Mức độ quan tâm đất nền tại miền Bắc và miền Nam đều giảm

Phan Thị Thu Trang

Mức độ quan tâm đất nền tại miền Bắc và miền Nam có giảm lần lượt là 16% và 12% so với cùng kỳ năm 2021. Theo đó, thị trường bất động sản đã có nhiều biến động trong nửa đầu năm 2022. Trong khi đó, cả nguồn cung và giá bán bất động sản tại hầu hết các thị trường và phân khúc đều bật tăng mạnh.

Theo báo cáo thị trường bất động sản quý II/2022 của Batdongsan.com.vn, nhu cầu và niềm tin của người tiêu dùng bất động sản. Theo đó, báo cáo này cũng chỉ ra các thay đổi của tâm lý người dân trong nửa cuối năm 2022 so với nửa đầu năm về thị trường bất động sản, trong thời gian xuất hiện nhiều thông tin về lạm phát thì người mua bất động sản cần lưu tâm tới những thông tin về thị trường nói chung, hỗ trợ cho các quyết định của mình trước khi mua bán sản phẩm bất động sản.

Mức độ tăng giá của nhà đất vượt vàng, chứng khoán và tiền gửi

Trải qua 2 năm dịch bệnh kéo dài, thị trường nhà đất, vàng, chứng khoán và tiền gửi tiết kiệm ghi nhận nhiều diễn biến thăng trầm. Dữ liệu lớn của Batdongsan.com.vn mang đến cái nhìn tổng quan về sự tăng trưởng chỉ số giá của các loại hình đầu tư chính qua các mốc thời gian.

batdongsan-meeyland-1657106097.jpg
Thị trường bất động sản có mức độ tăng giá của nhà đất vượt vàng, chứng khoán và tiền gửi

Theo đó, nhà đầu tư và người tìm kiếm bất động sản thông qua đó có thể nắm bắt xu hướng phát triển và so sánh tiềm năng tăng giá của các loại tài sản này để đưa ra phương án đầu tư phù hợp.

Trong hơn 2 năm qua, tính từ 1/2020 đến tháng 6/2022, đất và nhà ở có chỉ số tăng giá cao nhất, xếp sau đó là vàng, chứng khoán và tiền gửi tiết kiệm.

Mặc dù chỉ số giá vàng và chứng khoán đã tăng mạnh vào tháng 1 năm nay, lần lượt tăng 44% và 57% so với tháng 1/2020, nhưng sang tháng 6/2022, giá vàng và chứng khoán đã giảm, nên mức tăng so với tháng 1/2020 còn 34% và 21%.

12-1657106200.png

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương - Tổng giám đốc Đại Phúc Land phân tích, nguồn lực đầu tư tư nhân hiện vẫn tăng trong năm nay và nhà đầu tư có niềm tin rằng dịch bệnh sẽ qua, từ đó thị trường sẽ hồi phục. Còn đầu tư vào đâu sẽ tùy thuộc vào nguồn lực và ngân sách của từng nhà đầu tư.

Theo bà Hương, chứng khoán và vàng là những kênh quen thuộc với nhà đầu tư sành sỏi và rất am hiểu thị trưởng.Trong khi đó, bất động sản cũng vậy, đây cũng là kênh đầu tư được nhiều nhà đầu tư quan tâm nhưng đòi hỏi nguồn lực rất lớn để tham gia thị trường.

Theo quan sát của bà Hương 6 tháng qua, các bất động sản đầu tư thuần túy có thể bị ảnh hưởng nhưng nhiều nhà đầu tư hiện nay vẫn có niềm tin vào các sản phẩm giá trị thật, các sản phẩm phục vụ an cư cho người dân vẫn có mức độ giao dịch ổn định.

Bình luận về vấn đề này, TS. Nguyễn Trí Hiếu - Chuyên gia tài chính cho rằng, ngoài các kênh đầu tư truyền thống như ngân hàng, bất động sản, vàng... hiện nay có thêm các kênh đầu tư khác như quỹ đầu tư. Trong bất cứ quyết định đầu tư nào thì mục tiêu đầu tiên là phải bảo toàn vốn. Sau đó là tính thanh khoản, mua đi bán lại được và đầu tư vào cái gì để nó tăng lợi nhuận.

“Theo tôi mục tiêu bảo toàn vốn và thanh khoản là tiêu chí đầu tiên cho nhà đầu tư. Căn cứ vào 2 mục tiêu đó, tôi cho rằng hiện nay tiền gửi ngân hàng và vàng là 2 kênh đầu tư ít rủi ro. Vàng là kênh rất rủi ro nhưng đầu năm đến nay mang lại lợi nhuận đến 35%, vàng có tính thanh khoản rất cao dù giá vàng lên xuống nhưng theo tôi về lâu về dài có thể sẽ lên”, vị chuyên gia này cho biết.

Ông Hiếu cho rằng, lượng tiền lớn đẩy lạm phát về, đẩy giá sản phẩm lên trong đó có giá vàng. Vàng luôn là tài sản an toàn cho các nhà đầu tư. Kênh đầu tư như lãi suất ngân hàng sẽ giảm tuy nhiên vàng vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn, kênh đầu tư thanh khoản tốt, bảo toàn được về vốn về lâu dài.

