Mua bán bất động sản trên thế giới: Nước Anh - nơi có thể thuê nhà trong 1000 năm

Trần Quang Thái

Nước Anh vốn là một đất nước đặc biệt. Ở đây, có thể thuê 1 bất động sản với thời hạn lên đến 1000 năm. Người Việt Nam cũng hoàn toàn có thể mua nhà tại Anh.

Chị Anh Dao Nguyen là một người Việt Nam đã định cư sinh sống tại Anh từ rất lâu. Chị sở hữu một công ty kinh doanh bất động sản mang tên Carrick Properties Investment ltd hoạt động tại Anh. Chị Anh Dao Nguyen cho biết: “Hiện tại nhu cầu mua và thuê nhà tại nước Anh nói chung và tại London nói riêng đang rất cao cao. Nước Anh đã chính thức bỏ hộ chiếu Covid-19 (Covid pass) nên mọi sinh hoạt đều trở lại bình thường. Trước đây, nhu cầu về bất động sản tại Anh luôn lớn, đến từ số lượng người đến sinh sống, làm việc, học tập tại Anh, số người trên khắp thế giới có nhu cầu sở hữu bất động sản tại Anh cũng luôn rất lớn. Sau dịch bệnh, nhu cầu về bất động sản, nhà cửa tăng rất nhiều, nhưng số lượng nhà cung cấp bất động sản lại không tăng”.

20849-n-1649393847.jpg
Chị Anh Dao Nguyen - một người Việt đang hoạt động trong lĩnh vực môi giới bất động sản tại Anh

Theo số liệu tháng 12 năm 2021, giá nhà trung bình trên toàn nước Anh là khoảng 275.000 bảng (đơn vị tiền tệ nước Anh) thì bây giờ tăng thêm khoảng 27.000 nữa, rơi vào khoảng 300.000 bảng. Tiền thuê nhà cũng tăng. 

Theo số liệu Thống kê của Hiệp hội xây dựng Anh vào tháng 6/2021, giá nhà tại Vương quốc Anh (bao gồm Anh, Bắc Ireland và xứ Wales) đã tăng lên mức kỉ lục sau 15 năm. Gía nhà tăng 13,4%, là mức cao nhất kể từ năm 2004.

Với qui định của pháp luật nước Anh và chính sách của chính phủ, tất cả mọi người trên toàn thế giới đều có khả năng sở hữu nhà tại Anh, không nhất thiết phải có quốc tịch Anh. Người có quốc tịch Việt hoàn toàn có thể sở hữu nhà tại nước Anh. Nước Anh là điểm đến yêu thích của những nhà đầu tư khắp thế giới.

Nước Anh có những qui định khác biệt về nhà đất, bất động sản. Nếu sở hữu bất động sản, nhà đất, căn hộ và muốn cho thuê, bạn phải có được giấy phép cho thuê nhà. Giấy phép cho thuê nhà có thể xin tại Hội động địa phương. Hội đồng này sẽ xem xét xem bạn có đủ điều kiện sở hữu hợp pháp bất động sản này hay không, việc cho thuê nhà này có cần thiết được cấp phép hay không, việc cho thuê có làm ảnh hưởng gì đến cộng đồng hay không rồi mới cấp phép. Sau khi được cấp phép, bạn mới có quyền cho thuê nhà của mình một cách hợp pháp. Tương tự như tại Việt Nam hay Mỹ và nhiều nước khác trên thế giới, môi giới bất động sản tại Anh phải có giấy chứng nhận. Muốn thành lập công ty môi giới và hoạt động trong lĩnh vực bất động sản tại Anh cũng cần có giấy phép. 

74b05cf9b9cc77922edd-1649393861.jpg
Giá bán bất động sản đã tăng mạnh tại Anh trong thời gian qua do nguồn cung thấp hơn nhu cầu
255538dddce812b64bf9-1649393861.jpg
Ai cũng có thể mua nhà tại Anh, và bạn có thể tìm thấy một bất động sản tại Anh được rao bán, cho thuê cả trên các website của Việt Nam. Nếu có nhu cầu, chỉ cần liên hệ, bạn sẽ được tư vấn đầy đủ.

Với bất động sản tại Anh, ai cũng có quyền đăng bán hoặc đăng cho thuê. Tại Anh có các website và app về bất động sản, ngoài ra là trên các trang web của ông ty bất động sản, trên các kênh thông tin quảng cáo, mua bán rao vặt, trên các báo phát hành tại khu vực đó. Người Anh đăng bán nhà thoải mái, liên hệ xem nhà thoải mái, theo kiểu cá nhân với cá nhân. Tuy nhiên, mọi giao dịch bất động sản, người Anh đều thực hiện qua luật sư và cả kế toán kiểm toán, qua công ty luật hoặc qua một công ty, đại lý bất động sản thực hiện “trọn gói” dịch vụ mua bán bất động sản. Người Anh thực hiện giao dịch qua luật sư để đảm bảo tính pháp lý của việc mua bán và sở hữu nhà. 

Người có nhu cầu mua, đầu tư bất động sản chọn cách kí với công ty, đại lý bất động sản bởi sự tiện lợi và tính pháp lý. Nếu đầu tư, công ty hay đại lý bất động sản sẽ cung cấp cho khách hàng một bản đánh giá hiệu quả khai thác của bất động sản, và sẽ quản lý luôn bất động sản đó nếu khách hàng có yêu cầu sau khi đã mua thành công.Sau khi nhận ủy quyền, kí kết hợp đồng thực hiện xúc tiến việc mua bán bất động sản, luật sư sẽ tiến hành xem xét về sự đảm bảo tính sở hữu của chủ sở hữu căn nhà.

