Một năm tăng 1 tỷ, lý do gì khiến đất ven biển Quảng Ngãi được săn đón?

Nguyễn Ngọc Huyền

Kể từ khi có thông tin về dự án đường ven biển Dung Quất - Sa Huỳnh sẽ được xây dựng thì giá bất động sản tại các khu vực ven biển trong 3 tháng qua đã tăng cao. Đặc biệt tại các địa phương như xã Phổ An, phường Phổ Quang,... thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi ghi nhận mức giá "nhảy" liên tục.

Giá đất tăng nóng

Theo Vietnamnet, giá đất, nhất là tại các khu vực ven biển, trong vùng có dự án đường ven biển Dung Quất - Sa Huỳnh đang "nhảy múa" mỗi ngày. Chủ tiệm sửa xe tại một con đường song song với biển thuộc xã Phổ An - Anh N.C (43 tuổi, ở thôn Hội An 2, xã Phổ An) nay cũng đang buôn bán đất cho biết, hiện anh đang sở hữu một mảnh đất nông nghiệp diện tích 1.000m2, chỉ cách khoảng 400m là tới đường biển. Anh đang rao bán mảnh đất này với giá 160 triệu đồng/ sào, tương đương khoảng 320 triệu đồng cho 1.000m2 đất.

Anh C nói: "So với các mảnh đất xung quanh thì mức giá này là ổn. Trước Tết mảnh đó chỉ có giá 240 triệu đồng nhưng chỉ sau 2 tháng đã tăng được 80 triệu đồng. Khi đường ven biển được khởi công thì khả năng cao là mảnh đất sẽ lại lên giá". Nói về nguồn gốc lô đất, anh C khẳng định mảnh đất 1.000 m2 này thuộc quỹ đất sạch, của bố mẹ anh để lại và không xảy ra tranh chấp gì.

dat-ven-bien-quang-ngai-tang-1-ty-1-nam-1-1651567650.jpg
Ngư dân Quảng Ngãi cũng chuyển sang bán đất

Anh C cho biết, mới hơn 1 tuần trước, có người vào sửa xe, vị này cho biết anh ta cũng có một mảnh đất gần 500m2 ngay gần đường ven biển. "Có người buôn đất hỏi để mua thì vị này báo giá là 120 triệu đồng, người kia trả xuống 100 triệu nhưng ông ta không bán. Ngay sau hôm đó lại có người hỏi mua lô đất này với giá 140 triệu đồng và chốt cọc ngay". 

Theo chia sẻ của anh C, nhà đầu tư muốn mua đất thì nên tìm kiếm tại khu vực cảng Mỹ Á (phường Phổ Quang) vì đất nơi này đang lên giá nhanh, đường rộng, nhộn nhịp cư dân. Cảng Mỹ Á cách xã Phổ An khoảng 10km đi về phía Nam. Đây là nơi tàu thuyền neo đậu san sát, cư dân khu vực này chủ yếu làm nghề đi biển. Khoảng đầu năm nay, cơn sốt đất bỗng dưng trở lại làm xáo trộn thị trường bất động sản nơi này. Nhiều người dân vẫn bám biển giờ lại kiêm thêm làm buôn bán đất chuyên nghiệp.

Một người đàn ông tên C (55 tuổi) là dân đi biển nơi đây cho biết, ông đang có ý định bán một lô đất hơn 890m2. "Toàn bộ diện tích 300m2 đều là đất ở, theo bản đồ thì dự đoán con đường ven biển sẽ chạy qua mảnh đất của tôi. Hiện đã có người muốn mua lại với giá 2,9 tỷ đồng mà tôi vẫn đang suy nghĩ". 

Người này nói thêm, lô đất thuộc tổ dân phố Hải Tân, phường Phổ Quang. Vị trí rất đẹp khi nằm giáp mặt đường 19,7m, chiều dài khoảng 47m. Ông C nói: "Đây là mảnh đất chính chủ do tôi và vợ đứng tên nên muốn sang nhượng thì không cần xác nhận của cả con cái. Khoảng tháng 7/2021 khi chưa có thông tin tuyến đường đi qua thì mảnh đất có giá khoảng 2 tỷ đồng". 

