năng tài chính để chi trả giá thuê. Vì vậy, nhiều doanh nghiệp đành tính phương án giảm diện tích văn phòng thuê hoặc chuyển sang các văn phòng hạng B, hạng C có mức giá thuê phải chăng hơn và có vị trí thuận lợi. Các khách thuê cũng đang dần thay đổi để thích nghi với thị trường, vừa đảm bảo chi phí ngân sách mà vẫn diện tích không gian văn phòng hợp lý, đảm bảo nhu cầu sử dụng. 

Theo dữ liệu của Savills Việt Nam, đến thời điểm cuối tháng 12/2021, nguồn cung văn phòng thị trường Tp.HCM đạt khoảng 2,4 triệu m2 và đạt tỷ lệ tăng 5% theo năm. Xu hướng dịch chuyển ra ngoài trung tâm sẽ tiếp tục còn duy trì khi mà lượng cung mới ngoài trung tâm trong năm 2021 chiếm 84% tổng nguồn cung mới, ghi nhận mức tăng trưởng 9%/năm và chiếm đến 48% nguồn cung toàn thị trường. Nguồn cung hạng B tăng trưởng mạnh nhất với tỷ lệ đạt ở mức 6% theo năm, nguồn cung văn phòng hạng C tăng 5% nguồn cung tính theo năm. 

Từ nay đến năm 2025, thị trường dự báo ghi nhận thêm 550.000m2 diện tích sàn đến từ 21 dự án mới, trong số đó sẽ có 11 dự án nằm ngoài khu vực trung tâm, chiếm khoảng 48% tổng diện tích toàn thị trường. Có 4 dự án hạng A sẽ ra mắt thị trường kể từ năm 2023 trở đi, với diện tích sàn đạt trung bình là 67.000m2/dự án, chiếm tỷ lệ 49% tổng nguồn cung tương lai. 

Các chuyên gia đánh giá tiềm năng tăng trưởng của thị trường văn phòng cho thuê khá tốt thông qua các dự báo về chỉ số phát triển kinh tế và dòng vốn đầu tư FDI trong tương lai. Nếu dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát, nhu cầu lao động ở TP.HCM năm 2022 sẽ cần 310.000 chỗ làm việc mới đến từ các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thương mại, sản xuất điện tử và bất động sản.