“Theo tôi, kênh gửi tiền ngân hàng và đầu tư bất động sản là hai kênh truyền thống đáng đầu tư nhất hiện nay”, ông Hiếu nêu quan điểm.

Đất nền tăng giá, mức độ quan tâm giảm ở nhiều khu vực 

Theo ước tính của Batdongsan.com.vn. trong quý II/2022 đất nền tại miền Bắc và miền Nam có mức độ quan tâm giảm lần lượt là 16% và 12% so với cùng kỳ năm 2021, nhưng mặt bằng giá rao bán vẫn tăng ở nhiều tỉnh so với trung bình giá 2021.

Hà Nội chứng kiến nhu cầu tìm kiếm đất nền giảm đến 23% nhưng mặt bằng giá rao bán đất ở nhiều quận, huyện vùng ven tăng mạnh. Trong đó, đất nền huyện Đông Anh, Gia Lâm, Quốc Oai tăng lần lượt tăng 31%, 27% và 20% so với trung bình giá năm 2021.

Tại TP. Hồ Chí Minh ghi nhận mức độ quan tâm đất giảm 11%. Tuy nhiên, giá rao bán đất nền trong quý II/2022 ở nhiều khu vực của thành phố đều tăng so với trung bình năm 2021, như quận 9 tăng 11%, Củ Chi tăng 8%, Nhà Bè tăng 4%. 

19a09013-tckt-06-1657106131.jpg
Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn

Theo ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn, mặc dù quan tâm đến bất động sản có dấu hiệu “giảm nhiệt” tại nhiều tỉnh thành trong quý II/2022 so với cùng kỳ năm 2021 nhưng trong ngắn hạn sẽ khó có khả năng giá bất động sản giảm. Ngoài mục đích để ở với nhu cầu luôn hiện hữu, mục đích đầu tư sẽ hướng tới dài hạn. Vì vậy, tâm lý đầu tư sẽ không bị ảnh hưởng bởi những yếu tố ngắn hạn như dịch bệnh và các yếu tố khác.

Thị trường đất nền toàn quốc trong quý II/2022 ghi nhận mức độ quan tâm ước tính giảm 11% so với cùng kỳ năm trước, tuy nhiên vẫn cao hơn 5% so với quý 2/2019 - thời kỳ trước dịch Covid-19.

Ông Nguyễn Quốc Anh nhận định: “Yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng giá bất động sản tăng hay không là nhu cầu của thị trường. 80% lượng giao dịch, tìm kiếm bất động sản tập trung tại Hà Nội và TP.HCM. Tốc độ đô thị hóa từ hai đô thị này cao và đông dân cư, do đó nhu cầu về nhà ở vẫn cao”.

Nguồn cung tăng mạnh trở lại

Theo báo cáo của Viện Nghiên cứu Kinh tế - Tài chính – bất động sản (BĐS) Dat Xanh Services cho thấy, 6 tháng đầu năm 2022, nguồn cung bất động sản trên cả nước đã bật tăng mạnh trở lại, đặc biệt tại thị trường TP. Hồ Chí Minh và thị trường miền Trung.

Cụ thể, tại thị trường bất động sản Hà Nội, nguồn cung mới trong 6 tháng đầu năm ghi nhận hơn 8.300 sản phẩm, tăng 37% so với cùng kỳ năm 2021. Căn hộ hạng B chiếm tỷ trọng lớn trong tổng nguồn cung mới, chủ yếu tại các dự án khu đô thị lớn, dẫn đầu là khu Đông, với 62%, khu Tây 31%. Thị trường xuất hiện sự trở lại của phân khúc nhà phố với gần 400 sản phẩm.

Trong khi đó, thị trường bất động sản TP. Hồ Chí Minh ghi nhận nguồn cung căn hộ mới tăng mạnh trong 06 tháng đầu năm với hơn 16.500 căn hộ, cao hơn 44% so với cả năm 2021. Thị trường tiếp tục ghi nhận sự sôi động từ khu Đông và khu Nam, trong đó khu Đông đóng góp hơn 90% tổng nguồn cung mới. Phân khúc hạng B chiếm lĩnh giỏ hàng với 88% tổng nguồn cung mới.

Tại Hà Nội, giá bán căn hộ quý II đạt 49 triệu đồng/m2, tăng 10% theo quý. Giá bán các dự án căn hộ mới tại Hà Nội tăng 9% - 15% so với quý trước. Giá bán tăng đáng kể ở các giai đoạn mới. Sự xuất hiện các dự án căn hộ siêu sang trong năm 2021 cùng với sự gia tăng chi phí đầu vào đã khiến mặt bằng giá căn hộ tại Hà Nội giữ xu hướng tăng trong 6 tháng đầu năm 2022. Tỷ lệ hấp thụ khả quan tại các dự án mở bán mới, đạt 70%.

Thị trường các tỉnh lân cận Hà Nội, chứng kiến sức bật mạnh mẽ của giá bất động sản tại Hưng Yên với giá bán đạt 120 - 194 triệu/m2, tạo nên mặt bằng giá mới tại đây, các khu vực còn lại giá tăng nhẹ 6% - 15%.