Một công ty về xây dựng sẽ tiến hành xem xét, đánh giá về kết cấu xây dựng, độ đảm bảo an toàn khi sử dụng của bất động sản. Tại Anh, khi mua nhà, bạn phải chứng minh được nguồn tài chính, nguồn tiền của bạn là hợp pháp. Rất nhiều những người nhiều tiền, các đại gia nước Nga có nhu cầu và đã mua bất động sản tại nước Anh, chính vì vậy việc kiểm tra nguồn tiền, việc phải chứng minh sự hợp pháp của tài chính càng được thực hiện sát sao. Việc kiểm tra này được thực hiện bởi cả luật sư và những người có chứng chỉ về kế toán. Tại Anh, luật sư và kế toán buộc phải là thành viên và hoạt động trong các tổ chức luật và tổ chức tài chính, phải tuân thủ các qui tắc nhất định. Bất kì ai cũng có quyền kiện nếu phát hiện luật sư hoặc kế toán hoạt động mà không đảm bảo pháp lý, tuân thủ pháp luật.

Chính vì phải qua cả luật sư và qua kế toán kiểm toán nguồn tiền, tại Anh, giao dịch bất động sản nhanh nhất thì cũng mất tầm 2 tháng, đó là với trường hợp người mua không phải vay ngân hàng. Khi tiến hành vay ngân hàng, ngân hàng sẽ còn thẩm định về khách hàng và bất động sản để cho vay, nên sẽ còn tốn thời gian hơn. Người nước ngoài rất khó để thực hiện các thủ tục vay ngân hàng để mua nhà tại Anh, và thường sẽ “trả cả cục” khi mua nhà tại xứ sở sương mù, nơi có giải bóng đá ngoại hạng hấp dẫn nhất hành tinh. 

Ai cũng có quyền sở hữu nhà đất, bất động sản tại Anh, người nước ngoài được phép mua tất cả các loại hình nhà đất bán tại nước Anh một cách hợp pháp. Người mua sẽ phải đóng thuế trước bạ khi mua nhà, mức thuế được tính theo % giá trị của bất động sản. Mức thuế dành cho người nước ngoài không có quốc tịch Anh hoặc không cư trú sẽ cao hơn. 

Tại Anh, mỗi bất động sản, mỗi căn nhà luôn đi kèm nhiều qui định về hoạt động. Chẳng hạn, nhà chỉ được qui định để ở thì bạn chỉ có thể dùng để ở. Bạn chỉ có thể kinh doanh khi căn nhà mà bạn sở hữu được cho phép hoạt động kinh doanh. Qui định được kinh không chung chung mà lại rất cụ thể như nhà được phép làm văn phòng công ty thì chỉ được làm văn phòng công ty, nhà được phép kinh doanh nhà hàng thì sẽ được mở nhà hàng. Còn rõ ràng hơn, nhà được phép mở nhà hàng thì chỉ được bán đồ ăn chứ không được bán bia rượu, bạn chỉ có thể bán bia rượu, đồ uống có cồn khi đã có giấy phép. 

ronaldo-1649393848.jpg
Ronaldo từng sở hữu 1 căn nhà tại Manchester thời gian trước, sau đó rao bán. Trở lại khoác áo MU, Ronaldo đã đổi nhà 1 lần. Giới cầu thủ, nghệ sĩ thường ở tại các biệt thự sang chảnh.

Tại xứ sở có đội bóng Manchester United, khi cần xây dựng phải xin cấp phép xây dựng, mục đích xây dựng phải nói rõ là xây mới, sửa lại nhà hay xây để cho thuê. Chỉ khi có giấy phép xây dựng, bạn mới được xây dựng và các công ty xây dựng phải xem giấy cấp phép mới dám thực hiện, nếu không sẽ lập tức bị phạt, bị “tuýt còi”. 

Ở nước Anh, nhà hoặc đất đều có thể thuê ngắn hạn và dài hạn. Với nhiều khu đất hoặc bất động sản, bạn có thể thuê 10 năm, 20 năm, 100 năm, 200 năm, hoặc có những hợp đồng thuê lên đến...1000 năm được kí kết. Bên thuê và bên cho thuê là tổ chức hoặc cá nhân sẽ được kế thừa và tiếp tục thực hiện hợp đồng thuê cho đến khi nào kết thức hợp đồng. Nếu bạn thuê 1000 năm thì đến khi hết 1000 năm thì sẽ hết hợp đồng, tất cả đều tuân thủ theo pháp luật, đúng...kiểu Anh. Bạn sẽ phải đóng thuế thu nhập nếu bạn có nguồn thu nhập từ việc sở hữu và cho thuê bất động sản. Khi sống tại căn hộ, bạn sẽ phải trả phí dịch vụ cho bên quản lý và cung cấp các dịch vụ cho căn hộ.

Mua nhà tại Anh, rất có thể sáng sớm mở cửa ra, bạn sẽ thấy danh thủ Son Heung Min của Hàn Quốc đang đi dạo qua cửa nhà mình với cốc cafe trên tay, hoặc gặp Mohamed Salah của Liverpool đang tha thẩn cho bớt nỗi buồn ĐTQG Ai Cập không lọt được vào World Cup 2022. Tất nhiên, để được vậy, bạn phải có nhiều tiền, các tỉ phú, giới cầu thủ, ca sĩ nghệ sĩ luôn ở tại các bất động sản có giá bán, giá thuê cao chót vót.