"Chưa đầy một năm đến nay mà nó đã lên đến gần 3 tỷ rồi, nhất là ngay khi thông tin về đường ven biển Sa Huỳnh - Dung Quất đi qua thì khu này vẫn đang trên đà tăng giá. Ý định khi bán mảnh đất này cũng là để trả dần số nợ ngân hàng 2,8 tỷ đồng mua thuyền đi biển, với cả để có thêm ít vốn làm ăn sau này" - ông C chia sẻ.

ly-do-gi-khien-bat-dong-san-tang-nong-1651737714.jpg
Đất ven biển Quảng Ngãi được săn đón

Cũng trong tổ dân phố Hải Tân, một người môi giới tên T.P chia sẻ, anh đang bán khá nhiều lô đất xung quanh vị trí đường ven biển. Anh P cho hay, hiện tại có một chủ sở hữu muốn bán gấp một lô đất cách vị trí đường ven biển khoảng 600m, diện tích hơn 500m2 trong đó có 300m2 đất ở. Lô đất này hiện được rao bán với giá 1,1 tỷ đồng.

"Mức giá này đã thấp hết cỡ rồi vì họ muốn hàng đi nhanh. Dịp trước Tết Nguyên đán năm nay chỉ khoảng 1 tỷ đồng thôi. Giờ vùng này đang sốt giá nên chủ đất mong muốn bán được 1,1 tỷ đồng, sẽ không kỳ kèo thêm được đâu. Nếu muốn mua thì em để lại vài triệu uống nước coi như tiền hợp tác ban đầu để sau làm việc trơn tru hơn" - người này nói. 

Hồ sơ đất đai được nộp mỗi ngày

Thống kê từ UBND thị xã Đức Phổ cho thấy, trong quý đầu năm 2022, địa phương đã tiếp nhận và thực hiện tách thửa cho 120 bộ hồ sơ với tổng diện tích là 51.948,9m2. Trong đó, có 99 hồ sơ là đất ở và đất vườn ao trong cùng thửa đất; 21 hồ sơ là đất nông nghiệp.

Bên cạnh đó, chính quyền địa phương cũng tiếp nhận và thực hiện đăng ký biến động cho 253 hồ sơ chuyển nhượng, tổng diện tích là 563.776,5m2. Đã hơn một tháng nay, cứ đến 1 - 2 giờ sáng là trước cổng Trung tâm hành chính công thị xã Đức Phổ lại tập trung rất nhiều người dân tới xếp hàng giữ chỗ chờ làm hồ sơ đất đai. 

dat-ven-bien-quang-ngai-tang-1-ty-1-nam-2-1651567683.jpg
Người dân xếp hàng dài mỗi đêm chờ làm thủ tục đất đai

Theo ông Trà Thanh Hùng - Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh Đức Phổ, trong ba tháng qua, địa phương ghi nhận số lượng hồ sơ thực hiện các thủ tục hành chính đối với lĩnh vực đất đai và lĩnh vực giao dịch đảm bảo đã tăng rất nhiều so với cùng kỳ năm 2021.

Theo thông tin từ ông Hùng, giai đoạn vừa rồi đã tăng đột biến về hồ sơ tách thửa và hồ sơ tiếp tục sử dụng đất. Nguyên nhân vì thời hạn sử dụng đất nông nghiệp trên địa bàn đã hết hạn (50 năm) nên người dân đua nhau đi làm thủ tục tách thửa.

Ông Hùng cho biết thêm, việc cán bộ tiếp cận và trả kết quả chỉ đáp ứng 60% khối lượng công việc tiếp nhận, trả kết quả ngay trong ngày. Vì vậy đã khiến người dân không kịp giờ phải đi lại nhiều lần để nộp, nhận hồ sơ. Ngày 12/4 vừa qua, Văn phòng đất đai tỉnh Quảng Ngãi - chi nhánh Đức Phổ đã bố trí thêm 2 cán bộ để tiếp nhận và trả hồ sơ. Bộ phận một cửa làm việc vào cả thứ 7 từ 16/4 - 7/5 để xử lý hồ sơ cho người dân.